วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Easter Eggs What If…? EP.3 เมื่อ Avengers เสียชีวิตก่อนจัดตั้งทีม

27 ส.ค. 2021
1394

ใน EP. นี้ก็แฝงด้วย Easter Eggs มากมายเช่นเคย และถ้าใครไม่อยากอ่ายสปอยล์ในบทความต่อไปนี้กรุณาปิดหน้านี้ไปได้เลยครับ ซึ่งในตอนนี้เล่าถึงการจัดตั้งทีม Avengers แต่แล้วอุปสรรค์ต่างๆ ทำให้การจัดตั้งทีมไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจ และนี่คือความจริงทางเลือกอีกเส้นเวลานึงที่เกิดขึ้น ติดตามครับ

1. คำพูดที่โด่งดังของ Nick Fury

เริ่มต้นฉากที่ กับคำพูดที่คุ้นหูของ Nick Fury ว่า “there was an idea” ซึ่งเป็นคำเดี่ยวกับตัวอย่างของ Avenger : Infinity War ตัวแรก ที่ Nick Fury ได้พูดไว้นั้นเอง

2. Iron Man 2

ใน EP. นี้มีการอ้างถึงฉากใน Iron Man 2 ที่ Tony Stark กำลังนั่งกินโดนัท และในร้านอาหาร ที่เขานั่งพูดคุยกับ Nick Fury รวมถึงเรื่องราวของร่างกายของ Tony ที่เป็นพิษจากปฏิกรอาร์คที่ทำจาก “พาลาเดียม” (Palladium)  ซึ่งในภายหนังเปลี่ยนมาใช้ “ไวเบรเนียม” ซึ่งไม่เป็นพิษ นอกจากนี้ก็มีฉากที่ฉีกสารอะไรบางอย่างเข้าที่บริเวณลำคอของ Tony เพียงแต่ว่าใน What If…? Tony เสียชีวิตทันทีหลังจากนั้น

3. ภาพ Art MCU เฟส 1

The Watcher ยังได้เล่าถึงเรื่องราวของ MCU เฟส 1 ให้เราได้ฟังอย่างคร่าวๆ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ต่างๆที่สำคัญในเฟสนี้ เช่นการต่อสู้กับ Whiplash ของ Iron Man ใน Iron Man 2 เรื่องราวของ Hulk ใน The Incredible Hulk ตามมาด้วยช็อตของ Thor และ The Avengers ฉากที่ Hulk ฟาด Loki แบบไม่ยั้งและบอกเขาว่าเป็นเทพเจ้าที่อ่อนแอ รวมถึงการรวมตัวของเหล่า Avenger ใน The Avengers เรียกว่าเป็นการท้าวความให้เราได้เข้าในใน MCU เฟส 1 ทั้งหมด ก่อนจะเล่าเรื่องราวต่อไปที่แตกต่างนั่นเอง

4. การต้อสู้กับปีศาจทั้งในและนอกตัว Tony

เสียงของ The Watcher พูดเป็นนัยว่า Stark “ต่อสู้กับปีศาจในตัวของเขา – ทั้งภายในและภายนอก” ซึ่งแน่นอนไม่เคยมีใครรู้เลยว่าในคอมมิก Tony Stark นั้นติดเหล้าอย่างหนัก แต่ใน Iron Man 2 ก็ยังมีการบอกถึงการชอบดื่มของเขา ส่วนการต่อสู้กับปีศาจภายนอกก็คือวายร้ายของ Iron Man 2 นั่นก็คือ Whiplash หรือ Ivan Vanko นั่นเอง

5. ค้อน Mjolnir

เรื่องราวของวันอังคารในตอนนี้พูดถึง Thor ที่แสดงฉากค้อน Mjolnir ที่มาจาก Post credits ของ Iron Man 2 โดยเรื่องราวจะหลอกล่อ Thor ให้เข้ามายังสถานที่นี้ ซึ่งกลายเป็นว่า Thor ถูกฆ่า จากลูกธนูของ Barton นั่นเอง

