วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

What If…? EP.4 กับ 20 Easter Eggs และเรื่องราวต่างๆที่สำคัญ

02 ก.ย. 2021
3261

เข้าสู่ EP.4 แล้วกับซีรีสร์ What If…? ที่พูดถึงจักรวาลทางเลือก และความจริงทางเลือกที่เกิดขึ้นใน MCU โดยตอนนี้เล่าถึงเรื่องราวของ Doctor Strange ที่สูญเสียคนรักไปซึ่งเขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้คนนรักของเขากลับมา จนนำพาเขาเข้าสู้ด้านมืด ซึ่งในตอนนี้ก็มี Easter Eggs ที่อ้างถึงทั้งจากคอมมิก และเรื่องราวบางส่วนจากหนังเรื่อง Doctor Strange ในปี 2016 โดยถ้าใครยังไม่ได้ชมซีรีส์ในตอนนี้ ไม่แนะนำให้อ่านบทความนี้นะครับ ซึ่งมี Easter Eggs อะไรที่สำคัญบ้างติดตามเลยครับ

1. อุบัติเหตุทางรถยนต์

ในตอนที่ 4 Strange เดินทางไปรับรางวัลเพื่อเป็นเกียรติแก่ความสำเร็จทางการแพทย์ของเขา โดยฉากนี้ยกมาจากหนัง Doctor Strange ในปี 2016 แต่มีความแตกต่างกันตรงที่ อย่างแรก Strange กำลังได้รับรางวัลเกี่ยวกับการผ่าตัดสมอง ในขณะที่ในหนัง Strange กำลังเข้าร่วมอาหารค่ำของสมาคมประสาทวิทยา อย่างที่สอง ในหนังไม่มี Christine ที่คอยบอกให้เขาเลิกหมกมุ่นกับงาน นั่งมาด้วย โดยจุดเริ่มต้นของอุบัติเหตุคือการที่เขาก้มไปดูภาพ X-rays จนเสียหลัก แต่ลักษณะการเสียหลักของรถดูเหมือนใน What If…? อย่างมากนั่นเอง

2. ฉากที่อ้างจากหนังเรื่อง Doctor Strage

ความแตกต่างจากจักรวาลหลักที่เปลี่ยนจากการสูญเสียมือของหมอแปลกกลายมาเป็นการสูยเสียคนรักของเขาคือจุดที่เป็นเรื่องราวหลักของ EP. นี้ นอกจากนี้เรายังเห็น Doctor Strange ใช้เวทย์มนตร์ในการย้อนเวลากับผลของแอปเปิ้ล ที่ดูเหมือนกับในหนังมากๆ รวมถึงฉากการต่อรองกับ Dormammu และฉากการเข้าไปยังมิติต่างๆที่ถอดแบบมาจากหนังหลักมากเลย

3. Christine Everhart

Christine Everhart คือนักข่าวที่เคยปรากฏตัวให้เราได้เห็นมาแล้วใน Iron Man ภาคแรกและภาคที่สอง ก่อนที่เธอจะมาทำงานให้กับ WHiH news ที่เป็นสื่อข่าวที่ปรากฏในโทรทัศน์ใน MCU อยู่หลายเรื่อง ซึ่งเราเห็นเธออีกครั้งใน What If EP. นี้กำลังออกอากาศในฉากที่แฟนของหมอแปลกได้รับเหตุการณ์อันตรายที่อพาร์ตเมนต์

4. Cagliostro (O-Bengh)

สำหรับใครเป็นแฟนของหนังเรื่อง Doctor Strange หนังสือที่ Kaecilius ขโมยมาจากห้องสมุดในหนังนั้นเป็นหนังสือของ Cagliostro หรือพ่อมดที่ค้นพบ Eye of Agamotto ซึ่งใน What If…? เราได้เห็นโฉมหน้าของเขาในชื่อ O-Bengh ตามในคอมมิกเลย คือคนที่หมอแปลกพบที่ห้องสมุดนั่นเองและเขาคือผู้ดูแลคอลเลกชั่นหนังสือของ Cagliostro และเราก็เห็นหนังสือที่หายไปมากมายซึ่งมีมากกว่า 1 เล่มด้วยซ้ำ ซึ่งในคอมมิกเอง Cagliostro ยังเป็นคนนึงที่เกี่ยวข้องกับการฝึกฝน Doctor Doom ในการเดินทางข้ามเวลาของเขา รวมถึงเขายังศึกษา Darkhold ซึ่งเป็นหนังสือเดียวกันกับที่ Wanda ได้ศึกษาในตอนจบในเครดิตของซีรีส์ WandaVision ในคอมมิก Cagliostro และ O-Bengh คือคนเดียวกันแต่ใน และเป็นศัตรูของ Doctor Strange แต่ใน MCU ก็ยังกำกวมว่าตัวละครสองชื่อนี้สื่อให้เข้าใจว่าเป็นคนละคนหรือไม่หรือจะเป็นคนเดียวกันในตามแบบคอมมิก แถมยังดูมีความใจดี เข้าใจโลก ซึ่งแตกต่างจากคอมมิกอยู่มาก ซึ่งประเด็นนี้เราก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปนั่นเอง

5. จอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่

ดูเหมือนว่า MCU ในไทม์ไลน์หลักจะยังไม่บอกแน่ชัดว่า Doctor Strange จะเป็น Sorcerer Supreme จริงๆหรือไม่มีเพียงฉากที่ Anciant One คุยกับ Hulk ใน Avengers: Endgame ว่าเขาจะกลายเป็น Sorcerer Supreme ซึ่งต่อมาเขาก็กลายเป็นผู้นำของ Sanctum Sanctorum หลังจากการตายของ Ancient One แต่ใน What If…? ตอนนี้มีหลายฉากที่บอกว่า Doctor Strange คือ Sorcerer Supreme อย่างชัดเจน แต่เท่าที่คิดแล้วใน MCU หลักยังไงเขาก็เป็น Sorcerer Supreme อย่างแน่นอน

6. คำเตือนจาก Wong

มีฉากนึงที่ Strange นั่งจับ Eye of Agamotto Wong บอกว่าจะลงไปตั้งกาน้ำและให้ Strange ลงไปร่วมดืมชากะเขาเพื่อไม่ให้เขาคิดจะทำอะไรที่ไม่คาดคิด นั้นเป็นไดนามิกที่แอบดูหมือนในตัวอย่างของ Spider-Man: No Way Home ที่ Wong เตือนหมอแปลกไม่ให้ใช้เวทย์มนตร์ในการช่วย Peter แต่สุดท้ายเขาก็ทำสิ่งนั้น ซึ่งใน What If…? ก็ไม่ฟังคำเตือนของ Wong ซึ่งก็ทำให้คาดเดาว่าใน Spider-Man: No Way Home อาจจะเกิดเรื่องร้ายๆจากการที่ไม่เชื่อ Wong คล้ายๆกันก็เป็นได้

7. การตายของคนรัก

ใน Doctor Strange ปี 2016 หมอแปลกได้โดย Dormammu สังหารชีวิตไปหลายครั้ง ทั้งถูกเผา เสียบ บีบ รัดคอ และอื่นๆ โดยทุกครั้งที่เขาตายเขาก็ใช้ Time Stone พาตัวเขากลับมาทุกครั้ง ซึ่งคู่ขนานไปกับ Christine ใน What If…? ที่ Strange พยายามทำไม่ให้เธอตายด้วยการใช้ Time Stone ย้อนเวลาไปมา แต่เธอก็ถูกรถชน หัวใจวาย โดยยิง หรือเจอระเบิด ซึ่งยังไงก็หนีไม่พ้นชะตาที่ลิขิตไว้นั่นเอง

8. Hulk พูดถูกเรื่องการย้อนเวลา

ใน Avengers: Endgame สิ่งที่ Hulk บอกว่า “การย้อนเวลากลับไปไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตได้ เพราะอดีตจะกลายเป็นอนาคตของคุณ” ซึ่งผลลัพธ์ที่ Hulk บอกไว้เป็นที่ Strange เจอใน What If…? ทั้งหมด

9. การกลับมาของ Ancient One

เมื่อ Ancient One ได้เสียชีวิตแล้วใน Doctor Strange เธอดูดพลังจาก Dark Dimension เพื่อมาพูดคุยกับ Doctor Strange ก่อนที่เธอจะหายตัวไป ซึ่งใน What If…? ก็กลับมาหา Doctor Strange อีกครั้งหลังจากที่เธอจานเช่นกัน ซึ่งทำให้คาดเดาได้ในอนาคตของ MCU หลักว่า Ancient One สามารถกลับมาได้เช่นกัน ในคอมมิกนั้น Ancient One ได้พ่ายแพ้ให้กับ Shuma-Gorath แต่จิตวิญญาน ของเขายังคงเป็นตัวตนของจักรวาล และมาปรากฏตัวอีกครั้ง เพื่อมาเลือก Strange ให้เป็น Sorcerer Supreme แทนที่เขา ซึ่งดูเหมือนว่า What If…? จะเดินตามแนวทางของคอมมิกนั่นเอง

