วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

36 Easter Eggs จาก Black Widow และเรื่องราวที่เชื่อมต่อใน MCU

12 ก.ค. 2021
4611

ในขณะที่เรื่องราวของ Natasha Romanoff จบลงใน Avengers : Endgame หนัง Black Widow ได้แสดงถึงเรื่องราวเพิ่มเติมขึ้นใหม่ใน MCU โดยอ้างมาจากคอมมิกบางส่วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงการเชื่อมต่อเรื่องราวของจักรวาล MCU ให้ขยายขึ้นแม้ว่าตัวหนังจะมีการเชื่อมต่อกับเรื่องราวอื่นๆของหนัง MCU เรื่องก่อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มันก็แฝงไปด้วยไข่ Easter Eggs และข้อมูลอ้างอิงมากมายของ Marvel Comic แต่ก็ทำให้เราตระหนักว่าช่วงเวลาที่สำคัญของนักแสดงที่ชื่อว่า Scarlett Johansson ใน MCU ได้สิ้นสุดลงแล้ว เรื่องราวบอกเราถึงความหวัง ความเด็ดเดี่ยว และการไถ่บาป ของตัวละครที่ชื่อว่า Natasha Romanoff
(บอกไว้ก่อนนะครับ เนื้อหามีการสปอยล์เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ใครที่ไม่อยากสปอยล์กรุณากดปิดหน้านี้ได้เลยครับ)

1. The Americans

เปิดเรื่องราวของ Black Widow กับแรงบัลดาลในจากซีรีส์เรื่อง The Americans ซึ่งเป็นซีรีส์แนวดรามาสายลับของชาวรัสเสีย 2 คนที่ปลอมตัวมาเป็นคนอเมริกันเพื่อมาทำภารกิจต่างๆ และยังมีลูกกันจริงๆเพื่อให้การปลอมตัวนั้นดูสมจริงอีกด้วย ซึ่งเรื่องราวตอนต้นของครองครัวของ Natasha เรียกว่า Shostakov ประกอบด้วย Natasha, Yelena, Melina และ Alexei มีความคล้ายคลึงกับซีรีส์เรื่องนี้ Malina และ Alexei (Red Guardian) ได้พาเธอและน้องสาวหนีการไล่ล่าจาก S.H.I.E.L.D. และส่งเธอและน้องสาวเข้าฝึกเป็น Black Widow ตั้งแต่ยังเด็ก 2 ซึ่งเป็นฉากในปี 1995 เราจะเห็นโลโก้ของ S.H.I.E.L.D. สมัยแรก ที่อยู่บนรถกำลังไล่ตามครอบครัวของเธออยู่

2. The North Institute & Project MKUltra

ภารกิจที่ครอบครัวของเธอทำนั้นเป็นสายลับให้กับ Red Room เพื่อขโมยข้อมูลสำคัญจาก The North Institute ซึ่งองค์กรนี้เหมือนจะให้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ Oliver North ซึ่งเขาเคยมีประวัติอื้อฉาว “อิหร่าน-คอนทรา” (Iran-Contra)  ที่รัฐบาลสหรัฐสมัยประธานาธิปดี เรแกน ลักลอบขายอาวุธให้กับอิหร่าน ซึ่งถึงแม้ว่าในความเป็นจริง North ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวนี้ แต่ Alexei ได้ขโมยข้อมูลจาก floppy disk ของโครงการ MKUltra ที่ CIA ใช้ในการพัฒนาการควบคุมจิตใตเพื่อให้กับศัตรู ซึ่งในคอมมิก North Institute ก็มีปรากฏให้เห็น ซึ่งเป็นองค์กรผลิตมือสังหารอย่าง Natasha มีความสำคัญกับ Red Room ในการเป็นที่ฝึกสาวๆ Black Widow คนอื่นๆ ซึ่งองค์กรนี้ปรากฏครั้งแรกในคอมมิกเรื่อง “Black Widow (Vol. 3) #1 (2004)” 

3. เพลงเปิดเรื่อง “American Pie” และ “Smells Like Teen Spirit”

เพลง American Pie ของ Don McLean ถือเป็นเพลงโปรดของ Yelena เพลงนี้แต่ขึ้นสำหรับการจากไปของประธานาธิบดี John F. Kennedy และคนอื่นๆของอเมริกา เพื่อเป็นการไว้ทุกข์ให้กับเขา เพลงนี้เปรียบเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสูญเสียความไร้เดียงสาครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นธีมที่มีน้ำหนักมากตลอดทั้งเรื่อง ส่วนเพลง แสดงถึงการท้าทายและการแสดงออกของวัยรุ่น ซึ่งถือว่าเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของ Natasha Romanoff ในตอนที่เธอเป็นเด็กนั่นเอง

