วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

เผยเบาะแสของ Chthon ใน Doctor Strange 2 และต้นกำเนิดของ Wanda ที่ชัดเจนมากขึ้น

จากโปสเตอร์ใหมของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ที่เป็นรูปมิติกระจกแล้วสะท้อนรูปของตัวละครและสิ่งอื่นๆที่ปรากฏในหนังเรื่องนี้ ดูเหมือนว่าจะมีรูปของสัตว์ประหลาดตัวนึงที่เราคิดว่าน่าจะเป็น CHTHON ซึ่งจากตัวอย่างและเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นใน MCU มีความเชื่อมโยงกับโปสเตอร์นี้จะ CHTHON เป็นอย่างมากซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

โดยในห้องใต้ดินของ Agatha Harkness เราเห็นสัญลักษณ์ของหัวสัตว์ที่มีเขาคล้ายแพะ เมื่อเราได้เห็นภาพโปสเตอร์แบบชัดระดับ High-Ress ก็ทำให้เรามองเห็นสัตว์ประหลาดที่มีเขี้ยวมีตาและกำลังอ้าปากอยู่ ซึ่งเหมือนกับ CHTHON ในคอมมิกมากๆ ซึ่งในคอมมิกนั้น Chthon เป็นผู้เขียนเรื่องราวใน Darkhold และเป็นปีศาจที่สาป Wanda Maximoff ให้กลายเป็นผู้ที่มีเวทย์มนตร์ ซึ่งจากเบาะแสของตัวอย่างชี้ให้เห็นว่า เรื่องราวของ Darkhold และซีรีส์ WandaVision มีความเกี่ยวข้องกับหนัง Doctor Strange Multiverse of Madness อย่างแน่นอน สิ่งนึ่งที่บอกได้ชัดเจนก็คือฉาก Spot ทาง TV ที่ America Chavaz วิ่งออกจากเทวสถานแห่งนึ่ง ฉากหลังที่เป็นผนังจะมีลายสลักที่คล้ายกับหน้าหนังสือใน Darkhold ตั้งแต่ลวดลายที่เป็นส่วนของวงกลมด้านบนและสัณลักษณ์ที่เป็นรูปเลขาคณิต นั้นบ่งบอกถึง Scarlet Witch อย่างแน่นอน นอกจากนี้ที่ฐานด้านล่างแท่บูชาก็มีสัญลักษณ์ที่เป็นหัวสัตว์ที่มีเขา ซึ่งก็เหมือนหัวเขาแพะที่ห้องใต้ดินของ Agatha ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน บาโฟเมต ซาตานในร่างแพะผู้ต่อต้านพระเจ้า นั่นเอง

ซึ่งหัวของแพะนี้คือส่วนหนึ่งในหน้าปกของ Darkhold ซึ่งเป็นหัวของเขาสัตว์สองหัว ซึ่ง Chthon ในคอมมิกอีกร่างก็มีร่างที่มีหัวเหมือนเขาแพะเช่นเดียวกัน ดังนั้นแท่นบูชาที่ America Chavaz กระโดดลงมานั้นมีความเชื่อมโยงกับ Darkhold อย่างแน่นอน หรือเป็นสถานที่หนึ่งในภูเขา Wundagore ซึ่งจากฉากนึงในตัวอย่างที่ Doctor Strange ได้เป็น Zombie ก็เดินขึ้นไปบนเขาที่มีหิมะปกคลุม และก็ดูเหมือนเป็นเงาของสถานที่อะไรสักอย่างซึ่งเหมือนเป็นเทวสถานที่เรียกว่า Darque Hold ซึ่งเป็นถ้ำที่อยู่ในเขา Wundagore ซึ่งเป็นสถานที่ที่ Chthon เขียน Darkhold นั่นเอง

ในคอมมิกเขา Wundagore เป็นเขาโบราณ โดย Chthon เป็นพ่อมดศาสตร์มืดที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่จารึกเอาไว้ โดยเขาจะเขียนความรู้ทั้งหมดของเขาไว้ในหนังสัตว์ที่ไม่สามารถทำลายได้จากนั้น Chthon ก็ไปอยู่ในมิติอื่น จากนั้นหลายศตวรรษต่อมามนุษย์คนใดก็ตามที่เดินข้ามกระดาษหนังที่ Chthon เขียนไว้ก็จะต้องสละวิญญานเพื่อพลังของมัน ซึ่งต่อมาก็มีการรวมรวบกระดาษหนังนี้ให้เป็นเล่นขึ้นมาใหม่ที่เราเรียกว่า Darkhold นั่นเอง

