วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

Hawkeye EP.5 กับ 25 Easter Eggs ประเด็นสำคัญและความเชื่อมโยง

17 ธ.ค. 2021
1627

เรื่องราวของ Hawkeye ใกล้จะถึงจุดจบของซีซันนี้ ซึ่งก็ได้เปิดเผยเรื่องราวมากมาย รวมถึงมีการขยายความเรื่องราวของ Yelena น้องสาวของ Natasha มากขึ้น ทำให้เรารู้ถึงเรื่องราวของเธอหลังจากเหตุการณ์ในหนังเรื่อง Black Widow ซึ่ง EP. นี้ก็ได้เผยเรื่องราวของตัวละครลึกลับที่เราเดากันมาตั้งแต่ EP. แรกอย่าง Kingpin และทั้งหมดนี้จะแฝงไปด้วย Easter Eggs หรือประเด็นสำคัญอะไรบ้าง ติดตามครับ

1. คำพูดของ Natasha และ Yelena

เปิดเรื่องมาด้วยเสียงของ Yelena และ Natasha จากหนังเรื่อง Black Widow โดย Yelena บอกถึงเรื่องราวของยาแก้พิษ Black Widow ที่โดนครอบงำโดย Drakov และ Natasha บอกว่ามี Widow แฝงตัวอยู่ทั่วโลก ให้ไปบอกทุกคนว่ามันจบแล้ว ซึ่งนี่คือภารกิจที่ทำให้ Yelena ต้องออกตามหา Black Widow ทั่วโลกเพื่อปลดปล่อยพวกเธอให้เป็นอิสระ นอกจากนี้เรายังได้ยินเสียงพิวปาก ของ Natasha ในฉากที่ภูมิประเทศเต็มไปด้วยหิมะอีกด้วย

2. เหตุการณ์ของ Yelena ในปี 2018

ย้อนไปเมื่อมี 2018 หลังจากเรื่องราวของหนัง Black Widow จบลง Yelena กับ Sonya Black Widow อีกคนออกตามหา Black Widow เพื่อทำการปลดปล่อยพวกเธอที่โดนครอบงำ ซึ่งทั้งคู่ก็ได้ไปที่บ้านของ Ana และเธอก็ใช้ยาแก้พิษนี้กับ Ana แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะเธอไม่ได้ถูกครอบงำเหมือน Widow คนอื่นๆ ดูเหมือนว่า Ana จะมีบ้านหลังใหญ่โตร่ำรวย ซึ่งเธอบอกว่าเธอรับจ้างฆ่าคนจนมีเงินมีทองอย่างที่เราเห็นกันนั้นเอง

3. เสื้อกั๊กตัวใหม่ของ Yelena

นอกจากนี้เราก็ได้เห็นเธอสวมเสื้อกั๊กตัวใหม่ที่ตัวเก่านั้นเธอได้มอมให้ Natasha ในตอนท้ายของเรื่อง Black Widow ที่เธอนำมาใส่ในเหตุการณ์ของ Avengers: Infinity Wars นั่นเอง

4. Blips

จาก Avengers: Infinity War ทำให้ครึ่งนึ่งของสิ่งมีชีวิตทั้งจักรวาลได้หายไป ซึ่ง Yelena ก็คือนึ่งในบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากการ Snap ของ Thanos และเราก็ได้เห็นฉากที่ Yelena ได้สลายเป็นธุลีและ Blips กลับมาทันทีหลักจากที่เธอกำลังจะไปล้างหน้าที่อ้างล้างมือ ซึ่งเราก็เคยได้เห็นการ Blip แบบนี้ผ่านตัวละคร Monica Rambeau ในซีรีส์ WandaVision มาแล้ว ซึ่งหลังจากที่ Yelena ได้ Blips กลับมาสีของผนังห้องน้ำก็เปลี่ยนไป Ana มีครอบครัวที่รับลูกบุญธรรมมาเลี้ยง และนี้น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Yelena หาเงินด้วยการรับจ้างฆ่าคนเหมือนกับ Ana ซึ่งเธอก็ถูกให้ Val ว่าจ้างให้ไปสังหาร Clint Barton ซึ่งอาจจะเป็นคำสั่งใหญ่จาก Kingpin ก็เป็นได้