6. Alexander Pierce

มีการพูดถึง Pierce หัวหน้าหน่วย SHIELD ในขณะที่ Black Widow ถูกจับในข้อหาฆ่า Tony Stark เมื่อ Crossbones ที่รับบทโดย Frank Grillo มีการอ้างถึง Pierce ของนักแสดง Robert Redford ซึ่งต่อมาถูกเปิดเผยว่าเขาทำงานให้กับ HYDRA

7. Jack Rollins

ตัวละครอีกตัวที่ยืนข้างๆ Black Widow ทางด้านขวานั่นคือ Jack Rollins ที่รีบบทโดย Callan Mulvey ซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏใน Captain America: Civil War โดยเขาคือมือขวาของ Crossbones นั่นเอง

8. ฉากลิฟต์ ใน Winter Soldier

ฉากต่อสู้ในลิฟต์ใน Captain America The Winter Soldier เป็นการอ้างถึงของฉากที่ Black Widow นั่งรถบรรทุกของ Crossbones ในขณะที่มีความเงียบ จน Nathasha จัดการตลุมบอนผู้ที่กำลังคุมตัวเธออยู่ทั้งหมดในรถคันนั้น ซึ่งมีแนวทางเดียวกับฉากลิฟต์ ของ Steve Rogers จาก Captain America: The Winter Soldier ที่ทั้งหมดเป็นนักแสดงตัวเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนจาก Steve เป็น Natahsha จะเป็นจากลิฟต์เป็นรถบรรทุกนั่นเอง

9. Fury แทนที่ Coulson ใน New Mexico

เดิมที ปฏิบัติการในเรื่อง Thor จะเป็นหน้าที่ของ Coulson และเราจะเห็น Fury ก็ต่อเมื่อ End Credits ของเรื่องแต่ใน What If…? มีความแตกต่างในบางจุดคือ Fury เข้ามาดูแลโปรเจคนี้ใน New Mexico แทน Coulson นั่นเอง เราเห็น Thor ยกค้อนไม่ขึ้นใน Timeline หลัก แต่ใน What If…? Thor ถูกฆ่าจากลุกธนูของ Hawkeye โดยที่เขาไม่ได้มีโอกาสยกค้อนของเขาเลยด้วยซ้ำ ฉากที่ศพ Thor นอนอยู่ในห้องที่มี Coulson และ Fury ทำให้นึกถึงฉากที่ Thor เจอกับแกงค์ Guardians of the Galaxy เป็นครั้งแรกที่ Rocket Raccoon ดมกลิ่นตัว Thor เหมือนกับที่ Coulson ดมกลิ่นตัว Thor นั่นเอง

10. Fury รู้เรื่องครอบครัวของ Hawkeye

เราเห็นครอบครัวของ Barton ครั้งแรกใน Avengers: Age of Ultron แต่ใน What If…? เมื่อ Barton เสียชีวิต Nick Fury บอก Coulson ว่า Hawkeye จะไม่ฆ่าตัวตายเพราะภรรยาและลูกๆ ของเขา เพราะในไทม์ไลน์หลัก Fury ได้ช่วยเหลือครอบครัวของ Barton ในการหาที่หลอบซ่อนให้ปลอดภัย และก็มีฮีโร่ไม่กี่คนที่รู้ว่า Barton มีครอบครัวแล้วซึ่งก็สอดคล้องกับใน What If…? นั่นเอง

11. “There WAS An Idea”

หลังจากที่เหล่า Avengers เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน Nick Fury ก็ได้ประเมินแผนการในอนาคตของเขาใหม่อย่างรวดเร็ว เมื่อ Coulson หาความเชื่อมโยงจากการตายของ ทั้งสามคน เขาถาม Fury ว่ามีความคิดอะไรอีกหรือไม่ โดย Fury ก็ตอบเป็นคำฮิตของเขาว่า “there WAS an idea,” เช่นเดิม โดยเขารู้แล้วว่า Avengers เริ่มไม่มีทางเกิดขึ้นอีกต่อไป

