วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

36 Easter Eggs และเรื่องราวที่สำคัญใน What If…? EP.6

17 ก.ย. 2021
1152

บทความนี้เราจะมาพูดถึง Easter Eggs ที่สำคัญสำหรับตอนนี้ ซึ่งเน้นไปที่เรื่องราวของ Erik Killmonger และ Tony Stark จากเหตุการณ์ใน อัฟกานิสถาน จนมาถึง Wakanda ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจักรวาลคู่ขนานที่น่าสนใจแต่ขาดเสน่ห์อะไรไปนิดนึง ซึ่งอัครถือว่าไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไรและตอนนี้ก็ยังคงมาในแบบฉบับที่เป็น What If…? ที่ดำเนินเรื่องราวเร็วกระชับ แต่เหมาะกับคนที่ดู MCU หลักมาแล้ว ซึ่งจะมี Easter Eggs อะไรที่สำคัญบ้างติดตามครับ

1. ฉากใน Iron Man เมื่อปี 2008

ในตอนนี้เริ่มต้นของเรื่องราวอ้างจากเหตุการณ์ในปี 2008 ของหนังเรื่อง Iron Man โดย Tony Stark ได้นั่งรถไปกับทหารไปยังอัฟกานิสถาน และเกิดการลักพาตัวจากกลุ่ม The Ten Rings

2. ทำไม Killmonger ถึงไปโผล่ที่ อัฟกานิสถาน

นี่คือคำถามที่หลายคนถามมา ซึ่งการที่ Killmonger มาปรากฏตัวที่นี่ก็เพราะ เป็นการอ้างคำพูดจากหนังเรื่อง Black Panther ที่คนร้ายมีการกล่าวถึงการเดินทางไปยังตะวันออกกลาง ซึ่งก็ทำให้ใน What If…? EP.6 นี้มีการตีความให้ Killmonger มาเจอกับ Tony Strak ที่อัฟกานิสถาน นั่นเอง

3. ฉากที่อ้างจากไทมไลน์หลัก

โดยช่วงเริ่มต้นขอตอนนี้ The Watcher ได้พูดถึงเรื่องราวจาก Timeline หลัก เช่นฉากที่ Tony Strak สร้างชุด Iron Man ตัวแรกของเขา หรือเรื่องราวของ Battle of New York ใน The Avengers และ ฉากใน Avengers : Endgame

4. เมื่อ Killmonger ได้เป็นคนของ Strak

หลังจากที่ Killmonger ได้ช่วยชีวิต Tony Strak ที่อัฟกานิสถาน ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกันอย่างมากจน Tony ได้แต่งตั้งให้เขาเป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยให้กับ Tony ซึ่งแทนที่ตำแหน่งนี้จะเป็นของ Happy Hogan ตามไทม์ไลน์หลัก ซึ่งก็ทำให้ Happy ได้พูดกับ Peper ว่า ตำแหน่งนี้ควรจะเป็นของเขานั้นเอง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาได้รับในหนัง Iron Man 3 ที่เขาได้เป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Stark Industries

5. Christine Everhart เธอกลับมาอีกครั้ง

Christine Everhart เป็นนักข่าวสาวที่เคยปรากฏตัวให้เราได้เห็นใน Iron Man ปี 2008 โดยสัมภาษณ์ Tony ก่อนที่เธอจะได้อยู่กับ Tony แบบส่วนตัวในเย็นวันนั้น ซึ่งในจักรวาล What If…? Christine Everhart ก็ปรากฏให้เราได้เห็นใน EP.4 จากการรายงานข่าวการเสียชีวิตของแฟนสาวของหมอแปลกนั้นเอง

6. Killmonger ป้องกัน Tony จาก Obadiah Stane

ใน Iron Man ในปี 2008 Obadiah Stane คือคนที่พยายามจะแย่งชิงตำแหน่ง CEO ของ Stark Industries โดยเขาได้ลอบสังหาร Tony ที่มีการเชื่อมโยงกับกลุ่ม The Ten Rings นั่นเอง ซึ่งในหนังนั้นเขาได้กลายมาเป็น Iron Monger ในที่สุด แต่ใน What If…? Killmonger ได้ทำให้ Obadiah Stane ไม่ได้เป็น Iron Monger โดยเปิดโปงการกระทำชั่วของเขาที่คิดร้ายต่อ Tony นั่นเอง

