วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

สรุปและวิเคราห์หลังจบซีซันที่ 1 ของ Marvel What If…? [อนาคต และ เรื่องราวต่อไป]

หลังจากที่ซีรีส์ Marvel What If…? จบลงทำให้เรารู้ว่า The Watcher ได้กลายเป็นผู้ปกป้อง Multiverse ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลพวงจากการแตกแขนงของพหุจักรวาลหรือ Multiverse ของ MCU จากซีรีส์ Loki นั่นเอง ซึ่งจะเล่าถึงความจริงทางเลือกอื่นๆ ที่มีความแตกต่างออกไปจากไทม์ไลน์หลักของ MCU ซึ่งในแต่ละตอนของซีรีส์เรื่องนี้จะมีการกำหนดของไทม์ไลน์ที่แตกต่างกัน ซึ่งบางเส้นเวลาอาจมีความจริงที่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แตกต่างกันเล็กน้อยกับเส้นเวลาหลัก แต่จุดของเรื่องราวหรือจุดสัมบูรณ์ของเวลาหรือ Absolute Point จะต้องเกิดขึ้นคล้ายๆกันอย่างเช่นการที่ Tony Stark ได้เสียชีวิตในไทม์ไลน์ส่วนใหญ่ หรือการที่แฟนของหมอแปลกต้องตายไม่งั้นหมอแปลกจะไม่ได้เป็นจอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่ เป็นต้น

หลังจากที่ได้ชมทุกตอนจบลงทำให้เราได้ทราบว่าตัวร้ายบอสใหญ่ของซีซันนี้คือ Ultron ที่สามารถยึดครองร่างของ Vision ได้สำเร็จและครอบครอง Infinity Stone ครบทั้ง 6 เม็ดแทน Thanos ส่งผลให้ The Watcher ต้องรวบรวมเหล่าฮีโร่จากจักรวาลต่างๆ เพื่อมาต่อต้านความชั่วร้ายของ Infinity Ultron ในซีซันนี้นั้นเอง ซึ่งเราเรียกเหล่าฮีโร่เหล่านี้ว่า “Guardians of the Multiverse” หรือ “ผู้พิทักษ์พหุจักรวาล”

แน่นอนว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้จักรวาลร่วมกันของ MCU เรื่องราวที่เราได้เห็นไม่ใช่แค่มีความสำคัญในตัวของมันเองเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอนาคตของ MCU ในจักรวาลหลักหรือเป็นแนวทางให้กับจักรวาลหลักได้อีกด้วย การที่ The Watcher สามารถทำภารกิจกับเหล่าฉีโร่และเอาชนะ Infinity Ultron ได้มันมีผลกระทบอย่างไรต่อไปกับ MCU ในอนาคตบทความนี้อัครจะมาวิเคราะห์ให้ครับ

เรื่องราวของ Guardians of the Multiverse “ผู้พิทักษ์พหุจักรวาล”

