วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Hawkeye EP.4 กับ 19 Easter Eggs และประเด็นที่สำคัญ

11 ธ.ค. 2021
2651

นับถอยหลังวันคริสมาสต์ของ Clint Barton ว่าเขาจะมาสามารถเครียเรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้นเพื่อกลับไปอยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวได้หรือไม่ ซึ่ง EP.4 นี้ก็แผลไปด้วย Easter Eggs และประเด็นสำคัญมากมาย ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีการพูดถึงความสัมพันธ์ที่แน้นแฟ้นระหว่างเค้ากับ Natasha Romanoff เรื่องราวของ Jack แฟนใหม่ของแม่ของ Kate Bishop เริ่มเผยอะไรให้เราได้รู้มากขึ้น รวมถึงการปรากฏตัวของนน้องสาวบุญธรรมของ Nat. ที่สร้างเซอร์ไพร์ให้กับแฟนๆตามคาด ซึ่งจะมีประเด็นและอะไรที่ซ่อนอยู่ในตอนนี้บ้าง ติดตามครับ

1. Black Archer แบล็คอาร์เชอร์

ฉากที่ Clint ได้เผชิญหน้ากับ Jack Duquesne แล้ว Jack ก็พูดว่า You’re… you’re Archer,” “คุณ… คุณคืออาร์เชอร์” ซึ่งการอ้างถึง Hawkeye ว่า “อาร์เชอร์” เป็น Easter Egg จากคอมมิกของมาาร์เวลโดยใน Earth-9602 คอมมิกชื่อว่า Judgment League Avengers ซึ่ง Hawkeye ในจักรวาลนี้ชื่อว่า Clinton Archer ในขณะที่ Earth-712 มี Wyatt McDonald เป็นฮีโร่พลธนู ที่ชื่อว่า Golden Archer และ Black Archer ซึ่งเรียกชื่อเล่นว่า Hawkeye เช่นกัน

2. หกเหลี่ยมก็มาอีกครั้ง

หลักจากที่ WandaVision ได้แสดงรูปหกเหลี่ยมให้เราเห็นมากมายรวมถึงหลายๆอย่างใน MCU ก็สื่อถึงรูปหกเหลี่ยม ซึ่งครั้งนี้ใน EP.4 ของ Hawkeye เราก็เห็นรูป 6 เหลี่ยมอีกครั้งจากแก้วกาแฟของ Jack ที่อยู่ในฉากที่ Jack Duquesne, Clint Barton, Eleanor Bishop และ Kate นั่งคุย

3. Hawkeye และความลับของครอบครัว

เมื่อแม่ของ Kate หรือ Eleanor Bishop ได้ขอร้องให้ Kate ไม่ยุ่งเกี่ยวกับภารกิจนี้ ซึ่งหัวอกคนเป็นแม่ก็ไม่อยากให้ลูกได้รับอันตรายและเสียลูกไป ซึ่ง Eleanor ก็ได้ถาม Clint ว่าคุณมีลูกไหม ซึ่งก็น่าจะทำให้ Clint ได้เข้าใจหัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่ดี โดย Clint สัญญาว่าจะทำให้ Kate ปลอดภัยแต่จะไม่ล้มเลิกภารกิจนี้แน่นอน จากฉากนี้ทำให้เรารู้ว่าเรื่องราวของครอบครัว Clint นั้นเป็นความลับมากสักเกตุจากเหตุกรณ์ใน Avengers: Age of Ultron ที่ฮ่โร่บางคนก็เพิ่งรู้ว่า Clint มีครอบครัวแต่ก็มี SHIELD ไม่กี่คนที่รู้ถึงที่มาที่ไปของครอบครัว Clint แน่นอนในซีรีส์เรื่องนี้ก็เริ่มเปิดเผยเรื่องราวของครอบครัว Clint มากขึ้นโดยเฉพาะภารยาของเขา ซึ่งถ้าสังเกตุดีๆ เหมือนใน Ep.4 เธอจะเป็นสายลับด้วยเช่นกันและคอยช่วย Clint สืบเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกา นอกจากนี้ใน EP.1 ที่ภรรยาของ Clint ไม่สามารถมาร่วมทริปของครอบครัวได้ก็อาจจะเป็นเพราะกำลังทำงานสำคัญอะไรสักอย่างอยู่นั่นเอง

