วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Hawkeye EP.6 กับ 19 Easter Eggs ประเด็นที่สำคัญและความเชื่อมโยง

28 ธ.ค. 2021
3485

เดินทางมาถึงตอนจบของซีรีส์ Hawkeye ซึ่งต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าจะมีซีซันที่ 2 ออกมาในอนาคตหรือไม่ แต่ตอนจบของซีรีสร์เรื่องนี้สร้างความประทับใจและปมใหม่ๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ Maya ที่ต้องถูกเล่าต่อไปในซีรีส์ Spinoff แยกแตกออกมาจากซีรีส์เรื่องนี้ นั้นก็คือ ซีรีส์เรื่อง Echo ที่ทาง MCU ได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าเราจะได้ชมเร็วๆนี้ สำหรับตอบจบนี้ก็มี Easter Eggs รวมถึงความเชื่อมโยงและประเด็นสำคัญมากมาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. อาวุธดั้งเดิมของ Kingpin

ตามที่แฟนๆเห็น ซีรีส์เรื่องนี้เป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Wilson Fisk หรือ Kingpin ใน MCU ที่รับบทโดย Vincent D‘Onofrio ซึ่งเป็นตัวละครที่เคยรับบทเดียวกันมาแล้วกับซีรีส์ของ Marvel TV ที่ช่อง Netflix ซึ่งสิ่งที่เราได้เห็นในฉากของตอนจบในซีรีส์นี้คือ อาวุธของเขาที่เป็นไม้เท้า ซึ่งในคอมมิกคือไม้เท้าประดับเพชร ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เห็นเขาใช้อาวุธนี้แต่ก็ทำให้แฟนคอมมิกได้อ๋อกันเลยทีเดียว

2. ชุดของ Kingpin จากคอมมิก

ชุดของ Kingpin เป็นการเปลี่ยนชุดขาวดำแบบดั้งเดิมเพื่อให้เข้ากลับสไตล์ ฮาวายมากขึ้น ในฉากที่เขาพบกับ Echo และ Kazi เราจะเห็น Kingpin สวมเสื้อสีแดงที่เป็นลายดอกไม้สีขาวดูโดดเด่นพร้อมกับสูทสีครีม ซึ่งเป็นลุคจากการ์ตูน The Amazing Spider-Man: Family Business ของ Mark Waid และ James Robinson ในปี 2014

3. ความเชื่อมโยงจาก Goldman Sachs

นี่ถือเป็นความเชื่อมโยงของ MCU ที่ถ้าใครสังเกตก็ไม่รู้ ถ้าใครจำได้ฉากที่ Loki ถูกจับไปที่ TVA มีนักโทษคนนึงที่ขู่พนักงาน TVA ว่า พ่อของฉันอยู่ในคณะกรรมการ Goldman Sachs หรือ ธนาคารเพื่อการลงทุนรายหนึ่ง แต่ในซีรีส์ Hawkeye มีการพูดถึง Goldman Sachs เมื่อแม่ของ Kate มาขอลาออกจากการร่วมธุรกิจกับ Kingpin ซึ่งเธอทำงานให้กับ Goldman Sachs ซึ่งในความเป็นจริงบริษัทนี้มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับบริษัท วอลท์ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาในการเข้าซื้อกิจการของ Marvel

4. ลูกศรอนุภาค Pym ของ Hawkeye ตามสี

ใน EP.3 ของ Hawkeye ที่ Clint Barton ใช้ลูกธนูของ Pym ขยายนาดของลูกศรที่ Kate ยิงเพื่อให้ในการต่อสู้กับพวก Tracksuit Mafia ซึ่งในตอนนั้นลูกศรของ Pym เป็นสีน้ำเงิน ในขณะที่ EP.6 Clint ใช้ลูกศร Pym สีแดงเพื่อย่อขนาดของรถ Trust-A-Bro ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า สีของอนุภาค Pym ถ้าเป็นสีน้ำเงินจะขยายขนาด แต่ถ้าเป็นสีแดงจะเป็นการย่อยขนาดนั้นเอง

5. ศร Airbag และลูกศรน้ำแข็งของ Hawkeye

Clint Barton ใช้อาวุธนี้ในการผจญภัยในคอมมิก เช่นใน Secret Avengers ในปี 2010 Clint ใช้หังลูกศร Airbag เพื่อป้องกันการล้มของเขาในขณะที่ทีการโต้เถียงกับ Captain America นอกจากนี้ Kate ใช้ลูกศรน้ำแข็งในซีรีส์การ์ตูน Avengers Assemble นั่นเอง