5. ปัญหาจากการดีดนิ้วของ Thanos

การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมของ Ana เป็นนึ่งในปัญหาของการที่ประชากรที่หายไป Blip กลับมา เนื่องจากเราทราบกันดีว่า Black Widow ทุกคนไม่สามารถมีลูกได้ ซึ่งถ้าอยากสร้างครอบครัวและมีลูกทางเดียวก็คือรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยง ซึ่งในระหว่าง 5 ปีที่ประชากรได้หายครอบครัวบางครอบครัวพ่อแม่ถูก Snap เด็กๆก็กลายเป็นเด็กกำพร้า ถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง ทำให้นี่เป็นปัญหาของเด็กที่ไม่มีพ่อแม่ดูแล หลังจากเหตุการณ์ที่ Thanos ดีดนิ้วนั่นเอง ซึ่งใน Avengers: Endgame Natasha เธอมีองค์กรในวอชิงตัน ดีซี ที่คอยดูแลเด็กที่กำพร้าหลังจาก Blips อีกด้วย

6. เมื่อ Logo เปิดเรื่องไม่มีลูกศร Hawkeye

ใน Logo เปิดเรื่องของ Hawkeye ในตอนที่ 2 และ 4 เราจะเห็นลูกศรยิ่งใส่ตัว “A” แต่สำหรับ EP.1 และ EP.3 รวมถึง EP.5 ภาพเคลื่อนไหวของ Logo Hawkeye ไม่มีลูกธนู ซึ่งก็อาจจะเดาได้ว่าเนื้อเรื่องตอนนี้ 1 เน้นเรื่องราวเปิดตัวของ Kate Bishop ตอนที่ 3 เป็นการแนะนำตัวละคร Echo ให้เราได้รู้จักมากขึ้น และในตอนที่ 5 เรื่องราวเน้นน้ำหนักที่ Yelena นั่นเอง

7. โปสเตอร์ Hawkeye ในห้องนอนของ Kate

ใน EP.5 นี้เราจะเห็นโปสเตอร์ของ Hawkeye ในห้องนอนของ Kate กระจายอยู่ทั่วห้อง ซึ่งเป็นการเน้นย้ำว่า Kate Bishop เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Hawkeye โดยตรง ซึ่งก็ทำให้เราได้นึกถึงคอมมิก Hawkeye นอกจากนี้เราได้เห็นส่วนหนึ่งของนิตยสาร ในตอนที่แม่ของ Kate กำลังทำแผลให้ลูกสาว กับนิตยสารชื่อ “Hero Worship”

8. ความชอบมักโรนีชีสของ Yelena

เมื่อ Yelena บุกมาที่ห้องอพาทเมนต์ของ Kate และเธอก็ทำอาหารที่บ้านของเธอโดยเป็นเมนูมักโรนีชีวของโปรดของเธอ ซึ่งถ้าใครสังเกตดีๆในหนังเรื่อง Black Widow ฉากบนโต๊ะอาหารในครอบครัวของ Natasha ที่ Ohio ในสมัยที่แม่และพ่อของเธอมาเป็นสายลับและทำภารกิจเมื่อปี 1995 ซึ่ง Yelena ได้บอกกับแม่ว่าอยากกินมักโรนีชีสในตอนนั้น ซึ่งถือเป็นอาหารจานโปรดของ Yelena นั่นเอง

