วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Dane Whitman กับ Black Knight ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และอนาคต

27 ม.ค. 2022
4895

ดูเหมือนว่าตัวละคร Dane Whitman จะกลายเป็นอีกนึงตัวละครที่มีความสำคัญในอนาคตของ MCU ในเฟสต่อๆไป และเดาว่าเขาจะกลายเป็น Black Knight อัศวินคนนึงที่ถือครอบดาบ Ebony Blade นั่นเอง ซึ่ง Dane Whitman คือตัวละครที่รับบทโดย Kit Harington นัดแสดงดังจากซีรีส์ Game of Thrones

สิ่งที่ทำให้ Dane Whitman ใน Eternals มีการเปลี่ยนแปลงไปจากฉบับคอมมิก คือเรื่องราวความรักของเค้าที่มีต่อ Sersi ในยุคปัจจุบัน การที่ตัวละครดังจากทาง Comic มีบทบาทเพียงเล็กน้อยใน MCU ถือเป็นการค่อยๆเริ่มต้นเล่าเรื่องราวของเขาให้กลับมายิ่งใหญ่ภายหลังในอนาคต และอาจเป็นส่วนหนึ่งของทีม Avengers ยุคใหม่ที่ MCU กำลังค่อยๆรวบรวมอยู่ก้เป็นได้ จากเรื่องราวใน Eternals เป็นการวางรากฐานให้ Dane ได้ครอบครอง Ebony Blade และกลายเป็น Black Knight ผู้มีชื่อเสียงมายาวนานในฐานะนักดาบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน Marvel Comics บทความนี้เรามาวิเคราะห์ถึงเรื่องราวของ Dane กันว่าจะมีที่มาและความเชื่อมโยงอย่างไร

เรื่องราวภูมิหลังของ Dane Whitman ในคอมมิก

จากหนังเรื่อง Eternals มีการเปิดเผยช่วงต้นว่าตัวละของ Dane Whitman คือศาสตราจารย์ชาวอังกฤษที่ทำงานเป็นนักประวัติศาสตร์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ในลอนดอน ซึ่งในคอมมิก Dane เป็นชาวอเมริกันและมีสายงานที่แตกต่างจากเรื่องราวใน MCU ซึ่งในคอมมิก Avengers #47 Dane Whitman ทำอาชีพเป็นนักฟิสิกส์ที่ศูนย์วิจัย Willowton ซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทดลองรังสีที่เกิดจากแม่เหล็ก ซึ่งทำให้งานของเขาสร้างความน่าสนใจให้กับ Magneto ซึ่งเป็นตัวนำพาให้เขาได้เข้ามาสู่การเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ และมีความเกี่ยวข้องกับ Avengers นั้นเอง แต่เนื่องจาก เหล่า Avengers ใช้แนวคิดทางวิทยาศาสตร์ของ Tony Stark, Hank Pym และ Black Panther เป็นหลัก ความรู้ของ Black Knight ในฐานะนักฟิสิกส์จึงไม่ค่อยมีบทบาทมากนักในคอมมิก

ความสัมพันธ์ของ Dane Whitman กับ Sersi

แนวคิดที่ว่า Dane มีความรักกับ Sersi มีความคล้ายกับ ในคอมมิกที่ Black Knight และ Sersi เป็นแค่เพื่อนร่วมทีม Avengers แต่ก็แอบเป็นกิ๊กกันบ้างซึ่งคนรักจริงๆของ Dane คือ Crystal นั่นเอง ภายหลัง Dane กับ Sersi สนิทกันมากขึ้นเนื่องจากเขาช่วยเธอจากโรค Mahd w’yry เหมือนที่ Thena ใน MCU เป็นนั้นเอง ต่อมาทำให้ Sersi หลงรัก Dane ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ของ Sersi และ Dane มีความแนบแน่นมากขึ้นจนเป็นรักสามเศร้า ระหว่าง Dane Crystal และ Sersi ซึ่งนำไปสู่โครงเรื่องของคอมมิก Black Knight ในปี 1990 ซึ่งใน MCU นำความสัมพันธ์ระหว่าง Dane และ Sersi มาเล่าผ่านตัวละคร Thena และ Gilgamesh นั่นเอง