4. 105.1 FM

ก่อนที่ Alexie จะปิดวิทยุที่กำลังเปิดเพลง American Pie เครื่อวิทยุถูกตั้งไว้ที่ 105.1 FM ซึ่งเป็นสถานี WQXK ในชนบทที่ตั้งอยู่ในเมือง Salem รัฐ โอไฮโอ ในตลาด Youngstown และเป็นสถานที่ตั้งของบ้านในอเมริกาของ Natasha และ Yelena ในโอไฮโอตะวันออก

5. Captain Marvel

ดูเหมือนว่าเรื่องราวของ Black Widow ในตอนเด็กเกิดขึ้นช่วงปลาย ฤดูร้อนปี 1995 ซึ่งเป็นช่วงปีเดียวกับการเกิดขึ้นของ Captain Marvel นั่นเอง

6. หมายเลขเครื่องบิน 285

หมายเลขเครื่องบินคือ 285 ที่ครอบครัวของ Natasha หนี S.H.I.E.L.D อ้างถึงคอมมิก Incredible Hulk #258 ซึ่งเป็นตอนที่มีการปรากฏตัวของ Super Soldiers ของรัสเซียครั้งแรกชื่อ Winter Guard ซึ่งเป็นทีมคอมมิวนิสต์ที่สร้างมาเพื่อมาแข่งกับ Avengers ในทีมมี Ursa Major, Darkstar, Vanguard, และ Crimson Dynamo และมี Red Guardian เป็นสมาชิกนี้ภายหลังนั่นเอง

7. ประวัติศาสตร์ของ Dreykov และ WHIH news

เราจะเห็น Dreykov ตัวร้ายของเรื่องนี้ที่มีภาพถ่ายร่วมกันกับผู้นำสหรัฐ และผู้นำโลกคนอื่นๆอีกหลายคน เช่น ประธานาธิบดี Bill Clinton, รัฐมนตรีต่างประเทศ Condoleeza Rice, ประธานาธิบดี George W. Bush และอื่น ๆ ดูเหมือนว่า Red Room สามารถตั้งอยู่ได้โดยไม่มีขอบเขตของประเทศใดๆ อาจจะเป็นเพราะการที่ Dreykov สามารถติดต่อสัมพันธ์กับผู้นำระดับโลกได้นั้นเอง และ WHiH News กลับมาให้เราเห็นในช่องข่าวของ MCU อีกครั้ง

8. ขวดโหลกับของเหลวสีน้ำเงิน

เป็นการหมายถึงความพยายามของ Red Room ในการสร้าง Super Soldier ให้เหมือนกับ Captain America ซึ่งพวกเค้าก็ดูเหมือนประสบความสำเร็จที่ทำให้ Alexei Red Guardian สามารถมีพลังได้เหมือนกับ Captain America เซรุ่ม Super Soldier Red Guardian ได้รับเป็นสูตรปรับปรุงหรือสูตรดั้งเดิมตรงนี้ยังไม่แน่ชัดเท่าไร ใน Timeline ของ MCU เซรุ่ม Super Soldier ถูก Winter Soldier ขโมยไปวันที่ 16 ธันวาคม 1991 (อ้างจากหนัง Captain America : Civil War) ซึ่งก็อาจจะเป็นเซรุ่มสูตรเดียวกันกับที่ Alexei ได้ใช้ นอกจากนี้ Melina ยังได้อ้างถึง Winter Soldier ของ Hydra เพราะมันเกี่ยวข้องกับ North Institute อีกด้วย

9. Red Guardian

Alexei เป็น Red Guardian อย่างน้อยสุดตั้งแต่ปี 1983 หรือไม่ก็เป็นช่วง 1984 โดยอ้างอิงจากเรื่องราวการต่อสู้ของเขากับ Captain America ขณะที่เขาได้เล่าให้เพื่อนๆฟังอยู่ในคุก เห็นได้ชัดว่าเขาถูกส่งตัวไปยังอเมริกาเพื่อไปทำงานนอกเครื่องแบบในปี 1992 และถูกจำคุกไม่กี่ปีหลังจากที่เขาหนีไปรัสเซีย ในปี 1995 ซึ่งสิ่งที่เขาพูดอาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้ ซึ่งในคอมมิกเคยมีเรื่องราวของ Red Guardian ต่อสู้กับ Cap. มาแล้วใน Avengers #44 ปี 1963 ซึ่ง Cap. ชนะการต่อสู้จนทำให้ Red Guardian โดนลงโทษด้วยการโดนไฟฟ้าช๊อตและหักหลังฝ่ายตัวเอง จากนั้น Red Guardian ก็มาช่วยเหลือ Avengers ในเวลาต่อมา

