วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

EYE OF AGAMOTTO กลับมาได้อย่างไร?

16 มี.ค. 2022
1376

ดูเหมือนว่าเรื่องราวของหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ยังคงเป็นที่พูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง แต่มีรายละเอียดเล็กๆน้อยที่สามารถเป็นประเด็นได้ตลอดเวลา สิ่งนึ่งที่หลายคนสงสัยกันมานานนั้นก็คือเครื่องประดับของ Doctor Strange อย่าง EYE OF AGAMOTTO ดูเหมือนว่ามันจะปรากฏมาให้เราได้เห็นอีกครั้งหลังจากที่ Thanos ได้ทำลายมันไปตั้งแต่ Avenger: Infinity War แต่เดียวก่อนที่ Thanos ทำลายไปนั้นก็คือของปลอมนี่หน่า แต่บางฉากใน Endgame เราก็ไม่เห็น Doctor Strange สวมมัน แต่บางฉากก็แอบเห็นมันอยู่นะหรือว่าเป็นความพลาดของ VFX แต่การกลับมาของ EYE OF AGAMOTTO ตั้งแต่ Spider-Man No Way Home จนมาถึงตอนนี้ ซึ่ง MCU อาจจะมีคำอธิบายให้เราได้เข้าใจได้อย่างแน่นอนในอนาคต และก่อนที่มันจะเป็นที่เก็บ Time Stone มันอาจจะมีหน้าที่อื่นที่มประโยชน์มาก่อนแล้ว และดูเหมือนว่า EYE OF AGAMOTTO ตอนนี้เหมือนจะมีความสำคัญต่อการปกป้อง Multiverse ของ MCU

การเปลี่ยนแปลงของการเคลื่อนไหวของมันก่อนที่ Time Stone จะหายไปดูมีความแตกต่างกันในปัจจุบัน ซึ่งแต่ก่อนมันจะเปล่งแสงสีเขียวออกมาตามสีของ Time Stone แต่ตอนนี้กลายเป็นการเปล่งแสงสีทอง ซึ่งอาจจะเป็นฟังก์ชันอื่นๆที่แตกต่างกันออกไป หรือมันมีหน้าที่ที่ใช้ปลดล๊อคประตู ซึ่งแตกต่างจากการใช้แหวนสลิงพอร์ทัลของเขาที่ดูเหมือนว่า อาจมีความคล้ายกับ EYE OF AGAMOTTO ในคอมมิกที่สามารถมองผ่านภาพลวงตาทั้งหมดได้และยังมีความสามารถอีกมากมายที่แหวนสลิงพอร์ทัลของเขาไม่สามารถทำได้ โดยใน Spider-Man: No Way Home ฉากที่ Doctor Strange ต่อสู้กับ Peter Parker บนรถไฟในมิติกระจกสร้อย EYE OF AGAMOTTO เกิดการเรืองแสงเป็นสีทองเป็นวงกลม ย้อนกลับไปที่หนัง Doctor Strange ปี 2016 Wong บอกชัดเจนว่า EYE OF AGAMOTTO ถูกสร้างโดยบิดาแห่งไสยเวทย์อย่าง AGAMOTTO นั้นเอง ในคอมมิกนั้น EYE OF AGAMOTTO มีพลังเหนือสิ่งอื่นใด โดยผู้กำกับหนัง Doctor Strange ปี 2016 สก็อตต์ เดอร์ริคสัน (Scott Derrickson) ได้บอกว่าพลังของ EYE OF AGAMOTTO ในคอมมิกมีมากเกินไปดังนั้นเขาจึงให้ความสามารถของ EYE OF AGAMOTTO เป็นศูนย์กลางพลวัตของเวลาที่สามารถบรรจุ Time Stone อยู่ในนั้นนั่นเอง แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นในคอมมิก EYE OF AGAMOTTO มี 3 อันที่ AGAMOTTO ได้สร้างขึ้น ซึ่งอันแรกคือ EYE OF AGAMOTTO แห่งความรู้ที่ปรากฏในคอมมิกยุคแรกๆในช่วงปี 1964 และถูกมอบให้ Dormammu อันที่สองคือ EYE OF AGAMOTTO แห่งพลัง ที่เปิดตัวในคอมมิกในปี 2019 นี่เอง และในคอมมิกฉบับที่เป็น Alt-Reality นั้น EYE OF AGAMOTTO ถูกซ่อนไว้ยังหลุมฝังศพของ Rama-Tut ที่เป็นร่างของตัวแปรของ Kang the Conqueror นั่นเอง และในคอมมิกนี้ก็มีการกล่าวถึง EYE OF AGAMOTTO ดวงที่ 3 ที่หายไปตามกาลเวลาอีกด้วย

