วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

WandaVision EP.6 กับ Easter Egg มากมาย

เข้าสู่ EP.6 สำหรับซีรีย์ที่กำลังมาแรงเรื่องนึงเลย สำหรับ WandaVision ซึ่งในตอนนี้ก็มากันในธีมของฮาโลวีน ถึงแม้เรื่องราวจะยังไม่คืบหน้าและยังไม่เผยอะไรมากนักแต่ก็แฝงไปด้วย Easter Egg เต็มไปหมด ทำให้ยิ่งดูยิ่งตื่นเต้นและบางทีก็รู้สึกว่าทำไมมันจบตอนไวเหลือเกิน ซึ่งก็คงเหลืออีก 3 ตอนคาดว่า 3 ตอนที่เหลือคงเป็นตอนที่พีคอย่างแน่นอน แต่เนื้อหาที่ผมจะมาเล่าให้ฟังในตอนนี้ก็คือ Easter Egg ต่าง ๆที่ได้ดูมารวมถึงประเด็นที่น่าสนใจที่จะนำมาพูดถึง ก่อนอื่นถ้าใครยังไมไ่ด้ดูหรือไม่อยากสปอยล์ก็ขอให้ปิดหน้านี้ออกไปนะครับ แล้วจะหาว่าผมไม่เตือน เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันเลย

เปิดเรื่องมาก็พูดถึงประเด็น S.W.O.R.D มีความเห็นไม่ตรงกันในภารกิจนี้ ทำให้ Monica Rambeau, Jimmy Woo และ Darcy กลายเป็นเหมือนตัวถ่วงของภารกิจ ซึ่งเราก็ได้เห็นศักยภาพของ Darcy ในทักษะการแฮ็กเจาะระบบคอมพิวเตอร์อย่างชำนาญ ในขณะเดียวกันความกลัวและความสงสัยของ Vision ที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครก็สร้างความกดดันให้เค้า นั้นเอง ส่วน Easter Egg ที่น่าสนใจก็จะมีเรื่องของชุดในวันฮาโลวีนของตัวหลักของเรื่อง

Wanda ได้สวมชุดแม่มด Scarlet จากคอมมิค ซึ่งที่ผ่านมา MCU ก็หลีกเลี่ยงชุดของ Scarlet Witch ที่Wanda ไม่เคยได้ใส่ตามฉบับคอมมิคเลย ซึ่งในฉบับการ์ตูนชุดนี้จะอยู่ในช่วงที่เธออยู่กับ Brotherhood of Evil Mutants และช่วงปีแรก ๆ ของเธอกับเหล่า Avengers ในคอมมิคสิ่งที่น่าสนใจก็คือ Wanda ได้บอกว่าในซีรีย์ว่าชุดนี้คือเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมของหมอดูชาวโซโคเวียอีกด้วย

Vision ก็สวมชุดมีสไตล์เหมือนในคอมมิค เช่นกัน ซึ่งมันอาจดูตลกๆอยู่บ้าง โดยเฉพาะรูปเพชร Mind Stone ที่ Visionบอกว่าตื่นมาก็เห็นชุดนี้ในตู้เสื้อผ้า และเหมือน Wanda บังคับให้เข้าร่วมในวันฮาโลวีนนี้ แต่ต่อมา Vision ก็ได้เปลี่ยนชุดเป็นชุด Vision ในแบบ MCU เหมือนเดิม

Quicksilver (Peter) ก็สวมชุด Quicksilver  ตามแบบฉบับคอมมิคแบบเป๊ะๆเลยรวมถึงทรงผมเท่ๆที่เหมือนคอมมิคชัดเจน ไม่พ้นลูกชายของ Wanda คือ Billy และ Tommy ก็สวมชุดแบบเดียวในคอมมิค

Billy และ Tommy เป็น Wiccan และ Speed ​​ใน WandaVision Billy สวมชุดที่มีเสื้อคลุมสีแดงเหมือน Wiccan ฉบับคอมมิค ในขณะที่ Tommy สวมชุดที่เหมือนกับ Quicksilver ซึ่งแน่นอนว่า Billy และ Tommy น่าจะปูทางไปเป็น Young Avengers ในอนาคตก็เป็นได้ ที่น่าสนใจมากก็คือในตอนนี้ได้มีการแสดงพลังของ Billy และ Tommy ให้เห็นอย่างชัดเจน Tommy สามารถวิ่งเร็วได้เช่นเดียวกับ Quicksilver ลุงของเค้า ขณะที่ Billy สามารถมีกระแสจิตและสัมผัสได้ถึงความตายที่กำลังจะเกิดขึ้นของ Vision อีก 1 Easter Egg ที่น่าสนใจของ Billy และ Tommy ก็คือ Quicksilver พูดอย่างติดตลกว่า Billy และ Tommy คือลูกปีศาจ ซึ่งในบทสนทนาในเรื่องอาจดูเหมือนพูดกันเล่นๆแต่แอบแฝงไปด้วยความเกี่ยวข้องกับตัวร้ายอย่าง Mephisto ซึ่งในฉบับคอมมิคนั้น Scarlet Witch ได้สร้าง Billy และ Tommy โดยใช้ชิ้นส่วนของวิญญาณของ Mephisto นั้นเอง นี่ก็คือที่มาว่าทำไม Quicksilver พูดอย่างติดตลกว่า Billy และ Tommy คือลูกปีศาจนั่นเอง

ในส่วนของ Pietro เป็นที่ทราบดีว่า เค้าคือนักแสดงที่มาจากจักรวาลของ X-Men ซึ่งไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ที่ดูต่างจากเวอร์ชันของ MCU แล้ว ความทะเล้น ความกวนตีน ก็ยังมีมากกว่า รวมถึงสำเนียงแบบอเมริกันที่ไม่ใช่สำเนียงโซโคเวียเหมือน Pietro คนก่อน ซึ่งก็อาจจะเป็นตัวยืนยันว่านี่คือ Pietro จาก Multiverse อื่นเข้ามาหรือไม่?