7. โลโก้ The Ten Rings

ฉากที่มีการเปิดโปงเรื่องราวของ Obadiah Stane นั้นเราก็ได้เห็น Logo ของ The Ten Rings ที่เคยใช้ใน Iron Man ภาคแรก และปัจจุบัน The Ten Rings ก็มีเรื่องราวที่ชัดแจนแล้วใน Shang-Chi and The Legend of the Ten Rings นั่นเอง

8. Happy Hogan คือนักมวยตัวจริง

ฉากนึงที่เราเห็น Happy ได้ต่อยหน้า Obadiah Stane บ่งบอกถึงความสามารถในคอมมิกที่เขานั้นเป็นนักมวยมาก่อน ก่อนที่จะมาทำงานให้กับ Tony Stark ซึ่งใน EP.5 ตอนซอมบี้ ก็ได้มีการบอกถึง Skill ความสามารถในด้านการต่อยมวยของเขา รวมถึงยังเป็นการอ้างถึงฉากใน Timeline หลักที่ Happy ได้ซ้อมต่อยมวยร่วมกับ Tony Strak นั่นเอง

9. Killmonger แย่งตำแหน่ง Pepper Potts

จากหนัง Iron Man 2 Pepper เป็นผู้อำนวนการฝ่ายปฏิบัติ ให้กับ Tony แต่หลังจากที่ Killmonger เปิดโปงเรื่องราวของ Obadiah Stane ก็ทำให้เขาได้รับตำแหน่งนี้แทน Pepper นั่นเอง

10. Tony Stark ทำนายความตายของเขา

ฉากที่ทั้งคู่ได้ดื่มเหล้าด้วยกัน ทำให้ Tony มีความประสงค์จะให้ Killmonger ดูแลเขาตลอด 24 ชั่วโมง และ Tony ก็ได้มีการเปรียบเทียบชีวิตเขากับ Butch และ Sundance โดย Tony เป็น Sundance Kid. และ Killmonger เป็น Butch Cassidy ซึ่งชะตากรรมของ Butch และ Sundance ก็ไม่ต่างอะไรกับ Tony ที่ต้องเสียชีวิตในตอนจบเหมือนเป็น จุดสัมบูรณ์ของเวลาที่ Tony ไม่ว่าจะ Timeline ไหนๆ ก็ต้องตาย อยู่ดี โดยบทบาทของ Sundance นั้น คือตัวละครจากหนังเรื่อง สองสิงห์ชาติไอ้เสือ หรือ Butch Cassidy and the Sundance Kid ในปี 1969 ที่ Sundance รับบทโดย Robert Redford ที่เขาเคยเล่นเป็น Alexander Pierce ใน MCU นั่นเอง

11. Don Cheadle กับ Rhodey ที่เป็นต้นฉบับ

จากที่ทราบดีเรื่องราวของตัวละคร Rhodey มีการเปลี่ยนตัวนักแสดงจาก Terrence Howard เป็น Don Cheadle ซึ่งใน What If…? ตอนนี้เกิดขึ้นในช่วงไทม์ไลน์ของ Iron Man ภาคแรก ที่ Terrence Howard เล่นแต่ดูเหมือนว่า MCU เริ่มสร้างเอนิเมชันเรื่องราวตอนนั้นเป็นแบบฉบับ Don Cheadle นั่นเองซึ่ง What If…? กำลังพยายามเขียน War Machine ปัจจุบันในประวัติศาสตร์ MCU ในช่วงต้นนั่นเอง

12. รถ Ford Flathead Roadster จาก หนัง Iron Man

รถ Ford Flathead Roadster ปรากฏให้เราเห็นในหนัง Iron Man ทั้ง ภาค 1 และ ภาค 2 ซึ่งเป็นรถคลาสสิกที่มหาเศรษฐีชอบใช้กัน ซึ่งเราก็เห็นรถคันนี้ในฉากที่ Tony และ Killmonger เข้ามาในห้องทำงานของ Tony นั่นเอง