การเชื่อมโยงของ Dane Whitman กับ Blade ใน MCU

ฉากเครดิตของ Eternals สร้างความสัมพันธ์ที่ไม่คาดคิดระหว่าง Dane กับ Blade ที่รับบทโดย Mahershala Ali ซึ่งเขาเป็นคนเตือน Dane ในขณะที่เขากำลังจะเอามือไปแตะที่ดาบ Ebony Blade นี่หมายความว่านักล่าแวมไพร์อย่าง Blade จะช่วยนำ Dane เข้าสู่ด้านลึกลับของ MCU ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า Ebony Blade การจุดกำเนิดของการทำให้ Dane กลายเป็นอัศวิน Black Knight และตัวละคร Blade เองอาจเป็นส่วนหนึ่งของการกำเนิดความเป็นอัศวินในตัวเค้านั้นเอง ซึ่งในคอมมิก Dane และ Blade อยู่ในทีม MI-13 ของ Captain Britain ในเรื่องราวของคอมมิกช่วงปี 2000 นั่นเอง โดยข่าวล่าสุดจากเว็บไซต์ ComicBook.com ได้คุยกับ Stephane Ceretti ผู้นำทีม VFX ของหนัง Eternals ว่าเราอาจจะได้เห็นดาบ Ebony Blade ในหนังของ Blade ที่แสดงโดย Mahershala Ali ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็มีแผนจะถ่ายทำกลางปี 2022 นี้ และยังไม่มีกำหนดฉายแต่อย่างใด ซึ่งเราต้องติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไปครับ

Dane Whitman ในหนัง Eternals

ในหนังนั้น Dane ออกมาไม่กี่ฉากแต่เต็มไปด้วยความเชื่อมโยงที่เป็นอนาคตของ MCU มากมายไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยของ Dane กับ Sprite การพูดถึงแฟนเก่าของ Sersi อย่าง Ikaris และการที่เขาต้องการให้ Sersi เปลี่ยนให้เขายีราฟ ซึ่งอารมณ์ขันพวกนี้เรามักไม่เห็นมากนักกับ Dane ในคอมมิก ซึ่งในคอมมิกเค้าคือตัสละครที่ดูจริงจังมากคล้ายกับ Captain America หรือ Cyclops นั้นทำให้มุมมองของแฟนคอมมิกที่มีต่อ Dane ใน MCU ดูมีความแปลกใหม่และคาดไม่ถึง ซึ่งดูแล้วบุคลิกก็แอบคล้าย Star-Lord และ Shang-Chi เท่านั้นเอง

การได้มาซึ่งดาบ Ebony Blade ของ Black Knight

ใน MCU นั้นดูเหมือนว่า Dane จะได้ดายมาจากคำแนะนำของ Sersi ที่บอกให้ Dane ไปปรับความเข้าใจกับลุงของเค้า นอกจากนี้ Dane ก็ยังรู้ถึงประวัติของตระกูลจาก Sersi ซึ่งลายละเอียดนั้นเรายังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งในคอมมิกมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ Dane ได้รู้เรื่องราวของตระกูลหลักจากการปะทะกันระหว่าง Iron Man กับ Nathan Garrett ลุงของเค้า ซึ่ง Garrett ก็คือ Black Knight คนก่อนหน้าที่ Dane จะได้รับตำแหน่งนี้ต่อจากลุงของเค้านั้นเอง ซึ่งหลังจากที่ Dane ได้รับตำแหน่งเป็นอัศวิน Black Knight และก็ได้ครอบครองดาบเค้าก็กอบกู้ชื่อเสียงของ Black Knight ให้กลับมาอีกครั้งหลังจากที่ลุงของเค้าได้สร้างความเสียหายเอาไว้ ซึ่งตัวละคร Nathan Garrett ยังไม่เคยปรากฏให้เราได้เห็นใน MCU ซึ่งแน่นอนเราอาจจะได้เห็นรายละเอียดอะไรต่างๆมากขึ้น แต่เรารู้เพียงแต่ว่า ดาบ Ebony Blade จะต้องเชื่อมโยงกับ Blade ในอนาคตอย่างแน่นอน