6. หัวลูกศรจาก Stark

ฉากที่ Kate กับ Clint ร่วมมือกันประดิษฐ์หัวลูกศร ซึ่งปรากฏชัดเจนว่าหัวลูกศรบางส่วนมากจาก Stark Industries ที่ Clint เอาออกมาจากกล่องที่เขาเก็บไว้ ซึ่งดูเหมือนว่า Clint โกหก Kate ว่าหัวลูกศรไม่เหลือแล้ว ซึ่งเทคโนโลยีของ Stark ยังคงมีอิทธิพลต่อจักรวาล MCU ถึงแม้ว่าเขาจะจากไปแล้วก็ตาม

7. เมื่อ Kate พูดถึงสงครามนิวยอร์กอีกครั้ง

เมื่อ Kate ได้บอกถึงแรงบัลดาลใจของเธอที่เธออยากจะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่เหมือน Hawkeye โดยเธอก็ได้เล่าเรื่องราวในเหตุการณ์ที่ Chitauri บุกโลกในเหตุการณ์ของ The Avengers ในปี 2012 ที่เธอประทับใจฉากที่ Hawkeye ต่อสู้กับพวกวายร้ายทั้งๆที่ไม่มีพลังวิเศษอะไร โดยเฉพาะฉากที่ Clint กระโดดหันหลังจากตึกและยิงธนู นอกจากนี้ Kate ก็ยังอ้างถึง Iron man อีกด้วย

8. งาน Gala

ในฉากที่งาน Gala ที่ Kate และ Clint แฝงตัวเข้าไปในงานนี้เพื่อที่จะปกป้องแม่ของ Kate จากการแก้แค้นของ Kingpin ที่รู้สึกว่า Elenor จะหักหลังเขา ซึ่งฉากนี้ได้แรงบัลดาลใจมาจากคอมมิก ฉบับของ Matt Fraction ในปี 2012 เช่นเคย ที่เล่าถึงกลุ่มเพื่อนนักยิงธนูที่มาต่อสู้กับวายร้ายในงานเปิดโรงแรงแห่งนึง ซึ่งหนึ่งในวายร้ายที่เข้าร่วมในงานนั้น ก็คือ Kingpin นั่นเอง

9. เมื่อ Jack Duquesne กลายเป็นนักดาบ

เป็นที่ทราบดีกว่า Jack ในคอมมิกมีฉายาว่า Swordsman นักดาบคนนึงผู้ซึ่งเลยเป็นอาจารย์ของ Hawkeye แต่ในซีรีส์เรื่องนี้ก็ได้นำเอาคาแรกเตอร์ของการใช้ดาบของ Jack ที่ดูเหมือนจะขั้นเทพมาอ้างถึง ถึงแม้ว่า MCU เองจะยังไม่เปิดเผยว่าเขาจะเป็น Swordsman หรือไม่แต่ดูเหมือนว่า Jack กลายเป็นตัวละครที่น่ารักและเท่ไปเลยจากตอนจบของเรื่องนี้ ซึ่งเราเห็นเขานำทักษะการใช้ดาบที่มีมาช่วย Kate ในการต่อสู้กับพวก Tracksuit Mafia กลับกลายเป็นว่า Jack เป็นแพะให้กับการกระทำของแม่ของ Kate นั่นเอง

10. ชุดของ Hawkeye

จาก EP. ก่อนๆที่ Kate รู้สึกว่า Hawkeye ไม่ค่อยมีใครสนใจและเป็นที่รู้จักกับคนหมู่มาก ซึ่ง Kate พยายามที่จะหาทางในการสร้างแบรนด์ให้กับตัวของ Hawkeye ให้เป็นที่รักและชื่อชอบกับคนอื่นๆมากขึ้น โดย Kate ก็ได้มอบหมายให้ LAPers สร้างชุดและอุปกรณ์เจ๋งๆใหม่ให้กับ Hawkeye ซึ่ง Clint ก็ได้สวมใส่ในตอนจบนี้อย่างเท่มาก ซึ่งชุดใหม่นี้มีความคล้ายกับชุดของ Hawkeye ในคอมมิกมากเลยทีเดียว

