วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Falcon & The Winter Soldier EP.4 กับ 16 Easter Egg สะท้านอารมณ์

11 เม.ย. 2021
1394

เดินทางมาถึงเกินครึ่งเรื่องสำหรับซีรีย์ The Falcon and the Winter Soldier EP.4 ตอนนี้เราเห็นมิติของตัวละครของ John Walker ทั้งความกดดันและนิสัยของเขา ซึ่งมีหลายประเด็นที่มีการอ้างถึง คอมมิก รวมถึงตัวตนของกลุ่ม Flag-Smashers นำโดย Karli Morgenthau และ Sam ที่ทำให้เรารู้และมองถึงความเป็นฮีโร่ที่มีคุณธรรมของ Sam ที่อาจจะทำให้เค้าเหมาะสมกับตำแหน่ง Captain Americas ที่แท้จริง ทั้งหมดนี้ติดตามใน 16 Easter Egg ที่นำพาถึงจุดจบของซีรีย์เรื่องนี้

1. ชื่อตอน The Whole World Is Watching

สำหรับชื่อตอน The Whole World Is Watching ก็คงพูดถึงฉากจบของ EP. นี้ที่ John Walker ได้ฆ่าคนของ Flag-Smasher ด้วยโล่ Captain America พร้อมกับเหล่าฝูงชนที่เห็นเหตุการณ์นี้รอบการกระทำของเค้า วลีนี้ยังเป็นการอ้างถึงการชุมนุมที่ดังมากใน ชิคาโกในปี 1968 ซึ่งเรื่องราวของเหตุการณ์ที่อยู่ในหนังเรื่อง The Trial of the Chicago 7 ซึ่งผู้ประทวงคนนึงตะโกนออกมาว่า “The whole world is watching!” “ ทั้งโลกกำลังเฝ้าดู!” ซึ่งก็เหมือนกับการที่เหล่า the Flag-Smashers ได้ทำการออกมาเพื่อเรียกร้องความเป็นเอกภาพของโลกใบนี้นั้นเอง

2. การพูดถึงโปรแกรมคำสาปในตัว Bucky ที่ Wakanda

Steve Rogers เป็นผู้พา Bucky ไป Wakanda เพื่อลบโปรแกรม Winter Soldier ออกจากตัว Bucky ด้วยความหวังว่าวิทยาการขั้นสูงของ Wakanda สามารถกำจัดโปรแกรมที่ฝังอยู่เหล่านี้ได้ ซึ่งชูริก็ได้ดำเนินการถอดตัวโปรแกรมคำสาปออกจากตัว Bucky ใน The Avengers: Infinity War Prelude ก็ได้ทำการแช่แข็ง Bucky และก็ได้ทำการลบโปรแกรมออกสำเร็จแต่ถึงกระนั้นความทรงจำอันโหดร้ายที่ Bucky เจอนั้นไม่ได้ลบออกไปด้วยทำให้เค้ามีความเจ็บปวดต่าง ๆ จากสิ่งที่เค้าทำติดอยู่ในหัวเค้าอยู่เสมอมา เราเห็นฉากย้อนไป 6 ปี ระหว่าง Bucky และ Ayo โดย Ayo ลองทดลองท่องคำสาปเเหมือนกับที่ Zemo เคยท่องไว้ เพื่อตรวจสอบว่า โปรแกรม Winter Soldier ยังสามารถแสดงออกมาให้เห็นอยู่หรือไม่ซึ่งก็ปรากฏว่า โปรแกรมคำสาปนี้ไม่ได้ทำงานแต่อย่างใด จุดสังเกตอีกที่นึงก็คือ ณ ขณะนั้น Bucky ยังไม่ได้รับแขน Vibranium ตัวใหม่จาก Wakanda ซึ่งดูเหมือนว่าถ้าโปรแกรมโดนลบออกไปสำเสร็จ Wakanda ก็จะให้แขนนี้แก่ Bucky ในเวลาต่อมาพร้อม ฉายา the White Wolf นั่นเอง

