วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

รีวิวหลังดู Birds of Prey

รีวิวหลังดู

Birds of Prey
(and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn)

ถือเป็นหนังเรื่องที่ 8 ในจักรวาล DCEU ซึ่งเป็นหนังภาคแยกมาจากหนังเรื่อง Suicide Squad ที่ฉายในปี 2016 (2559) ซึ่ง มาร์โก รอบบี้ (Margot Robbie) มารับบทเป็น ฮาร์ลี่ ควินน อยู่เหมือนเดิมคับ แน่นอนครับเรื่องนี้จะเล่าเรื่องรวมของเธอให้ชัดขึ้น ขยายความจาก Suicide Squad และจะทำให้เรารู้จักความเป็น ฮาร์ลี่ ควินมากขึ้น  

กระแสของหนังอาจจะค่อนข้างเงียบ ไม่ได้หวือหวา ในช่วงของการปล่อยตัวอย่างหนัง ทำให้ผมรู้สึกว่ามันยังไม่น่าสนใจมากนัก แต่กระแสของนักวิจารณ์ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันดีมาก ทำให้ผมต้องเสียตังไปดูหนังเรื่องนี้ เมื่อดูจบต้องบอกเลยว่า หนังถ่ายทอดออกมาได้น่าประทับใจมากๆ ทำให้ผมรู้สึกว่า DC เดินเกมมาถูกทางแล้ว เพราะสามารถทำให้ผมประทับใจในหนังสไตล์ DC อยู่หลายเรื่องเลยในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็น Aquaman หรือ Joker ทำให้ผมมองว่า ดีซี ไม่จำเป็นต้องทำหนังให้มีความต่อเนื่องกันเหมือนของ MCU ก็ได้ ซึ่งแนวทางมันจะดูซ้ำ มันเลยดูไม่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ผมอยากให้คงความเป็นสไตล์แบบนี้แหละ ที่มีการพูดถึงเรื่องราวก่อนๆเพียงเล็กน้อยก็พอ 

หนังมีความเป็นอิสระมากในแง่ของการดำเนินเรื่อง ความดาร์ก ความมืดมน ในโทนหนังของดีซี มันไม่มีให้ผมได้รู้สึกเลย ถือว่ารู้สึกประทับในมาก ที่ลบภาพและความรู้สึกนั้นของผมที่มีต่อหนังดีซีได้อยากหมดจด สิ่งที่เข้ามาแทนที่นั้นก็คือ ความสดใส ฉูดฉาด ของโทรหนัง ที่แฝงมาในหนังประเภทเรท R ได้อย่างไม่น่าเชื่อ มันทำให้ดูแปลกใหม่ไปเลย หนังมีความสนุก และฉากแอคชั่น ที่มีกลิ่นอายของ JohnWick จางๆ เนื่องจากได้ทีมกำกับคิวบู้จาก จอห์นวิค มาทั้งหมด 

ผมก็อยากให้ทุกคนไปดูมากๆ และลองเปิดใจให้กับหนังเรื่องนี้ ถือว่าตอบโจทย์คนชอบความมันส์และความบันเทิงได้เป็นอย่างดี เพราะมันทั้งตลก ทั้งสนุก ทั้งมันส์ การเล่าเรื่องของหนังนั้นก็จะพูดถึงฮาร์ลี่ ควิน เป็นส่วนใหญ่ ที่เป็นผลมาจากการแยกตัวออกจาก Joker ในหนัง Suicide Squad แต่ไม่ต้องกลัวว่าถ้าไม่ได้ดูหนังเรื่องอื่น ๆ ของ DC จะดูหนังเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องนะครับ รับรองดูเข้าใจได้ไม่ยากถ้าใครเพิ่งจะดูหนังของจักรวาล DCEU 

สำหรับผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ก็ได้ผู้กำกับสาว เชื่อสายเอเชียอเมริกัน อย่าง Cathy Yan (เคธี ยาน) ผู้กำกับหนังสายอินดี้ ที่ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ตอนแรกผมก็คิดอยู่ในใจว่า เธอจะทำหนังฮาร์ลี่ ควิน ออกมายังไง แต่หลังจากที่ได้ไปดูแล้วต้องบอกว่าสร้างความเซอร์ไพรซ์ให้กับผมเป็นอย่างมาก เธอทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว การวางโพสิชั่นต่างๆในหนังมันดูลงตัวมาก แต่ในแง่ของการเล่าเรื่องเองเป็นความจงใจของผู้กำกับ ที่ไม่ได้เล่าออกมาไห้ซับซ้อนมากนัก เพราะหนังดูย่อยง่ายมาก และเน้นความบันเทิงให้กับเราตลอดทั้งเรื่องจริงๆ ไม่ต้องไปวิเคราห์อะไรมากนัก แต่การเล่าเรื่องก็ดูความเนือยๆ อยู่บ้าง แต่จุดเด่นของหนังเช่น การแสดงของนักแสดง ชุดเครื่องแต่งกาย ฉากแอคชั่น ก็ดึงหนังให้มันน่าสนใจมากขึ้นพอสมควร มันเลยลดจุดด้อยของหนังไปจนหมด 

หนังแสดงความเป็นพลังหญิงหรือ feminism ให้เราได้เห็นอย่างชัดเจน สำหรับมาร์โก้ รอบบี้ (Margot Robbie) ก็แบกหนังเรื่องนี้ได้อย่างเอาอยู่เลยทีเดียว การแสดงของเธอแสดงออกมาได้อย่างบ้ามาก จริงๆ เธอเล่นคนเดียวทั้งเรื่องยังได้เลย ดูแล้วได้ใจผมมากกับการแสดงของเธอ มันก็เลยทำให้ความเด่นของตัวละครตัวอื่นๆ มันเลยดูดรอปไปแต่ก็ไม่ถึงกับจืด แต่มันกำลังดี กำลังพอดีในแบบที่มันควรจะเป็น แต่สำหรับทีมของ birds of pray ก็ยังดูไม่โชว์ออฟอะไรมากนัก ทำให้ผมมองว่าอาจจะไปเล่าและขยายความต่อในภาคต่อไปอย่างแน่นอน 

มาพูดถึงตัวร้ายของหนังเรื่องนี้ ดูร้ายมาก ดูจิตมาก และถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมมากธรรมดาแล้วหนังปูทางตัวละครมักจะมีตัวร้ายที่กาก ธรรมดา ไม่ซับซ้อนหรือไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่เรื่องนี้ตัวร้ายมีความโรคจิต และมีความโหดสูงมาก สำหรับในส่วนเรื่องงานภาพ การใช้สีสันของภาพดูฉูดฉาด สดใส การทำสโลว์โมชั่น ของภาพ และซาวน์เพลงประกอบกันได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ และดูลงตัวมากๆ ได้จังหวะเป๊ะๆๆๆ ซึ่งภาพรวมทั้งหมดดูแล้วคุ้มค่า สนุก มันส์ ดูง่าย มีสีสันสดใส ดูบ้า และเป็นหนังเรท R ที่ผมแนะนำให้ทุกคนเข้าไปดูเหมือนอย่างที่ผมเข้าไปดู ดูแล้วไม่เสียดายตังอย่างแน่นอน 

ถ้าผมจะให้คะแนนหนังเรื่องนี้ เต็ม 10 ผมให้ 8.5 เลยครับหักคะแนนเรื่องของบทนิดหน่อย อยากให้ทุกคนหาเรื่องนี้ดูกันนะครับรับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

https://youtu.be/gShmphc_EZA