13. Jericho Repulsor ต้นแบบ

เมื่อเราได้เข้าไปยังห้องทำงานของ Tony เราเห็น Killmonger หยิบต้นแบบของเทคโนโลยีนึงที่เรียกว่า “repulsor tech.” ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า Repulsor คืออาวุธของ Tony ที่ฝังอยู่ในชุดเกราะ Iron Man ตรงบริเวณฝ่ามือนั่นเอง ซึ่งใน What If…? นี้ก็ทำให้เราได้เห็นต้นกำเนิดของ Repulsor ในยุคแรกๆ ซึ่ง Tony ต้องการรวบรวมขีปนาวุธ Jericho ให้กลายเป็นอาวุธปืนแบบพกพา ซึ่ง Tony ก็ได้ผสาน Repulsor และ Jericho เข้ารวมเทคโนโลยีกันนั่นเอง ซึ่งในหนังเรื่อง Iron Man ภาคแรกเราก็ได้เห็น Jericho Missile ที่เป็นภาคติดตาของเรามาจนถึงวันนี้

14. Dum-E

เราได้เห็นหุ่น Dum E ที่เป็นเหมือนหุ่นยนต์แขนกลที่ทำงานร่วมกับ Dum-U ในฐานะตัวช่วยการประดิษฐ์อะไรต่างๆมากมายให้กับ Tony ในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆของเขา ซึ่งใน What If…? ในตอนนี้เราก็ได้เห็น Dum E ดึง Jericho Repulsor ตันแบบจากมือของ Killmonger นั่นเอง

15. คำจำกัดความของสันติภาพจาก Howard Stark

Killmonger อ้างคำพูดของ Howard Stark ว่า “สันติภาพหมายถึงการปืนที่ใหญ่กว่าคนอื่น” “peace means having a bigger stick than the other guy.” ซึ่งคำพูดนี้พูดออกมาในตอนที่ Tony ถูก Christine Everhart สัมภาษณ์ ใน Iron Man ภาคแรกนั่นเอง

16. ฉันชอบอนิเมะ

เมื่อ Killmonger พูดถึงงานวิจัยของเขาในตอนเรียน Doctor ที่เกี่ยวกับการสร้างโดรนต่อสู้อัตโนมัติซึ่งเขาก็ทำไม่สำเร็จ ทำให้ Tony เสนอตัวทำความฝันของ Killmonger ให้เป็นความจริง โดยสั่งให้ Javis หาข้อมูลของงานวิจัยของ Killmonger จนเจอหุ่นต้นแบบทำให้ Tony แซวว่าเป็นการออกแบบที่ดี ซึ่งทำให้ Killmonger บอกว่าเขาชอบอนิเมะ จึงทำให้สิ่งที่เกิดจากงานวิจัยของเขามีลักษณะเหมือนหุ่นจากการ์ตูนญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งนั่นอาจเป็นส่วนนึงที่ทำให้ Killmonger อ้างอิงชุดของเขาให้ดูเหมือน Vegeta ใน Dragon Ball Z นั่นเอง

17. Gundam Wing

ดูเหมือนว่า Killmonger จะชอบอนิเมะ จริงจังเพราะผลงานที่เขาออกแบบก็ได้แรงบันดาลใจจาก Mobile Suit Gundam Wing โดย เป็นหน่วยรบไฮเทค ไม่ต่างจากกองทัพโดรนที่ Killmonger สร้างไว้ ดังนั้น Tony จึงเปรียบเทียบการออกแบบกับ “โมเดลกันดั้มที่แพงที่สุดในโลก” นั่นเอง

18. เสียง JARVIS จาก Paul Bettany

สำหรับใครที่รับชมตอนนี้ในแบบเวอร์ชันเสียงภาษาอังกฤษ ก็คงจะได้ยินเสียง Paul Bettany กับการพากษ์เสียง JARVIS AI ในฉากที่ Tony กำลังค้นหางานวิจัยของ Killmonger นั่นเอง