3. เหตุการณ์สำคัญในความทรงจำของ Bucky

เราได้เห็นการ Flashback ของ Bucky ในขณะที่ Ayo ได้พูดคุยกับเขา ซึ่งมีฉากที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น ฉากที่ Zemo ปิดหนังสือ Winter Soldier code-words ใน Captain America: Civil War ภาพซ๊อตใน จาก Captain America: The Winter Soldier ฉากที่ Winter Soldier สวมหน้ากาก ฉากของ Hydra ในไซบีเรีย และเหตุการอื่นๆใน Captain America: Civil War ฉากการถูกล้างสมองของ Winter Soldier ใน Captain America: The Winter Soldier รวมถึงฉากการลอบสังหาร Howard และ Maria Stark พ่อและแม่ของ Tony Stark นั่นเอง

4. ความแค้นของ Wakanda จาการสูญเสียกษัตริย์ T’Chaka

Ayo จาก Dora Milaje ได้ให้เหตุผลว่าทำไมพวก Wakanda ต้องการตัว Baron Zemo มากที่สุด ซึ่งแน่นอนการที่ Bucky มีส่วนเกี่ยวข้องที่ Zemo ออกจากคุกมาได้ทำให้ Wakanda ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะ Baron Zemo เป็นต้นเหตุที่ทำให้กษัตริย์ T’Chaka ต้องตายนั้นเอง

5. กุญแจมือ Captain America

Zemo ถูก John Walker ใส่กุญแจมือ นั่นก็หมายความว่า Captain America พกกุญแจมือด้วยหรอ ซึ่งเราไม่เคยเห็นในคอมมิกเลย ซึ่งไอเดียนี้อ้างมาจากของเล่นในปี 1979 ที่มี เซตอุปกรณ์ต่างๆของ Captain America เช่น แว่นตา กุญแจมือ แผนที่ บัตรประจำตัว และอื่นๆ

6. ดาวของ Zemo

ผนังรูปดาวที่เซฟเฮาส์ของ Zemo เป็นลายจากกระจกสีที่มีลวดลายเป็นรูปดาว ซึ่งกลายเป็นสีแดงน้ำเงินและกระจกใสซึ่งเมื่อแสงอาทิตย์ส่องผ่านจะดูเป็นสีขาว เมื่อซูปใกล้ๆเราจะเห็นกระจกจริง ๆ. 3 สีคือ สีแดง น้ำเงิน และเหลืองอ่อน อาจหมายถึงการเป็นตัวแทนของทั้งสามคนในการแย่งชิงตำแหน่ง Captain America ในซีรีส์นี้ ก็คือ Sam Bucky และ John Walker

7. แขนจาก Wakanda

ในการต่อสู้ประหว่าง Bucky และ หน่วยDora Milaje Ayo สามารถปิดการใช้งานแขนกลของ Bucky ได้ด้วยการสัมผัสตัวของ Bucky ไม่กี่จุดอย่างแม่นยำ เป็นที่ทราบดีว่าแขนนี้ถูกสร้างโดยชาว Wakanda ที่ทำจากแร่ ไวเบรเนียม ที่ทรงพลังและแข็งแรงมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Ayo สามารถถอดแขนของ Bucky ออกมาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแขนเดิมของเขานั้นถูก Tony Stark ทำลายไประหว่างการต่อสู้กันใน Captain America: Civil War

