วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

What If…? Ep.1 กับ Easter Eggs ที่สำคัญ

13 ส.ค. 2021
781

ซีรีส์ตอนแรกของ MCU อย่าง Marvel What If…? มี Easter Eggs มากมายจากเหตุการณ์ทางเลือกใหม่ที่แตกต่างไปจาก เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ๋หลัก แน่นอนเราได้เห็นตัวละครที่มีเรื่องราวต่างไปจากเดิม ทำให้ Peggy Carter กลายเป็น Super-Soldier แทน Steve Rogers และเรื่องราวในเหตุการณ์ Captain America: The First Avenger ที่มีเรื่องราวมีความเปลี่ยนแปลงไป และ Steve ได้รับบาทเจ็บก่อนที่จะเข้าสู่การกลายร่างเป็น Super-Soldier จึงทำให้นี่คือจุดเรื่มต้นของการเปลี่ยนแปลงต่างของความจริงทางเลือกนี้ ดังนั้นอัครจึงรวบรวมเรื่องราวของ Easter Eggs ใน What If…? ตอนที่ 1 ในบทความนี้ครับ

1. ฉากเปิดตัว

เสียงพูดในฉากเปิดเรื่องกับ the Watcher เป็นเสียงของ Jeffrey Wright รวมถึงภาพที่ทำให้เราเห็นตัวละครสำคัญอื่นๆในประวัติศาสตร์ของ MCU เช่น Black Panther, Captain Marvel, Iron Man, Thor, Black Widow และ Captain America และในปริซิมที่แตกแยกออกมาก็ได้นำเสนอตัวอย่างของเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นฉากที่ Loki อยู่ที่ UN การเปลี่ยนร่างของ Bruce Banner หรือ ‘Challa ถูกลักพาตัวตั้งแต่ตอนเด็ก Killmonger ได้ร่วมมือกับ Tony และอื่นๆอีกมากมาย

2. Uatu THE WATCHER

Uatu the Watcher ปรากฏครั้งแรกในปี 1963 ใน Fantastic Four #13 เป็นเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่ได้รับมอบหมายให้เฝ้าดูอารยธรรมทั่วจักรวาล แต่ไม่เข้าไปยุ่งกับเหตุการณ์ใดๆ เพียงแค่เฝ้าดูเท่านั้น และที่คอยสังเกตการณ์ป้องกันไม่ให้ Silver Surfer และ Galactus มาบุกรุกโลก และยังช่วย Fantastic Four ด้วยความรู้และคำแนะนำต่างๆของเขา ใน MCU ไทม์ไลน์หลักมีการพูดถึง the Watcher ใน Guardians of the Galaxy Vol. 2 ที่ Stan Lee เป็น cameos ออกมาให้เราได้เห็น นั่นเอง

3. เด็กตัวผอมจาก Brooklyn

จากเสียงบรรยายของ The Watcher ได้กล่าวว่า Steve Rogers คือเด็กหนุ่มร่างผอมจาก Brooklyn ซึ่งเป็นคำที่ Steve Rogers พูดเองใน Captain America: The First Avenger นั่นเอง

4. Chester Phillips ถูกยิง

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไปตัวละคร Chester Phillips ที่เล่นโดย Tommy Lee Jones ถึงไม่ออกมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นใน What If…? ซึ่งแน่มันคือเส้นเวลาใหม่ที่เรื่องราวแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งเราเห็นเขาฉากสั่นๆตอนเริ่มเรื่องที่ Phillips ถูกยิงหลังจากการระเบิดของ Kruger ซึ่งแน่นอนมันคืออีกหนึงเรื่องราวที่ดูแตกต่างออกไป โดย Bradley Whitford กับตัวละคร Colonel Flynn มาอยู่ในตำแหน่งของเขาแทนนั่นเอง

5. เทคโนโลยีของ Stark และกระสุน

ดูเหมือนว่า Flynn จะไม่สนใจของเหตุการณ์การเกิด Super-Soldier ที่เป็นผู้หญิง แต่อยากให้ Howard Stark เข้าไปแทน แต่เขาเลือกที่จะเป็นคนกดปุ่นเท่านั้น โดย Howard Stark ได้พูดมาคำนึงว่าเครื่องจักรกับกระสุนไม่ถูกกันมันจะทำให้เราเสียทุกอย่าง ซึ่งถ้ามองแล้ว Tony Stark ได้ทำตรงข้ามกับสิ่งที่พ่อเขาพูดไว้เลยในปัจจุบัน