9. Red Guardian

นอกจากนี้ Yelena ก็ได้พูดถึง Alexei หรือ Red Guardian พ่อของเธอให้ Kate ฟังอีกด้วย โดยเธอบอกว่าพ่อของเธอชอบบอกว่าน่ากิน daddy says it’s good to eat ซึ่งคำนี้ทำให้เรารู้ถึงความสัมพันธ์ของ Alexei กับ Yelena ว่าเธอรู้สึกว่า Alexei คือพ่อของเธอจริงๆ ซึ่งแตกต่างจาก Natasha ที่มักเรียกเขาว่า Alexei แต่ไม่ได้เรียกว่า Dad หรือ Daddy เมื่อเธอโตขึ้นเลย

10. Hawkeye & Grills

ฉากที่ Clint Barton มาหา Grills เพื่อขอมาพักด้วยเพราะเขาไม่สามารถพักที่ห้องของป้า Kate ได้แล้วเนื่องจากเขาได้ไล่ Kate ได้ออกจาการกิจที่ทำร่วมกันเพื่อปกป้องให้ Kate ปลอดภัย ซึ่งเป็นการอ้างถึงคอมมิกของ Matt Fraction ที่ Clint ได้ไปอาศัยอยู่กับ Grills เพราะเขาเป็นเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในอพาทเมนต์เดียวกับ Clint นั่นเอง

11. Yelena อยากดูเทพีเสรีภาพที่สร้างใหม่

เมื่อ Yelena อยากหาที่เที่ยวใน New York เธอก็ได้อ้างถึงเทพีเสรีภาพที่สร้างเสร็จใหม่ๆ ซึ่งอาจจะเป็นการอ้างถึง ฉากนึงใน Spider-Man: No Way Home ซึ่งเราเห็นฉากที่มีการปรับปรุงอนุสาวรีย์นี้ให้มี โล่ Captain America นี้ ซึ่งเหมือนกำลังก่อสร้างอยู่ในช่วงเวลานั้น แน่นอนเรื่องราวของ Hawkeye อาจจะเป็นเหตุการณ์หลังจากเรื่องราวของ Spider-Man: No Way Home อย่างแน่นอน

12. Yelena กับคริสมาสต์ในแบบอเมริกัน

คำพูดของ Yelena ที่บอกว่าเธอชื่นชอบ American Christmases… the tree, the presents…” ซึ่งเป็นการเน้นย้ำอิทธิพลของคนอเมริกาในชีวิตตอนเด็กที่ Ohio ที่อเมริกาของ Yelena ที่ส่งผ่านวันคริสมาสต์นั่นเอง ซึ่งเราก็จะเห็นฉากเครดิตเปิดเรื่อง Black Widow ก็จะมีฉากที่ Yelena อยู่กับของขวัญ ต้นคริสมาสต์ ในตอนเด็กของเธอซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ Yelena ฝังใจอยู่ในความทรงจำของเธอจนถึงปัจจุบันนี้

13. Yelena รู้ว่าพี่สาวของเธอเป็นผู้กอบกู้โลก

ยังคงอยู่ในฉากที่ Yelena พูดคุยกับ Kate ที่อพาทเมนท์ของเธอเมื่อมีการถกประเด็นที่เกี่ยวกับ Hawkeye ในมุมมองของแต่ละคน โดย Kate ยกย่อง Hawkeye ว่าเขาคือหนึ่งในผู้กอบกู้โลก แต่ Yelena เถียงว่าแท้จริงแล้ว Natasha ต่างหากที่เป็นผู้เสียสละของจริง แต่แน่นอนในเหตุการณ์ที่ดาว Vormir นั้นไม่มีใครรู้จริงเท่า Clint Barton ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างทั้งหมด แต่เราก็ได้รู้ว่า Yelena รับรู้ถึงกานสละชีวิตของ Natasha และเหตุการณ์ใน Avengers: Endgame

