วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Vision 3 เวอร์ชัน แตกต่างกันอย่างไร และอนาคตของ Vision ใน MCU

หลังจากที่ซีรีส์ WandaVision จบลงทำให้ MCU มี Vision เกิดขึ้นในจักรวาลนี้ 3 รูปแบบและก็อาจจะมีมากกว่านี้ถ้าซีรีส์ What If…? จบลง ซึ่งอย่างที่ทราบดี Vision ใน MCU รับบทโดย Paul Bettany ในคอมมิกช่วงปี 1960 – 1970 ตัวละคร Vision ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญมากในทีมฮีโร่ ถือเป็นฮีโร่ตัวหลักทั้งๆทีมีฮีโร่ใหม่ๆ เข้าออกจากทีมอยู่มากมาย

โดยในคอมมิกได้จัดประเภทของ Vision ว่าเป็น Snythezoid ที่สร้างขึ้นโดย Ultron โดยใช้ร่างกาย Human Torch แบบดั้งเดิมที่เป็นหุ่นยนต์ ที่สร้างจากนักวิทยาศาสตร์คนนึงที่ชื่อ Phineas Horton ซึ่งใน MCU Phineas Horton เคยปรากฏตัวมาแล้วใน Captain America : The Frist Avengers อีกด้วย นอกจากนี้สมองของ Vision ได้รับต้นแบบมาจากตัวละครที่ชื่อ Wonder Man หลังจากนั่น Vision ก็กลายเป็นผู้นำของทีมฮีโร่ และเป็นคู่รักของ Scarlet Witch ซึ่งใน MCU เราได้เห็น Vision ปรากฏตัวใน Avengers: Age of Ultron ในnปี 2014 และ Captain America: Civil War และ Avengers: Infinity War

ซีรีส์เรื่องแรกที่มีการออกอากาศของ Marvel Studios คือ WandaVision ซึ่งเป็นเรื่องราวหลังเหตุการณ์ Avengers : Endgame 21 วัน หรือประมาณ 3 สัปดาห์ เราได้เห็น Vision ปรากฏตัวมาอีกครั้ง และทำให้ MCU ของเรามี Vision ที่ปรากฏให้เราได้เห็น 3 Version ด้วยกัน ซึ่งบทความนี้อัครจะมาอธิบายให้ชัดเจนให้เข้าใจยิ่งขึ้น ติดตามครับ

Original Vision

Vision เวอร์ชันนี้ปรากฏครั้งแรกใน Age of Ultron, Civil War และ Infinity War ซึ่งมีเรื่องราวต้นกำเนิดที่แตกต่างคอมมิก แม้ว่า Ultron ดังเดิมนี้จะไม่ได้ถูกสร้างมาจากชิ้นส่วนของ Human Torch และ Wonder Man แต่เวอ์ชันนี้เกิดมาจากร่างกายที่สร้างจาก Vibranium และ Mind Stone ที่อยู่ตรงกลางหน้าผากเพื่อให้เกิดพลังพิเศษแก่ Vision โดย Tony Stark เชื่อว่า Vision อาจเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัด Ultron ได้ จึงตัดสินใจนำ snythezoid เข้าสู่โลกออนไลน์ด้วยการอัปโหลด JARVIS A.I. ของเขาลงในระบบของเขา ซึ่ง Captain America เหมือนจะไม่เห็นด้วยจากการกระทำของ Tony แต่ Vision มีตัวตนได้จากการกระตุ้นจากสายฟ้าของ Thor กลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีชีวิตเหมือนมนุษย์คนนึง แม้กระทั่งค้อน Mjolnir ของ Thor Vision ก็สามารกยกขึ้นมาใช้งานได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะพลังของ Mind Stone หรือไม่ก็เป็นเพราะ Vision คู่ควรที่จะได้ถือมัน แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ Vision ก็ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับเหล่า Avengers แต่ชะตากรรมของ Vision ก็น่าสสาร เพราะเป็นเหยื่อของ Thanos ที่ถูกตามล่า Infinity Stone จนสุดท้าย Vision ก็ไม่สามารถกลับมาเป็น Vision แบบเดิมได้อีกต่อไป

Vision ใน WestView

Scarlet Witch และ Vision ใน WandaVision โดยช่วงแรกเราจะเห็น Vision ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในเมือง WestView ซึ่งเป็นเมืองที่ Wanda ได้สร้างขึ้นมาจากการบิดเบือนความจริงที่ Wanda สร้างขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวจากพลัง Chaos Magic นั่นหมายความว่า Vision ใน WestView คือสิ่งที่ Wanda จิตนาการขึ้นมา ซึ่งดูเหมือนว่า Vision มีพลังและบุคลิกความสามารถทั้งหมดเหมือนกับ Vision ก่อนหน้านี้ ในซีรีส์ WandaVision ใน EP.8 ทำให้เรารู้ถึงสาเหตุถึงที่มาที่ไปของการเกิด Vision ใน WestView เรารับรู้ถึงความโศกเศร้าของ Wanda ทำให้เราเห็น Vision ปรากฏอยู่ในจอซิทคอมดังที่เราเห็นในเรื่องราวของซีรีส์ ส่วนร่างของ Vision ตัวจริงก็ถูกหน่วย S.W.O.R.D. เก็บรักษาไว้ที่ Hayward ที่แสดงโดย Josh Stamberg เป็นผู้ควบคุมองค์กรนี้ โดย S.W.O.R.D. ก็มองว่าการที่ Wanda สร้าง HEX แบบที่ไม่รู้ตัวนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องและทุกอย่างเป็นจินตนาการทำให้ Vision ในเวอร์ชันนี้จึงไม่สามารถออกมาอยู่ในโลกแห่งความจริง นั่นเอง