8. อดีตของ Sam ในฐานะที่ปรึกษาของทหารผ่านศึกจากสงคราม

Steve Rogers เจอ Sam ครั้งแรกใน Captain America: The Winter Soldier โดยแซมทำงานเป็นที่ปรึกษาทหารผ่านศึกจากการบาดเจ็บของสงคราม ในเวอร์จิเนีย โดย Sam ก็ได้พูดคุยกับ Karli ในการโน้มน้าว Karli ซึ่งการพูดคุยก็เหมือนจะเป็นไปได้ดี ซึ่งถ้า Walker ไม่เข้ามาขัดจังหวะก็คงไม่เกิดเหตุการณ์อื่นๆต่อมาจนถึงท้ายตอนใน EP. นี้นั้นเอง ทำให้เรามองเห็นว่า Sam และ Walker มีวิธีการจัดการปัญหาต่างๆ ที่ต่างกัน คนนึงจัดการด้วยเหตุผล ส่วนอีกคนจัดการด้วยอารมณ์

9. เมื่อ John Walker กลายเป็น Super Soldier

ในที่สุด John Walker ก็กลายเป็น Super Soldier จาก เซรุ่ม Super Soldier ขวดสุดท้ายของเหล่า Flag Smashers แม้ว่าใน Comic John Walker ได้รับพลัง Super Soldier จาก Power Broker โดยตรง แต่ใน MCU ก็เหมือนจะโยงให้คล้ายกัน เพียงแต่เซรุ่ม Super Soldier ที่เหล่าFlag Smashers เอามานั้นก็เอามาจาก Power Broker อีกทีนั้นเอง ซึ่ง Zemo ได้พูดอย่างชัดเจนว่าเซรุ่ม Super Soldier ไม่เพียงแต่จะขยายความสามารถของร่างกาย แต่จิตใจของแต่ละคนก็จะส่งผลด้วยเช่นกัน นั่นเป็นเหตุผลนึงที่ ดร.Erskine ได้เลือก Steve Rogers ให้ฉีดเซรุ่ม Super Soldier เพราะถ้าเซรุ่มฉีดเข้าสู่คนที่จิตใจไม่ดี ความชั่วร้ายก็สามารถเกิดขึ้นได้นั้นเอง ดังนั้นก็ทำให้ John Walker มีความสามารถเทียบเท่ากับ Steve Rogers แล้ว แต่ต่างกันที่ทัศนคติของเค้านั่นเอง

10. Bucky เป็น Super Soldier หรือไม่

เคยมีคนที่มาคอมเม้นในคลิปก่อนหน้านี้และบอกว่า Bucky ไม่ใช่ Super Soldier แต่เป็นคนธรรมดา ซึ่งใน EP. นี้เราก็ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่า Bucky Barnes จาก Marvel Comics และ Bucky ของ MCU มีความแตกต่างกันคือ MCU ระบุว่า Bucky เป็นทหารระดับสูงที่ได้รับเซรุ่มแบบเดียวกับที่กัปตันอเมริกาได้รับในช่วงทศวรรษที่ 1940 รวมถึง Flag-Smashers และ John Walker แต่ในคอมมิก Bucky ไม่ใช่ Super Soldier เพียงแค่มีแขนหุ่นยนต์และทักษะการต่อสู้จาก Captain America และเป็นเพียงมือสังหารที่อันตรายที่สุดในโลก ในฉากนึงใน EP. นี้ Zemo และ Sam ได้พูดคุยกันและได้อ้างว่า Bucky ไดีรับเซรุ่ม Super Soldier ซึ่งเราเห็นได้ชัดเจนจากการต่อสู้ของ Bucky ในซีรีย์ตอนนี้นั้นเอง

11. Karli เป็น “แค่เด็ก”

Sam มอง Karli ในฐานะมนุษย์ที่เจอเรื่องราวในชีวิตที่เลวร้าย ไม่ใช่วายร้ายอะไร โดยบอกกับคนอื่นๆว่า เธอเป็นแค่เด็ก ซึ่งคำว่า “she’s just a kid.” เป็นการอ้างถึงบทพูดใน Captain America: Civil War ซึ่ง Steve Rogers ได้พูดคุยกับเหล่า Avengers ว่า Wanda เป็นแค่เด็ก ทำให้เราเก็นวุฒิภาวะและมุมมองความคิดของ Sam และ Steve ว่ามีอะไรที่คล้ายกัน เหมือนว่า Sam จะสามารถพิสูจน์ตัวเองได้วาเค้าคู่ควรกับตำแหน่ง Captain America ในอนาคตได้

