วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

ใช้ AI ไดคัทรูปได้! ฉลอง Photoshop ครบรอบ 30 ปี!

21 ก.พ. 2020
1051

Photoshop อายุ 30 ขวบแล้ว!  ตลอดเวลา 10,950 วันที่ผ่านมา เหล่าศิลปิน ดีไซเนอร์ ช่างภาพ และผู้ใช้อีกมากมายได้สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนทั่วโลกด้วยการรังสรรค์ผลงานภายใต้จินตนาการของพวกเขาโดยอาศัยมนตร์วิเศษของ Photoshop

ในวาระครบรอบที่ยิ่งใหญ่นี้ อะโดบีได้เฉลิมฉลองพัฒนาการที่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่การใช้งาน Photoshop ครั้งแรก (ก่อนหน้า Photoshop 1.0) เพื่อสร้างวิชวลเอฟเฟ็กต์ในภาพยนตร์เรื่อง The Abyss ของเจมส์ คาเมรอน … ไปจนถึงการประดิษฐ์เครื่องมือแปรงสำหรับแก้ไขรูปภาพ (Healing Brush) ใน Photoshop CS2 … เรื่อยไปจนถึงความมหัศจรรย์ของ Content-Aware Fill และนวัตกรรมที่น่าทึ่งอีกมากมาย เมื่อปี 2559 อะโดบีได้เปิดตัว Sensei AI และเทคโนโลยี Machine Learning ซึ่งก่อให้เกิดฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมมากมาย รวมไปถึง Select Subject และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมายที่จะนำเสนอในอนาคต  และในปี 2562 โปรแกรม Photoshop ได้รับรางวัลออสการ์ และได้ขยายขอบเขตการใช้งานไปสู่อุปกรณ์ใหม่ๆ อย่างเช่น iPad

อะโดบีให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับบรรดาศิลปินและวิศวกรตลอดช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และแรงบันดาลใจจากผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้ทีมงานอะโดบีสร้างเครื่องมือสำหรับการรังสรรค์ผลงานที่สวยงามให้กับโลกใบนี้

เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ อะโดบีได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายสำหรับ Photoshop ทั้งสองเวอร์ชั่นบนเดสก์ท็อปและ iPad  สุขสันต์วันเกิด Photoshop! ทางอะโดบีจะมุ่งมั่นนำเสนอเครื่องมือดีๆ ต่อไปอย่างต่อเนื่อง

ปรับปรุง Lens Blur

การปรับปรุงคุณภาพของเอาต์พุตและประสิทธิภาพของ Lens Blur และใส่ไว้ใน GPU ซึ่งช่วยปรับปรุงความสมจริงโดยรวมได้อย่างมาก รวมไปถึงความชัดเจนและขอบของภาพ ในกรณีที่ใช้ Lens Blur เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่ส่วนด้านหน้า พื้นหลัง หรือตรงกลางของภาพ

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวยังมีเอฟเฟ็กต์ Bokeh หลากสีสันมากขึ้น พร้อมด้วยไฮไลต์ที่สวยงาม ให้ผลลัพธ์ที่ดูน่าทึ่งและสวยสมจริงยิ่งกว่าเดิม

ซึ่งดูค่อนข้างเหลือเชื่อที่เราสามารถใส่เอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่ดูสมจริงขนาดนั้นให้กับภาพ 2 มิติภายหลังการถ่ายภาพ  เมื่อได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยของอะโดบีเพื่อสอบถามเกี่ยวกับลักษณะการทำงานของ Lens Blur แบบใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย GPU ก็ได้ทราบว่าทางทีมงานได้ศึกษาเกี่ยวกับหลักการทางฟิสิกส์และปฏิสัมพันธ์ของแสงที่มีต่อวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงและได้สร้างอัลกอริธึมที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์ในลักษณะดังกล่าว  นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อจำลองสภาพแวดล้อม 3 มิติและสร้างผลลัพธ์ที่ดูสมจริงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยใช้พลังประมวลผลน้อยที่สุดเพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์  มีการศึกษาวิจัยและทดสอบมากมายเพื่อที่จะสร้างฟีเจอร์นี้ และผู้เชี่ยวชาญระดับด็อกเตอร์หลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง และตอนนี้คุณสามารถปรับแต่งระยะชัดลึก/ชัดตื้นของภาพได้อย่างเหมาะสม และควบคุมเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอของรูปภาพ 2 มิติได้ภายในเสี้ยววินาทีภายหลังการถ่ายภาพ

เครื่องมือ Object Selection

ฟีเจอร์นี้เพิ่งเปิดตัวใน Photoshop รุ่นเดสก์ท็อปที่งาน MAX 2019 หรือเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ส่วนบน iPad นำเสนอฟังก์ชั่นเดียวกันนี้ พร้อมด้วยตัวเลือกและการตั้งค่าแบบเดียวกัน

ลูกค้าบอกกับเราว่า Photoshop บน iPad “ช่วยให้ทำงานได้อย่างละเอียดในระดับพิกเซลมากขึ้น” และฟีเจอร์นี้คือตัวอย่างที่แสดงถึงคุณประโยชน์ดังกล่าวอย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ผู้ใช้ก็จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วยระบบควบคุมแบบสัมผัส

เครื่องมือ Object Selection มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องมือ Select Subject (ซึ่งเปิดตัวบน iPad เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว)  ตอนนี้ฟีเจอร์ทั้งสองพร้อมใช้งานใน Photoshop บนเดสก์ท็อปและ iPad และใช้ Sensei AI และ Machine Learning เพื่อทำการเลือกพื้นที่โดยอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสม ช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก และรองรับรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน

Select Subject ค้นหาและเลือกภาพบุคคลหรือวัตถุหลักภายในรูปภาพด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องอาศัยข้อมูลอินพุตหรือการชี้นำจากคุณ เหมาะสำหรับกรณีที่คุณมีวัตถุหลักเพียงชิ้นเดียวที่คุณต้องการแยกออกจากภาพอย่างรวดเร็ว

ส่วนเครื่องมือ Object Selection ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและความสามารถในการควบคุมขั้นตอนการเลือกพื้นที่ในภาพที่ซับซ้อน  ตัวอย่างเช่น กรณีที่ภาพของคุณมีวัตถุหลายชิ้น หรือกรณีที่คุณต้องการเลือกพื้นที่บางส่วนของวัตถุ หรือคุณต้องการส่วนนี้แต่ไม่เอาส่วนนั้น หรือต้องการแยกวัตถุมากกว่าหนึ่งชิ้นในภาพ  เครื่องมือ Object Selection ช่วยให้คุณวาดพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือขอบเขตรอบๆ พื้นที่ที่คุณต้องการเลือก และเครื่องมือนี้จะค้นหาและเลือกวัตถุหลักภายในพื้นที่ที่คุณเลือกโดยอัตโนมัติ  คุณสามารถดูการสาธิตได้ในวิดีโอที่อยู่ด้านบนสุดของหัวข้อ iPad ซึ่งเราทำการเลือกพื้นที่บางส่วนของส้ม และไม่เอาพื้นที่ส่วนอื่น

การตั้งค่าแบบอักษร

การตั้งค่าแบบอักษรในรีลีสล่าสุดนี้เป็นการนำเอาส่วนควบคุมแบบอักษรหลายๆ อย่างที่คุณใช้ใน Photoshop บนเดสก์ท็อปมาไว้ใน iPad โดยเราได้เพิ่มเติมเลเยอร์แบบอักษร คุณสมบัติของอักขระและตัวเลือกต่างๆ รวมถึงการติดตาม การจัดเรียง การปรับขนาด และการจัดรูปแบบต่างๆ เช่น ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด/ตัวพิมพ์เล็ก, ตัวยก/ตัวห้อย  ส่วนการจัดช่องไฟ (Kerning) จะเปิดตัวในรีลีสถัดไป

ปรับปรุงพื้นที่ทำงานแบบ Content-Aware Fill

ตอนนี้คุณสามารถทำการเลือกพื้นที่หลายๆ ส่วน และใช้ Fill หลายๆ อันโดยไม่ต้องออกจากพื้นที่ทำงาน  ใช้ปุ่ม “Apply” เพื่อทำซ้ำ Fill ก่อนที่จะบันทึกข้อมูล  คลิก “OK” เฉพาะหลังจากที่คุณทำเสร็จแล้ว  ในรีลีสนี้ทางอะโดบีได้ทำตามคำร้องขอที่สำคัญของลูกค้าสำหรับการสุ่มตัวอย่างเลเยอร์ทั้งหมดในพื้นที่ทำงาน CAF  การปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ดังกล่าวช่วยให้ผู้ใช้คลิกน้อยลง ทั้งยังควบคุมส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น และสร้างสรรค์ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมได้อย่างรวดเร็ว

ความลับเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ Content-Aware Fill ถูกเก็บซ่อนไว้อย่างมิดชิดในตู้นิรภัยของอะโดบี ดังนั้นจึงไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มากนัก แต่เมื่อได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ฝ่ายวิจัยที่อยู่เบื้องหลังฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อศึกษาเกี่ยวกับความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้าไป  ในสองสามรีลีสก่อนหน้านี้ ทางอะโดบีใส่ความสามารถทั้งหมดของ CAF เข้าไปในพื้นที่ทำงาน และนับจากนั้นเป็นต้นมา ทางอะโดบีได้ทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดเพื่อปรับปรุงฟีเจอร์นี้อย่างต่อเนื่อง โดยใช้รูปภาพที่ได้รับจากลูกค้า เพื่อให้สามารถแก้ไขการใช้งานที่เกิดขึ้นจริง  หนึ่งในคำร้องขอที่สำคัญที่สุดจากลูกค้าก็คือ การที่ผู้ใช้ยังคงอยู่ในพื้นที่ทำงานเดิมเพื่อปรับแต่ง Fill ที่ต้องใช้ CAF หลายๆ ครั้ง  ลองนึกถึงกรณีที่คุณต้องการลบภาพวัตถุบางอย่างที่อยู่ข้างหลังกิ่งไม้จำนวนมากออกไป หรือฉากอื่นๆ ที่มีรายละเอียดซับซ้อนและมีภาพที่หลากหลาย  และในรีลีสใหม่นี้ คุณสามารถแบ่งพื้นที่ Fill ออกเป็นส่วนย่อยหลายๆ ส่วน เพื่อควบคุมการทำซ้ำได้มากขึ้น และทำให้การเกลี่ย Fill ในภาพดูเนียนและสมจริงมากขึ้น

ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งาน

คุณจะพบกับการปรับปรุงประสิทธิภาพที่สำคัญในหลายๆ ด้าน ด้วยประสบการณ์การใช้เมาส์ที่กลมกลืนและไร้รอยต่อมากขึ้น  การคลิกเมาส์เพื่อควบคุมการทำงาน เช่น แพน และซูม จะทำได้อย่างราบรื่นและตอบสนองฉับไวมากขึ้น  คุณจะพบว่าประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเอกสารขนาดใหญ่ และเมื่อคุณใช้เครื่องมือ Hand Tool เพื่อหมุนไปรอบๆ ผืนผ้าใบ

สำหรับผู้ที่ใช้ปากกาสไตลัสบน Windows คุณไม่ต้องใช้ WinTab อีกต่อไป

ที่มา https://www.brickinfotv.com/news/44669/