ดังนั้นผมจึงคาดเดาได้ว่าใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness และใน Spider-Man: No Way Home อาจเป็น EYE OF AGAMOTTO อันอื่นที่อาจมีมากกว่า 1 อันใน MCU ก็เป็นได้ นั้นทำให้เราได้เห็นความสามารถของ EYE OF AGAMOTTO ที่ไม่ใช่เป็นเพียงที่เก็บ Time Stone อย่างเดียวเท่านั้น การใช้มันเเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงความจริง หรือความปั่นป่วนของ Multiverse อาจเป็นการปูทางของ MCU เพื่อเราจะได้เห็นความสามารถของ EYE OF AGAMOTTO อื่นๆอีกมากมายนั้นเอง

หนึ่งรายละเอียดที่น่าสนใจมากที่ดูตัวอย่างของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness วนหลายรอบก็คือในฉากที่ America Chavez ตกลงไปในดินแดนที่มีไดโนเสาร์ สังเกตมือของเธอเหมือนจะเอื้อมไปดึง EYE OF AGAMOTTO ของ Doctor Strange และเมื่อเธอเอามือไปจับมิติการ์ตูนแยกออกมา ซึ่งถ้าสังเกตรอยแยกของมิติ มันคือรูปดวงดาวหรือ Star Portal ของเธอนั้นเอง นั้นก็หมายความว่าพลังของ America Chavez สร้างพอร์พัลดวงดาวผ่านความเป็นจริงอื่นๆได้ และเธอใช้ EYE OF AGAMOTTO ในการเชื่อมโยงมัน นอกจากนี้ EYE OF AGAMOTTO ยังใช้เป็นตัวปลดล๊อคประตูมิติสำคัญที่ปรากฏในตัวอย่างได้อีกด้วย นั้นก็อาจเป็นไปได้ว่าทำไมสร้อยที่แขวของ EYE OF AGAMOTTO ในเรื่องนี้ถึงสั้นกว่าในหนังเรื่องก่อนที่มันเคยปรากฏออกมา สิ่งที่เราสังเกตอีกจดนึงก็คือ EYE OF AGAMOTTO จะไม่อยู่ที่คอของตัวแปรของ Doctor Strange ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Defender Strange, Sinister Strange, Supreme Strange และดูเหมือน Doctor Strange ในจักรวาลหลักของเราอาจถูก Illuminati ยึด EYE OF AGAMOTTO ของเขาไปเมื่อเขาถูกจับ เพื่อไม่ให้ Doctor Strange ใช้มันเชื่อมโยงกับมิติความเป็นจริงๆอื่นๆก็เป็นได้ ทั้งหมดนี้อาจทำให้เราเห็นการปรากฏตัวของตัวละคร AGAMOTTO และ EYE OF AGAMOTTO ที่เหลืออาจตกไปอยู่ที่ตัวแปรของ Kang ก็เป็นได้ เพราะในซีรีส์ Loki ที่ The Void มีซากของ Sanctum Sanctorum ปรากฏอยู่ ซึ่งก็หมายความว่ามีเส้นเวลาใดเส้นเวลานึงที่ ได้ลบไทม์ไลน์นั้นที่อาจก่อความวุ่นวายให้กับจักรวาลนี้นั้นเอง นอกจากนี้เรายังเห็นหัวเกราะของไอรอนแมน และสฟิงค์ของอียิปต์โบราณ นั้นอาจจะเป็นเรื่องราวของ Rama-Tut ที่ซ่อน EYE OF AGAMOTTO อีกอันไว้ก็เป็นได้