วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

Black Widow กับไทม์ไลน์ที่แท้จริงของหนังเรื่อง และปมของเรื่องราวทั้งหมด

10 ก.ค. 2021
19222

(บอกไว้ก่อนนะครับ เนื้อหาบางส่วนอาจมีการสปอยล์เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ใครที่ไม่อยากสปอยล์กรุณากดปิดหน้านี้ได้เลยครับ)
เรื่องราวของ Black Widow ดูเหมือนว่าจะอยู่ระหว่าง Captain America : Civil War และ Avengers : Infinity War ซึ่งทาง MCU ได้ออกมายืนยันถึงช่วงเวลาที่ชัดเจนของหนังเรื่องนี้ว่าอยู่ส่วนใดของ ไทม์ไลน์ ในจักรวาล MCU

MCU ได้ยืนยันอย่างละเอียดว่า Black Widow เกิดขึ้นใน ไทม์ไลน์ของ MCU ในแบบที่เราเข้าใจผิดกันตอนแรกก่อนที่ภาพยนตร์นั้นจะเข้าฉาย คำตอบที่ชัดเจนจาก Marvel คือ เรื่องราวมันไม่ได้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ Captain America : Civil War แต่มันถือว่าเป็นช่วงเวลาหนึ่งของหนังเรื่องนี้นั้นเอง เรียกได้ว่าถ้าเอาเหตุการณ์ของหนังมาต่อกันมันก็สามารถผนวกเป็นเรื่องเดียวกันได้

ทั้งนี้ Kevin Feige ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง สื่อออนไลน์นึง ที่ได้พูดคุยกับการวางโครงเรื่องของ Black Widow ใน Timeline ช่วงใดของ MCU สิ่งที่เกิดขึ้นใน Civil War คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดเรื่องราวนี้ โดย Feige ได้พูดว่า

มีช่วงเวลาที่สำคัญมากใน Civil War ที่ Natasha ได้พูดคุยกับ Tony Stark รวมถึงมีปมจาก Infinity War จากเหตุการณ์ใน Edinburgh เมืองนึงในสก็อตแลนด์ ที่ Natasha ได้ทำภารกิจกลับมาพร้อมกับ Sam Wilson และ Steve Rogers เพราะ Black Widow ดำเนินเรื่องราวตั้งแต่ช่วงท้ายของ Civil War ไปจนถึงก่อน Infinity War มันเป็นการเติมเต็มสิ่งที่เธอทำ รวมถึงแง่มุมในชีวิตของเธอ กับคำว่าครอบครัวที่เธอต้องการ เพราะเธอสงสัยในครอบครัวจริงๆของเธอ และ Avengers คือส่วนที่เติมเต็มในชีวิตเธอทำให้เธอรู้สึกว่าทีมนี้คือครอบครัวที่ 2 ที่เป็นครอบครัวในอุดมคติของเธอ

Black Widow เกิดขึ้นในช่วง Civil War ไม่ใช่หลังจาก Civil War

หลังจากที่ เราได้รู้จักตัวละครอย่าง Natasha Romanoff กับฉายา Black Widow มาแล้วกว่า 10 ปี เรื่องราวของเธอนั้นจบลงใน Avengers : Endgame และยังไม่วิธีไหนที่จะเรียก Natasha Romanoff คนเดิมของเรากลับมาได้ เรื่องราวในภาพยนตร์ Black Widow ถือเป็นการอำลาตัวละครนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และทำให้เราได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของเส้นเรื่องใน MCU มากขึ้น รวมถึงปมที่จะไปต่อในอนาคตของ MCU หลังจากที่เธอหักหลัง Tony Stark ใน Captain America : Civil War ทำให้เธอต้องไปทำภารกิจต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉากสุดท้ายก่อน End Credits ช่วยทำให้เราได้กระจ่างขึ้นว่าเหตุใดการที่ Steve สามารถไปช่วยฮีโร่ฝั่งตนเองให้ออกมาจากจากคุก The Raft ได้ ประเด็นนี้เป็นส่วนขยายความได้ชัดเจนมาก โดยฉากนี้เกิดขึ้นหลังจากการล่มสลายของ Red Room สองสัปดาห์

การเผยความสงสัยอย่างชาญฉลาดของ MCU ที่ทำให้เราสงสัยมาหลายปีว่า Captain America สามารถไปช่วยเพื่อนๆที่คุก The Raft ได้อย่างไรนั้น ทำให้กระจ่างเพราะ Cap. ไม่ได้ไปที่นั้นโดยลำพังแต่เพราะการช่วยเหลือจากเครื่องบินเจ็ตของ Natasha Romanoff นั่นเอง เพราะเธอซื้อเครื่องบินเจ็ตจากเพื่อนของเธอและไปหา Steve เพื่อไปนำเพื่อนของเธอออกมาจาก The Raft

Steve Roger ไ่ปช่วยเพื่อนๆที่คุก The Raft จากการช่วยเหลือจากเครื่องบินเจ็ตของ Natasha Romanoff
Natasha Romanoff กับ Loki พูดคุยกันเรื่องปมในใจ ใน The Avengers : 2012

รวมถึงปมที่ Black Widow ได้พูดคุยกับ Loki ในหนังเรื่อง The Avengers ปี 2012 Natasha บอกกับ Loki ว่าเธอมีเรื่องที่ค้างคาใจ และอยากจะลบล้างเรื่องราวนี้ออกไปจากใจ นั่นก็คือเรื่องของลูกสาวของ Dreykov ที่เธอพยายามจะฆ่าเค้า และไปวางระเบิดที่ Sao Paulo ที่เธอคิดว่าเธอได้สังหารเด็กผู้หญิงผู้บริสุทธิ์คนนั้นมันคาใจและหลอกหลอนเธอมาโดยตลอด และมีผลต่อการเกิดเป็นภาพยนตร์เรื่อง Black Widow นี้นั้นเอง

นอกจากนี้ภารกิจนึงที่เธอกับ Clint Barton หรือ Hawkeye ที่ Budapest คืออีกปมสำคัญของที่มาของเรื่องราวทั้งหมด และยังเป็นปมส่งต่อให้กับอนาคตของ MCU ใน End Credits อีกด้วย หลังจากที่ Natasha เสียชีวิตจากการไปเอามณีมาที่ Endgame ทำให้ Yelena เศร้าโศกอยากมาก และ Contessa Valentina Allegra de Fontaine ชื่อยาวมากเรียกว่า Val (วาวล์) ได้มาชี้นำให้ Yelena ทราบถึงคนที่เป็นส่วนนึงของการเสียชีวิตของ Natasha นั่นเอง ซึ่งเราก็เคยเห็น Val มาแล้วในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier ที่เธอมาหา John Walker หรือ ฉายา U.S. Agent เข้ามาเป็นนึงในทีมใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน MCU นั่นเอง

ซึ่งทำก็ทำให้ผมมองว่าในอนาคตเรื่องราวต่างๆที่ยังคาใจ MCU เก็บเอาไว้เพื่อตอบปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับคำถามที่หลายคนสงสัยว่า Steve Roger นำมณีทั้ง 6 ไปคืนยัง Timeline ต่างๆ อย่างไร เจออะไรมาบ้าง ยังไงก็อย่าลืมรอรับชมเรื่องราวทั้งหมดของ Black Widow ที่ทาง Disney+ Hotstar ในช่วยเดือนธันวาคม แต่สำหรับใครที่อยากดูสามารถไปดูได้ที่ Disney premier access ของต่างประเทศกันก่อนได้ แต่อาจต้องใช้ความสามารถกันเล็กน้อยนะครับ