เมื่อ The Watcher เลือกฮีโร่ที่ดีที่สุดในแต่ละจักรวาลเพื่อสามารถเอาชนะ Ultron ได้ ถือเป็นภารกิจของพวกเขา ซึ่งเรื่องราวผูกโยงมาจาก EP.4 ที่ Doctor Strange ทำลายจักรวาลของตนเองเพื่อช่วยผู้หญิงที่เขารัก และเขาสามารถรับรู้ของการมีอยู่ของ The Watcher นั่นเองนั่นทำให้ Doctor Strange เป็นกำลังสำคัญในภารกิจของ The Watcher พลังของหมอแปลกนั้นเรียกได้ว่าสุดยอดมาก เนื่องจากเขาได้รวบรวมพลังจากสัตว์ประหลาดต่างๆมากมายจนเป็นจอมเวทย์ที่ต้องแบกทุกอย่างของซัซันนี้เลยทีเดียว แต่ก็ดูเหมือนว่าในไทม์ไลน์หลักของ MCU หมอแปลกของเราก็เหมือนจะกำลังแบกทุกอย่างเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนทำให้เราสามารถต่อต้าน Ultron ในซีซันนี้ได้สำเร็จ ส่วน Star-Lord ที่อยู่ในร่างของ T’Challa จาก Wakanda ได้เข้าร่วมภารกิจนี้ในระหว่างที่เขากำลังต่อสู้กับ EGO ในจักรวาลของเขานั่นเอง ส่วน Captain Carter มาจากไทม์ไลน์ที่เธอต้องเป็น Super Soldier แทน Steve Rogers ซึ่งเธอถูกนำตัวมาในระหว่างที่เธอกำลังทำภารกิจที่เรือ Lemurian Star ซึ่งมีความคล้ายกับเหตุการณ์ใน Captain America: The Winter Soldier นั่นเอง ส่วน Gamora คือผู้ชนะที่ดาว Sakaar โดยในไทม์ไลน์ของเธอนั้นเธอไม่เคยถูก Thanos รับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมมาก่อน โดยเธอก็ได้ให้ Eitri สร้าง Infinity Crusher ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำลาย Infinity Stones รวมถึงเธอก็สามารถฆ่า Thanos ได้สำเร็จอีกด้วย ส่วน Killmonger ผู้ที่ได้ปกครอง Wakanda และเป็นคนที่ทรยศต่อ Tony Stark ก็ได้รับเลือกจาก The Watcher เพื่อเข้าร่วมทีมซึ่งในจักรวาลของเขานั้นเหมือนจะเป็นคนที่ไม่ดีนัก แต่ดูเหมือนว่าเขาคือคนที่เหมาะสมในการที่จะไปจัดการกับ Ultron นั่นเอง สุดท้ายก็คือ Black Widow เธอคือมนุษย์คนสุดท้ายที่รอดในโลกที่มี Ultron ป่วนจักรวาลนั่นเอง แน่นอน Doctor Strange Supreme และ The Watcher ศึกษาแต่ละคนมาดีแล้วโดยเฉพาะ Captain Carter ที่หมอแปลกได้อ่านไฟล์ที่เกี่ยวกับเธอแล้วนั่นเอง

The Watcher เอาชนะ Ultron ได้อย่างไร

แน่นอน Ultron จะไม่สามารถเอาชนะได้หากอยู่นอกกระแสเวลา แต่เมื่อ Ultron อยู่ในไทม์ไลน์หรือเส้นเวลา การปะทะกับระหว่าง Guardians of the Multiverse และ Ultron จึงเกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ The Watcher คาดการณ์เอาไว้ และใช้ผู้พิทักษ์ทั้งหลายล่อ Ultron ให้ทำผิดพลาด โดยจงใจให้เหล่าผู้พิทักษ์อยู่ในมิติที่ว่างเปล่า และทำให้ Ultron รู้ถึงสัญญานการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตของเหล่าผู้พิทักษ์ทั้งหมด แน่นอนการรับรู้ถึงการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตต้องใช้มณีวิญญาน หรือ Soul Stone นั่นเอง ดังนั้นนี่จึงเป็นเป้าหมายแรกที่เหล่า Guardians of the Multiverse ต้องเอามณีวิญญานมาจากเขา

อันที่จริงตอนแรก The Watcher ต้องการให้ Ultron กลับสู่มิติของตนเองจากที่เราได้เห็นใน EP.8 ซึ่งในจักรวาลนั้น Black Widow สามารถหาวิธีที่จะกำจัด Ultron โดยต้องการฝั่งโปรแกรมไวรัสที่ได้จาก Arnim Zola AI ที่สามารถควบคุม Ultron ได้ซึ่งสุดท้ายแล้วเธอก็สามารถใช้ธนูของ Hawkeye ที่มีไวรัสของ Arnim Zola AI ฝั่งข้อมูลนี้ไปที่ตาของ Ultron ทำให้ AI ทั้งสองปะทะกันและ Arnim Zola AI ก็สามารถควบคุม Ultron ได้สำเร็จ

สิ่งที่แยบยลไปกว่านั้นคือการที่ The Watcher เอา Killmonger เข้าร่วมทีมทั้งที่เขาดูเหมือนจะเป็นคนไม่ดี แต่การที่เขาร้ายนั้นคือสิ่งนึงที่ช่วยปกป้องคนอื่นๆได้ โดย The Watcher รู้อยู่แล้วว่า Killmonger ต้องการพยายามคิดที่จะครอบครอง Infinity Strone และนี่คือแผนที่ทำให้มณีทั้งหมดออกจากตัว Ultron เพื่อยื้อเวลาให้ Doctor Strange Supreme ขัง Arnim Zola and Killmonger ไว้ที่ Pocket Dimension นั่นเอง

