วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Chaos Magic คืออะไร? อีกหนึ่งพลังที่แข็งแกร่งที่สุดของ Marvel Universe

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ IMG_7240-1024x595.png

WandaVision ตอนที่ 8 นี้ได้เปิดเผยถึงความสำคัญของพลังที่ Wanda ใช้ในการสร้างเมือง WestView เรื่องราวต้นกำเนิดของ Wanda และ Scarlet Witch ดูเหมือนว่าจะมีความแตกต่างกันไม่น้อยกับฉบับหนังสือการ์ตูน เรารู้จัก Wanda ในเวอร์ชัน MCU ใน Avengers: Age of Ultron ซึ่งเรื่องราวก็พาเธอมาถึงจุดกำเนิดของ Wanda จากพลัง Chaos Magic ใน WandaVision ตอนที่ 8 ซึ่งเราอาจจะเห็นพลังของ Wanda ที่มากขึ้นในอนาคต

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ maxresdefauldft-1024x576.jpg
Wanda และ Pietro ใน Avengers: Age of Ultron

Wanda Maximoff เวอร์ชัน MCU และ Pietro / Quicksilver พี่ชายของเธอมีความคล้ายคลึงกับ Marvel Comic ในหลาย ๆ ด้าน แต่แตกต่างกันในรายละเอียดของพลัง ซึ่งในฉบับการ์ตูน Wanda และ Pietro เรารู้จักพวกเขาในฐานะมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งทั้งสองเป็นลูกของ Magneto แต่การที่ MCU ไม่มีมนุษย์กลายพันธุ์อยู่ในจักรวาลในตอนนั้น (ตอนนั้น Fox ยังไม่ถูก Disney ซื้อบริษัท) ทำให้เส้นเรื่องของพลังวิเศษที่ทั้งสองมีจึงต้องโดนกระตุ้นพลังผ่าน Mind Stone แทน แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง MCU จะพยายามปูทางพลังของ Wanda ให้มีความสมบูรณ์แบบในทางที่มันควรจะเป็น MCUกำลังแนะนำสิ่งที่น่าสนใจเพื่ออธิบายถึงความสามารถอันเหลือเชื่อที่Wandaมีอยู่

Agatha Harkness มีความสนใจในพลังของWandaเป็นอย่างมากเพราะ Wanda สามารถใช้พลังนี้ได้อย่างอัตโนมัติตามความรู้สึกนึกคิดโดยไม่ต้องร่ายมนตร์ร่ายคาถาเหมือนกับพ่อมดแม่มดทั่วไป ทำให้แม่มดAgatha พยายามให้Wanda เล่าเรื่องราวต่างๆในสิ่งที่เธอได้ผ่านมาจนสามารถมีพลัง Chaos Magic นี้ได้ ซึ่งก็ทำให้ Agatha ได้เข้าใจถึงที่มาของWandaอย่างไม่มีข้อสงสัย

Chaos Magic ใน Marvel Comics

ต้นกำเนิดของ Chaos Magic ใน Marvel Comics ต้องย้อนไปในช่วงของการก่อตัวของโลกในช่วงแรกๆ ในพันล้านปีที่แล้วมีเผ่าพันธุ์ Elder Gods ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่เก่าแก่ Chthon คือหนึ่งในเผ่าพันธุ์นี้ในฐานะเทพเจ้าและก็มีความแข็งแกร่งที่สุดแต่สุดท้าย Chthon ต้องกลายมาเป็นปีศาจอาร์คที่ชั่วร้ายที่ควบคุมพลังของเวทมนตร์อาร์เคนมืด Chthon ปกครองโลกในฐานะ God of Chaos หรือเทพเจ้าแห่งความโกลาหล โดยใช้อำนาจของพลังของเค้าสร้างความเป็นจริงตามความต้องการของChthonอยากจะให้เป็น สุดท้ายเขาก็ถูกเนรเทศและถูกขังอยู่ที่ภูเขา Wundagore ซึ่งตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออก

Wanda Maximoff เกิดใกล้ภูเขา Wundagore และด้วยเหตุนี้ความสามารถในการกลายพันธุ์ของเธอจึงถูกสืบทอดมาด้วยพลังของ Chthon และทำให้ Wanda มีความทรงพลังมาก ข้อจำกัดของ Chaos Magic ดูหมือนว่าจะไร้ขีดจำกัดไปเลยเพราะมันคือพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงความจริง ผู้ที่ใช้พลังนี้มีความแข็งแกร่งในการที่จะสร้างหรือทำลายอะไรก็ได้ตามความต้องการในจักรวาลนี้ ซึ่ง Scarlet Witch แสดงพลังนี้ออกมาหลายครั้ง ในอีเวนต์สำคัญๆเช่น House of M และ Nexus Being of Earth-616 ซึ่งทำให้ Wanda Maximoff เป็นตัวการ์ตูนที่ทรงพลังที่สุดของ Marvel Comics เลยก็ว่าได้

Chaos Magic ส่งผลต่ออนาคตของ MCU อย่างไร?