6. Colonel Flynn

เราเห็นพันเอก Colonel Flynn ปรากฏตัวใน Marvel One-Shot: Agent Carter เราก็จะได้เห็นเขาในซีรีส์เรื่องนี้ แต่ใน What If…? เขามีบทบาทเด่นชัดเจนและยังมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อ Peggy ไม่ยอมรับในตัวเธอนั่นเอง ซึ่งผู้ที่ให้เสียงพากษ์เขาก็คือ Bradley Whitford นั่นเอง

7. Peggy เป็น Super Soldier แทน Steve

ช็อตที่ดูแล้วเห็นแดจาวูจาก Captain America: The First Avenger แทบทั้งหมดเพียงแต่เปลี่ยนตัวจาก Steve เป็น Peggy นั่นเอง ตั้งแต่ Peggy ยิง Heinz Kruger ดวงตาของ Peggy เบิกกว้าง Howard Stark ยกแว่นตาของเขา Peggy เอียงตัวทางขวาเมื่อเครื่องเปิดออก ช็อตเหล่านี้อ้างมาจาก ในไทม์ไลน์หลักทั้งหมด

8. ความสำเร็จที่สมบูรณ์

หลังจากที่ Peggy ออกมาจากแคปซูลแปลงร่าง Howard Stark ก็ได้ชื่นชมผลงานของตนเองอะพูดด้วยอารมณ์ดีใจว่า I’d call this an absolute success “ฉันเรียกสิ่งนี้ว่าความสำเร็จอย่างแท้จริง” ซึ่งก็ทำให้เรานึกถึงคำพูดของ Smart Hulk ใน Avengers : Endgame ว่า “I see this as an absolute win.” “ฉันเห็นว่านี่เป็นชัยชนะที่สมบูรณ์”

9. เลือดของ Peggy กับการทดลอง Super Soldier

ฉากที่มีใช้เข็มนำเลือดของ Peggy ไปทดลอง Super Soldier เนื่องจากเซรุ่มทั้งหมดของ Dr. Abrahum Erskine ไปอยู่ในตัวของ Peggy หมดแล้วทำให้ไม่มีเซรุ่มไปฉีดให้กับคนอื่นๆ ได้ ดังนั้นเลือดของ Peggy จึงถูกนำไปทดลองเพื่อสร้าง Super Soldier คนอื่นๆในอนาคต ดูเหมือนว่า Colonel Flynn จะไม่ค่อยยอมรับในการที่ผู้หญิงมาเป็น Super Soldier แบบนี้ ซึ่งก็ทำให้เรามองย้อนไปที่ซีรีส์ Falcon & The Winter Soldier ที่สอดคล้องกับเรื่องราวของถายถ่ายเลือดของ Isaiah Bradley ในการทดลอง Super Soldier ให้กับคนผิวดำ และเขาคือ 1 คนจากทั้งหมดที่รอดชีวิตจากการทดลองนี้ นั่นเอง

10. ระบายด้วยกระสอบทราย

เมื่อ Peggy รู้สึกรำคาญกับการกัดกันทางเพศที่มีในสมัยก่อนของ Flynn เธอจึงหงุดหงิดและระบายอารมณ์ด้วยการต่อยกระสอบทราย ซึ่งทำให้เรานึกถึง Steve Rogers ใน The Avengers ในฉากที่ Steve ต่อยกระสอบทรายเหมือนกันนั่นเอง

11. USO Tours

Peggy ไม่พอในกับการกระทำของผู้บังคับบัญญาเธอ เพราะการไม่ยอมรับในการที่ผู้หญิงจะมาเป็นทหารแบบผู้ชาย ซึ่งถ้ามองกลับกัน หลังจากที่ Steve Rogers ได้เป็น Captain America ก็ต้องออกไปทัวร์เพื่อโปรโมทตำแหน่ง Captain America ให้คนทั้งอเมริกายอมรับและเข้าถึง และเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ประชาชนอุ่นใจและไว้ใจ ซึ่งเราจะเห็นเหตุการณ์นี้ใน Captain America : The First Avenger แต่เมื่อ Peggy เป็น ผู้หญิงการทัวร์แบบนั้นจึงไม่เกิดขึ้นเพราะความคิดและการยอมรับของคนในสมัยก่อนนั้นเอง ถือว่าเป็นข้อดีที่ Peggy ไม่ต้องการเจอเหตุการณ์นี้