19. บันทึกวีดีโอในการสร้างสรรค์ผลงาน

สิ่งที่เราเห็นมาตลอดในการสร้างสรรค์ผลงานของ Tony โดยเฉพาะการสร้างชุด Iron Man เขามักจะถ่ายวีดีโอบันทึกไว้ และนี่คือลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นใน What If…? ตอนนี้ที่ เขากำลังอัดวีดีโอที่ Killmonger กำลังทดสอบงานที่เข้าได้ทำร่วมกับ Tony ซึ่งฉากนี้เป็นการยกย่องโทนี่ที่ประดิษฐ์ชุดไอรอนแมนใน MCU หลักนั่นเอง

20. แนวคิดเรื่อง Arc Reactor ของ Tony

ในตอนนี้ Tony ได้ใช้แนวคิดทางวิศวกรรมกับ Killmonger โดยมีความคิดที่จะเพิ่มพลังงานให้กับโดยต่อสู้โดยการย่อส่วนเครื่องปฏิกรณ์อาร์คของเขาให้เล็กลง ซึ่งในไทมไลน์หลัก Tony ได้ฝังเรื่องปฏิกรณ์อาร์คไว้ที่หน้าอกของเขา เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียชีวิตจากขีปนาวุธที่ระเบิดในอัฟกานิสถาน ซึ่งก็เป็นที่มาของ Arc Reactor ที่มีการย่อส่วนลงและนำมาใช้กับชุดเกราะ Iron Man ในเวอร์ชั่นต่อๆมา โดยใช้ควบคู่ไปกับ ควบคู่ไปกับ repulsor ในก่อนหน้านั้นที่พูดถึงไป ซึ่งทำให้รู้ว่าแนวคิดของการเป็น Iron Man ของ Tony ยังวนเวียนในสมองของเขาแต่ในฉากนี้เขาคิดว่าการที่ย่อส่วน Arc Reactor เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์นั้นเอง

21. แหวนราชวงศ์ของ Killmonger

หลังจากที่ Killmonger แนะนำให้ใช้ Vibranium หลอมละลายเป็นแหล่งพลังงานแทน Arc Reactor โดยเขาโชว์แหวนที่แขวนอยู่บนสร้อยคอของเขา โดยที่เขาอ้างว่าเอามาจากตลาดมืด (เป็นการโกหกเพื่อป้องกันไม่ให้สตาร์คค้นพบเชื้อสายที่แท้จริงของอีริค) และนี่คือแหวนแห่งราชวงศ์ Wakanda ที่ N’Jobu พ่อของเขาเคยใส่ซึ่ง Killmonger นำมาใส่เตือนใจหลังจากพ่อเขาเสียชีวิตมาจนถึงปัจจุบัน

22. โล่ Captain America

เมื่อ Tony บอกกับ Killmonger ว่าพ่อของเขาได้ใช้ Vibranium ไปหมดแล้วในช่วงสงคราม ซึ่งประโยคนี้เป็นการอ้างถึงการนำเอา Vibranium มาใช้ในการสร้างโล่ Captain America ให้กับ Steve Rogers ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง Howard Stark สร้างขึ้นจากโลหะ Wakandan ที่โด่งดังก็คือ Vibranium นั่นเอง

23. การค้นพบธาตุใหม่จาก Iron Man

ถ้าใครจำฉากนึงใน Iron Man 2 ได้ว่า Tony พยายามเปลี่ยนแปลงธาตุที่ใช้เป็นพลังงานให้กับชุดของเขาจาก Palladium เพราะธาตุนี้เป็นอันตรายกับร่างกายของเขา ซึ่งเขาก็ได้ค้นพบธาตุใหม่จากข้อมูลของพ่อของเขาที่ให้ไว้ที่มีโครงสร้างอะตอมที่ดูคล้ายกับฉากที่ Tony นำแหวนที่เป็น Vibranium จาก Killmonger มาแสดงเป็นโฮโลแกรมของโครงสร้างอะตอมที่มีสีฟ้า ใน EP.6 ของ What If…? ซึ่งมีความคล้ายกันมาก ซึ่งก็อาจจะเป็นการบอกกลายๆว่า ธาตุ New Element ที่หลายคนคิดว่ามันคือ ธาตุ Badassium ที่โทนี่ค้นพบในตอนนั้นและมาใช้แทน Palladium อาจก็เป็นการยืนยันว่า New Element คือ Vibranium จริงๆก็ได้ ที่ตอนนั้นยังไม่ได้มีการพูดถึงของธาตุนี้ที่มาจาก Wakanda นั่นเอง ตรงนี้คือความคิดของผมล้วนๆคับ

