วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

MOON KNIGHT EP.1 กับ 16 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

01 เม.ย. 2022
2555

เปิดตัวไปแล้วทั่วโลกกับซีรีส์ Moon Knight ตอนแรก กับชื่อตอน The Goldfish Problem หรือ ปัญหาปลาทอง กับการมารับบทของตัวละครสองบุคลิกโดย Oscar Isaac ในบทบาทของ Steven Grant พนักงานขายของชำในพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวของอียิปต์โบราณ และ Marc Spector ทหารรับจ้างผู้ลึกลับในตอนนี้ โดยในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังและซีรีส์ของ MCU ไม่น้อย และก็มีการอ้างถึงประเด็นสำคัญต่างๆ รวมถึง ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs ต่างๆ ใน EP.นี้ ติดตามครับ

1. รองเท้าและเศษแก้วของ Arthur

เปิดเรื่องมา กับตัวละคร Arthur Harrow ผู้นำลัทธิที่เกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ตราชั่ง เราจะเห็นเขานำเศษแก้วไปใส่ไว้ในรองเท้าและใส่เดินเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการอ้างถึงจากในคอมมิก Moon Knight #2 ในปี 1985 ที่ Dr. Harrow เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญในทฤษฎีของความเจ็บปวด เหมือนเป็นการตอบสนองความเจ็บปวดของระบบประสาท และใช้ชีวิตด้วยสภาพที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเกิดความเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใน EP. นี้เรายังไม่ทราบถึงความชัดเจนของตัวละครตัวนี้มากนัก แต่การที่เขาเอาเศษแก้วใส่ไปในรองเท้าและเอามาใส่ ถือเป็นการอ้างไปยังต้นกำเนิดของเขาในคอมมิกในฐานะนักวิทยาศาสตร์ที่หมกหมุ่นอยู่กับความเจ็บปวดนั้นเอง

2. ฐานปฏิบัติการ

เราเห็น Arthur เดินผ่านห้องขนาดใหญ่คล้ายวิหาร ซึ่งเป็นการอ้างมาจากคอมมิก Moon Knight #2 ฉบับเดียวกัน ที่ Arthur Harrow ได้ทำการทดลองร่วมกับนาซี กับชาวมายันที่เป็นคนในท้องถิ่น นอกจากนี้เราก็พบเขาที่ เทือกเขาแอลป์บาวาเรีย ซึ่งน่าจะเป็นที่ตั้งของฐานปฏิบัติการของเขา และก็ยังมีความคล้ายกับคอมมิก มินิซีรีส์เรื่อง Moon Knight: Fist of Khonshu ที่เขาได้ทำการทดลองวิทยาศาสตร์กับทหารนาซีนั้นเอง

3. ร้านค้าใน London ชื่อ Atlantis

ฉากที่ Steven Grant กำลังวิ่งขึ้นรถบัส ข้ามไปอีกฝากเราเห็นร้านค้าที่มีชื่อว่า Atlantis ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็น Easter Eggs เล็กๆเพื่อเป็นการปูทางให้กับตัวละครที่มีข่าวว่าจะมาปรากฏใน MCU นั้นก็คือ Namor เรื่องราวของเมือง Atlantis ถูกพูดถึงกลายๆมานานแล้วใน MCU แต่ยังไม่มีความชัดเจน ตั้งแต่ใน Iron Man 2 ในแผนที่ของ SHIELD และใน Avengers: Endgame กับการที่ Okoye อ้างถึงการเกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทร ซึ่งต้องมาลุ้นว่าข่าวลือที่หนัง Black Panther: Wakanda Forever จะมีการปรากฏตัวของตัวละครตัวนี้หรือไม่

4. ชั้นวางหนังสือในอพาร์ตเมนต์

ขณะที่ Steven ตื่นขึ้นมาเราเห็นชั้นวางหนังสืออยู่ข้างหลังเขา ชื่อเรื่องที่เราสามารถดูได้ ได้แก่ The Birth of Western Civilization, World Architecture, Pompeii, Ancient Egypt และ Millennium เป็นการอ้างถึงความเฉลี่ยวฉลาดของ Steven ที่ทำให้เขาดูเหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆเป็นอย่างดี