12. Tesseract

แน่นอนว่า Tesseract อาจไม่ใช่ Easter Eggs mี่สำคัญเท่าไรนัก ซึ่งดูเหมือนว่าเรื่องราวของ Tesseract อาจดูแตกต่างจากใรไทม์ไลน์หลักตรงที่ว่า Peggy นำมันมาจาก Armin Zola และ Howard Stark ก็ใช้มันเพื่อนำไปสร้างชุดเกราะ Ironman ชุดแรกที่ชื่อ HYDRA Stomper หรือหุ่นยนต์ต่อต้าน Hydra นั่นเอง

13. เอกลักษณ์ของรังสีแกมมา

มีฉากนึงที่ Howard Stark กล่าวถึงการปรากฏตัวของ HYDRA ใน Tønsberg และรังสีแกรมมาที่เล็ดลอดออกมาจากหอสังเกตการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของ Tesseract ซึ่งอย่างที่เราทราบดี พลังงานจากรังสีแมมาคือการเปลี่ยนแปลง Bruce Banner ให้เป็น Hulk นั่นเอง ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการกำเนิดของ Hulk ในตอนต่อๆไปของซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้

14. Red Skull กับ Tesseract

ฉากที่ Red Skull ได้เจอ Tesseract ใน Tønsberg ก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับฉากใน Captain America : The First Avenger ฉากผนังไม้แกะสลัก บทสนทนาและเรื่องราวนี้มีความเหมือนในความแตกต่างอย่างมาก ซึ่งทำให้เราเข้าใจว่าไทม์ไลน์นั้นไม่ได้แตกแขนงออกไปมากกว่าความเป็นจริงหลักมากนัก แต่มีบางอย่างที่บิดเบี้ยงไปเล็กน้อยเท่านั้นเอง

15. Captain Britain

แม้ว่า Peggy Carter ใน What If…? จะมีฉายาว่า Captain Carter แต่ชุดและเครื่องแต่งกายของเธอบ่งบอกถึงฉีโร่มาร์เวลที่โด่งดังคนนึงนั่นก็คือ Captain Britain นั่นเอง ซึ่ง Captain Britain เป็นตัวละครในยุค 70 ของตัวละคร Brian Braddock ที่โด่งดังมากในวงกรการ์ตูนอังกฤษในสมัยนั้น แต่สองสามปีต่อมาก็นำเอารูปแบบลักษณะนี้มาสร้างเป็นตัวการ์ตูนในอเมริกา จนโด่งดังเป็น Captain America นั่นเอง

16. Peggy บนมอไซต์

ฉากที่ Peggy เข้าโจมตีฐานที่ตั้งของ Hydra เธอก็ได้ขี่มอร์เตอร์ไซต์ดูเท่มากสำหรับผู้หญิงคนนี้ ทำให้เราย้อนไปในฉากของ Captain America : The First Avenger ในช่วงที่ Steve เข้าโจมตี Hydra ในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีโล่เกาะอยู่ด้านหลังของ Peggy นอกจากนี้ฉากที่ Peggy สโลโมชันตัวเองพุ่งเข้าใส่ประตูทางเข้าของ Hydra ก็ทำให้นึกถึงฉากเปิดของ Avengers: Age of Ultron นั่นเอง

17. Howling Commandos

หลังจากที่ Peggy ได้ไปช่วยหน่วย Howling Commandos 107 ที่โดยกักขังไว้ที่ฐานทัพ Hydra สำเร็จทำให้เราได้เจอกับจ่าบาร์น หรือ Bucky นั่นเอง ซึ่งเราก็ได้เห็นการรวมตัวของหน่วย Howling Commandos ที่เป็นฉากเอกลักษณ์ใน Captain America: The First Avenger เพียงเปลี่ยนจาก Steve เป็น Peggy นั่นเอง ซึ่งในคอมมิกหน่วย Howling Commandos นำโดย Nick Fury แต่ใน MCU นั้นเขาอายุน้อยเกินไปและไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับใช้ชาติในสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้นั่นเอง

