วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

เรียงลำดับความเก่งของ AI หรือเหล่าปัญญาประดิษฐ์ ที่น่าสนใจใน MCU

04 ต.ค. 2021
3201

จากการปรากฏตัวของ Ultron ในซีรีส์ Marvel What If…? ทำให้เรามาพูดถึงศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ที่มีใน MCU แน่นอนปัญญาประดิษฐ์พวกนี้สามารถดึงดูดความน่าสนใจให้กับภาพยนตร์และซีรีส์ต่างๆอยู่ไม่น้อย โดยใน MCU ก็มีปัญญาประดิษฐ์ปรากฏตัวให้เราได้เห็นใน MCU มากมาย ส่วนใหญ่ก็มักจะคิดค้นด้วย Tony Stark รวมถึงคนอื่นๆ หรือมนุษย์ต่างดาวอื่น เป็นทั้งวายร้าย และเป็นทักผู้ช่วยของฮีโร่ ซึ่งในบทความนี้อัคร ก็ได้รวบรวม 11 ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในจักรวาล MCU ติดตามครับ

11. DUM-E และ DUM-U

เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของ Tony Stark เมื่อเขาอายุได้ 16 ปี โดยเขาใช้ชื่อว่า DUM-E โดยในสมัยนั้นยังเป็นหุ่นยนต์พื้นฐานธรรมดา ต่อมา ที่เป็นตัวช่วยในห้องปฏิบัติการของเขา คอยช่วยสร้างสรรค์ผลงานต่างๆให้กับ Tony Stark ในช่วงแรกของ MCU โดย DUM-E ก็ได้ทำงานร่วมกับ DUM-U ซึ่ง AI นี้เคยมอบ arc Reactor ตัวเก่าให้กับ Tony Stark หลังจากที่ Obadiah Stane ได้ขโมย arc Reactor ตัวใหม่ของเขาไป ซึ่งเราก็เคยเห็น ซีรีส์ Marvel What If…? EP.6 นั่นเอง

10. Karen

ใน Spider-Man: Homecoming ชุดของเขาที่ Tony Stark ได้ทำให้มีการติดตั้ง AI ที่ชื่อ Karen ซึ่งจะสามารถใช้งาน AI ได้ก็ต่อเมื่อ Peter Parker ปิดการใช้งานในโหมด Training Wheels Protrocol โดย Karen ได้ใช้ Peter ในการต่อสู้กับ Vulture ในเหตุการณ์บนเรื่อเฟอร์รี่ แม้ว่าตอนหลัง Tony ได้เอาชุดคืนแต่ Peter ก็ได้ใช้งาน Karen อีกครั้งใน Avengers: Infinity War และ Karen ก็พังลงในระหว่างการโจมตีของ Mysterio ในลอนดอนของเรื่อง Spider-Man: Far From Home โดย Karen นั้นเป็น AI ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถระบุจุดอ่อนของศัตรูได้ และสามารถรับรู้ถึงความอันตรายที่จะเกิดกับชุดได้ แต่ Karen ก็ยังไม่ฉลาดมากเท่าไรนักถ้าเทียบกับ AI ตัวอื่นๆที่ Tony คิดค้นนั่นเอง

9. Friday (F.R.I.D.A.Y)

Friday ถือเป็น AI ตัวที่ 2 ที่ติดตั้งอยู่บนชุดของ Iron Man โดยมาแทนที่ JARVIS ที่โอนถ่ายโปรแกรมไปรวมอยู่กับร่างกายของ Vision ใน Avengers: Age of Ultron โดย Friday ได้ทำงานร่วมกับ Tony จนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิตของ Tony ใน Avengers: Endgame เธอสามารถให้ข้อมูลต่างๆที่ช่วยในการตัดสินใจของ Tony ได้อย่างละเอียด แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมาก เธอยังสามารถของความเคลื่อนไหวของ Ultron ใน Novi Grad เมืองหลวงของ Sokovia นอกจากนี้ Tony ก็ยังใช้เธอในการต่อสู้กับ Steve Rogers ใน Siveria ในการวิเคราะห์การต่อสู้ของ Steve นอกจากนี้ Friday ยังเป็นผู้ช่วย Tony ในการสร้างชุด MARK L Armor ที่ Tony ได้ใช้ต่อสู้ที่ดาว Titan อีกด้วย