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ WandaVision-Episode-8-Chaos-Magic-1024x512.jpg
Wanda ระเบิดพลัง Chaos Magic ในการสร้างเมือง WestView

Chaos Magic ไม่เคยถูกพูดถึงใน MCU เลยแม้แต่น้อยจนกระทั่ง WandaVisionใน EP.ที่ 8 ได้ออกอากาศ Marvel Studios ใด้ตัดสินใจหาแนวทางในการอธิบายพลังChaos Magic ที่แตกต่างไปจากฉบับการ์ตูน โดยเราสามารถยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า Wanda ใช้พลัง Chaos Magic โดยไม่มีการพูดถึง Chthon แม้แต่น้อย แต่ MCU ใช้เส้นเรื่องในการสร้างความสัมพันธ์กับ Mind Stone และการเดินทางข้ามเวลามาเชื่อมโยง ซึ่งในอนาคตอาจมีความเชื่อมโยงและได้รับการอธิบายจาก Doctor Strange ซึ่งเป็น Sorcerer Supreme ของ MCU รวมถึงภูมิหลังของ Agatha Harkness ที่เราเห็นถึงพันธสัญญาของแม่มด อักษรรูน และคาถาที่เธอใช้ ในห้องใต้ดิน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในเส้นเรื่องของ MCU เฟส 4 นี้และยังมีความสัมพันธ์อื่นๆที่เราต้องติดตามกันต่อไป

อธิบายพลัง Chaos Magic ของ Scarlet Witch ใน MCU

มีบางสิ่งที่ได้รับการเปิดเผยแล้วใน MCU ที่เกี่ยวข้องกับ Chaos Magic นั้นคือ แม่มด Agatha ได้เข้าใจถึงพลังของ Wanda และAgatha ก็บอกชัดเจนว่า Wanda คือ Scarlet Witch แม่มดพลังแดง ที่ไม่เคยถูกพูดถึงในจักรวาล MCU ซึ่งใน WandaVision EP.8 นี้เราก็ได้เห็น Wanda ได้สัมผัสกับพลังของ Mind Stone และมีภาพเงาของแม่มด Scarlet Witch แบบฉบับในชุดเหมือนการ์ตูนปรากฏออกมาพร้อมกับแสงของมณี

คำอธิบายที่ดูเหมือนจะเป็นไปได้ที่สุดคือ Scarlet Witch เป็นร่างแม่มดโบราณในตำนานที่ปรากฏตัวอีกครั้งผ่านการกลับชาติมาเกิดเป็น Wanda ซึ่งมันคือการเติมเต็มของสิ่งที่เราสงสัยเกี่ยวกับพลัง Chaos Magic ซึ่งเป็นพลังในตำนานที่แม่มด Scarlet Witch เป็นผู้ครอบครองตามที่ Agatha Harkness ได้รู้มาในอดีต ซึ่งในอนาคตอาจมีการพูดถึง Chthon จากเผ่าพันธุ์ Elder Gods หรือไม่ก็อาจจะไม่พูดถึงเลยเพราะ Chaos Magic ถูกเชื่อมโยงกับ Infinity Stones เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Wanda ใช้ Chaos Magic ในการสร้าง Vision ให้อยู่ในเมือง WestView

อย่างไรก็ตามไม่ว่า Chaos Magic จะมาในรูปแบบใดแต่มันก็คือพลังเวทมนตร์ที่เปลี่ยนลักษณะของความเป็นจริงให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้พลัง ซึ่งพลังนี้จะส่งผลถึงตอนท้ายในซีรีย์ WandaVisionอย่างไร เหล่าแฟนๆ MCU ก็คงต้องติดตามพลังที่มีอนุภาคมากที่สุดพลังนี้กันต่อไปนะครับ