10. Doctor Who

Ancient One ประกาศว่าการตายของ Christine Palmer เป็น “จุดสัมบูรณ์” หรือ “absolute point” ในเวลา หรือบางคนเรียกมันว่า จุดที่แน่นอนของเวลา หรือ “fixed point in time,” ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีความคล้ายกับซีรีส์ Doctor Who มากแม้เรื่องราวการเดินทางข้ามเวลาจะใช้แนวคิดนี้ แต่ประเด็นสำคัญคือเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ใน Doctor Who นี่หมายถึงการตายของบุคคลสำคัญหรืออารยธรรมที่มาถึงจุดจบไม่สามารถไปแทรกแซงได้ ซึ่งหมอแปลกของเราใน What If…? ก็เผชิญสิ่งเหล่านี้อยู่เช่นกัน

11. สัญลักษณ์การเดินทางข้ามเวลาของ Cagliostro

เมื่อ Strange กำลังศึกษาเรื่องการควบคุมเวลาใน หอสมุดของ Cagliostro หน้าหนังสือนั้นก็มีสัญลักษณ์สีแดงขนาดใหญ่ ซึ่งดูเหมือนกันทุกประการกับสัญลักษณ์ที่หมอแปลกใช้ Eye of Agamotto เสกหน้าหนังสือที่หายไปในหนัง Doctor Strange ซึ่งคาดเดาได้ว่าหนังสือเล่มนี้เดิมที่อยู่ในหอสมุดของ Cagliostro มาเป็นเวลายาวนาน แต่สุดท้ายมาอยู่ในการครอบครองของ Ancient One ตามเรื่องราวของ Doctor Strange ในจักรวาลหลักนั่นเอง

12. ปลาหมึกยักษ์

จาก What If…? EP.1 ที่เราเห็น Captain Carter ได้จัดการเจ้าปลาหมึกยักษ์ คาดเดาว่าเป็น Shuma-Gorath หรือไม่ ซึ่งก็ดูเหมือนจะมีความคล้ายกับเจ้าหนวดปลาหมึกตัวใหญ่นี้ใน EP.4 ที่หมอแปลกต้องการที่จะดูดซับพลังของมัน และสัตว์ประหลาดตัวอื่นๆ เพื่อเปลี่ยน “absolute point” หรือจุดสัมบูรณ์ของเวลา ซึ่งเป็นแนวทางที่ Mordo ทำในฉากเครดิตของ Doctor Strange ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าไม่ใช่แนวทางที่ดี ซึ่งเราก็อาจจะเชื่อมโยงไปยังอนาคตได้ว่า Mordo อาจเป็นตัวร้ายตัวหนังในหนังของ Doctor Strange ก็เป็นได้ นอกจากนี้สัตว์ประหลาดที่หมอแปลกได้ดูดพลังมานั้น ทำให้เราได้อ้างถึงตัวละครในคอมมิกมากมาย เช่น สัตว์ประหลาดสองหัว คือตัวละครที่เคยต่อสู้กับ Fantastic Four มาแล้ว หรือมังครที่คล้ายกับ Shou-Lau ซึ่งเป็นมังกรตัวที่พ่ายแพ้ให้แก่ Iron Fist และ Suma-Ket ที่มีกะโหลกเขียวเรืองแสงมีเขาและมีปีก ซึ่งเป็นศัตรูของ Namor ด้วยนั่นเอง

13. สัตว์ร้ายไม่มีการต่อรอง

หลังจากที่ Strange ล้มเหลวกับการต่อสู้กันเจ้าปราหมึกยักษ์เป็นครั้งแรก โดย O-Bengh พูดกับ Strange ว่าสิ่งมีชีวิตแห่งเวทย์มันไม่ต่อรอง ทำให้หมอแปลกหาวิธีการดูดซับพลังจากสิ่งมีชีวิตตัวอื่นๆ จนมาเจอกับปลาหมึกยักษ์อีกครั้ง ซึ่งสุดท้ายปลาหมึกยักษ์ก็ยอมจำนน เช่นเดียวกับ Dormammu ที่ หมอแปลกพยายามต่อรองซ้ำแล้วซ้ำเล่าจน Dormammu ก็ยอมในที่สุดซึ่งทำให้ คำที่ O-Bengh พูดนั่นไม่เป็นจริงเสมอไป ก็อย่างอะไรจะมาต้านความตั้งใจของ Sorcerer Supreme อย่าง Doctor Strange ได้ละ

14. เสื้อคลุมของแมลง

มีสัตว์ประหลาดตัวนึงมีลักษณะเหมือนแมลงสาบออกมาพร้อมกับเสื้อคุมที่ Strange ชื่นชอบจนเขาต้องเอาเสื้อคลุมนี้มาเป็นของตัวเองก่อนที่จะดูดซับพลังของเจ้าแมลงตัวนั้น ทำให้เรารู้ถึงที่มาของเสื้อคลุมของหมอแปลกอีกตัวนึงนั่นเอง ดูเหมือนว่าเขาจะชอบเสื้อคลุมนี้มากๆซะด้วย

