วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

สิ่งที่ Loki ในซีรีส์ ไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเขาบ้าง ในเหตุการณ์ของ Timeline หลักใน MCU

ซีรี่ส์โลกิที่กำลังที่เรากำลังจะได้ชมในช่อง (Disney+) ดิสนีย์พลัส วันที่ 9 มิถุนายนนี้นะครับต้องบอกก่อนว่าเป็น Loki ในปี 2012 จากเหตุการณ์ที่เอาเวนเจอร์ย้อนเวลาเป็นช่วงปี 2012 เพื่อนำย Tesseract ไปใช้ในการ Bilp ให้ทุกคนกลับมา ซึ่งตาม Timeline หลักแล้ว Loki ได้เสียชีวิตลงไปด้วยน้ำมือ Thanos ใน Avengers : Infinity Wars ทำให้แฟนๆ ต่างใจหายกันไปพักใหญ่ จากกระแสของ Loki ที่ถือได้ว่า anti-hero ที่ได้รับความนิยมอย่ากมาก จึงทำให้ Marvel นำเหตุการณ์นี้ไปต่อยอดไป ซีรีส์ Loki ที่เดินเส้นเรื่องใหม่จาก Timeline ปี 2012 นั่งเอง 

ในซีรีส์ จะถ่ายถอดเรื่องราวของ Loki อีกคนนึงที่นำ Tesseract วาร์ปหายไป ทำให้ส่งผลต่อเวลาในจักรสาลที่มีการแตกแขนงเวลาไปมากมาย ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ทำให้ Loki ใน Timeline นี้ยังไม่รู้เรื่องราวในอนาคต ตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นนี่ก็คือที่มาของบทความนี้ที่ผมจะมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟังว่า Loki ของ Timeline นี้ยังไม่รู้เหตุการณ์อะไรบ้างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วของ MCU  ติดตามครับ ก่อนอื่นนะครับผมขอเรียก Loki ใน Timeline หลักว่า Loki ส่วน Loki ในซีรีส์ ผมจะเรียกว่า Varaint Loki

1 Frigga และ Odin พ่อและแม่บุญธรรม เสียชีวิตแล้ว 

หลังจากที่ Loki รู้ถึงที่มาและการกำเนิดของเค้าว่าเค้าคือ เกิดจากเผ่าพันธุ์ของยักษ์ที่เรียกว่า Frost Giants (ยักษ์น้ำแข็ง) ในตำนานนั้นถือว่าเป็นศัตรูกับเผ่าพันธุ์เทพ โลกิน้อยเดิมทีมีผิวเป็นสีฟ้า โอดินเลยใช้เวทย์แปลงสีผิวของโลกิให้เหมือนกับชาว Asgard และรับเลี้ยงไว้เป็นลูก Loki กับ Odin ไม่ค่อยถูกกันมากนักเนื่องจากชอบน้อยใจ คิดว่า Odin ให้ความสำคัญกับ Thor มากกว่า เหลือแต่แม่ Frigga คอยให้ความนักและเป็นที่ปรึกษากับ Loki ได้เสมอ น่าเศร้าครับที่ Frigga และ Odin ได้เสียชีวิตแล้วจาก Timeline หลักของ MCU ด้วยน้ำมือของ Algrim ซึ่งฆ่า Frigga ใน Thor : The Dark World 2013  และ Odin ตายที่ ใน Thor : Ragnarok 2017 ซึ่ง Varaint Loki ไม่ทราบเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ ซึ่งเขายังมีเรื่องบสดหมางกับ Odin และยังไม่ทราบชัดเจนว่าเขายังปรึกษาพูดคุยกับ Frigga ใน Timeline ปี 2012 หรือไม่ 