4. บ่งบอกว่า Jack คือ Swordsman

ตรงประตูทางออกที่เพ้นเฮาส์ของแม่ของ Kate เราเหลือบไปเห็นที่ใส่ร่มซึ่งมีดาบอยู่ในนั้น ซึ่งอาจเป็นการเน้นย้ำว่า Jack มีความสามารถในการใช้ดาบและชื่นชอบดาบมากๆ ซึ่งในคอมมิกเขาก็คือ Swordsman ผู้ฝึก Clint Barton ในวัยเด็กนั้นเอง

5. Forrest Gump

เมื่อ Jack ยกคำพูดจาก Forrest Gump ว่า “Life is short… you never know what you’re gonna get.” ชีวิตมันสั้น เราไม่มีทางรู้ว่าจะเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งเป็นการยกประโยค “Life is like a box of chocolates” ของ Forrest Gump นั่นเอง

6. “Big Guy”

ฉากที่ Clint โทรศัพท์คุยกับ Laura ภรรยาของเค้า ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ส่งข้อความให้ภรรยาในการที่จะสืบเรื่องราวของ Sloan Ltd โดย Laura ได้คุยกับเพื่อนอขง Clint ซึ่งไม่รู้ว่าใครซึ่งเขากำลังเรียนภาษารัสเซียและกำลังวิ่งจ๊อกกิ้งหนักมาก โดยแกงค์ Tracksuits คืดเบื้องหน้าของ Sloan Ltd และดูเหมือนว่า Jack จะเป็นผู้คุมที่นั้น และเปิด Sloan Ltd เพื่อฟอกเงินให้กับ “Big Guy” ซึ่งอาจหมายถึง Kingpin เพราะในคอมมิก “Big Guy” คือชื่อเล่นของเขานั้นเอง นั้นอาจจะทำให้เราได้เห็น Kingpin ในตอนต่อไปก็เป็นได้

7. ความเป็นไปได้

ฉากที่ Eleanor โทรหาใครสักคนดูเหมือนจะเป็นดูเหใทอนจะเป็นความลับและก็เป็นเรื่องด่วน ซึ่งก็มีหลายทฤษฎีที่อ้างว่า สามีใหม่ของเธอเป็นหัวหน้าแกงค์ Tracksuit Mafia และเธอก็อาจจะร่วมขบวนการกับเขาด้วยหรือไม่ ซึ่งทั้งคู่อาจจะทำงานร่วมกับ Kingpin

8. Moira Brandon

ฉากที่ Kate มาหา Clint เพื่อมาตกแต่งห้องให้มีบรรยากาศเป็นคริสมาสต์เป็น Easter Eggs ที่อ้างถึงคอมมิก Hawkeye Issue #6 ที่ Tony มาหา Clint ที่อพาร์ตเมนต์ เพื่อตกแต่งห้องเช่นกัน นอกจากนี้โปสเตอร์ภาพยนตร์ “A Chance Of Love” ในห้องนี้ก็เป็นการอ้างถึง Moira Brandon ที่เป็นบ้าของเธอในคอมมิกอีกครั้ง โดยเธอคือนักแสดงที่มอบสมบัติมหาศาลให้กับ Clint ในคอมมิก West Coast Avengers

9. Thanos Was Right

หลังจากที่ EP.1 เราเห็นข้อความว่า Thanos Was Right EP.4 นี้ก็ปรากฏคำนี้ที่แก้วของ Clint อีกครั้งซึ่งก็ถือว่าโลกในตอนนี้มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ยกย่องในการกระทำของ Thanos นั่นเอง

