วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

วิเคราะห์ ทฤษฎี ความเชื่อมโยงจากซีรีส์ Loki สู่ Doctor Strange 2

22 ก.พ. 2022
1110

หลังจากที่เราได้ชมตัวอย่างของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับเรามากมาย และก็ดูเหมือนว่าจะมีความเชื่อมโยงเรื่องราวยางอย่างจากซีรีส์โลกิที่บอกไบ้เรามายังหนังเรื่องนี้ ซึ่งซีรีส์ Loki และหนัง Doctor Strange2 นั้นก็ได้นักเขียนบทคนเดียวกันนั้นก็คือ Michael Waldron ซึ่งนี่คือความเป็นไปได้สูงมากที่เรื่องราวในซีรีส์ Loki จะส่งผลต่อถึง Doctor Strange2 เนื่องจากทั้งสองเรื่องนี้พูดถึงเรื่องราวของ Muliverse โดยมีการเปิดทางของ Multiverse จากซีรีส์ Loki เป็นที่เรียบร้อยจากฝีมือของ Sylvie ตัวแปรของ Loki อีกจักรวาลนึงที่เป็นผู้หญิง ที่เธอนั้นได้สังหาร He Who Remains ผู้ดูแลเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ หรือ Sacred Timeline ที่รับบทโดย Jonathan Majors ตัวแปรของ Kang the Conqueror ตัวละครในอนาคตของ MCU ที่จะมาปรากฏตัวให้เราได้เห็นอีกครั้งใน Ant-Man: Quantumania มีหลายกระแสบอกว่าในตัวอย่างที่ 2 ของ Doctor Strange นี้มีการปรากฏตัวของ Blade รวมถึง ประตูเวลาของ TVA ซึ่งความเชื่อมโยงนี้จะมีอะไรบ้างติตตามครับ

Nightmare อาจเป็นวายร้ายของ Doctor Strange 2

โดยในตัวอย่างของ Doctor Strange 2 นั้น Stephen Strange ได้พูดถึงความฝันซ้ำๆของเขาที่เจอเกือยทุกคืน จนกระะทั้งเมื่อฝันร้ายได้เปิดฉาก ซึ่งประโยคนี้ดูเหมือนเรื่องราวของ Nightmare จะปรากฏในหนังเรื่องนี้อาจจะมาเป็นตัวละครวายร้าย หรือมาเป็นมิติความฝันที่อาจส่งผลต่อจักรวาลหลัก ซึ่งฝันร้าย หรือ Nightmare เคยถูกพูดถึงในซีรีส์ Loki EP.1 ที่ Loki บอกว่าที่นี่คือฝันร้าย แต่ Mobius บอกว่าฝันร้ายคืออีกแผนกอื่น และเป็นแผนกที่ที่เขาจะช่วย Loki เผาด้วย ซึ่งอาจเป็น Easter Eggs ที่พูดถึง Nightmare ในซีรีส์ Loki และมันอาจจะมีการขยายความมากขึ้นในหนัง Doctor Strange 2 นี้อย่างแน่นอน

จาก Variants Loki สู่ Variants หรือ ตัวแปรของ Doctor Strange

โดยซีรีส์ Loki ได้ทำให้เราได้รู้จักกับความว่า Variant หรือตัวแปรใน MCU ซึ่งทำให้เราได้เข้าใจว่า ตัวละครใดๆก็ตามใน MCU สามารถมีรูปแบบที่แตกต่างกันมากมายในจักรวาลและไทม์ไลน์ที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Loki มี Alligator Loki, Classic Loki, Sylvie, Kid Loki และ Loki อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนใน Doctor Strange2 เราก็ได้เห็นตัวแปรของ Doctor Strange มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Defender Strange, Sinister Strange, Zombie Strange และก็อาจจะมีตัวแปรอื่นๆของอีกหลายตัวละครปรากฏในหนังเรื่องนี้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือของ Tom Cruise ที่จะมารับบทเป็น Tony Stark หรือ Iron Man ต่างจักรวาล หรือแม้แต่ตัวละครใหม่ที่เราสงสัยในฉากที่ปะทะกับ Wanda ที่เราเดาว่าน่าจะเป็น Captain Marvel ผิวสีหรือ Maria Rambeau ที่จักรวาลอื่นเธอเป็น Captain Marvel แทน Carol Danvers ในจักรวาลหลักนั้นเอง เพราะจากโปสเตอร์ล่าสุดของหนังเรื่องนี้ มีสัญลักษณ์ของ Kree หรือที่เหมือนของ Captain Marvel ปรากฏอยู่อีกด้วย

