วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

ว่ากันด้วย ดวงตาที่สามของ Doctor Strange

10 เม.ย. 2022
9846

จาก teasers ของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness เราได้เห็น Sinister Strange หนึ่งในตัวแปรของ Doctor Strange ได้เบิกดวงตาที่สามของเขาออกมา หลังจากที่เรื่องราวของ Multiverse ได้แตกออกตั้งแต่ซีรีส์ Loki จนถึงหนังเรื่อง Spider-Man: No Way Home ที่ Doctor Strange เปิดประตูสู่ Multiverse โดยไม่ได้ตั้งใจ และแม้ว่าเขาจะสามารถปิดมันได้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าความโกลาหลครั้งใหญ่นี้กำลังเกิดขึ้นอีกครั้ง นี่อาจะเป็นผลกระทบที่ตามมาที่เรายังคาดไม่ถึง ซึ่งเมื่อ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ได้ฉายในวันที่ 4 พ.ค นี้แล้วเราคงจะได้คำตอบกัน และตอนนี้ทางโรงหนังในบ้านเราก็ได้เปิดให้ซื้อตั๋วล่วงหน้าแล้วนะครับ ยังไงก็อย่าลืมรีบไปจองกันได้เพราะวันนั้นอาจจะไม่มีที่นั่งให้คุณได้ดูหนังก็เป็นได้ ซึ่งบทความนี้เราจะมาพูดถึงการกำเนิดดวงตาที่สามของ Doctor Strange ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามครับ

ตาที่สามของ Sinister Strange บอกถึงอะไรใน Multiverse of Madness

แม้ว่านี่จะเป็นครั้งแรกที่ตัวแปร Doctor Strange หรือ Sinister Strange เบิกดวงตาที่สามออกมา แต่เราก็คุ้นเคยกับตาที่สามของ Doctor Strange มาแล้วกับ Eye of Agamotto นั้นเอง ในคอมมิกนั้น Eye of Agamotto เป็นเครื่องรางเวทย์มนต์ที่สร้างขึ้นโดย Agamotto สมาชิกของ Vishanti สามสิ่งเหนือธรรมชาติที่เหมือนพระเจ้า Eye of Agamotto มักจะถูกครอบครองโดย Sorcerer Supreme ซึ่งเป็นบทบาทที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของ Agamotto นั้นเอง The Eye ใช้เพื่อค้นหาและแสดง “ความจริง” และสามารถเปล่ง “แสงที่เปิดเผยทั้งหมด” และฉายภาพเรื่องราวเหตุการณ์นั้นได้ ซึ่งผู้สวมในต้องอยู่ในร่างวิญญานหรือกายทิพย์เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีความสามารถคล้ายกับการส่งกระแสจิต ซึ่งเมื่อต้องการค้นหาความจริง Eye of Agamotto และปรากฏอยู่บนหน้าผากของผู้ที่สามใส่ ซึ่งมีความคล้ายกับ ตัวอย่างของ Sinister Strange ใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness นั้นเอง

นอกจากนี้ในคอมมิก the Eye ใช้ได้ก่อเมื่อเป็นเวทย์มนตร์สีขาวเท่านั้น และไม่ตอบสนองต่อคำสั่งของผู้สวมใส่ที่ชั่วร้าย ซึ่งหมายความว่านักเวทย์มนตร์ที่มีจิตใจบริสุทธิ์และจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์สามารถใช้ได้นั้นเอง แต่ก็มีข้อยกเว้นเมื่อ Baron Mordo ที่ปลอมตัวเป็น Strange สามารถใช้ดวงตาได้ ดังนั้นผมเดาว่าตาที่สามบนหน้าผากของ Sinister Strange คือรูปแบบนึ่งของ Eye of Agamotto ในขณะที่ทำให้เกิดคำถามมากมายว่าทำไม Doctor Strange ที่ชั่วร้ายนี้สามารถใช้ the Eye ได้ ซึ่งต้องรอไปหาคำตอบกันในหนังแล้วละครับ

