วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

[วิเคราะห์] อนาคตของ Ten Rings (วงแหวนทั้ง 10 วง) จะเป็นอย่างไร?

16 ต.ค. 2021
2499

เรื่องราวของ Ten Rings หรือวงแหวนทั้ง 10 วง จากหนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวงแหวนทั้ง 10 วงนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นไอเทมใหม่ที่น่าสนใจของ MCU เลยก็ว่าได้ที่มันสามารถโชว์ความเจ๋งและมีอนุภาพที่สุดยอดมาก ถือว่า Ten Rings คือจุดเด่นอีกอย่างนึงของหนังเรื่องนี้ โดยวงแหวนทั้ง 10 วงนี้ครอบครองโดย Xu Wenwu หรือพ่อของ Shang-Chi ซึ่งที่มาของมันยังไม่ชัดเจนเท่าไร บ้างก็ว่า Wenwu ได้มาจากปล่องภูเขา บ้างก็ว่าเขาได้มาจากหลุมฝังศพ ซึ่งเรามาวิเคราะห์กันดีกว่าครับว่าวงแหวนทั้ง 10 วงนี้มันจะเป็นยังไงต่อไปใน MCU

โดยหลังจากที่ Shang-Chi ได้ใช้วงแหวนทั้งหมดนี้กำจัดตัวร้ายของเรื่องคือผู้เสพวิญญาน หรือ Dweller-in-Darkness บุคคลที่เป็นคนสำคัญในการที่จะค้นหาที่มาที่ไปของเบาะแสของ Ten Rings ก็คือ Wong เนื่องจาก Wong ทำหน้าที่สอดส่องดูแลสิ่งลึกลับต่างๆที่เข้ามายังโลกของเรา ซึ่งถ้าใครดูฉาก End Credit ของหนังเรื่องนี้ก็จะทราบว่าวงแหวนทั้ง 10 วงนี้ เหมือนมันมีการส่งสัญญานอะไรบางอย่างไปยังที่ๆนึง ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่ามันส่งไปที่ไหน ส่งไปให้ใคร แต่สิ่งที่ Wong บอกก็คือวงแหวนทั้งหมดนี้ได้มีความเกี่ยวข้องกับปรจารย์แห่งเวทย์ที่อยู่ที่ Kamar-Taj และแหวนทั้งหมดนี้ได้รับการยืนยันจาก Bruce Banner ว่ามันไม่ได้ทำมาจาก Vibranium หรือเป็นเทคโนโลยีที่มาจาก Chitauri อย่างแน่นอน รวมถึงเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นกับ Ten Rings อาจจะมีความเชื่อมโยงกับเหล่า Eternals ในอนาคตของ MCU ก็เป็นได้ นอกจากนี้ Captain Marvel ก็ได้บอกว่าวงแหวนทั้ง 10 วงนี้ก็ยังไม่เคยมีปรากฏในเทคโนโลยีของต่างดาวอื่นๆ จากที่เธอไปทำภารกิจมาทั่วจักรวาล

ซึ่งถ้าเราวิเคราะห์แล้ววงแหวนทั้ง 10 วงนี้อาจจะมาจากจักรวาลอื่น หรือ Multiverse อื่นก็เป็นได้ รู้สึกว่ามันมีอะไรที่พิเศษและมีความลึกลับที่จะสามารถส่งผลต่อ MCU ในอนาคตได้ เพื่อนำไปสู่กุญแจสำคัญของการปรากฏตัวของตัวร้ายใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน MCU ซึ่งในหนังเองเราเห็นว่า Dweller-in-Darkness หลอกล่อ Wenwu โดยส่งเสียงภรรยาตัวเองให้เขามาที่ Dark Gate เพื่อมาเปิดประตูนี้ให้ Dweller-in-Darkness ออกมาจากการจองจำ ซึ่งเรื่องราวที่มีลักณะคล้ายๆกันก็ทำให้นึกถึงซีรีส์ WandaVision ในตอนท้ายที่เราเห็นเธอและกำลังศึกษา DarkHold อยู่แล้วก็มีเสียงลูกของเธอดังขึ้น เธออาจะถูกหลอกล่อด้วยเสียงปลอมลูกตัวเองเหมือนเสียงเมียของ Wenwu ก็เป็นได้ ซึ่งบอสใหญ่ของตัวร้ายอาจจะอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดนี้

อีกเหตุผลนึงที่สามารถเชื่อมโยงที่มาที่ไปของ Ten Rings ได้ซึ่งมันอาจจะสร้างมาจาก Ta-Lo มาตั้งแต่เดิมอยู่แล้วเนื่องจากเจียงนานป้าของ Shang-Chi ก็ได้บอกเอาไว้ว่าเมือง Ta-Lo เป็นเมืองที่รุ่งเรื่องและไม่ได้รับการเปิดสู่โลกภายนอกเช่นเดียวกับ Wakanda และก็มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่ามนุษย์ในปัจจุบัน รวมถึงมีทางเข้าออกได้หลายทาง ซึ่งทำให้เมื่อ Shang-Chi ได้สวม Ten Rings ก็ทำให้เกิดการส่งสัญญานไปที่ใครสักคน เนื่องจาก Shang-Chi เป็นลูกหลานของ Ta-Lo ตรงกันข้ามกับตอนที่ Wenwu ใส่มันแต่มันก็ไม่ได้ส่งสัญญานอะไรไปตอนนั้น เพราะ Wenwu ไม่ได้มีเชื่อสายของ Ta-Lo เหมือน Shang-Chi นั่นเอง

เรื่องราวของวงแหวนทั้น 10 วง หรือ Ten Rings เป็นยังคงเป็นปมใหญ่ที่ยังไม่ได้คำตอบอย่างชัดเจนซึ่งที่มาของมันอาจจะเป็นคำตอบได้ก็ต่อเมื่อเราได้ชมหนังเรื่องอื่นๆ ของ MCU ต่อไปเพื่อให้เรื่องราวมันจบที่มหากาพย์ใหม่ของจักรวาลนี้ ซึ่งต่อจากนี้หนังที่เราจะได้ชมต่อไปก็คือ Eternals, Spider-Man: No way Home, Doctor Strange: in the Multiverse of Madness และ ซีรีส์ Hawkeye ที่ Marvel ขนมาให้เราได้ชมยาวๆ แบบจุใจเต็มอิ่มกันไปเลยครับ