15. Dark Dimension

Ancient One ปรากฏตัวอีกครั้งเธอบอกว่าเธอมาจากภาพจำแลงจิตที่ผ่านรอยแยกของความเป็นจริง เธอได้มาเผยถึงการที่เธอทำให้เกิดการแยกของ Timeline สองเส้นภายใต้จักรวาลเดียวจนทำให้หมอแปลกมีสองคนแยกออก ซึ่งประเด็นนี้น่าสนใจมากนั่นก็สามารถบอกได้ว่า Dark Dimension สามารถทำเรื่องราวเหล่านี้ให้เกิดขึ้นได้ในจักรวาลหลักของ MCU ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามต่อไปว่าเราจะเห็นหมอแปลกใช้ Dark Dimension หรือใครที่จะมาให้มิตินี้เพื่อทำในลักษณะที่คล้ายกับที่ Ancient One ได้ทำกับ What If…? นั่นเอง

16. Watcher

ตามที่ Watcher บอกว่าไม่ควรเปลี่ยน “absolute points” ของเวลาใดๆ การเลือกของหมอแปลกในการที่ให้ Christine Palmer มีชีวิตอยู่ ทำให้เกิดการทำลายล้างจักรวาลของเขา ซึ่งดูเหมือนจะขัดแย้งกับวิธีการทำงานของไทม์ไลน์ในซีรีส์ Loki นั่นเอง ถ้าเหตุการณ์นี้อยู่ใน Loki ก็คงต้องโดน TVA จัดการเส้นเวลาที่แยกออกไปแล้วเพื่อรักษาไม่ให้จักรวาลถูกทำลาย แต่จากเหตุการณ์นี้ทำให้เราทราบว่าเกิดอะไรขึ้นถ้า Timeline ที่แตกออกมาไม่ได้ถูก TVA จัดการนั่นเอง

17. ผู้พิทักษ์วิศานติ

ฉากที่ Wong ใช้ภาษารูนลงลักษณ์ไว้ที่หน้าของ Doctor Strange ก่อนที่เขาจะไปต่อสู้กับตัวเอง ซึ่ง Wong บอกว่าคาถานี้มาจาก ผู้พิทักษ์วิศานติ ในคอมมิกนั้น ผู้พิทักษ์วิศานติ คือสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติสามตัวคือ Oshtur, Hoggoth และ Agamotto โดย Agamotto จากชื่อของ Eye of Agamotto ของ Time Stone เป็นหนึ่งใน Guardian Vishanti หรือ ผู้พิทักษ์วิศานติอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้พิทักษ์วิศานติ ยังเขียนหนังสือที่ Sorcerer Supreme คนแรกของโลกใช้มัน ทำให้เราได้รับรู้ว่าใน MCU มีการดำรงอยู่ของ Vishanti ซึ่งก็อาจจะมีการพูดถึงในอนาคตของ MCU หลักก็เป็นได้

18. โซ่ทองที่ใช้มัด Thanos

ใน What If…? ฉากการต่อสู้ของ Doctor Strange ทั้งสองคนนั้นทำให้เรานึกของฉากที่ Thanos โดยโซ่ทองของหมอแปลกรัดตรึงใน Avengers: Infinity War

19. เสื้อคลุม VS เสื้อคลุม

รวมถึงเสื้อคลุมของเขาก็เคลื่อนไหวออกมาต่อสู้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีความคล้ายกับฉากในหนัง Doctor Strange ที่เสื้อคลุมออกมาต่อสู้ช่วยหมอแปลกกับลูกน้องของ Kaecilius ในระหว่างการต่อสู้ที่ Sanctum Sanctorum นั่นเอง

20. การพลังทลายของจักรวาล

เมื่อจักรวาลที่เขาอยู่เริ่มจะพลังทลายพร้อมกับการรับรู้ได้ว่าสิ่งที่เขาทำไม่สามารถทำให้การกลับมาของ Christine เป็นเหมือนดังเดิมความโศกเศร้าเกิดขึ้นในตัวหมอแปลก และสุดท้ายความเย่อหยิ่งทำให้เขาคิดได้ว่าเขาทำความคิดอันใหญ่หลวงไว้ โดยเขาพูดมาคำนึงว่า “โลกไม่ควรจ่ายให้กับความเย่อหยิ่งของฉัน” เขาจึงไปขอความช่วยเหลือจาก The Watcher โดยหมอแปลกรู้ถึงการมีตัวตนอยู่ของเขา ทำให้ย้อนไปคิดในประเด็นของ Spider-Man: No Way Home ที่อาจทำให้เราเห็นความความทะเยอทะยานของหมอแปลกที่จะหยุดความโกลาหลของโลกได้นั่นเอง