White Vision

White Vision คือร่างกายของ Vision ตัวจริงโดย S.W.O.R.D. นำเอาชิ้นส่วนทุกชิ้นของ Vision มาประกอบร่างใหม่อีกครั้งแต่ช่วงแรกก็ไม่ประสบความสำเร็จ จน S.W.O.R.D. ได้นำโดรนเข้าผ่าน HEX เข้าไปในเมือง WestView จน Wanda ใช้พลัง Chaos Magic ยิงโดรนให้พังลงจน Wanda นำเอาโดรนออกมาคืน S.W.O.R.D. โดยพลัง Chaos Magic ยังแฝงอยู่ที่โดรนตัวนั้น S.W.O.R.D. ใช้พลังงานที่แฝงอยู่นี้ปลุกร่าง Vision ขึ้นมาใหม่จนกลายเป็น White Vision ในแบบไม่มี Mind Stone ที่ความทรงจำเดิมไม่หลงเหลืออยู่เหมือนกับโทรศัพท์ที่อยู่ในโหลดรีเซตค่าจากโรงงานนั้นเอง ในคอมมิก White Vision สร้างขึ้นโดย Hank Pym แทน เป็น Vision ที่ไม่มีควมรู้สึก ไร้อารมณ์ เพราะไม่ใช้รูปแบบสมองของ Wonder Man ทำให้เรื่องราวความรักของ White Vision กับ Scarlet Witch จึงพังลง ถ้าเปรียบรูปแบบสมองของ Wonder Man ก็เทียบบเท่ากับ Mind Stone ใน MCU ดังนั้นจึงทำให้ White Vision ใน MCU จึงไม่มีความทรงจำของ Vision ดังเดิมนั้นเอง แต่ใน EP.9 ของซีรีส์ WandaVision ความทรงจำของ White Vision ได้รับการฟื้นฟูโดย Vision ใน HEX ทำให้ White Vision อยู่ในอารมณ์สับสน จนเขาบินหนีไปอย่างไร้ร่องรอย ซึ่งก็ยังเป็นประเด็นที่ต้องพูดคุยกันต่อไปว่าอนาคตของ White Vision ใน MCU จะเป็นอย่างไรจะมาดีหรือมาร้าย และจะยังรัก Wanda อยู่หรือไม่ เราต้องมาติดตามเรื่องราวต่อไป

อนาคตต่อไปของ Vision ใน MCU

Paul Bettany คือนักแสดงชาวอังกฤษ ในวัย 50 ปีที่ที่มีความสามารถทางด้านการแสดงมากมาย โดยแม้ว่าเขาจะหมดสัญญากับทาง Marvel Studios แต่ Vision คือตัวละครที่เขาผูกพัน โดยเขาก็ได้สัมภาษณ์กับทาง Deadline โดยในปีนี้ซีรีส์ WandaVision ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy 23 สาขารางวัลด้วยกัน ซึ่งรวมถึงสาขารางวัลนักแสดงนำชายที่ Paul Bettany มีรายชื่อเป็นผู้เข้าชิงอยู่นั่นเอง Paul Bettany ได้พูดไว้ในการสัมภาษณ์ว่า การที่เขามารับบท Vision ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดของเขา เรื่องราวต่างๆยังไม่ใช่จุดจบของ MCU ของเขา และแน่นอนเราอาจจะได้เห็นเขาในอนาคตก็เป็นได้ เพราะตอนนี้ White Vision คือ Version ของ Vision ที่หลงเหลืออยู่ใน MCU แต่ก็ไม่แน่ที่เราอาาจะได้เห็น Vision ใน WestView อีกครั้งเพราะช่วงท้ายใน End Credit ของเรื่อง เราแอบได้ยินเสียงลูกชายทั้งสองของ Wanda ที่อยู่ใน HEX ดังออกมาในขณะที่ Wanda กำลังศึกษาพลังงานจาก Darkhold อยู่นั่นเอง นั่นก็อาจจะเป็นสัญญานบอกว่า Vision สี ยังคงมีชีวิตอยู่ด้วยเช่นกัน และ Paul Bettany ยังเน้นบอกกับเราอีกว่าทั้งหมดนี้ยังไม่จุดจบของ Vision ใน MCU แต่เราก็หวังว่าจะได้เห็นเขาในบทบาทของ Vision ต่อไปนั่นเอง