5. Donna ตัวละครที่ดัดแปลงมาจากคอมมิก

Donna ถือเป็นตัวละครที่เป็นเจ้านายของ Steven Grant ในร้านขายของชำ แต่ตัวละครตัวนี้ในคอมมิกชื่อ Donna Kraft ปรากฏอยู่ในคอมมิก Moon Knight #39 ในปี 1992 ในฐานะพนักงานที่ทำงานกับ Marc Spector แต่ในซีรีส์เรื่องนี้ถูกเปลี่ยนให้เป็นเจ้านายของ Steven Grant นั่นเอง

6. กลุ่มเทพเจ้า Ennead ของอียิปต์

ในตอนนี้มีการพูดถึงกลุ่มของเทพเจ้าอียิปต์ 9 องค์ที่เรียกว่า Ennead ซึ่งเป็นตำนานของอียิปต์โบราณ แต่ในคอมมิกได้มีการดัดแปลงเรื่องราวของกลุ่มเทพ Ennead ใน Marvel Tales #96 ในปี 1950 ที่มาจาก มิติ pocket dimension ที่เรียกว่า Celestial Heliopolis ซึ่งสามารถเดินทางมายังโลกผ่านประตูมิติ ที่เปิดออกมายังเมืองอียิปต์โบราณ ดูคล้ายความสัมพันธ์กันเรื่องราวของ Asgard กับกับเมือง Tonberg ประเทศนอร์เวย์ นั่นเอง ซึ่งผู้มาเยือนจะได้รับการสักการะบูชาจากคนในท้องถิ่น ซึ่งถือว่า Moon Kinght ตอนแรกนี้สามารถปูทางให้กลุ่มเทพเจ้า Ennead อาจปรากฏตัวในอนาคต และแปลงสถานะเทพเจ้ามาเป็นมนุษย์ต่างดาวที่กลายเป็นบุคคลที่เคารพบูชาหลังจากมาเยือนโลกเช่น Thor, Odin, Loki, หรือ Hela นั่นเอง

7. นั่งคุยกับรูปปั้น

ฉากที่ Steven Grant มานั่งพูดคุยกับรูปปั้นชายชรากับแว่นตาข้างเดียว เขาได้ระบายและเล่าอะไรหลายๆของให้กับรูปปั้นฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวแปลกๆที่เกิดขึ้นกับตัวเขาและเรื่องของการมีแฟน โดยในซีรีส์เรื่องนี้ให้ชื่อกับรูปปั้นตัวนี้ว่า Crawley ซึ่งถือเป็นการอ้างถึงตัวละครตัวนึงในคอมมิกที่ชื่อ Bertrand Crawley ชายจรจัดที่ทำหน้าที่เป็นผู้แจ้งข่าวของ Marc Spector ถือเป็นอีกตัวละครนึงที่สำคัญในเรื่องราวของ Moon Kinght ในคอมมิก และรู้ความลับเบื้องหลังบุคลิกที่หลากหลายของ Moon Knight ซึ่งแสดงโดย Shaun Scott ต้องมาลุ้นว่าตัวละครตัวนี้จะมาเป็นแค่คามิโอเล็กให้กับ Shaun Scott หรือใม่หรือเราจะได้เห็นเขาแบบมีชีวิตจริงในตอนต่อไป