12. เมื่อแฟนของ Hulk มาเจอกัน

ใน What If…? สร้างฉากที่ทำให้ Natasha และ Betty Ross มาเจอกันเพราะใน MCU Betty Ross จาก The Incredible Hulk คือคนรักของ Hulk รวมถึงในคอมมิกด้วยเช่นกัน แต่ด้วยเรื่องราวของ MCU มีการสร้างบทจิ้นของ Hulk กับ Natasha ตั้งแต่ Avengers: Age of Ultron เนื่องด้วย Betty Ross ไม่ได้มีการพูดถึง MCU อีกเลยตั้งแต่นั้น ซึ่งเราก็ได้เห็นสองตัวละครที่เปรียบได้กับคนรักของ Hulk มาเจอกันใน What If…? นั่นเอง

13. พิซซ่าสแตนลี่ย์

เมื่อ Black Widow เห็นเครื่องแบบของ “Stanley’s Pizza” ในสำนักงานของมหาวิทยาลัยคัลเวอร์ของ Betty Ross เพราะใน MCU หลัก Banner ทำงานใน Stanley’s Pizza ขณะซ่อนตัวจากเจ้าหน้าที่ใน The Incredible Hulk ในปี 2008 นั่นเอง

14. The Incredible Hulk

มีหลายฉากในวันพุธของ EP. นี้ที่อ้างถึง หนัง The Incredible Hulk เช่นฉากที่ Hulk ถูกโจมตีในขณะที่ข้ามทางเดินกระจกในมหาวิทยาลัยคัลเวอร์ โดยนายพล Ross เล็งปืนไปที่เขา แทนที่จะเป็น Emil Blonsky ใน The Incredible Hulk เป็นคนเล็ง รวมถึงฉากที Hulk อาละวาด เหวี่ยงรถบรรทุกใน What If…? ก็เหมือนกับฉากใน The Incredible Hulk เช่นกัน

15. “Not Gonna Work Out”

ใน MCU หลักฉากที่ Bruce Banner เจอกัน Black Widow ครั้งแรก เขาก็ได้พูกคำนี้ว่า “not gonna work out… for anyone” เหมือนกับฉากใน What If…? ที่ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรกนั่นเอง

16. คุกเขาต่อหน้าพระเจ้า

ฉากที่ Loki ปรากฏให้เราได้เห็นต่อหน้า Nick Fury โดยเขาสั่งให้ Fury คุกเขาต่อหน้าเขาในฐานะที่เป็นพระเจ้า โดยทำให้ผมนึกถึงการโจมตีของ Loki ในเยอรมนี ในเรื่อง The Avengers ในปี 2012 ซึ่ง Loki ต้องการให้คนบริเวณนั้นคุกเขาต่อหน้าเขานั้นเอง

17. ราชาผู้ชอบธรรมแห่ง Jotunheim

เนื่องจาก Thor ได้เสียชีวิตลงในตอนต้นของเรื่องราวนี้ทำให้ Loki กลายเป็น “มกุฎราชกุมารแห่งแอสการ์ด” และแนะนำตัวเองว่าเป็นราชาผู้ชอบธรรมแห่งโยธันไฮม์ เนื่องจาก Jotunheim เป็นดินแดนของยักษ์น้ำแข็งต้นกำเนิดของ Loki ซึ่งเรื่องราวของ What If…? อาจสร้างเรื่องราวให้ Laufey พ่อแท้ๆของ Loki ยังไม่ตาย และปกครองอาณาจักรที่เหนือกว่า Jotunheim การที่โลกิมาบุกโลกในครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่โอดินหลับไหล ซึ่งเราจะไม่เห็นเหตุการณ์เช่นนี้ถ้า Thor ยังมีชีวิตอยู่ใน MCU

18. เสียงโทรศัพท์

ฉากที่ Loki กำลังพูดแนะนำตัวเอง ให้กับ Nick Fury ฟังเสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ซึ่งเป็นเสียงเดียวกับในเรื่อง The Avengers ในขณะที่ Natasha โดนจับตัวผูกติดกับเก้าอี้ ซึ่งขณะนั้น Coulson กำลังโทรเข้ามาหาเธอเช่นเดียวกับที่ Natasha โทรเข้ามาหา Nick Fury ใน What If…? EP.3 นี้นั่นเอง