24. พูดถึง Wakanda จาก Age of Ultron

MCU มีการพูดถึง Wakanda แบบเต็มๆครั้งแรกใน Avengers: Age of Ultron ที่เชื่อมโยงกับ Ulysses Klaue ผู้ที่ขโมยแร่ Vibranium มาจาก Wakanda ซึ่ง Klaue ตั้งฐานอยู่ที่ ลาน Salvage ชายฝั่ง African หรือ “Salvage Yard, African Coast” ซึ่งใน What If…? ก็ได้มีการอ้างถึงสถานที่นี้เช่นกัน

25. Klaue Merc ปรากฏตัวใน What If…?

ฉากใน อู่ต่อเรือ Churchill ใน Avengers: Age of Ultron เราได้เห็น Bentley Kalu แสดงเป็น Klaue Merc ซึ่งใน What If…? EP.6 นี้ ก็ได้เห็นเขาเช่นกันเพราะว่าเขามีแถบสีดำคาดรอบศีรษะของเขานั่นเอง

26. เครื่อง Sonic Taser โดยอัพเกรดโดย Killmonger

การตกลงในเรื่องราวของ Vibranium ระหว่าง Ulysses Klaue และ Rh odey ถูกขัดจังหวะด้วยการมาถึงของ Black Panther ทำให้ Killmonger มาขัดขวาง T’Challa ด้วยอาวุธที่ชื่อว่า “sonic taser” ซึ่ง Obadiah Stane ใช้ทรมาน Tony Stark ใน Iron Man ภาคแรกซึ่งดูเหมือน Killmonger จะอัพเกรดเครื่องนี้ให้ดูมีความอันตรายมากกว่าแบบเดิมใน Iron Man ภาคแรก นั่นเอง

27. โฮโลแกรมแสดงเหตุจาก Iron Man 3

Tony Stark ใช้ JARVIS เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อู่ต่อเรือ Churchill ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่า Killmonger ได้ทรยศ Tony ซึ่งการใช้เทคโนโลยีนี้เราเห็นใน Iron Man 3 เพื่อสร้างฉากอาชญากรรมเสมือนจริงของการวางระเบิดโรงละครในเหตุการณ์นั้นนั่นเอง

28. สร้อยข้อมือควบคุมของ Tony Stark (Control Bracelet)

ใน MCU เราเห็น Tony สวมสร้อยข้อมือเพื่อควบคุมชุดเกราะ Iron Man จากระยะไกล ซึ่งมีความคล้ายกันมากกับที่ปรากฏใน What If…? EP.6 นี้ นั่นเอง

29. ยังไง Tony Stark ก็ต้องตาย

ดูเหมือนว่าในจักรวาลทางเลือกต่างๆ Tony Stark มีจุดจบที่ต้องเสียชีวิตทุกจักรวาลที่เขาปรากฏตัวเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นใน EP.3 ที่ตายต่อหน้า Natasha และ Fury หรือใน EP.5 ที่ตายด้วยไวรัสซอมบี้ รวมถึงใน EP.6 ที่ตายด้วยหอก vibranium ด้วยน้ำมือ Killmonger ดูเหมือนว่าจะเป็นการแข่งกันว่าจักรวาลไหนที่ Tony ตายด้วยที่ธีที่ดีที่สุดกว่ากัน