8. Arnim Zola

Arnim Zola ปรากฏตัวครั้งแรกใน Captain America: The First Avenger และ Winter Soldier ต่อมาเขาได้โอนถ่ายความจำในสมองของเขามาอยู่ในรูปแบบ AI จากวิทยาการและอัลกิลิทึมของ Hydra ในโปรเจคที่ชื่อว่า Insight เห็นได้ชัดว่า Zola AI ถูกทำลายที่ Camp Lehigh แล้ว แต่ใน EP.8 ของซีรีส์ Marvel What If…? เผยว่าชุดความคิดของ Zola นั้นมีสำเนาไว้หลายที่ ซึ่งสำเนาอีกที่นั้นอยู่ที่ไซบีเรีย โดย Natasha และ Clint ขอความร่วมมือ Zola เพื่อช่วยให้เขาแทรกซึมเข้าไปยัง Ultron ที่กำลังอาละวาดอยู่ในซีรีส์ตอนที่ 8 นี้ ถึงแม้ว่าภารกิจจะไม่สำเร็จแต่ก็ทำให้เราได้รู้ว่า Arnim Zola ในรูปแบบ AI นั้นมีความอันตรายมากกว่าที่เราเห็นอย่างแน่นอน

7. Miss Minutes

Miss Minutes คือ AI ที่สร้างโดย He Who Remains มีลักษณะเป็นโฮโลแกรมใน TVA จากซีรีส์ Loki นั่นเอง รูปลักษณะภายนอกถ้าเรามองแบบผิวเผินอาจดูน่ารัก น่าเอ็นดู แต่ลึกๆแล้วเธอเก็บความลับต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ TVA มากมายเรียกได้ว่าทุกอย่างของ TVA Miss Minutes สามารถรู้ทั้งหมด ถึงแม้ว่าความสามารถที่แท้จริงของ Miss Minutes จะยังไม่ค่อยชัดเจนมากนัก แต่ดูแล้วไม่ธรรมดาและน่าจะมีความสำคัญต่อไปในอนาคตของ MCU อย่างแน่นอน

6. EDITH (E.D.I.T.H.)

แว่นของ Tony Stark ที่เขาได้มอบให้ Peter Parker โดย Nick Fury ใน Spider-Man Far From Home แว่นนี้สามารถเข้าถึงเครือข่ายดาวเทียมทั่วโลกที่ Stark Industries ได้วางระบบเอาไว้ ทำให้แว่นนี้สามารถเจาะระบบข้อมูลในอุปกรณ์เครืองข่ายต่างๆ ทั่วโลกได้ ซึ่งใน Spider-Man: Far From Home Peter ก็ได้สั่งให้ E.D.I.T.H. เข้าถึงฐานข้อมูลในมือถือของ Brad Davis ที่เขาได้ถ่ายภาพ Peter ที่ถอดเหลือแต่กางเกงในไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้แว่นนี้ยังสามารถควบคุมโดรนที่ Stark Industries Combat Drones สร้างไว้ได้โดย Quentin Beck หรือ Mysterio ใช้ในการโจมตีในหนังเรื่องนี้นั่นเอง

5. JARVIS (J.A.R.V.I.S.)

ชื่อ JARVIS นี้คือพ่อบ้านของครอบครัว Tony Stark ที่เคยร่วมปฏิบัติการกับ Howard Stark ในอดีต ซึ่ง Tony ก็ได้สร้างระบบ AI อัจฉริยะฝังอยู่ในระบบเครือข่ายในคอมพิวเตอร์ของเขาและใช้ชื่อ JARVIS เช่นเดียวกันซึ่งถือว่าเป็น AI ที่มีบทบาทสำคัญมากใน MCU ช่วงแรกๆ ซึ่งมันสามารถช่วยในการตัดสินใจอะไรต่างๆให้กับ Tony ได้เป็นอย่างดี โดยใน Avengers: Age of Ultron เมื่อ Tony และ Banner ได้คิดที่สะสร้าง Ultron ขึ้นมาและเกิดความผิดพลาดจน Ultron ที่เป็น AI เข้าโจมตี JARVIS ได้ แต่ JARVIS ก็สามารถเอาตัวรอดได้โดยกระจายตัวเองแผงอยู่ในอินเทอร์เน็ต เพื่อต้องกันการตรวจจับและการค้นหา ซึ่งก็ถือว่า JARVIS มีศักยภาพมากเลยทีเดียว สุดท้าย JARVIS อัพโหลดจิตสำนึกของเขาลงไปในร่างหุ่นยนต์ จนเป็นส่วนนึ่งของ Vision นั่นเอง

