วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

วิเคราะห์ฉาก Deleted Scence (ฉากที่ถูกตัด) และฉากเครดิตใน Shang-Chi

13 พ.ย. 2021
1274

1. I’m Here (ฉันอยู่นี่ไง)

ฉากนี้เป็นการบอกไบ้ถึง เรื่องราวบางอย่างของ Shang-Chi ก่อนหน้าที่เขาจะมาเจอกับ Katy หลังจากที่ทั้งสองได้นั่งคุยกับซูและสามี โดย Shang-Chi ก็ไม่อยากจะพูดถึงเรื่องราวในอดีตของตัวเองและคิดว่า Katy ก็อาจจะถามอยู่บ่อยครั้ง ซึ่ง Katy ก็คิดว่าเรื่องราวนี้อาจจะทำให้ Shang-Chi ทุกข์ใจและเธอสามารถรับฟังทุกปัญหาพร้อมอยู่เคียงข้าง Shang-Chi เสมอเป็นการบอกถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นตั้งแต่เริ่มต้นของเรื่องราวซึ่งผมมองว่าถ้าใส่ไปในหนังจะทำให้ประเด็นของเรื่องราวเบื้องหลังของ Shang-Chi พูดถึงเร็วไป ซึ่งในหนังจริงเรื่องราวของ Shang-Chi ถูกเปิดเผยหลังจากเหตุการณ์บนรสบัส และคิดว่าถ้าใส่ออกมาอาจทำให้สามารถเดาเรื่องราวของตัวละครได้ง่ายขึ้น ดังนั้นคิดถูกแล้วที่ตัดฉากนี้ออกไปครับ

2. Two Sons (ลูกชายคนที่ 2)

ฉากที่ตัดออกไปนี้เป็นฉากที่น่าเสียดายมากที่ตัดออก เพราะเราจะได้รู้ถึงที่มาที่ไปของตัวละคร Razor Fist และความรู้สึกของ Wenwu ที่อาลัยอาวรต่อ Shang-Chi หลังจากที่เขาได้หนีไปอยู่ซานฟรานซินโก และเริ่มต้นชีวิตใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นนักฆ่าจากพ่อของเขา จนเมื่อพ่อของเขาได้ไปเจอเด็กชายแขนขาดคนนึงที่โรมาเนียอยู่ข้างถนนที่กำลังโชว์การโยนลูกบอลด้วยแขนข้างเดียวก็ทำให้ Wenwu รู้สึกประทับใจและนึกถึง Shang-Chi และนำเด็กคนนั้นที่ชื่อว่า Mattias (แมทเทียส) มาเลี้ยงไว้จนกลายเป็น Razor Fist ในองค์กร Ten Rings อย่างที่เราเห็นนั้นเอง ซึ่งก็แตกต่างจากในหนังที่ Razor Fist ไม่ได้มานั่นร่วมโต๊ะกินข้าวในฉากเลย ซึ่งก็อาจจะทำให้วิเคราะห์ได้ว่า MCU จะปูทางให้ Razor Fist เป็นลูกบุญธรรมของ Wenwu ซึ่งมันไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับเมนหลักของเรื่องมากนัก ดังนั้นจึงทำให้ต้องตัดออกไปนั่นเอง

3. Escape Tunnel (อุโมงหลบหนี)

ฉากนี้เป็นฉากที่เราได้เห็นรายละเอียดของตัวละคร Trevor Slattery (เทรเวอร์ สแลตเทอรี่) มากขึ้นโดยหลังจากที่ Wenwu ได้นำตัว Katy, Shang-Chi และ Xialing ไปขังไว้ พวกเขาก็ไปเจอ Trevor ที่ Wenwu จับขังไวเ้ช่นกันซึ่งฉากที่โดนตัดนี้เป็นฉากที่ทำให้เรารู้ถึงทางออกจากคุกไปยังโรงรถอีกแบบนึง ซึ่งในหนังจริงๆแล้ว Xialing เป็นผู้ค้นพบทางออกตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แต่ฉากที่ตัดนี้กลับให้ Trevor เป็นผู้บอกทางหลบหนีจากคุกแทน และเรายังทราบเหตุผลที่ Trevor ไม่ยอมหลบหนีเพราะเขารักในการแสดงและคิดว่า Wenwu ยังต้องการตัวเขาอยู่ นอกจากนี้เรายังได้เห็นรายละเอียดของ Morris ที่ Wenwu เอามาจากป่าเวทย์มนตร์ในเมืองถาโหลมากขึ้นด้วย รวมถึงก็ยังเห็นฉากที่ Shang-Chi และ Katy กำลังหลอกล่อผู้ที่เฝ้าโรงรถก่อนที่พวกเขาจะขับรถของ Razor Fist ออกไปจากคุกนี้ได้สำเร็จ ถือว่าเป็นฉากที่ดูแล้วถ้าใส่มาในหนังก็ดูไม่ได้สำคัญอะไรกับเรื่องราวเท่าไร แต่ถ้าใส่มาก็ได้อารมณ์ที่ต่างไปจากเดิมอีกแบบครับ