11. รถบรรทุกย่อส่วน

หลังจากที่ Kate ยิงรถบรรทุก Trust-A-Bro ด้วยลูกศรหดตัวของ Pym เธอก็สงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผู้คนตัวเล็กๆนี้ ซึ่ง Clint ก็ได้บอกว่าให้ไปถาม Scott ซึ่งเป็นการอ้างถึง Ant-Man ที่แสดงโดย Paul Rudd นั่นเอง

12. การเอาชนะ Kingpin ของ Kate

เมื่อ Kate เอาชนะ Kingpin ด้วยเทคนิคที่ Clint ได้สอนเธอใน EP.4 ที่ใช้เหรียญในการทำให้ศัตรูเสียชีวิตได้เลย โดยเธอใช้กระดุมเข็มกลัดที่แขนเสื้อของ Kingpin ที่ Kate ขโมยมาได้จากการต่อสู้กันในช่วงแรกดีดให้ไปโดนหัวธนูเพื่อกระตุ้นให้กหัวลูกศรทำงาน ซึ่งในซีรีส์ Daredevil เราจะเห็น Kingpin สวมกระดุมที่ข้อมือนี้เพื่อเตือนใจถึงพ่อของเขานั้นเอง แน่นอนหลังจากที่ Kate ใช้เทคนิคนี้เล่นเอา Kingpin ล้มตัวลงอย่างง่ายดายถือว่า Kate มีความฉลาดมากในการที่จะต่อกรกับศัตรูที่มีพละกำลังที่เหนือกว่าเธอ

13. เสียงผิวปากของ Black Widow กลับมาอีกครั้ง

ความสัมพันธ์ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนระหว่าง Yelena และ Natasha นั่นคือเสียงผิวปากที่เธอใช้ตอบโต้กับตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก จากหนังเรื่อง Black Widow ได้บอกเราเอาไว้ ซึ่ง Hawkeye รู้ถึงวิธีการผิวปากตอบโต้กันที่เป็นเอกลักษณ์นี้ เมื่อ Clint ได้ผิวปากออกมาในฉากที่ Yelena กำลังจัดการ Clint จากความเข้าใจที่ว่าเขาเป็นผู้สังหารพี่สาวของเธอที่ดาว Vormir เมื่อ Yelena ได้ยินเสียงนี้ทำให้เธอยุติการต่อสู้พร้อมทั้งเริ่มรับฟัง Clint มากขึ้น เธอเเข้าในแล้วว่า Clint กับ Nat มีความสัมพันธ์ที่สนิทกันมากแค่ไหน ความรัก Clint ที่มีต่อ Natasha ทำให้ Yelena สัมผัสได้และเข้าใจทุกอย่าง พร้อมกับน้ำตาของความคิดถึงสุดหัวใจต่อพี่สาวของเธอ

14. Maya Vs Kingpin

หลังจากที่ Maya รู้ถึงสาเหตุของการตายของพ่อของเธอว่าความจริงคืออะไร ซึ่ง Kingpin เป็นผู้ว่าจ้างให้ Ronin มาสังหารพ่อของเธอด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างที่ยังไม่ทราบแน่ชัด หลังจากที่ตอนท้ายเรื่องทั้งคู่ได้เจอกันก่อนที่เธอจะนำปืนเล็งไปที่ Kingpin พร้อทกับเสียงปืนที่ดังขึ้นในฉากต่อมา ซึ่งซีนนี้เป็นฉากที่เหมือนกันในคอมมิก Daredevil #15 ในปี 1998 นั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจคิดว่า Kingpin จะตายหรือไม่ หรือ Maya จะตายหรือเปล่า ต้องวิเคราะห์เลยว่า Maya จะมีซีรีส์ Echo ซีรีส์เรื่องต่อไปที่แยกมาจาก Hawkeye ที่ทาง MCU ประกาศชัดเจนที่งาน Disney+Day ซึ่งยังไง Maya ไม่ตายในเหตุการณ์นี้แน่ๆ ส่วน Kingpin ก็อาจจะยังมีชีวิตอยู่ใน MCU ต่อไปเช่นกัน อย่าลืมว่า Kingpin มีกล้ามเนื้อในร่างกายที่แข็งแรงมากขนาดธนูปักไปครึ่งดอกก็ยังทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นผมมองว่าลูกปืนก็คงทำอะไรเขาไม่ได้เช่นกัน ซึ่งเราต้องมาติดตามต่อไปว่า Kingpin จะปรากฏอยู่ในหนังหรือซีรีส์เรื่องใดอีกของ MCU ต่อไป