4. Ultron

เมื่อ Tony Stark ต้องการจะมีชุดเกราะไว้คอยป้องกันภัยกระจายอยู่ทั่วโลกเพื่อให้เกิดสันติภาพบนโลก จึงเกิดแนวความคิดที่เป็น Ultron ขึ้นมาโดย Tony ใช้คฑา Loki ในการกระตุ้น แต่ก็เกิดความผิดพลาดบางอย่าง Ultron ได้มีมุมมองของสันติภาพที่แตกต่างไปจากจุดประสงค์ของ Tony โดยเขาคิดว่าการมีอยู่ของสันติภาพที่แท้จริงคือการกำจัดพวกมนุษย์ ผู้ซึ่งเป็นต้นเหตุของความวุ่นวายต่างๆ บนโลกนี้ ซึ่งให้ Ultron ออกมาทำลายประชากรบนโลกมากมาย แต่ก็สามารถควบคุมโดยเหล่า Avengers ได้ในที่สุดซึ่งถ้าควบคุมไม่ได้รับรองเลยว่าหายนะมาเกิดอย่างไม่มีใครต้านทานได้อย่างแน่นอน

3. Vision

Vision เกิดมาจากการรวมกันของ JARVIS, Mind Stone และพลังของ Mjolnir รวมถึงร่างหุ่นที่ Ultron ต้องการจะควบคุมแต่ทำไม่สำเร็จ ทำให้ดูเหมือนว่า Vision มีความเหนือกว่า Ultron อยู่ไม่น้อยทำให้ Vision สามารถควบคุม Ultron ได้ การที่ Vision มี Mind Stone ถือเป็นข้อได้เปรียบของเขาทำให้เขาดูมีศักยภาพเกินกว่าที่ใครๆ จะสามารถต้านทานได้ หลังจากที่ Vision ได้จบชีวิตลงใน Avengers: Infinity War เราก็ได้เห็น Vision ในอีกรูปแบบนึงในซีรีส์ WandaVision และยังมี White Vision ที่สร้างจากร่างของ Vision ที่โดน Thanos ฆ่าตาย ซึ่งทำให้เราได้เห็นการปะทะกันระหว่าง Vision และ White Vision รวมถึงการเอาชนะกันด้วยปัญญาจากปรัชญาเกี่ยวกับเรื่องของ Ship of Theseus นั่นเอง

2. Supreme Intelligence

AI ที่ดูเหมือนจะเป็นทุกอย่างของอาณาจักรของชาว Kree โดย Supreme Intelligence สามารถถ่ายทอดความรู้โดยรวมของ Kree ทั้งหมดทั้งที่มีชีวิตและความตายไว้ที่นี่ทั้งหมด ใน Comic รูปแบบของ Supreme Intelligence มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรโดยจะเป็นเหมือนศรีษะคนสีเขียวๆ เชื่อมต่อกับสายประสาทระโยงระยางมากมาย แต่ใน MCU คือร่างอวตารของจิตใต้สำนึกของแต่ละคน เช่นของ Carol Danver เป็นร่างของ Dr. Wendy Lawson หรือที่เรียกว่า Mar-Vell ส่วนของ Yon-Rogg คือ ตัวเขาเอง ซึ่งความชัดเจนของ Supreme Intelligence ใน MCU ยังต้องมีการขยายความอีกมากแต่ดูเหมือนว่าจะมีความน่าสนใจและความเก่งกาจอยู่ไม่น้อย ซึ่งเราอาจจะได้เห็นที่มาที่ไปของ Supreme Intelligence ในหนังเรื่อง The Marvels ก็เป็นได้

1. Infinity Ultron

ถือว่าเป็น AI ที่ดูพีคที่สุดในตอนนี้ของ MCU หลังจากที่เราได้ชม ซีรีส์ Marvel What If…? EP.8 นั่นเอง เมื่อเรื่องราวมีความแตกต่างออกไปจาก Avengers: Age of Ultron ที่ Ultron สามารถยึดครองร่าง Vision ได้สำเร็จและครอบครองมณีจาก Thanos ได้ทั้งหมด ซึ่งทำให้เราได้เห็นความเก่งกาจของเขาได้อย่างชัดเจน จนทำให้เขาสามารถทำลายจักรวาล หรือกลืนกินจักรวาลได้ราวกับ Galactus นอกจากนี้จิตสำนึกของเขายังสามารถรับรู้ได้ถึงการมีอยู่ของ The Watcher ที่เขาซ่อนตัวอยู่ใน Nexus of All Realities นั่นเอง ซึ่งถ้าใน MCU Ultron ได้กลับมาอีกครั้งและสามารถครอบครองมณีได้แล้วแทบไม่อยากคิดเลยว่าเหล่าฮีโร่จะต้องรวมพลังกันมากมายขนาดไหน