4. Greatness (ความยิ่งใหญ่)

ฉากนี้เป็นฉากที่ Katy กับ Trevor ได้พูดคุยกัน บนรถที่หลบหนีมาจากคุก ซึ่งเป็นบทสนทนาเพิ่มเติมหลังจาก Trevor ได้บอกเหตุผลถึงการที่เขารักในการแสดงเพราะเขาเห็นลิงสามารถทำการแสดงได้จากหนังพิภพวานร (Planet of the Apes) ตอนที่เขายังเป็นเด็กซึ่งเป็นแรงบัลดาลใจที่ทำให้เขารักในการแสดงมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเขาก็ได้ถามกลับ Katy ถึงแรงบัลดาลใจในการใช้ชีวิตบ้าง ซึ่งเธอก็บอกว่าชีวิตของเธอดำเนินไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้มุ่งมั่นในคววามฝันเหมือน Trevor เท่าไรนัก เพราะเธออาจจะกลัวความล้มเหลว ซึ่งถือเป็นคำพูดที่กินใจที่ Trevor ได้บอกกับ Katy กลับไปว่า อย่ากลัวความยิ่งใหญ่ บางคนยิ่งใหญ่แต่เกิด บางคนสร้างตัวจนยิ่งใหญ่ บ้างก็มีความยิ่งใหญ่เป็นแรงผลักดัน ซึ่งถ้าฉากนี้ใส่ไปในหนังก็อาจจะทำให้อารมณ์ของหนังในช่วงนั้นที่กำลังจะมุ่งหน้าเข้าไปยังถาโหลเปลี่ยนไป ซึ่งผมมองว่าดีแล้วที่ตัดฉากนี้ออกไปครับ

5. Apology (ขอโทษ)

ฉากนี้เป็นฉากที่ Shang-Chi ขอโทษ Xialing ต่อหน้ารูปแม่ของเธอและบรรพบุรษในตอนกลางคืน เพราะ Shang-Chi ทิ้งเธอให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวหลังจากที่ Shang-Chi ไปใช้ชีวิตใหม่ที่ซานฟรานซิสโก ซึ่งซีนนี้ดึงอารมณ์ได้เป็นเป็นอย่างดี ทำให้เรารู้ถึงเหตุผลและการที่ไม่มีทางเลือกที่เขาไม่ได้กลับมาหาน้องสาวและต้องยอมให้น้องสาวอยู่ลำพัง ซึ่ง Shang-Chi อยากให้ Xialing ให้อภัยเขาแต่ Xialing บอกว่าถ้าเป็นตอนนั้นตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาวคนนั้นเธอก็จะพร้อมให้อภัยพี่ชายของเธอเสมอ แต่ตอนนี้เธอไม่ใช่เด็กสาวคนนั้นอีกแล้ว ซึ่ง Xialing ก็เดินหนีออกมาพร้อมกับน้ำตาแห่งความทุกข์ใจที่เธอได้รับ ซึ่งในหนังจริงจะเป็นฉากที่ Shang-Chi และ Xialing ยืนอยู่หน้ารูปแม่ของเธอพร้อมกับชุดที่เธอของเธอเตรียมไว้ให้และเป็นเวลากลางวัน แค่นั้น ซึ่งผมมองว่าถ้าไม่ได้ตัดฉากนี้ทำให้ Xialing ยังดูมีเสียใจกับ Shang-Chi อยู่และอาจจะทำให้ความสัมพันธ์ของตัวละครดูขัดกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อมา