15. กลับไปหาครอบครัว

สุดท้ายแล้ว Clint Barton ก็ได้กับไปหาครอบครัวตามคำสัญญาที่ได้ให้ไว้กับลูกๆ โดยกลับไปยังบ้านที่ฟาร์มของเขา ซึ่งเราเห็นฉากนี้มาแล้วในตอนต้นเรื่องของ Avengers: Endgame รวมถึง Aveทger: Age of Ultron

16. Hawkeye เรียกหมาว่า Pizza dog “Lucky”

ถือเป็นตัวละครที่สร้างสีสันมากๆอย่างสนัขที่ชื่อ Lucky ซึ่งใน ซึ่งในเรื่อง Clint ก็ได้ให้ Kate ลองตั้งชื่อสุนัขตัวนี้ใหม่ แต่สุดท้าย Clint ก็เรียกมันว่า Lucky นั่นเอง แม้ว่าตลอดทั้งเรื่องจะหลีกเลี่ยงการเรียกชื่อของมันที่เหมือนกับในคอมมิกก็ตาม ซึ่งก็ไม่ใช้ประเด็นสำคัญอะไรมากนัน

17. นาฬิกาของ Laura อาจยืนยันว่าเธอคือ Mockingbird

ปมของนาฬิกาผูกเอาไว้ตั้งแต่ EP แรกของเรื่องราวนี้จากงานประมูลที่พวก Tracksuit ต้องการ เนื่องจากของสิ่งนี้สามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล แต่ตอนจบก็ได้เปิดแผยอย่างชัดเจนว่าเจ้สนาฬิกาเรื่อนนี้ก็คือ Laura แฟนของ Clint นั่นเองซึ่งในฉากที่บ้านของ Clint หลังจากที่เขาได้มอบนาฬิกานี้ให้กับภรรยาเมื่อ Laura พลิกตัวเรื่อนไปอีกด้านเราก็พบกับโลโก้ของ SHIELD พร้อมทั้งหมายเลข 19 ซึ่งทำให้เรารู้ว่า Laura คือ Agent 19 ของ SHIELD ซึ่งในคอมมิก Agent 19 ก็คือ Mockingbird คนนักของ Clint ในคอมมิกนั่นเอง แม้ว่าในซีรีส์ Agents of SHIELD จะปรากฏตัวละครนี้แล้วก็ตามในชื่อ Bobbi Morse ก็ตามแต่จักรวาลของ Agents of SHIELD ก็เป็นเพียงจักรวาลทางเลือกนึงที่ไม่ได้เกี่ยวของกับจักรวาลหลักของ MCU อีกต่อไป ซึ่งเราต้องมาติดตามประเด็นนี้กันต่อไปว่า Laura จะได้เป็น Mockingbird ใน MCU หรือไม่ในอนาคต

18. Lady Hawk ชื่อของ Kate ในคอมมิก

ฉากนึงที่ Kate พยายามตั้งชื่อฉายาฮีโร่ให้กับตัวเองซึ่งก็มีชื่อนึงหลุดปากมาว่า Lady Hawk ซึ่ง Clint เหมือนจะไม่โอเคสำหรับชื่อนี้ แน่นอน Kate คือผู้สืบทอดฮีโร่สายธนูของ Hawkeye ในอนาคตของ MCU และเราอาจจะเห็นเธออีกครั้งใน Young Avengers ก็เป็นได้

19. ตำนาน Ronin

หลังจากที่ Clint ตัดสินใจเผาชุด Ronin ให้ไม่มีตัวตนอีกต่อไปใน MCU เพราะ Ronin คือบอดแผลของความสูญเสียคนที่รักของเค้านั่นคือครอบครัวที่โดย Thanos ดีดนิ้วไปนั่นเอง เหมือนว่าตอนนี้ Clint Barton จะปลดทุกข์เรื่องราวทั้งหมดออกจากจิตใจไปหมดแล้วทำให้ความเจ็บปวดนั้นหมดได้หายไป พร้อมกับธุลีของชุด Ronin ที่เป็นตำนานอันเจ็บปวดของเขา สุดท้ายแล้วชีวิตทุกคนต้องดำเนินต่อไป