วันนึงในยุคสมัยใหม่ Herbert Wyndham จอมวายร้ายคนนึงที่มีการใช้เทคโนโลยีระดับสูงได้ และเขาก็เป็นนักพันธุศาสตร์ ซึ่งคาดว่าวันละครตัวนี้ก็จะมาปรากฏใน Guardian of the Galaxy 3 ด้วย โดยเขาได้ใช้เขา Wundagore เป็นห้องแล็บของเขาและได้ทดลองสัตว์ลูกผสมมากมาย โดยที่แห่งนี้มีหญิงสาวชื่อ Magda Eisenhardt ได้ให้กำเนิดลูกแฝดชายหญิงที่ชื่อ Pietro และ Wanda Maximoff ภายใต้การดูแลของ Bova Ayrshire บนภูเขา Wundagore ซึ่งในขณะที่ Wanda เกิด จิตวัญญานของ Chthon ก็ได้นำพลัง Chaos Magic มายังร่างทารกของ Wanda นั่นเอง ซึ่งทำให้ Wanda ถูกมองว่าเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งคำสาปของ Chthon นี้ถือเป็นที่มาของพลังทางเวทย์ของเธอ ซึ่งเรื่องราวรายละเอียดมีมากเหลือเกินเดียวว่างๆอัครจะมาขยายความให้ฟังอีกทีครับ

โดยในซีรีส์ WandaVision ได้บอกไบ้เรื่องราวความเชื่อมโยงนี้ให้เราได้ทราบหลายครั้งใน EP.8 ที่ย้อนเวลาที่ในสมัยที่ Wanda เป็นเด็กและมีสงครามกลางเมืองที่โซโคเวียซึ่งเราจะเห็นทุ่นระเบิดของ Stark Industries ตกลงตรงหน้าเธอท่ามกลางซากปรักหักผังของบ้าน โดยเธอพยายามใช้เวทมนตร์หยุดการระเบิดของทุ่นระเบิดนี้ซึ่งเดาได้เลยว่า Wanda มีเวทย์มนตร์มาก่อนแล้ว ซึ่งเมื่อ Agatha ได้อ่านคำทำนายของ Scarlet Witch จาก Darkhold ที่บอกว่า Scarlet Witch ไม่ได้เกิดขึ้นเองแต่กำเนิดแต่โดนคำสาปมา ไม่มีสังกัดสำนักและไม่จำเป็นต้องร่ายคาถา และพลังอาคมในตัว Wanda จะยิ่งใหญ่กว่ามหาจอมเวทย์หรือ Sorcerer Supreme คนไหนๆ เจ้าถูกโชคชะตาลิขิตให้ทำลายล้างโลก และใน EP2 ของ Wandavision ก็มี Easter Eggs แปลกๆที่เราเห็นทำว่า Bova Milk ซึ่ง Bova Ayrshire เป็นชื่อของลูกผสมวัวกับมนุษย์ที่อยู่ยนเขา Wundagore นั่นเองที่คอยดูแล Pietro และ Wanda ในสมัยที่พวกเขาเป็นทารก

ทั้งหมดนี้คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นการบอกไบ้ถึงต้นกำเนิกของ Wanda ที่เราจะได้เห็นความชัดเจนมาขึ้นเรื่องๆ ใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness อะไรคือสิ่งที่ Wanda ทำในหนังเรื่องนี้ และภัยคุกคามใดที่เปลียนจิตใจของ Wanda ให้มีความแค้นมากขึ้น และดูเหมือนว่าเรื่องราวของ Chthon กับพลัง Chaos Magic ที่ Wanda มีอยู่ในตัวจะเปิดเผยมาในรูปแบบไหนเราต้องมาติดตาอย่าพลาดเลยทีเดียวครับ แน่นอนการที่ Wanda มีหลังขนาดนี้ส่วนนึ่งมาจากการกระตุ้นพลังจาก Mind Stone ในห้องปฏิบัติการของ Hydra และก็ทำให้เธอเห็นนิมิตของ Scarlet Witch

ดังนั้น ต้นกำเนิดของ Wanda ใน MCU น่าจะมาจากคำสาปของ Chthon จริงๆ บวกกับการกลายพันธุ์ของเธอและก็บวกกับการกระตุ้นของรังสีจาก Mind Stone ทำให้เธอเป็น Nexus Being ได้อย่างไม่ต้องสงสัย และตอนนี้เธอสามารถใช้ Darkhold ทำอะไรได้แล้ว จึงไม่แปลกที่ทีม Illuminati อาจจะมีคามเกรงกลัวเธอ ไม่แน่เสียงลูกๆของเธอที่ได้ยินตอนศึกษา Darkhold อาจเป็นเสียงของ Chthon ก็เป็นได้

สำหรับการกระทำของ Doctor Strange ในภาคนี้อาจจะทำให้ความเป็นจริงครอบงำด้วยสพสารมืด และเกิดความบ้าคลั่งที่อาจเกินการแก้ไข Chthon อาจเป็นตัวนำพาสัตว์ประหลาดต่างๆที่เราเห็นในตัวอย่าง สำหรับ Agatha ก็คือแม่มดผ่านมาหลายยุตหลายสมัยเธอดูดวิญญานเพื่อพลังของ Darkhold การที่นิ้วของเธอกลายเป็นสีดำก็เพราะอาจมีการเชื่อมต่อกับ Chthon และสิ่งมีชีวิตอื่นๆในมิติมืดจากอาณาจักรของมัน และตอนนี้การเชื่อมต่อกับ Chthon นี้ถูกทำโดย Wanda เพราะจากตัวอย่างของ Doctor Strange เราเห็นปลายนิ้วของเธอเป็นสีดำนั้นเอง อาจเป็นไปได้ว่า Chthon อาจเข้ามาครอบงำอะไรและคำสาปของมันส่งต่อ Multiverse และต่อตัว Wanda นั่นเอง