6. Pep Talk (พูดให้กำลังใจ)

ฉากนี้เราจะเห็นมิติของตัวละครของ Razor Fist ในทางที่ดีมากขึ้นหลังจากที่ Katy ดูเหมือนจะต่อสู้กับเหล่าผู้เสพวิญญานและรับมือไม่ไหวโดยเธอบอกว่าเธอไม่ควรมาอยู่ที่นี่ ซึ่ง Razor Fist ก็ได้ให้กำลังใจเธอและให้เธอไปต่อสู้กับพวกผู้เสพวิญญาน ต่อไปซึ่ง Katy ก็ได้ทำธนูหล่นไว้และต้องการที่จะเอามันกลับมาเพื่อสู้อีกครั้ง Razor Fist ตัดสินใจออกไปเอาให้เธอพร้อมทั้งฝ่าฝันพวก Soul Eaters อย่างกล้าหาญและโยนธนูไปให้ Katy แต่แล้ว Razor Fist พลาดพลั้งถูก Soul Eater ฆ่าจนเสียชีวิตในฉาก ซึ่งในหนังจริงๆเขายังไม่ตาย และก็อาจจะเป็นการถ่ายฉากนี้เพื่อกันเรื่องราวในมุมที่ Razor Fist อาจไม่ได้ไปต่อกับทาง MCU แต่สุดท้ายในหนังเขาเป็นผู้ดูแล Xialing หลังจากที่เธอเป็นผู้ดูแลองค์กร Ten Rings ต่อจากพ่อของเธอ ซึ่งดีแล้วครับที่ตัดฉากนี้ออกไป

7. Take a Shot (ยิง)

ฉากนี้เป็นฉากที่ Katy ฆ่า The Dweller-In-Darkness หรือผู้เสพวิญญาน อีกแบบนึงที่มีนกเฟิ่งหวง หรือนกฟินิกซ์จีนบินออกมาเป็นฝุงพร้อมกับ Morris ที่ขยายตัวใหญ่ที่มี Trevor ขี่หลังมันออกมาที่มุ่งหน้าไปจัดการลูกน้องของผู้เสพวิญญานหรือพวก Soul Eaters และแหวกทางให้ Katy สามารถยิ่งผู้เสพวิญญานได้ง่ายขึ้น และเธอก็พูดคำว่า Take a Shot ก่อนที่เธอจะยิ่งไปยังคอของผู้เสพวิญญาน โดยดูเหมือนว่า CGI ในฉากนี้ก็ยังไม่เรียบร้อย ซึ่งแตกต่างจากในหนังที่ Katy ฆ่า Dweller-In-Darkness ได้จากคำบอกของผู้ฝึกการยิงธนูให้เธอ หรืออาจารย์ Guang Bo โดยเขาบอกให้เธอเล็งไปที่คอของมัน ซึ่ง อาจารย์ Guang Bo ก็โดน Soul Eaters ดูดวิญญานจนเสียชีวิตก่อนที่ Katy จะยิงผู้เสพวิญญานไปที่คอของมันอย่างแม่นยำ ซึ่งถ้าไม่ตัดฉากนี้ไปเราก็ไม่เห็นจุดจบของอาจารย์ Guang Bo หรือไม่ก็อาจจะมีรายละเอียดของ CGI มากไปหนังเลยจำเป็นต้องตัดฉากนี้ออกนั่นเองครับ

8. They’re Waiting (พวกเขากำลังรออยู่)

ฉากนี้เป็นช๊อตที่อยู่ใน เครดิตที่สองที่ Xialing ได้ VDO Call กับ Shang-Chi และ Katy มีการถามสารทุกสุขดิบกันโดย Shang-Chi กลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่ ซานฟรานซิสโกเหมือนเดิน ส่วน Xialing ก็อยู่ที่ฐานตั้งของ Ten Rings ที่ Hunan ซึ่งดูแล้วความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งสามมีความแน่นแฟ้นมากกว่าในหนัง จากนั้น Mattias (แมทเทียส) ก็มาตามเธอให้ออกไปข้างนอกเพราะทุกคนกำลังรอเธออยู่ ซึ่งในหนังจริงเธอกำลังนั่งดูรูปแม่ของเธอและมีอารมณ์ที่อึมครึมกว่าฉากที่ถูกตัด ก่อนที่เธอจะไปนั่งอยู่ต่อหน้าลูกน้องจาก Ten Rings และ Golden Daggers ทั้งหญิงและชายที่กำลังฝึกกันอยู่ โดยเราจะเห็น จอน จอน และ แมทเทียส ยืนอยู่ข้างเธอในฉากนี้ ซึ่งมองว่าฉากนี้ถูกตัดออกไปดีแล้ว