ตาที่สามของ Doctor Strange สามารถอธิบายการกลับมาของ Eye of Agamotto

Eye of Agamotto ปรากฏตัวครั้งแรกใน MCU ในหนัง Doctor Strange ปี 2016 และเรื่องราวของมันก็คล้ายกับในการ์ตูน แต่การใช้งานของมันจนถึงตอนนี้ยังคงมีความแตกต่างกับคอมมิก ใน MCU นั้น Eye of Agamotto ถูกสร้างขึ้นโดย Agamotto เพื่อใช้เป็นที่เก็บ Time Stone ซึ่งเราก็เคยเห็น Doctor Strange ใช้ Eye of Agamotto ระหว่างการต่อสู้ที่ Hong Kong เพื่อหยุด Kaecilius และ Dormammu และใน Avengers: Infinity War นั้น Doctor Strange ได้มอบ Time Stone ให้กับ Thanos และเขาก็ได้บดขยี้มันให้เป็นจุลไปแล้วซึ่งดูเหมือนว่า Eye of Agamotto ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ หลังจาก Avengers: Endgame ซึ่ง Strange สวมมันใน Spider-Man: No Way Home แม้ว่ามันจะไม่มี Time Stone อีกต่อไป ตาที่สามของ Sinister Strange แสดงให้เห็นว่า Eye of Agamotto มีความสามารถมากกว่าเป็นที่เก็บ Time Stone อย่างแน่นอน

ดวงตาที่สามของ Sinister Strange อาจมอบพลังใหม่ให้กับ Strange

นอกจาก the Eye บนหน้าผากจะใช้แสดงความจริงได้ Eye of Agamotto ยังมอบพลังอื่น ๆ ให้กับผู้ใช้อีกด้วย ในคอมมิก the Eye ฉายแสงลึกลับที่ช่วยให้ Strange มองเห็นผ่านการปลอมตัวและภาพลวงตา รวมถึงการปลอมตัวของ Skrulls ได้ สามารถดูเหตุการณ์ในอดีตได้ ติดตามสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีตัวตนและทางร่างกายด้วยการปล่อยพลังจิตหรือเวทมนตร์ออกมาได้ และทำให้สิ่งมีชีวิตลึกลับที่ชั่วร้ายต่างๆ อ่อนแอลง ฉายภาพสิ่งกีดขวางลึกลับ และนอกจากนี้ยังสามารถสร้างพอร์ทัลไปยังมิติอื่น และขนส่งสิ่งมีชีวิตทุกชนิดและทุกระดับพลังไปยังจุดอื่นในจักรวาลได้ ดวงตาสามารถฝังตัวเองบนหน้าผากของผู้อื่นได้ และยังสามารถเจาะมิติ Dark Dimension และย้อนเวลา ได้อีกด้วย

Doctor Strange หลักจะสามารถเบิกดวงตาที่สามของเขาหรือไม่

แม้ว่าตอนนี้ Doctor Strange ดูเหมือนจะเป็นเดอะแบกของ MCU ในตอนนี้จากศัลยแพทย์ระบบประสาทที่มีอีโก้จัดจนตอนนี้เป็นจอมเวทย์ที่อาจไม่มีใครเทียบได้ แต่ดูเหมือนว่าเขาต้องเรียนรู้เรื่องของเวทย์มนตร์อีกมาก ซึ่งในหนัง Doctor Strange ปี 2016 Ancient One เคยบอกให้เขาเบิกตา ก่อนส่งเขาเดินทางผ่านมิติต่างๆ และแม้ว่าจะตีความไปในเชิงเปรียบเทียบก็ตาม แต่ Ancient One อาจหมายถึงการลืมตาที่สามของเขาอย่างแท้จริง นั้นคือเหตุผลว่าทำไม Doctor Strange ยังคงสวม Eye of Agamotto แม้ว่าจะไม่มี Time Stone อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นใน Doctor Strange ใน Multiverse of Madness เราอาจจะได้เห็น Strange ปลุกดวงตาที่สามของเขาให้ตื่นขึ้นและสามารถใช้ความสามารถอื่นๆของ Eye of Agamotto ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับสาเหตุที่ Sinister Strange ได้ปลุกดวงตาที่สามของเขาแล้วนั้น มันอาจเป็นภาพจำลองของ Strange’s Eye เช่นเดียวกับในการ์ตูนที่มันสามารถฝังตัวเองบนหน้าผากของผู้อื่นได้ ซึ่ง Doctor Strange อาจสั่งให้ไปปรากฏที่หน้าของ Sinister Strange นั้นเอง การเดินทางที่จะเกิดขึ้นของ Doctor Strange ผ่าน Multiverse จะเป็นบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบางส่วนที่ Doctor Strange จะได้เรียนรู้ และเขาอาจปลุกพลังใหม่ในตัวเขา เช่น ดวงตาที่สามผ่าน Eye of Agamotto ก็เป็นได้ ร่วมไปพิสูจน์ความจริงเหล่านี้พร้อมกันใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness 4 พฤษภาคม นี้ครับ