14. อนุสรณ์ระลึกถึงเหตุการณ์ใน The Avengers

เราเห็นอนุสรณ์ระลึกถึงเหตุการณ์ใน The Avengers ที่ สถานี Grand Central ใน New York ซึ่งเราก็เห็นการสร้างรูปปั้น พื่อเป็นเกียรติแก่ผู้คนที่เผชิญใน Battle of New York ซึ่งในตอนนี้เราก็ได้เห็นแผ่นจารึกเหตุการณ์นี้ที่มีชื่อของเหล่า Avengers รุ่นดั้งเดิมทั้ง 6 คน โดยมีชื่อ Clint Barton อยู่ล่างสุดนั่นเอง

15. เพลงจากฉากที่ดาว Vormir

ฉากที่ Clint ยืนอยู่หน้าอนุสรณ์ The Avengers และพูดถึง Natasha Romanoff เพลงธีมจากฉากในเหตุการณ์ที่ Clint Barton และ Natasha ที่ดาว Vormir ก็ดังขึ้นซึ่งก็เป็นเพลงเดี่ยวกับในช่วงที่ Kate ตกจากตึกใน EP.4 ด้วยเช่นกัน

16. Boomerang

ของตกแต่งในห้องนอนของ Kate นอกจากจะมีรูปปั่น นักธนู นักดาบแล้ว เราก็แอบเห็น Boomerang ในห้องนอนของเธอด้วยซึ่ง ซึ่งใน EP.4 นี้ Kate และ Clint เคยมีการพูดถึงศรมุมเมอแรง ซึ่งศรนี้ก็เคยปรากฏในคอมมิกมาแล้ว ซึ่งทำให้เราคาดเดาได้ว่าเราอาจจะได้เห็นศรมุมเมอแรงในตอนจบของซีรีส์นี้หรือไม่ ต้องมาลุ้นกันครับ

17. บัตรเชิญไปงานปาร์ตี้ ปี 2024

บนผนังกระดานของ Kate ในห้องของเธอนั้นเราก็ได้ไปเห็นการ์ดเชิญไปงานปาร์ตี้วันหยุดของ Eleanor ซึ่งเขียนระบุวันที่ว่า “Dec. 24, 2024,” หรือ “24 ธันวาคม 2024” ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเหตุการณ์ใน Hawkeye เกิดขึ้น 1 ปีหลัง จากเหตุการณ์ที่ทุกคน Blip กลับมาแล้วนั้นเอง

18. Kate ยังฝึกการใช้เหรียญ

ฉากที่เธอกำลังอารมณ์เสียที่ไม่สามารถติดต่อ Hawkeye ได้ เมื่อ Clint ไล่เธอให้กลับบ้านและไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับภารกิจต่างๆนี้ ซึ่งเมื่อ Kate ได้พูดคำว่า “Fine, whatever. I’m still learning!” Kate ก็เหมือนจะใช้เทคนิคที่ Clint สอนเธอในการใช้วัตถุเล็กสังหารคน ใน EP.4 ซึ่งดูเหมือนว่าเธอสามารถทำได้ดีขึ้นกว่าครั้งแรกที่ได้ฝึกกับ Clint นั่นเอง

19. ทฤษฎีที่คิดว่า Laura คือ Mockingbird จริงๆ

เมื่อ Clint โทรภรรยาของเขาเพื่อบอกภรรยาว่าเขายังคงอยู่ใน New York ต่ออีก 2 – 3 วันขณะที่วันคริสมาสต์เริ่มใกล้เข้ามาทุกที ซึ่งรับรู้ได้ว่า Lauraเข้าในถึงสิ่งที่ Clint ได้เผชิญอยู่ และเขาต้องการที่จะปิดจ๊อบนี้ให้เสร็จสิ้นภายในคืนนี้ โดย Laura พูดว่า “I understand… more than anyone else ever could.” “ฉันเข้าใจ… มากกว่าใครๆ ที่เคยทำได้” ซึ่งประโยคนี้เป็นการเน้นย้ำว่า Laura Barton อาจเป็น Mockingbird ของ MCU จริงๆตามฉบับของคอมมิกก็เป็นได้

20. “And you’re still my hero.”