เราอาจจะได้เห็น Blade ปรากฏอยู่ใน Doctor Strange 2

ก่อนที่เสียงของ Blade ที่แสดงโดย Mahershala Ali ปรากฏดังขึ้นในฉากเครดิตของหนังเรื่อง Eternals ในซีรีส์ Loki ก็ได้บอกไบ้เรื่องราวของแวมไพร์ โดย Mobius บอกว่า แวมไพร์เป็นตัวละครที่ทรงพลังที่สุดของ MCU นอกจากนี้ใน Loki EP.4 Mobius ได้มีการพูกถึง Kree Titans และ Vampires ซึ่งเขาได้เคยจัดการกับสิ่งมีชีวิต 3 เผ่าพันธุ์นี้แล้ว โดยสิ่งที่น่าสนใจจากตัวอย่างของ Doctor Strange 2 ในฉากที่ Strange ถูกจับและเดินเข้าไปในห้องที่มีเก้าอี้ทั้งหมด 6 ตัว เราจะเห็นตัวละครตัวนึงกำลังเดินอยู่ไกลๆ และเหมือนเขาจะมีดาบติดตัวอยู่ด้านหลังซึ่งมีลักษณะคล้าย Blade ก็เป็นได้ แต่ถึงแม้ว่าง Blade จะไม่ใช่หนึ่งในสมาชิกของ Illuminati ในฉบับของคอมมิก แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวของกลุ่มตัวละครกลุ่มนี้ใน MCU ก็เป็นได้

ประตูเวลาของ TVA อาจปรากฏใน Doctor Strange 2

ในซีรีส์ Loki องค์กร TVA มีอุปกรณ์ในการสร้างประตูเวลาพอร์ทัลเพื่อเดินทางไปยังระหว่างที่ต่างๆได้ ซึ่งหลังจากที่ Sylvie ได้ทำลายเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ในตอนจบของซีรีส์ Loki ก็ดูเหมือนว่า อนาคตของ TVA มีปัญหาอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีของ TVA อาจมีเรื่องราวให้เราได้พูดถึงในหนังเรื่องนี้ โดยจากตัวอย่างแรกฉากที่ Wanda กำลังใช้เวทย์มนตร์ ฉากหลังปรากฏบางสิ่งที่คล้ายกับประตูเรืองแสงของ TVA อย่างมาก แต่ในตัวอย่างที่ 2 ปรากฏว่าประตูที่เรืองแสงนั้นเป็นเพียง สถานที่ที่ Scarlet Witch ต่อสู้ในสำนักงานใหญ่ของ Illuminati อย่างไรก็ตามหากเทคโนโลยี Time Variance Authority ปรากฏขึ้น อาจอธิบายได้ว่า Doctor Strange จะกระโดดข้ามไปยังมิติอื่นๆ ในตัวอย่างได้อย่างไรนั่นเอง

The Void ใน ซีรีส์ Loki มี Easter Eggs ที่เกี่ยวกับ Doctor Strange

เมื่อเรื่องราวในซีรีส์ Loki เดินทางมมาถึง EP.5 นำพาเราเข้าสู่ The Void สถานที่ที่อยู่เหนือกาลเวลา คอยทิ้งซากคนสัตว์สิ่งของที่โดน TVA ลบเส้นเวลาจากไทม์ไลน์ที่แตกแขนงมาอยู่ที่ The Void แห่งนี้ ดังนั้นในฉากเปิดตัวของ The Void เราได้เห็น Sanctum Sanctorum ของ Doctor Strange ที่ถูกทำลาย ปรากฏอยู่ใน The Void ซึ่งอาจจะบ่งบอกได้ว่า Sanctum อาจถูกทำลายใน Doctor Strange 2 นอกจากนี้เรายังเห็นหัว Living Tribunal ปรากฏอยู่ใน The Void ด้วยเช่นกัน ซึ่งใน Doctor Strange ภาคแรก Mordo อาวุธของ Living Tribunal ที่เรียกว่า Staff of the Living Tribunal ในหนังเรื่องนั้นอีกด้วย ซึ่งในประเด็นเหล่านี้อาจมีความเชื่อมโยงกันไม่มากก็น้อยหรืออาจจะเผยอะไรบางอย่างให้เราเข้าใจมากขึ้นใน Doctor Strange 2

Loki ตัวจริงอาจจะปรากฏใน Doctor Strange 2

โดยเรามีความหวังว่าเราจะได้เห็น Loki จริงๆปรากฏใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness นี้ เพราะหลังจากที่จบซีซันที่ 1 ของซีรีส์ Loki นักข่าวหลายสำนักก็ตั้งข้อสังเกตว่าเราจะได้เห็น Tom Hiddleston ปรากฏในหนัง ฉากที่ Doctor Strange กำลังจัดการกับลูกกลมๆเวทย์สีแดงที่มีบุคคลที่ยืนอยู่ข้างหน้าเขานั้น ซึ่งผมวิเคราะห์ว่าเป็น Wanda เพราะพลังที่หมอให้เหมือนเป็นของ Scarlet Witch แต่ด้วยชุดของคนนั้นเป็นสีเขียว ก็อาจจะเดาได้ว่าน่าจะเป็น Loki ปรากฏอยู่ก็เป็นได้ แต่แน่นอน Mordo ก็สวมชุดสีเขียวในตัวอย่างด้วยเช่นกัน แต่ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า Loki จะมีมาปรากฏในหนังเรื่องนี้หรือไม่