8. Layla

เมื่อ Steven Grant ได้บังเอิญไปเจอโทรศัพท์ของ Marc Spector และได้เห็นการติดต่อกับผู้หญิงที่ชื่อ Layla ซึ่งตัวละครตัวนี้ถือเป็นตัวละครสำคัญของซีรีส์เรื่องนี้ในตอนต่อไปอย่างแน่นอน Layla แสดงโดยนักแสดงที่ชื่อว่า May Calamawy คาดว่า MCU ตีความตัวละคร Layla ให้เป็น Marlene Alraune ที่เปิดตัวในคอมมิกในปี 1976 เป็นนักโบราณคดีและเป็นคู่รักของ Marc Spector อีกด้วย ซึ่งตัวละคร Layla ดูเหมือนจะเป็นคนรักของ Marc Spector และในเรื่องเธอก็เป็นนักโบราณคดีเหมือนกับ Marlene Alraune ในคอมมิกนั้นเอง

9. Marc Spector ก็โทรหา Duchamp เขาเป็นใคร

จากรายชื่อทางโทรศัพท์ที่ Marc Spector ติดต่อด้วยนั้นนอกจาก Layla แล้วยังมีอีกชื่อที่ปรากฏให้เราได้เห็นครั้งเดียวก็คือ Duchamp ซึ่งเป็นการอ้างถึง Jean-Paul Duchamp ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของ Moon Knight จากคอมมิก อดีตสมาชิกของกองทหารต่างประเทศของฝรั่งเศส เราไม่ทราบแน่ชัดว่าตัวละครตัวนี้จะปรากฏในซีรีส์เรื่องนี้ในตอนต่อไปหรือไม่หรือเป็นเพียงแค่ Easter Eggs เล็กๆให้เราได้อ้างถึงเท่านั้น ซึ่งเขาถือว่าเป็นนึ่งในเพื่อนสนิทคนนึงของ Moon Knight ในคอมมิกนั้นเอง

10. Marc Spector ในกระจกเงา

Moon Knight บอกถึง การที่ร่างของ Steven Grant มีจิตวัญญานของ Marc Spector ซ่อนอยู่ การที่ Steven Grant ได้ยิน Marc Spector ในกระจกวงกลมสีขาวครั้งแรก เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงดวงจันทร์ รวมถึงการได้เห็น Marc Spector อีกครั้งในกระจกที่ห้องน้ำในพิพิธภัณฑ์ก่อนที่เขาจะแปลงร่างเป็น Moon Kinght เพื่อที่จะมาจัดการกับอนูบิส เรื่องราวของสองตัวละครนี้ยังมีคำถามอีกมากที่เราจะต้องรอคำตอบในตอนต่อๆไปนั้นเอง

11. Scarab แมลงปีกแข็งสีทอง

วัตถุที่มีความสำคัญของเรื่องราวในตอนแรกก็คือ Scarab วัตถุที่เป็นแมลงปีกแข็งสีทอง ที่ Harrow บอก Steven ว่าเป็นของเทพธิดาแห่งอียิปต์ Ammit ซึ่งในคอมมิก Moon Knight Vol. 2 #1 Moon Knight ได้รับ Scarab เป็นครั้งแรก ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเทพ Khonshu ที่ได้ให้วัตถุชั้นนี้กับเขา ต้องทีดูกันต่อไปตอนนี้ว่าการเดินทางของ Scarab ในซีรีส์เรื่องนี้จะมีความสำคัญยังไงต่อไป

12. ไม้เท้าหัวจระเข้

ไม้เท้าของ Arthur ที่เป็นรูปหัวจระเข้สองหัวนั้นเป็นการบ่งบอกว่าเขานั้นบูชาเทพอียิปต์หัวจระเข้ ที่ชื่อว่า Ammit เทพอียิปต์หัวจระเข้มีความเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาแห่งการพิพากษา มีความเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาแห่งการพิพากษาผู้คนที่ทำให้เขาตั้งเป็นลัทธิขึ้นมานั้นเอง ซึ่งเขาสามารถตัดสินคนได้ได้พลังภายในตัวของคนนั้นโดยให้ลายสักตราชั้นวิเศษที่มันสามารถตรวจสอบความดีในตัวของมนุษย์ได้ และถ้าใครทำให้ตราชั้งเอนเอียงผู้นั้นจะต้องถูกพิพากษาให้จบชีวิตลงนั้นเอง นี่อาจจะเป็นพลังของเทพ Ammit โดยเหมือนว่า Arthur กำลังตามล่า Scarab ที่ Steven Grant ได้ครอบครองอยู่ในขณะนี้