19. The Destroyer และ Lady Sif และ Warriors Three

เราเห็นกองทัพของ Asgard ที่ Loki พามายังโลกโดยด้านหลังสุดจะปรากฏ The Destroyer ซึ่ง The Destroyer ก็เป็นตัวร้ายใน Thor ภาคแรกนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังเห็น Lady Sif และ Warriors Three ที่มาพร้อมกับกองทัพของ Loki อีกด้วย นอกจากนี้เราก็เห็น The Destroyer อีกฉากนึงในตอนนี้ที่เขาเป็นผู้เฝ้าฐานที่ตั้งชั่วคราวของ Loki นั่นเอง

20. Casket Of Ancient Winters

Loki ได้ใช้อาวุธนี้ในการต่อสู้กับกองทัพของ Fury ซึ่งเราเห็น Casket Of Ancient Winters ใน Thor และใน Thor: Ragnarok Casket Of Ancient Winters เป็นวัตถุโบราณของอาจาจักร Jotunheim ที่เคยใช้ต่อสู้กับ Odin ที่เมือง Tønsberg ประเทศ Norway ที่เป็นสถานที่ตั้งของ New Asgard บนโลกนั้นเอง

21. รหัสผ่านของ Coulson

ฉากที่ Black Widow ขอดูไฟล์ของ Avengers Natasha ขอรหัสผ่านของ Coulson เพื่อเข้าสู่ระบบโดยรหัสผ่านคือ #SteveSteveSteveIHeartSteve0704 เนื่องจาก Coulson เป็นฟนตัวยงของ Steve Rogers เขามีความประทับใจใน Steve มากๆ รวมถึงหมายเลข 0704 คือเลขวันเกิดของ Steve Rogers ในวันที่ 4 กรกฎาคม นั่นเอง

22. ไฟล์บุคลากร SHIELD

หลังจากที่ Natasha สามารถเข้ารหัสผ่านของ Coulson สำเร็จแล้วเธอก็ได้เห็นไฟล์แสดงข้อมูลของบุคลากรใน SHIELD ได้แก่ Phil and Fury ที่เราทราบดีแล้วแต่เราจะเห็น Janet van Dyne ภรรยาของ Hank Pym ที่เสียสละตัวเองขณะทำงานเป็น เจ้าหน้าที่ SHIELD ในปี 1987 Maria Hill รวมถึง Alexander Pierce (หัวหน้า SHIELD ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้)

23. เพจเจอร์ของ Captain Marvel

เมื่อการจัดตั้งทีมของ Fury หมดหวังทำให้ Fury ต้องติดต่อกับ Carol Danvers โดยใช้เพจเจอร์ ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า เพจเจอร์นี้ใช้ในการติดต่อกับ Captain Marvel ในจักรวาลหลักและใน What If…? ก็ทำในแบบเดียวกัน ซึ่งเราเห็นเพจเจอร์ปรากฏมาแล้วในหนัง Captain Marvel ภาคแรก และใน End Credits ของ Avengers: Infinity War นั้นเอง

24. ภารกิจที่ Odessa

ใน What If…? EP. นี้เราจะเห็น Hope van Dyne เสียชีวิตนั่นทำให้เป็นจุดแตกหักของเรื่องที่ทำให้ Nick Fury และ Hank Pym บาดหมางกัน การตายของ Hope van Dyne เกิดขึ้นในภารกิจของ SHIELD ที่ Odessa ประเทศยูเครน ซึ่งอ้างถึงเรื่องราวใน Captain America: The Winter Soldier ซึ่ง Black Widow ได้เผชิญหน้ากับ Winter Soldier ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ Winter Soldier ได้ฆ่านักวิทยาศาสตร์คนนึงซึ่ง ใน What If…? ได้แทนที่นักวิทยาศาสตร์คนนี้เป็น Hope van Dyne นั่นเอง ทำให้ Black Widow ล้มเหลวในการช่วย Hope van Dyne ทำให้เป็นที่มาที่ Hank Pym คิดจะสังหารเหล่า Avengers ทั้งหมดนี้จนไม่สามารถตั้งทีมได้นั่นเอง