12. ฉากโล่ Captain America ติดกำแพง

แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของ John Walker กับพลังเหนือมนุษย์ที่ได้รับเซรุ่ม Super Soldier ซึ่ง Steve Rogers ได้ทำลักษณะนี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ตัวเองได้เปรียบในการต่อสู้ เช่นกันในฉาก Captain America: Civil War ที่เขาโยนโล่เข้ากำแพงเพื่อให้เจ้าหน้าที่วิ่งไปข้างหน้าก่อนนั่นเอง

13. การอ้างถึงฉากใน Captain America The First Avenger

ฉากที่ John Walker และ Battlestar ได้บุกเข้าไปในที่อยู่ของกลุ่ม the Flag-Smashers สร้างความสนใจไม่ได้น้อยให้กับแฟนๆ ทำให้เรานึกถึงฉากใน Captain America: The First Avenger ที่ Captain America และเหล่า คอมมานโด Howling เข้าโจมตีฐานทีพไฮดรา โดยการพังประตูเข้าไป และยิงปืน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการเปรียบเทียบไห้เราได้พูดถึงไม่น้อย ซึ่งเป็นการเข้าสู้ในภารกิจที่คล้ายกันนั่นเอง

14. การจีบมีดของ Bucky

การจับมีดและพลิกมีดนั้นเป็นเหมือนท่าประจำตัวของ Bucky ที่เขานั้นสามารถจับอาวุธและหมุนมันได้ ในตอนนี้ทำให้เราเห็นว่า Bucky ไม่ใช่นักฆ่าอีกต่อไป หลังจากที่เค้าพลิกมีดและทิ้งมันไปอย่างรวดเร็วซึ่งตอกย้ำว่าการเอาโปรแกรมคำสาปจากตัว Bucky ออกไปโดย Wakanda นั้นได้ผลนั่นเอง

15. Captain America ฆ่าคน

ถือเป็นฉากจบตอนนี้มี่สะอึกใจไม่น้อยเลยครับและเข้าใจถึงสิ่งที่ตัวละครตัวนี้ได้ทำขึ้น John Walker ใช้โล่ Captain America สังหารคนของ Flag-Smashers จากความโกรธและควบคุมอารมณ์ไม่ได้ที่ Flag-Smashers ได้ไปฆ่าเพื่อนรักของเค้าคือ Battlestar นั่นเอง ท่ามกลางผู้คนที่กำลังเฝ้าดูและบันทึกเหตุการณ์จากโทรศัพท์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ดูเหมือนตอนที่ Steve Rogers ใช้โล่ทำร้าย Tony Stark ใน Captain America: Civil War แต่ Steve ไม่ได้ทำถึงเอาตายขนาดนั้น ซึ่งการนำพาเรื่องราวมาถึงจุดนี้ก็จะพอเดาเหตุการณ์ต่อไปได้ว่า John Walker อาจจะไม่คู่ควรต่อตำแหน่ง Captain America ได้ ในคอมมิก Steve Rogers เวอร์ชันชั่วร้าย ได้ใช้โล่ฆ่า Black Widow ใน Secret Empire รวมถึงในคอมมิกที่ Walker ได้รู้สึกและตระหนักกับสิ่งที่เค้าทำ และเค้าก็รู้ดีว่าการกระนี้ไม่ใช่สิ่งที่คนเป็น captain America ทำ อันนี้เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าในตอนนี้การกระทำของเค้าจาก EP. นี้จะลงเอยไปแบบใด

และนี้ก็คือ Easter Egg ของ The Falcon and the Winter Soldier ใน EP.4 ที่ผมได้เลือกมาที่สำคัญมาให้ทุกท่านๆได้อ่านกันครับ