เมื่อ Clint และ Kate เดินถือลูกศรและส่งให้กัน ฉากนี้ดูเหมือนในคอมมิก Hawkeye กับภาพในท่าทางแบบนี้ และเคทก็ได้บอกว่า “และคุณก็ยังเป็นฮีโร่ของฉัน” อีกด้วย

21. ความจริงปรากฏ

ในคอมมิกเรื่องราวของพ่อของ Echo เป็นหนึ่งในนักเลงที่ก่อการร้ายในเมืองซึ่งส่งผลให้ Echo เดินตามร้อยเท้าพ่อเช่นกันวันนึงเมื่อพ่อของเธอถูกโจมตีโดย Kingpin ผู้ซึ่งเป็นพ่อบุญธรรมของ Maya ในเวลาต่อ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเส้นเรื่องแบบนี้ MCU ทำให้มันดูคล้ายกันและ Wilson Fisk ก็เป็นผู้สั่งให้ Ronin มาสังหารพ่อของเธอนั่นเอง

22. การกรากฏตัวของ Kingpin

หลังจากที่เราเห็นเบาะแสของ Kingpin ใน EP.ก่อนๆมากมาย ทำให้ EP. นี้เราได้เห็น Kingpin ตัวจริงจากรูปถ่ายที่ Yelena ส่งมาให้ Kate ทางโทรศัพท์ ซึ่งทำให้เราได้รู้ว่าชายที่อยู่เบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดก็คือ Kingpin นั่นเอง และนอน Kingpin ของ MCU คือคนเดียวกับ Kingpin ที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์ Daredevil ซึ่งเราก็ได้สวมชุดสีขาวเหมือนในซีรีส์นี้อีกด้วย

23. แว่นตาที่เหน็บเสื้อของ Yelena

ฉากที่ Yelena สะกดรอยตาม Eleanor เราก็แอบเห็นเสื้อด้านในของเธอที่เห็นแว่นกันแดดลายอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพห้อยอยู่บนเสื้อของเธอ ซึ่งเป็นการบอกว่า Yelena ได้ไปเที่ยวชมอนุสาวรีย์ที่ปรับปรุงใหม่นี้แล้วนั่นเอง

24. Eleanor Bishop เป็นตัวร้าย?

หลายคนสงสัยว่า Eleanor Bishop แม่ของ Kate เป็นตัวร้ายในเรื่องหรือไม่ ซึ่งใน EP. นี้ก็เป็นการยืนยันว่าคนที่เธอได้โทรหาใน EP.4 นั้นอาจจะเป็น Kingpin นั้นเองและแน่นอนความรวยต่างๆที่ Eleanor Bishop มีมากขึ้นหลังจากเหตุการณ์ใน The Avengers นั้นทำให้เราสงสัยแม่ของ Kate จะต้องทำธุรกิจสีเท่าร่วมกับ Kingpin ในคอมมิก Eleanor เป็นผู้อยู่เบื้องหลังตัวร้ายที่ชื่อว่า Madame Masque ถึงแม้ว่าจะไม่มีเบาะแสของตัวร้าย Madame Masque แต่ก็แน่ชัดแล้วว่า Kate กับแม่เดินมาคนละเส้นทางกันนั่นเอง

25. Kingpin ใน เครดิต

ฉากเครดิตท้ายเรื่องพร้อมเพลงประกอบ You’re A Mean One, Mr. Grinch” เราจะเห็นรูปร่างของ Kingpin ในเฟรมท้ายของเครดิตที่เป็นภาพเงาขนาดใหญ่ โทนสีม่วงรูปตึกของเมือง New York นั่นเอง ซึ่งยืนยันแล้วว่า ตัวละคร Wilson Fisk หรือ Kingpin คือตัวร้ายคนนึงใน MCU ที่แสดงโดย Vincent D’Onofrio นั่นเอง