25. Yellowjacket คนใหม่

จากการที่ Hank Pym เผยตัวเองว่าเขาคือวายร้ายของเรื่องนี้ เราเห็นสวมชุด Yellowjacket ที่ Darren Cross สวมในหนัง Ant-Man ปี 2015 แต่ชุดก็ยังมีความแตกต่างอยู่บ้างโดยบริเวณหมวกกันน๊อคที่มีความคล้ายกับชุดของ Ant-Man นั่นเอง

26. แผนการบุกโลกของ Loki

Loki ได้เข้ายึดองค์การสหประชาชาติและทำการประกาศให้กับคนทั่วโลกว่าเขาจะปกครองโลกนี้ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ Loki ต้องการให้กองทัพของ Chitauri เข้าบุกโลกนี้ ดูแล้วมันไม่สมเหตุสมผลเท่าไรที่ Loki พยายามจะมาปกครองโลกหลังจากที่ Thor ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ ซึ่งมองว่า Loki nำอะไรได้ตามใจในขณะนี้ก็เพราะ Odin ยังคงอยู่ใน Odinsleep หลับไหลอยู่นั่นเอง ซึ่งทำให้แผนของเขาที่เคยเกิดขึ้นใน The Avengers สำเร็จได้อย่างรวดเร็วใน What If…? EP.นี้

27. เรือของชาว Asgard

ในระหว่างภารกิจที่ Loki ยึดครองโลก กองทัพเรือของ Asgardian ถูกพบโฉบอยู่รอบหอไอเฟล ซึ่งเหล่าพวกนี้เราเคยเห็นมาแล้วใน Thor: The Dark World และ Thor: Ragnarok ซึ่งใช้ในการโจมตี Dark Elves ของ Malekith และใช้เรื่อนี้เพื่อต่อสู้กับ Hela นั่นเอง

28. โลงศพของ Black Widow

จากฉากที่เราเห็นโลงศพของเหล่า Avengers โดยโลงศพของแต่ละคนก็มีสัญลักษณ์หรือโลโก้ของฮีโร่ Avengers ไม่ว่าจะเป็น หมัดของฮัลค์ ค้อนของธอร์ ลูกศรของฮอว์คอาย โลงศพของแบล็ควิโดว์ถือโลโก้นาฬิกาทรายของเธอเพราะเป็นสัญลักษณ์ของ Black Widow ที่เราเห็นที่หลุมศพเธอที่ปรากฏในหนังเรื่อง Black Widow นั่นเอง

29. “Where’s The Fight”

เมื่อ Nick Fury สูญเสียเหล่า Avengers ไปจนหมดทำให้เขาต้องติดต่อ Captain Marvel เมื่อจู่ๆ Carol Danvers โผล่ออกมาพร้อมกับคำพูดที่ว่า “Where’s The Fight” ซึ่งทำให้นึกถึงฉาก End Credits ของหนังเรื่อง Captain Marvel ที่เธอปราฏจังต่อหน้าเหล่า Avengers และพูดว่า “where’s Fury?” นั่นเอง

30. เสียงพากษ์ที่กลับมา

จาก EP.3 นี้เราก็จะได้ยินเสียงพากษ์ของนักแสดงเดิมจาก MCU หลักได้แก่ Samuel L. Jackson พากษ์เสียง Nick Fury, Clark Gregg พากษ์เสียง Coulson, Jeremy Renner พากษ์เสียง Hawkeye, Mark Ruffalo พากษ์เสียง Hulk, Tom Hiddleston พากษ์เสียง Loki และ Michael Douglas พากษ์เสียง Hank Pym นอกจากนี้ Frank Grillo กลับมาพากย์เสียง Crossbones และ Jaime Alexander พากย์เสียง Lady Sif นั่นเอง