13. ความโกลาหลในตัวคุณ

ซีรีส์เรื่องนี้มีการพูดถึงพลังของความโกลาหลหรือ Chaos โดยเทพ Khonshu เคยพูดไว้ในคอมมิก Moon Knight Vol. 2 #1 ว่า Use them to battle dark chaos Moon Knight เมื่อ Marc Spector ได้รับ Scarab เหมือนเป็นการอ้างถึงพลัง Chaos Magic กลายๆ และอาจเป็นกุญแจสำคัญสู่อนาคตของ MCU ความโกลาหลในตัวของ Steven อาจเป็นพลังที่มาจากแหล่งเดียวกับ Wanda หรือไม่ แม้กระทั้งสัตว์ประหลาดอย่าง Shuma-Gorath/Gargantos ที่ได้ชื่อว่าเป็น ราชาแห่ง Chaos Magic ที่จะปรากฏตัวใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ในเร็วๆ นี้ MCU อาจกำลังสร้างความเชื่อมโยงในประเด็นนี้อยู่ก็เป็นได้

14. สถานที่แปลกๆ

เมื่อ Steven Grant ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสับสน หลังจากพบ Scarab ในกระเป๋าของเขาแล้ว เขาก็เหลือบมองขึ้นไปที่ปราสาทขนาดใหญ่ที่ด้านหลังของเขาซึ่งเป็นคฤหาสน์เก่าแก่บนเนินเขาแห่งนี้ ทำให้นึกถึงสถานที่สำคัญของ Marvel Latveria ประเทศในจินตนาการของ Marvel ที่ตั้งอยู่ใจกลางเทือกเขา Bavarian Alps เป็นที่ตั้งของ Castle Doom A.K.A. ดูมสตัดท์ A.K.A. ที่อยู่อาศัย Doctor Doom นั้นเอง

15. Ammit เทพผู้ยับยั้งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ฉากที่ Arthur Harrow พยายามโน้มน้าวให้ Steven Grant เห็นคุณค่าของเทพ Ammit ที่ Arthur ได้บูชาอยู่นั้นเอง โดยเขาบอกว่า ถ้า Ammit เป็นอิสระ เธอจะป้องกันฮิตเลอร์ การทำลายที่เขาก่อขึ้น เนโร การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนีย และ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พอล พอต ในกัมพูชา … ซึ่งไม่ได้มีการพูดถึงการที่ Thanos กวาดล้างประชากรไปครึ่งโลกเลย การที่ไม่มีการพูดถึง Thanos ถือเป็นแผนที่ฉลาดมากกับทาง MCU และมีข่าวว่าเรื่องราวของ Moon Kinght อยากยังไม่มีการพูดถึงความเชื่อมโยงกับจักรวาลหลักของ MCU เท่าไรนัก แต่ก็ยังอยู่ใน MCU ของเรานี่แหละ แต่ก็ดูแปลกไปนิดที่ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องราวอันเลวร้ายในสงคราม Avengers: Infinity War นั่นเอง

16. Steven Grant เคยดู Avatar

เมื่อ Arthur พูดว่า เทพ Ammit ถูกทรยศโดย “อวาตาร์” ของเธอเอง ทำให้ Steven ตอบแบบประหม่าว่า คนที่มีตัวเป็นสีฟ้า ใช่ไหม ซึ่งเป็นการอ้างอย่างชัดเจน่า Steven เคยได้ดูหนัง บล็อกบัสเตอร์ของ James Cameron อย่าง Avatar แล้วนั้นเอง เน้นไปอีกจากคำพูดว่า “คุณหมายถึงอนิเมะเหรอ” ซึ่งอ้างถึง Avatar ที่หนังเรื่องนี้มีภาค 2 ในอนาคตอย่างแน่นอน