9. ฉากเครดิตที่ 1

เป็นฉากที่ Wong วิเคราะห์เรื่องราวของ Ten Rings โดยนำตัว Shang-Chi และ Katy มายังสถานที่นึงที่บรรยากาศเหมือนเป็นห้องสมุดใน Kamar-Taj โดยมี Captain Marvel และ Bruce Banner  ส่งสัญญานร่วมประชุมมาจากระยะไกล ซึ่ง Ten Rings เป็นวัตถุที่ไม่มีในของโบราณที่เคยบันทึกไว้ โดย Bruce Banner  บอกว่ามันไม่ใช่ Vibranium และก็ไม่ใช่เทคโนโลยีของ Chitauri ซึ่ง Captain Marvel บอกว่าไม่เคยเห็นของต่างดาวอะไรแบบนี้เลย และ Bruce ก็บอกว่าค่าเปล่งแสงความร้อบบอกว่า Ten Rings มีอายุมากกว่า 1000 ปี ซึ่งหลายคนก็บอกว่าอาจเกี่ยวข้องกับ Eternals ที่ Phastos ประดิษฐ์ขึ้นในตอนที่เขาสร้างวงแหวนที่ใช้ Uni-Mind ในการที่จะหยุดการอุบัติ แต่ผมก็มองว่าเหตุการณ์ของ Phastos เกิดขึ้นตอนยุคปัจจุบันไม่ใช่เมื่อ 1000 ปีก่อน นอกจากนี้ Wong ก็บอกว่า ครั้งแรกที่ Shang-Chi ใช้วงแหวนเขาสัมผัสได้จาก Kamar-Taj และมันส่งสัญญานที่ Carol บอกว่าเป็นสัญญาน beacon แต่ไม่รู้ว่าวงแหวนส่งข้อความไปที่ไหน แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกในฉากนี้คือ การปรากฏตัวของ Bruce Banner นั้นเขาไม่ได้อยู่ในร่างของ Professor Hulk เหมือนที่เราเห็นใน Endgame แต่แขนของเขาก็ยังได้รับบาดเจ็บจากการใช้ Infinity Gauntlet จากเหตุการณ์ใน Endgame ซึ่งใน Endgame Professor Hulk บอกเองว่าเขาอยู่ในร่าง Professor Hulk อย่างถาวร แต่ทำไมได้กลายร่างมาเป็น Bruce Banner ได้ ซึ่งอาจจะได้รับคำอธิบายในซีรีส์ She-Hulk ที่ Disney+ ก็เป็นได้

10. ฉากเครดิตที่ 2

เป็นฉากที่ Xialing กำลังนั่งดูรูปวาดของแม่ของเธอและ Mattias (แมทเทียส) ก็เข้ามาตามเธอในห้องจากนั้นเธอก็ออกมานั่งต่อหน้า ผู้ฝึกทั้งหญิงและชายใน Ten Rings โดยมี จอน จอน และ แมทเทียส ยืนอยู่ข้างเธอในฉากนี้ Xialing น้องสาวของ Shang-Chi ได้รับการสืบทอดให้เป็นผู้นำขององค์กร The Ten Rings แน่นอนทำให้รูปแบบขององค์กรนี้เปลี่ยนไปในแนวทางใหม่ โลกก้ก็เปลี่ยนใหม่ และเธอยังสามารถนำผู้หญิงเข้ามาฝึกได้อีกด้วย แสดงถึงยุคใหม่ของ The Ten Rings ที่มีความเท่าเทียมกับผู้ชายมากขึ้น ซึ่ง The Ten Rings จะยังคงเป็นองค์กรอาชญากรรม หรือกองกำลังเพื่อความดี ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนและนั่นก็ขึ้นอยู่กับการตีต่อไปในอนาคตของ MCU