18. Peggy ทำลายรถถัง

ในโลกคู่ขนานนี้ Peggy ได้ทำการ ระเบิดรถถึงของ Hydra ระหว่างการไปช่วย Howling Commandos 107 ซึ่ง Captain ทั้งสองได้ขว้างระเบิดผ่านช่องหลังคาด้วยการกระโดดข้ามรถถังไปนั่นเอง

19. Iron Man คนแรกคือ Steve Rogers

ดูเหมือนว่า ในเส้นเวลานี้ Steve Rogers คือ Iron Man คนแรก โดยปริยายหลังจากที่ Captain Carter นำ Tesseract กลับมาให้ Harward Stark เพื่อนำมาสร้างเป็นชุด HYDRA Stomper ซึ่งอาจจะเป็นจุดเปลี่ยนในไทม์ไลน์นี้ที่ว่า Tony Stark อาจจะไม่ใช่ Iron Man Tesseract ถูกแทนที่ Arc Reactor ซึ่งในประเด็นนี้เราต้องมาติดตามเรื่องราวต่อไปนั่นเอง

20. C-15

ตัวอีกษณ C-15 บนหุ่นยนต์ต่อต้าน Hydra ของ Steve Rogers อ้างมาจาก Captain America Comics #15 จากปี 1942 ที่มีการพูดถึงเรื่องราวของ Bucky, Steve, สาวที่ชื่อ Betty Ross ที่มีการพูดถึงเรื่องของการแบ่งแยกเชื้อชาติ รวมถึง คอมมิก Captain America #115 ที่มีเรื่องราวพูดถึง Red Skull และ Cosmic Cube และการที่ Captain America ต่อสู้กับสัตว์ร้ายที่มีหนวด รวมถึง อ้างถึงซีรีส์ Agent Carter ที่ออกอากาศในวันที่ 6 มกราคม 2015 นั่นเอง

21. แสดงความยินดีกับ Steve

ฉากที่ภารกิจของ Peggy กับการช่วยเหลือหน่วย Howling Commandos 107 สำเร็จ Steve Rogers มาพร้อมกับหุ่น HYDRA Stomper หรือ หุ่นยนต์ต่อต้าน Hydra เสียงปรบมือและเสียงเชียร์จากทั้งสามคนของ Peggy , Bucky , และ Dum Dum Dugan ร่วมยินดีกับ Steve ซึ่งก็เป็นฉากที่คล้ายกับ Captain America: The First Avenger อีกนั่นเองที่ Bucky Barnes เสนอให้ส่งเสียงเชียร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ Steve Rogers นั่นเอง

22. I never was much of a dancer anyway

ในซีรีส์เรื่องนี้ดูเหมือนว่า Steve ไม่มีทักษะการเต้นรำเหมือนกัน เขายอมรับกับ Peggy ว่าเราไม่เคยเต้นรำมาก่อน เนื่องจาก Steve และ Peggy นัดวันที่จะมาเต้นรำด้วยกันในคืนวันเสาร์ และเหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเหมือนในไทม์ไลน์หลักนั่นเอง เพราะ Peggy ได้จากช่วงเวลาปี 1940 ออกมาเจอ Nick Fury และ Hawkeye ในอีก 70 ปีต่อมานั่นเอง

23. เมือง Tønsberg

เราจะได้ยินการพูดถึงเมือง Tønsberg บ่อยครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ สถานที่เมืองนี้ก็คือจุดที่ Odin มีการต่อสู้กับ Frost Giants ใน Thor และได้ทิ้งของสำคัญไว้ที่นี่นั่นคือ Tesseract นั่นเอง และเป็นที่ Hydra ไปตามหา Tesseract ใน What If…? เรื่องนี้ และใน Avengers: Endgame ที่นี่ Tønsberg เป็นที่ตั้งของ New Asgard ที่ Thor ได้ให้ Valkyrie ปกครองประชาชนของเขาแทนนั้นเองเพราะ Thor ได้ไปทำภารกิจกับพวก Guardians of the Galaxy

24. SHUMA-GORATH

ตั่งแต่มีข่าวลือมาว่า Shuma-Gorath อาจมาเป็นตัวร้ายในหนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็รู้สึกตื่นเต้นเพราะคือตัวร้ายอีกตัวนึงที่ผมชื่นชอบ ในระหว่างที่เราดูฉากในโบสถ์ที่เราพบหวก Hydra เราก็จะเห็นลายไม้แกะสลักที่เหมือนเป็นปลาหมึกยักษ์ตาเดียว ซึ่งก็น่าจะเป็น Shuma-Gorath อย่างแน่นอน และ Shuma-Gorath ก็ถูก Captain Carter จัดการไปในตอนท้ายของเรื่องนี้นั่นเอง