2 Thor ใช้ Loki มามาหยุด Malekith (มาเลกิธ)

แม้ Thor และ Loki ชอบทะเลาะกันและไม่ลงรอยกันอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อทั้งสองทำงานร่วมกันก็ดูน่าสนใจไปอีกแบบ การหยุดยั้ง Malekit จากการปพื้นชีพ Reality Stone ที่อยู่ในตัว Jane Foster ทำให้ “Dark Elves”  คือเหตุการณ์ที่ทั้งคู่ร่วมมือร่วมใจกัน Malekit ต้องการครอบงำความมืด ทั้ง 9 อาณาจักร  (Nine Realms) ดังนั้น Thor และ Loki  จึงจำเป็นจ้องหยุดเขา โลกิรู้ทางเข้าลับของ สวาตัลฟ์เฮม (Svartalfheim) บ้านของ Dark Elves และยังช่วยชีวิต Jane Foster อีกด้วย เข้าทั้งคู่ต่อสู้ร่วมกันตั้งแต่ พิธีบรมราชาภิเษกของธอร์ ซึ่ง Varaint Loki ไม่ได้ร่วมต่อสู้กับ Thor ตาม Timeline หลัก เพื่อหยุดยั้ง Malekith นี้

3 การแกล้งตายของ Loki ใน Thor The Dark World

สาเหตุของ ฉายา God of Mischief และ The Trickster คนหลอกหลวง เพราะโลกิมีความเชี่ยวชาญด้านเวทมนตร์ เขาถจึงสามารถจัดการกับภาพลวงตาและแปลงร่างได้ ด้วยพรสวรรค์อันนี้ของเค้า Loki ใช้พลังเพื่อแกล้งตายอีกครั้ง โดยสร้างภาพลวงตาว่าเขานั้นถูก Kurse แทงนั้นเอง ซึ่งตาม Timelineแล้ว ก่อนปี 2012 Varaint Loki  แกล้งตายเพียงครั้งเดียวจากเหตุการณ์ที่ Thor กำลังจะทำลายสะพาน Bi Frost และ Loki ก็ตกลงไปใน รูหนอน Abyss ใน Timeline หลักนั้นเราจะเห็น Loki แกล้งตายอยู่บ่อยครั้งถือเป็นเรื่องธรรมดาเลยทีเดียว

4 Loki เคยปกครอง Asgard จากการปลอมตัวเป็น Odin 

ความสามารถของ LOki ที่สามารถแปลงร่างได้ ทำให้ Loki หลอก Odin ให้ไปอยู่บนโลกที่บ้านพักคนชรา ใน Thor : Raknarok ความทะเยอทะยานของ Loki ทำให้เค้าอยากที่จะปกครอง Asgard อยู่เสมอ เค้าคิดเสมอว่าเค้าสามารถปกครอง Asgard ได้ดีกว่า Thor ดูเหมือนว่า Loki จะเป็นราชาที่ดีตลอดระยะเวลา 4 ปี น่าเสียดายที่ Varaint Loki ไม่มีโอกาสได้ปกครอง Asgard เหมือนอย่าง Timeline หลัก แต่จากตัวอย่าง ซีรีส์ Loki ที่ปล่อยออกมาเราก็ได้เห็นฉากที่เค้าได้นั่งบัลลังกฺ Adgard ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้บเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไป 

5 Doctor Strange นำ Loki ไปอยู่ในที่ที่ไม่รู้จัก

Loki กลับมายังโลกอีกครั้งเพื่อมาช่วย Thor ตามหา Odin พ่อของเค้าบนโลก จนมมาพบกับ Doctor Strange เพื่อขอความช่วยเหลือ แน่นอนพฤติกรรมของ Loki ชวนไม่น่าช่วยเหลือเท่าไร Loki กำลังจะเข้าไปทำร้าย Doctor Strange ทำให้ Doctor Strange ใช้เวทมนตร์พา Loki และ Thor ไปยังสถานี่ที่ไม่มีใครรู้จัก ซึ่งตามหลักแล้วนิสัยของ Loki เป็นคนที่ไม่ค่อยไว้ใจใครอยู่แล้ว ทำให้ฉาหที่เราเห็น Varaint Loki ในตัวอย่างของ ซีรีส์ เขาถูก TVA ทั้งใส่กุณแจมือ และปลอกที่คอ เพื่อป้องกันการหลบหนีของเค้า อีกนั้ง Varaint Loki ยังไม่เคยเจอ Doctor Strange ละเหตุการณ์ทั้งหมดนี้นั่นเอง 