30. การสร้างหุ่นยนต์ปกป้องโลกไม่เคยได้ผล

ใน Avengers: Age of Ultron ความคิดที่ Tony สร้าง Ultron เพื่อมาปกป้องโลกถือเป็นความผิดพลาดร้ายแรงของเขา เพราะเขารู้แล้วว่า AI ไม่สามารถเชื่อถือได้ในการปกป้องโลก ซึ่งก็ดูเหมือนจะมีความคล้ายกันใน What If…? EP.6 นี้ ที่แม้ว่า Tony จะไม่ได้เป็น Iron Man แต่เขามุ่งมั่นที่จะสร้างกองทัพหุ่นร่วมกับ Killmonger ซึ่งดูเหมือนว่าออกแบบมาเพื่อทำความดี แต่ผลมันกลับเป็นอะไรที่ชั่วร้ายเสมอ

31. Killmonger อุ้ม Klaue เข้าไปใน Wakanda

ฉากที่ทำให้เราอ้างถึงหนัง Black Panther ก็คือฉากที่ Killmonger อุ้ม Klaue เข้าไปใน Wakanda ซึ่งดูเหมือนว่าเรื่องราวจะไม่ต่างกันที่ Klaue เป็นพันธมิตรกับ Erik มาตลอดจนสุดท้ายก็ถูก Erik Killmonger หักหลังซึ่งแม้ว่าแผนการบางอย่างจะดูต่างกันแต่จุดจบของ Klaue ก็ไม่ต่างจากจักรวาลหลักเลย

32. ภูเขา Bashenga

เมื่อ Killmonger ได้เข้าไปยัง Wakanda สำเร็จเราก็ได้เห็นฉากมี่ ภูเขา Bashenga ซึ่งที่ตรงนี้คือที่ที่อุกกาบาต Vibranium ชน Wakanda และเป็นที่ต่อสู้ระหว่าง Black Panther และ Killmonger ในหนังเรื่อง Black Panther นั่นเอง ซึ่งยังพูดถึงเรื่องราวของสมุนไพรรูปหัวใจสีม่วงอีกด้วย

33. ชุดขาวของ T’Challa

หลังจาก Killmonger ได้ดื่มน้ำจากสมุนไพรรูปหัวใจ ก็ได้เข้าไปยังมิติบรรพชนของ Wakanda ซึ่งเขาก็ได้เขาไปเจอกับ T’Challa ในชุดขาวของเขาที่มีความคล้ายกับชุดที่ T’Challa ใส่ตอนเข้าไปมิติบรรพชนในหนังเรื่อง Black Panther นั่นเอง

34. Killmonger กลายเป็น Black Panther สีทอง

ในหนัง Black Panther Killmonger ได้ยึดบัลลังก์สำเร็จจาก T’Challa ซึ่งทำให้เขานั้นเป็น Black Panther ในชุดดำทองซึ่งก็มีความเหมือนกับชุดใน What If…? EP.6 นี้นั่นเอง

35. โปสเตอร์ “Avenge Tony Stark”

ใน What If…? ตอนนี้ Tony Stark ไม่ได้เป็น Iron Man หรือเป็นหนึ่งในทีม Avengers แต่โชคชะตาของ Avengers ของเขาก็ถูกอ้างถึงจากโปสเตอร์นี้ ซึ่งเป็นการบอกคนอเมริกันถึงการล้างแค้นให้กับการตายของ Tony ให้กับเขา ซึ่งใน ไทม์ไลน์หลัก Tony เลยสัญญาว่าถ้าเขาไม่สามารถกอบกู้โลกได้ เขาก็จะต้องล้างแค้นอย่างแน่นอน ซึ่งใน What If…? เพื่อนๆของเขากำลังขอให้สาธารณชนล้างแค้นให้กับเขานั่นเอง

36. Killmonger กับ จักรพรรดิ Palpatine

ใครที่ติดตาม Star Wars ก็คงจะรู้จักจักรพรรดิ Palpatine โดยแนวคิดของ Palpatine และ Killmonger ดูมีความคล้ายกันที่มีการทำท่าว่าจะมาช่วยรบกับศัตรูที่เข้ามาโจมตีวากานด้า แต่แท้จริงแล้ว Killmonger ก็คือผู้อยู่เบื้องหลังกบฎเหล่านั้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะยึดอำนาจ Wakanda นั่นเอง