25. Bucky แขนเกือบขาด

ในขณะที่ Steve, Bucky, และ Peggy ได้ปฏิบัติภารกิจสำเร็จ Bucky พูดว่า “You nearly ripped my arm off.” คุณเกือบทำแขนของฉันขาด จากจังหวัที่หน่วย Howling Commandos อยู่บนหลังคารถไฟ แต่ Bucky ดันลื่นล้มเกือบตกรถไปโชคดีที่ Peggy คว้าแขนซ้ายของเขาไว้ได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่อราวขำเล็กๆ ที่อ้างถึงแขนของ Bucky ในไทม์ไลน์หลีกที่ Bucky ตกรถไฟและทุกคนคิดว่าเขาตายไปแล้ว จนเขากลายเป็น Winter Soldier ที่มีแขนซ้ายเป็นโลหะนั่นเอง รวมถึงฉากแขนหลุดในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier อีกด้วย

26. ดาบของ Captain Britain

มีฉากที่ Peggy Carter ในชุด Captain Carter ถือดาบอยู่ ซึ่งฮีโร่ที่ชื่อ Captain Britain มักใช้ดาบในการต่อสู้เช่นกัน และเธอก็ใช้ดาบนี้ในการกำจัด Shuma-Gorath ในตอนท้ายของเรื่องนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นการรวมภาพลักษณ์ของ Captain America จากไทม์ไลน์หลักใน MCU และ Captain Britain ในคอมมิกgเข้ามาอยู่ในตัว Captain Carter นั่นเอง

27. Where Eagles Dare

ภารกิจของ Captain Carter ที่โจมตีรถไฟของ Hydra ที่มี Red Skrull อยู่ในนั่นมีรหัสภารกิจว่า “Operation Where Eagles Dare” ซึ่งเป็นการอ้างถึงหนังสุดคราสสิกในปี 1968 เรื่อง Eagles Dare ที่พูดถึงเรื่องราวของหน่วยคอมมานโดกลุ่มเล็กๆ ที่บุกโจมตีปราสาทของเยอรมันเพื่อช่วยพันธมิตรที่ถูกจับตัวไปนี่คือเรื่องราวของแรงบันดาลใจของเหตุการณ์ใน Captain America: The First Avenger และ ฉากนี้ใน What If…? นั่นเอง

28. คนในชุดเกราะ

ฉากที่ Steve ใน The Avengers ดูถูก Tony Stark ว่าถ้า Tony ไร้ชุดเกราะ Iron Man เขาก็แค่คนธรรมดา แต่ Tony สวนกลับไปว่า ถ้าเขาไม่มีชุด Iron-Man เขาก็คือ อัจฉริยะ มหาเศรษฐี เพลย์บอย ผู้ใจบุญ ซึ่งคล้ายๆกับฉากใน What If…? ที่ Steve บอกว่าตัวเองเป็นแต่คนธรรมดาที่มีแค่ชุดเกราะ โดย Peggy ก็โต้แย้งว่าชายในชุดเกราะดูมีความสำคัญมาก ซึ่งแตกต่างจาก Tony Stark โดยสิ้นเชิง

29. วางดาบลง

Peggy ถูกดูดมาที่ แล็บ Project PEGASUS ของ SHIELD และเธอก็ได้พบกับ Nick Fury และ Hawkeye โดย Nick สั่งให้ Peggy วางดาบลง ซึ่งเราจะเห็นเรื่องราวนี้ใน The Avengers โดย Nick Fury สั่งให้ Loki วางคฑา Loki ลงหลังจากที่ Loki วาร์ปตัวเองผ่าน Tesseract มาอยู่ที่นี่เหมือนกันนั่นเอง และ Nick ก็ได้บอก Peggy ว่าเธอไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาปี 1940 และสงคราโลกครั้งที่ 2 ก็ได้จบลงแล้ว ซึ่งทำให้เรานึกถึงฉากที่ Nick ได้บอกความจริงกับ Steve ว่าเขาตื่นขึ้นมาในเวลาที่ไม่ใช้อดีตของเขานั้นเอง