จะเกิดอะไรต่อไปกับ The Guardians Of The Multiverse

หลังจากเสร็จภารกิจกลุ่มผู้พิทักษ์ทั้งหมดก็กลับสู่จักรวาลบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งกลุ่มผู้พิทักษ์จะจำเหตุการณ์นี้ได้เพียงพวกเขาเท่านั้นแต่คนในไทม์ไลน์ของแต่ละคนจะไม่สามารถรับรู้ถึงวีรกรรมของพวกเขาได้ โดยไทม์ไลน์ที่ตนจากมาก็ยังคงดำเนินต่อไปในทางทีมันควรจะเป็น ซึ่ง Thor ก็ได้ไปพบกับ Jane Foster ซึ่งก็ทำให้เราทราบว่าพวกเขาสามารถรอดพ้นจากการรุกรานของ Ultron ในจักรวาลของเขา ส่วน Star-Lord T’Challa ก็ได้ร่วมกำจัด Ego กับ Peter Quill ส่วน Killmonger เหมือนเขาอยู่ดีๆก็หายไปจากไทม์ไลน์ ทำให้เป็นการคืนอำนาจให้กับ Wakanda ไปโดยปริยาย สิ่งที่น่าเศร้ามากๆก็คือ หลักจากจบซีซันที่ 1 Chadwick Boseman นักแสดงที่รับบทเป็น T’Challa ได้เสียชีวิตลง ทำให้เราต้องมาดูกันต่อไปว่าผู้ที่จะมาภาคเสียงตัวละคร T’Challa ใน What If…? ซีซัน 2 นั่นจะเป็นใคร

เมื่อ Black Widow ได้รับการตอบแทนจาก The Watcher

Black Widow คือคนในทีม Guardians of the Multiverse ที่จักรวาลบ้านเกิดของตัวเองไม่มีมุษย์คนใดรอดชีวิตอีกเนื่องจาก Ultron ได้ทำลายจนหมดสิ้น โดย Black Widow ก็ปฏิเสธการกลับไปยังจักรวาลของเธอ ทำให้ The Watcher ได้พาเธอไปยังจักรวาลอื่นที่โลกนั้นเป็นโลกที่สูญเสีย Black Widow ไปและ Loki ก็ได้เป็นผู้ครอบครองจักรวาลนี้ซึ่งก็คือจักรวาลใน EP.3 นั่นเอง ซึ่ง Natasha ก็ได้เข้าไปในช่วงเวลาที่กำลังมีการสู้กันบทยาน Helicarrier ของ SHIELD ซึ่งเราก็ได้เห็น Captain America หรือ Steve Rogers อีกด้วย ซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่า Nick Fury สามารถรวมตัวเหล่า Avengers ได้สำเร็จ โดยมี Captain America และ Captain Marvel เป็นหนึ่งในสมาชิกของเขา เราเห็น Loki ได้ครอบครองคฑา Loki ที่เป็นที่บรรจุ Mind Stone อีกด้วย

จุดจบของ Captain Carter และอนาคต

ดูเหมือนว่าในจักรวาลของ Captain Carter หรือจักรวาลใน EP.1 นั่นจะมีอะไรที่คล้ายคลึงกับเรื่องราวในไทม์ไลน์หลักของ Captain America โดย Peggy อยากได้รับความสุขของเธอเมื่อได้อยู่กับ Steve Rogers เธออยากใช้ชีวิตที่เหลือกับ Steve โดย The Watcher บอกว่าจักรวาลนี้ยังต้องการ Captain Carter ทำให้เธอต้องจำใจทำเพื่อส่วนรวมก่อนและถูกส่งกลับไปที่เรือ Lemurian Star ซึ่งมีความคล้ายกับเหตุการณ์ใน Captain America: The Winter Soldier แต่ส่งที่แตกต่างออกไปก็คือ Lemurian Star กำลังขนส่ง Hydra Stomper ซึ่งน่าจะถูกจับโดย Hydra ซึ่งดูเหมือนว่าในจักรวาลนี้ Steve Rogers ได้กลายเป็น Winter Soldier ซึ่งก็ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาพบกัน และทำให้ความรักของทั้งคู่ยังคงดำเนินต่อไปเหมือนในไทม์ไลน์หลักนั่นเอง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเราจะสังเกตว่า The Watcher รู้ถึงการมีอยู่ของ Hydra การที่ Zola ที่เป็น AI ซึ่งในอนาคตหรือในซีซัน 2 จักรวาลของ Captain Carter อาจมีผลกระทบมากมายในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถเดาได้จากฉาก post-credits ที่ปรากฏให้เราเห็นนั่นเอง