10. Hawkeye ไม่ถนัดการวางแผน

เมื่อ Kate ต้องการให้ Clint คิดวางแผนในภารกิจนี้ ซึ่ง Clint บอกกัน Kate ว่าเรื่องวางแผนไม่ใช่แนวของเค้าใน Avengers การแก้ปัญหาต่างๆอาจจะเป็นหน้าที่ของ Hulk และ Iron Man ส่วน Captain America ก็ใช้ความคิดจัดการต่างๆในการที่เขาจะเป็นผู้นำ แต่ Hawkeye เป็นคนปฏิบัติรับคำสั่งโดยเฉพาะคำสั่งจาก Nick Fury ซึ่งนั้นคือลักษณะของ Hawkeye ที่เป็นมาใน MCU นั่นเอง

11. ลูกศร Boomerang และความแม่นยำ

เรื่องราวใน MCU ไม่ได้บอกว่า Clint นำลูกศรมาจากไปแต่ก็พอจะเดาได้ว่า Tony Stark อาจจะสร้างลูกศรนี้ไว้ให้ ซึ่งตอนนี้แทบไม่เหลือลูกศรพวกนี้แล้ว หัวลูกศรอาจมีเหลือบ้างแต่ต้องมีก้านเสียบ นอกจากนี้เรายังเห็นความสามารถของความแม่นยำที่ Clint สามารถใช้เหรียญดีดใส่คนให้สลบได้ในระยะ 20 ฟุต ซึ่ง Clint ก็ได้สอนเทคนิคนี้ให้กับ Kate อีกด้วย โดยในคอมมิก Clint ก็มีความแม่นยำสูงเช่นกันเขาสามารถใช้ของทุกสิ่งเหวี่ยงไปด้วยความแม่นยำสูงและสามารถทำให้ศัตรูถึงตายได้รวมถึงไม้จิ้มฟันและเล็บของเขาด้วย นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงลูกศร Boomerang ที่ Kate อยากให้ Clint ทำลูกศรนี้แต่ Clint ก็มองเป็นเรื่องตลก ซึ่งในคอมมิกนั้น Kate Bishop ใช้ลูกศร Boomerang ต่อสู้กับพวก Tracksuit นั่นเอง

12. การยิงที่ดีที่สุดคือ Shot ที่ไม่ได้ยิง

ประโยคนี้คือตอนที่ Clint ได้เจอกับ Natasha Romanoff เมื่อ Clint ถูกสั่งให้ไปกำจัด Nat. แต่สุดท้ายเขาก็ไม่สามารถใช้ธนุยิ่งสังการ Nat ได้เพราะเขารับรู้ในใจของ Nat ว่าเธออยากจะออกจากองค์กรของเธอ นี่คือจุดเรื่มต้นของมิตรภาพของทั้งสอง ที่ Clint ยกย่องให้เธอเป็นยอดคนตัวจริง นอกจากนี้ยังพูดถึงเรื่องของครอบครัวของ Clint ที่หายไปจากการดีดนิ้ว ซึ่งทำให้ Kate เข้าใจถึงความรู้สึกของเขาว่าเขาหมดอะไรตายอยากได้มากน้อยเพียงไร นั่นคือสิ่งที่ทำให้ Clint ต้องรับมือกับการดีดนิ้วอีกรูปแบบนึงด้วยการที่เขากลายเป็น Ronin นั่นเอง ซึ่งในซีนนี้เราจะได้เห็นฉากที่ Ronin สังหารผู้ร้ายที่เราไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนและฉากที่ดาว เวอร์เมียกะ Nat อีกด้วย

13. เสื้อลาย Laika สุนัขรัสเซีย

ฉากในเช้าวันต่อมาเราเห็น Kate สวมเสื้อที่มีลายไลก้า สุนัขรัสเซีย ซึ่งเป็นชุดที่เหมือนในคอมมิกเลยทีเดียว

