วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

รีวิวหลังดู 1917 เอาใจไปเลย | ดูหนังอย่างเรา

https://youtu.be/dzTzy2lctpk

รีวิวหลังดู 1917

เนื่องจากว่าหนังแนวสงครามนั้นมันไม่ค่อยถูกจริตกับผมสักเท่าไร แต่เนื่องจากกระแสและการยอมรับ ทำให้ผมต้องเลือกที่จะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ หลังจากที่ออกจากโรงหนังต้องยอมรับเลยว่า การนำเสนอของหนังเรื่องนี้นั้นมีมิติมาก และเข้าใจเลยว่าทำไมทุกคนต้องพูดถึงหนังเรื่องนี้

1917 กำกับโดย แซม เมนเดส ที่ฝากผลงานไว้กับ sky Fall 007 และหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เค้าได้รับรางวัลต่างๆมากมาย และในปี 2020 ก็มีลุ้นเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย ก็ต้องมาลุ้นกันว่าหนังจะประสบความสำเร็จในเวทีออสการ์หรือไม่ 

ปกติแล้วหนังสงครามโดยทั่วไป มักจะถ่ายทอดและนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่แซม เมนเดส เลือกที่จะเสนอแง่มุมของสงครามโลกครั้งที่ 1 ให้กับทุกคนได้เห็น ซึ่งสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น จุดเริ่มต้นจากฝ่ายพันธมิตร ได้แต่ อังกฤษ ฝรั่งเศส และ รัสเซีย ต่อสู้กับ ฝ่ายมหาอำนาจได้แก่ เยอรมัน ออสเตรีย ฮังการี และบัลกาเรีย 

หนังเรื่องนี้ได้บอกเล่าภารกิจของทหารในการที่จะต่อสู้กับสงครามเพื่อที่จะรักษาชีวิตทหารทั้งหมด 1600 นายให้รอดชีวิตมาได้ การนำเสนอนั้น ถ้าผู้กำกับเล่าแบบเดิมๆ เหมือนหนังสงครามทั่วไป ก็คงจะเป็นเรื่องธรรมดาและไม่น่าสนใจ แต่แซม เมนเดส เลือกใช้วิธีการถ่ายแบบ Long Take ซึ่งเป็นการถ่ายแต่ละซอต โดยไม่มีการสั่งคัต ทำให้หนังดูสมจริงและมีมิติมาก การถ่ายแบบ Long Take นักแสดงต้องใช้ทักษะและความสามารถเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าผู้กำกับไม่เจ๋งพอก็คงไม่สามารถทำหนังเรื่องนี้ให้น่าสนใจได้ นี่ก็คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ 

เชื่อว่าหลายๆคงคงตัดสินใจได้ไม่อยากว่าจะลองเข้าไปดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ แต่สำหรับผมไม่ว่าใครจะยังไง ถ้ามันน่าสนใจผมต้องไปพิสูจน์ด้วยตนเองให้ได้ และมันก็พิสูจน์แล้วว่าหนังเรื่องนี้มีคุณค่าในตัวของมันเอง และอยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจและเข้าไปดู หรือเลือกหามาดูให้ได้ครับ ถ้าผลจะให้คะแนนหนังเรื่องนี้ ผมให้เต็ม 10 ไปเลยครับเพราะมันสุดและเจ๋งไปเลยสำหรับผม สิ่งที่ผมได้จากหนังเรื่องนี้คือคุณค่าของการมีชีวิต ในขณะที่เรากำลังหายใจ เราควรตั้งใจทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพื่อให้ชีวิตเราดำเนินต่อไป และหนังเรื่องนี้สอนเราให้เราเข้าใจชีวิตได้อย่างแท้จริง