จุดจบของ Doctor Strange Supreme และอนาคต

หลักจากจบภารกิจ Doctor Strange ได้กลับเข้าสู่จักรวาลของเขา และได้รับมอบหมายให้ดูแล pocket dimension ที่มี Ultron Zola และ Killmonger อยู่ในนั้น ความสัมพันธ์ระหว่าง Doctor Strange และ The Watcher คือเพื่อนที่พึ่งพากัน ซึ่งดูเหมือนว่า Doctor Strange ใน What If…? อาจจะเป็นต้นแบบของ Doctor Strange ในจักรวาลหลักที่เรากำลังจะได้ชมใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีอะไรยืนยันอะไรใดๆว่าเราจะได้เห็นอะไรบ้างใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness แต่วิเคราะห์แล้วหมอแปลกของเราคงต้องเป็นเดอะแบกของจักรวาลหลักแน่นอน และมีพลังที่เจ๋งมากๆด้วย ทั้งนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับ Marvel ว่าจะเชื่อมต่ออะไรจากตัวแปรของหมอแปลกใน What If…? หรือไม่

The Watcher กลายมาเป็นผู้ปกป้อง Multiverse

Jeffrey Wright คือนักแสดงที่พากย์เสียง Watcher โดยในคอมมิก Watcher คือผู้ที่เฝ้าดูสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้นและไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงอะไรได้ แต่ใน What If…? ก็ต้องทำให้เขาต้องผิดคำสัญญานี้ และเขาก็เต็มใจเข้ามาแทรกแซงในเหตุการณ์ทั้งหมดเพื่อที่จะรักษาพหุจักรวาลไม่ให้เสียไปมากกว่านี้ ทำให้ตอนนี้ The Watcher ไม่ได้เป็นผู้สังเกตและเฝ้าดูอีกต่อไปแต่เขาเป็นผู้พิทักษ์จักรวาลไปแล้ว โดยถ้าเรามองดีๆ Multiverse คือสิ่งที่ MCU เฟส 4 ให้ความสำคัญมาก ซึ่งในซีรีส์ Loki ได้ทำให้เกิดเรื่องราวนี้ จนสามารถเกิดตัวร้ายที่ชื่อ Kang the Conqueror ซึ่งก็ดูเหมือนว่าสงครามของพหุจักรวาลจะเกิดขึ้นอีกครั้งใน MCU ไทม์ไลน์หลักอย่างแน่นอน ซึ่งเราอาจจะได้เห็นตัวเป็นๆของ The Watcher ต่อสู้กับ Kang ในจักรวาลหลักก็เป็นได้

What If…? ซีซัน 2 จะเป็นอย่างไร?

โดยทาง Marvel ก็ได้ออกมาบอกว่าสคริปต์สำหรับ What If…? ซีซั่นที่ 2 นั้นได้เสร็จแล้ว ซึ่งยังมีเรื่องราวมากมายที่จะต้องเล่าต่อและจะมีความเกี่ยวข้องกับ MCU เฟส 4 อีกด้วยหวังว่าเราจะได้เห็นตัวละครใน Eternals และ Shang-Chi และ Black Widow เรื่องราวของ The Guardians Of The Multiverse จะต้องเล่าต่อไป ฮีโร่ใหม่ๆจะมีให้เราเห็นในฉบับ What If…? อย่างแน่นอนและเหตุการณ์หรือภัยคุกคามอะไรที่จะทำให้เหล่าผู้พิทักษ์ต้องมารวมตัวกันอีกครั้ง ทั้งหมดนี้คงต้องรอเรื่องราว MCU เฟส 4 ในจักรวาลหลักได้เล่าเรื่องราวต่อไปสักนิด เราถึงจะได้เห็น What If…? ซีซั่นที่ 2 กลับมาให้เราสนุกอีกครั้ง