6 Hela คือ พี่สาวบุญธรรมของเขา

Hela ลูกสาวคนแรกของ Odin ได้เปิดตัวมาให้เรารู้จักใน Thor : Rakanrok ซึ่งเป็นเหตุการ์หลังจากปี 2012 การตายของ Odin ทำให้ Hela หลุดพ้นจากการจองจำ ทำให้ Loki และ Thor ต้องร่วมมือถันอีกครั้งเพื่อมากำจัด Hela ดังนั้น Varaint Loki จึงไม่เคยรู้ถึงเรื่องราวเหล่านี้ ไม่เคยเจอ Hela แต่สิ่งที่น่าแปลกในก็คือ Hela และ Loki มีอะไรที่คล้ายกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สีเครื่องแต่งกาย ความทะเยอทะยานในการปกครองของแอสการ์ด และการเป็นพี่น้องที่น่ากลัวของธอร์ นั้นเอง 

7 การได้พบกับ Incredible Hulk ใน ดาว Sakaar

Thor และ Hulk ต่อสู้กันที่ ดาว Sakaar ใน Thor : Ragnarok ความทรงจำของ Varaint Loki ที่อาจจำได้คือเป็นฉากที่น่าจดจำมากที่ Hulk ได้ทำร้าย Loki แบบยับเยินใน Stark Tower เมื่อปี 2012 และเรียก Loki ว่า เทพผู้อ่อนแอ “puny god.” ซึ่ง Loki ใน Timeline เดิมเจอ Hulk อีกครั้งที่ดาว Sakaar แน่นอน Varaint Loki  อาจจะกลัว Hulk อีกก็เป็นได้ 

8 การช่วย Asgard ใน Ragnarok

แม้ว่า Loki ไม่ใช่ชาว Asgard โดยกำเนิด แต่ถือได้ว่า Asgard คือบ้านของเขา ดังนั้น Varaint Loki จึงไม่รู้เรื่องราวของการที่เขานั้นร่วมต่อสู้กับ กับ Hulk Thor และ Valkyrie เพื่อปกป้อง Asgard ใน Thor : Ragnarok อีกทั้ง Loki ใน Timeline หลักเป็นผู้ปลุก Surtur ตื่นมาทำลาย Asgard ตามทำทำนาย  แทนที่จะให้ Hela ครอบครอง และเพื่อให้ประชาชนชาว Asgard ปลอดภัยนั้นเอง แสดงให้เห็นถึงความเสียสละของเค้าในอีกมุมนึงอีกด้วย 

9 การญาติดีกับ Thor

เราเห็นการร่วมมือกันของสองพี่น้อง Thor และ Loki ใน Thor Ragnarok พี่น้องที่ดูเหมือนมีความเกียดชังกันมาโดยตลอด แต่ Varaint Loki  อาจจะไม่เคยมีโมเม้นต์นี้ ผมมองว่า Loki ลึกๆ อาจไม่ได้เกีลด Thor เป็นเพราะแค่ความอิจฉาและปมในวัยเด็กของเค้ามากกว่า ซึ่ง Loki ทุก Timeline อาจรัก Thor แต่ไม่แสดงออกเท่านั้นเอง 

10 Loki ถูกฆ่า ใน Infinity War

ใน Timeline หลัก Thanos พบ Thor และ Loki ในอวกาศเพื่อต้องการเอา space stone จากเหตุการณ์นี้ทำให้ Loki ได้เสียชีวิตจริงๆ จาก Timeline หลัก แบบไม่สามารถแกล้งตายได้เหมือนครั้งไหนๆ ซึ่งสร้างความช็อคและน่าตกใจสำหรับบแฟนๆ เป็นอย่างมาก แต่ถึงแม้เราจะไม่ได้เห็น Loki ใน Timeline นี้แล้ว เราก็จะได้เห็นเค้ากลับบมาอีกครั้ง ในซีรีส์ Loki ที่เดินเรื่องราวการย้อนเวลาของเหล่า Avengers ไปในปี 2012 เพื่อจะนำมณี ไปใช้ในการ Blip แต่ความผิดพลาดทั้งหมดนี้ให้เค้าเราได้ดู Loki ไปยาวๆ อีก 6 ตอน ในซีรีส์นั้นเอง อย่าลิมติดตามชม นะครับ