14. Wendy Conrad และ Orval

หลังจากที่เราได้รู้จัก Grill สมาชิกของสมาคม the LARPer ซึ่งก็เป็นตัวละครนึงในคอมมิก โดยใน EP.4 เราได้รู้จักเจ้าหน้าที่ตำรวจคนนึงในสมาคมนี้ที่ชื่อ Wendy Conrad ซึ่งในคอมมิกมีฉายาว่า Bombshell เธอคือวายร้าย Hawkeye ในคอมมิด โดบเวนดี้เป็นทหารรับจ้างที่ชอบใช้ระเบิด เธอปรากฏตัวครั้งแรกใน Hawkeye Issue #3 จากปี 1983 ส่วน Orville Bock ก็คือ Oddball ตัวละครอีกตัวฝนคอมมิกเช่นกัน

15. โปสเตอร์ Dungeons & Dragons และ Tomb Raider

เราเห็นโปสเตอร์ของหนัง Dungeons & Dragons ปรากฏอยู่ที่ผนังของอพาทต์เม้นต์ ซึ่งหนังเรื่องนี้ Jeremy Renner มีข่าวว่าจะได้แสดงในหนังเรื่องนี้แต่ก็ไม่ได้แสดง นอกจากนี้เรายังเห็น VDO เกมของ Tomb Raider

16. นาฬิกา Rolex ของอดีต เพื่อนร่วมงาน

นาฬิกา Rolex ของอดีต เพื่อนร่วมงานซึ่งอาจจะเป็นของ Laura Barton หรือประเด็นนี้จะหมายความความ Laura Barton เป็น Mockingbird ซึ่งมันดูสมเหตุสมผลมากที่เธอนั้นจะเป็น เพราะในคอมมิก Mockingbird คือคนนักของ Clint อีกคน ซึ่ง Bobbi Morse กับฉายา Mockingbird เคยปรากฏมาแล้วใน Agents of S.H.I.E.LD ซึ่ง MCU บอกเองว่าซีรีส์เรื่องนี้อยู่คนละจักรวาลของหนัง MCU ดังนั้น Laura Barton อาจจะเป็นคนของหน่วย S.H.I.E.L.D. ที่ปลดประจำการแล้วซึ่งใน EP.4 นี้เราเห็นความสามารถของ Laura มากขึ้นและก็ทำให้เราตื่นเต้นมากๆถ้า Laura จะมีบทบาทเจ๋งๆต่อไปในอนาคตของ MCU

17. การปรากฏตัวของ Yelena Belova

เมื่อ Yelena Belova ปรากฏตัวในชุดที่สวมอีโม่งตาไฟ เพื่อมาจัดกาน Clint จากความเข้าในว่า Clint เป็นสาเหตุที่ทำให้ Nat. เสียชีวิตในเหตุการณ์ของ Endgame ที่น่าสังเกตคือ Yelena ทำท่า Landing Hero แบบ Natasha นอกจากนี้ชุดที่ Yelena ใส่ก็แอบคล้ายกับชุดของเธอในคอมมิก ซึ่ง Clint รู้ว่ามีคนคนนึงที่จ้างนักฆ่า Black Widow มาจัดการ Clint นั่นเอง นอกจากนี้ Yelena ก็ทำผมคล้ายกับ Natasha ในฉากที่เธออยู่ร้านขายของด้วยกัน

18. เหตุการณ์ Flaskback ที่ดาว Vormir

ฉากที่ Yelena ใช้สลิงพลัก Kate ตกลงจากตึกซึ่งเป็น moment เดียวกับฉากที่ Natasha ตกหน้าผาที่ดาว Vormir ซึ่งทำให้ Clint รู้สึกบีบคั้นหัวใจเป็นอย่างมากบวกกับคำสัญญาที่ Clint บอกกับแม่ของ Kate ว่าจะทำให้ Kate ปลอดภัยในภารกิจนี้

19. ทำไม Kate ถึงไม่ยิง Yelena

Shot นี้เป็นการสะท้อนมิติตัวละครที่เหมือนกับตอนที่ Clint ไม่ยอมยิง Nat หลังจากที่ถูกสั่งให้ไปฆ่าเธอ เพราะ Clint รู้สึกว่า Nat อยากออกจากองค์กรของเธอ