ในตอนนี้ก็มีโฆษณา ที่แฝงความนัยไว้ คือโฆษณา YoMagic ซึ่งโฆษณาก่อนหน้านั้นจะบ่งบอกถึงเหตุการณ์ชีวิตของ Wanda แต่ในโฆษณา YoMagic นี้ดูเหมือนจะเป็นการบอกแนวคิดที่ว่า พลังทั้งหมดของ Wanda ไม่สามารถนำความตายทั้งหมดให้กลับมาได้ YoMagic แสดงถึงความไม่มั่นคงทางจิตและเวทมนตร์ของ Wanda ปลาฉลามของโฆษณา Yo-Magic อาจเป็นตัวแทนของ Mephisto ก็เป็นได้

ในหลังฉากที่ Wanda และ Pietro นั่งคุยกัน ก็มีโรงหนังที่กำลังฉายหนังเรื่อง Incredibles และ เรื่อง Parent Trap อยู่นั้นเอง The Incredibles เป็นภาพยนตร์ของพิกซาร์ซึ่งเกี่ยวกับครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่ที่มีลูกสามารถวิ่งเร็วเหมือนกัน Billy และ Pietro ส่วน The Parent Trap เกี่ยวข้องกับการสลับตัวของ Pietro ในสองจักรวาลและสำเนียงของเค้านั้นเอง

มีการกล่าวถึงดินแดนในตำนานของ Shangri-La ซึ่งในคอมมิคเป็นดินแดนที่ Vision ได้ก่อตั้งขึ้น ปรากฏใน Marvel Mystery Comics #45  Vision เป็นผู้พิทักษ์ของ Shangri-La ผู้ค้นพบความลับของการมีชีวิตของพวก Eternal และป้องกันไม้ให้ใครรับรู้ ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าแปลกที่มีการพูดถึง Shangri-La ในตอนนี้

Agnes รู้ถึงชะตากรรมของ Vision โดยในตอนที่ Vision ปลดปล่อย Agnes ออกจากการควบคุม เธอก็จำได้ว่า Vision คือหนึ่งใน Avengers ดูเหมือนว่าเธอจะแกล้งถูกควบคุมโดย Wanda และนั้นอาจทำให้เข้าข่ายว่าเธอคือแม่มด Agatha Harkness ตามที่หลายๆคนสงสัย Agatha Harkness คือแม่มดคนสำคัญในคอมมิคและผู้บงการที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มพลังของ Wanda นั้นเอง

Monica Rambeau ฉบับคอมมิคเป็นซูเปอร์ฮีโร่ใช่ชื่อว่า “Spectrum” และบางครั้งเธอก็ได้รับตำแหน่งเป็น “Captain Marvel” ซึ่งดูเหมือนว่าเธอได้รับพลังบางอย่างจากการที่ได้เข้าไปยัง Westview และออกมากจากเมือง Westview โดยผ่านประตู Hex ถึง 2 ครั้ง ซึ่งในตัวของ Monica มีการเปลี่ยนแปลงเซลล์ในร่างการของเธอถึงในระดับ DNA ก็อาจจะทำให้ได้เห็นพลังวิเศษของเธอในตอนหน้าๆก็เป็นได้

อีก Easter Egg นึ่งที่มีการพูดถึง Spider-Man ในฉากตุ๊กตาหน้าผีที่ดูเหมือนชุด Spider-Man ในชุดดำ ที่อ้างถึงตอนที่Peter Parker ทำข้อตกลงกับ Devil เพื่อช่วยชีวิตป้า May สังเกตเอฟเฟกต์ไฟที่น่ากลัวรอบ ๆ รูปร่างสไปเดอร์แมน

และ Easter Egg ที่เหมือนกับในตอนที่ Vision กลายร่างเป็นตอนที่เค้าตายนั้นก็คือเราเห็นร่างของ Pietro เป็นศพโดยมีรูกระสุนเต็มตัวเป็นสิ่งที่ชวนให้นึกถึงการเสียชีวิตของ Quicksilver เวอร์ชัน MCU ใน Avengers: Age of Ultron อย่างชัดเจน แต่มาในร่าง Pietro (Peter) รวมถึงการพูดจาปากหมาของ Quicksilver ที่พูดถึงการตายของ Vision ต่อหน้า Wanda แบบถึงขั้นทำให้ Wanda โกรธจึงต้องใช้พลังฟาด Pietro ไห้กระเด็นออกไป ดูเหมือนว่า Quicksilver รู้ว่า Vision นั้นตายแล้วถึง 2 ครั้ง

จาก Easter Egg ทั้งหมดนี้บ่งบอกว่ายังมีอะไรเกิดขึ้นใน WandaVision อีกมากมายให้ทุกท่านรอติดตามตามชมใน EP. ที่เหลืออย่างพลาดไม่ได้ นั้นเองนะครับ