10. Yelena กับการใช้มีดสั้น

ทักษะการใช้มีดสั้นดูคล้ายกับ Bucky Barnes จาก Captain America : The Winter Soldier ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าสาวๆ Black Widow และ Winter Solider ถูกเข้ามาฝึกฝนในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งนึกถึงคอมมิก ที่ Winter Soldier ถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกของ Natasha นั่นเอง

11. เซรุ่ม The Black Widow

นอกจากจะมีเซรุ่ม Super Soldier แล้วยังมีเซรุ่ม The Black Widow เห็นว่า Yelena และ Natasha ดูแลรักษาเซรุ่มนี้เป็นอย่างดี เพราะมันคือเซรุ่มที่ทำขึ้นของ Black Widow คนก่อนๆที่ทำมาเพื่อล้างการควบคุมเหยือของ Dreykov ที่เป็น Black Widow ที่ถูกบังคับให้ฝึกมาเพื่อเป็นผู้สังหารคนอื่นๆ Black Widow คนไหนได้รับเซรุ่มนี้ก็จะเหมือนหลุดออกจากมนตร์ของ Dreykov นั่งเองเรียวว่าเป็นการปลดปล่อยการถูกควบคุมให้เป็นอิสระ ในคอมมิก Natasha เคยได้รับเซรุ่ม Super Soldier แต่เป็นรุ่นรุ่นที่ไม่เท่ากับ Captain America ซึ่งก็อาจจะมีความคล้ายในคอมมิกอยู่บ้างนั่นเอง

12. ทักษะการต่อสู้ของ Taskmaster

เรียกได้ว่าเป็น Taskmaster ที่แตกต่างจากคอมมิกอย่างมาก ซึ่งในคอมมิกเป็นผู้ชายชื่อ Anthony Mastersแต่ใน Black Widow นั่น Taskmaster คือผู้หญิงลูกสาวของ Dreykov นั่นเอง (ลูกสาวของ Dreykov ชื่อ Antonia) ฉากแรกของ Taskmaster แสดงให้เห็นว่าเธอกำลังดูวีดีโอการต่อสู้ของ Black Widow และ Hawkeye จาก Captain America: Civil War ซึ่งทำให้เธอมีทักษะการยิงธนูเหมือน Hawkeye ใน บูดาเปสต์ อีกทั้งยังมีท่าการโชว์กรงเล็บที่เหมือนกับ Black Panther และทักษะการต่อสู้ที่ดูเหมือน Captain America จากการที่มีโล่ และสามารถใช้โล่ได้เช่นเดียวกัน และการใช้มีดที่เหมือน Winter Soldier หรือแม่แต่ Natasha เองก็ยังโดนเลียนแบบท่าทางการต่อสู้ เรียกว่าโคลนทักษะการต่อสู้ของฮีโร่หลายๆคนมารวมอยู่ที่ตัว Taskmaster นั่นเอง

13. Mason คือใคร

O.T. Fagbenle รับบทเป็น “Rick Mason” ที่คอยจัดหาอะไรเจ๋งๆมาให้ Natasha ในคอมมิก Mason ปรากฏตัวในปี 1989 ฉายา The Agent Mason เป็นสายลับให้กับ SHIELD เขาเป็นลูกชายของ Phineas Mason (ฉายา Tinkerer) ซึ่งมันน่าแปลกที่ว่า Phineas Mason เคยปรากฏตัวมาแล้วใน Spider-Man: Homecoming ในปี 2017 ซึ่งใน MCU อาจจะมีการเขียนนทไม่ให้ Rick Mason เป็นลูกของ Phineas (ฟีนีอัส) Mason เพราะทั้งคู่ดูมีวัยที่ไม่แตกต่างกัน

14. Moonraker

ขณะที่ Natasha ลี้ภัยไปอยู่ที่นอร์เวย์ เธอกำลังดูหนัง James Bond เรื่อง Moonraker ทางทีวี ก่อนไฟจะดับ ซึ่งมันอ้างถึงการที่ Red Room ซ่อนตัวอยู่ในท้องฟ้าในเมฆไม่มีเรด้าไม่สามารถรู้ถึงตำแหน่งของ Red Room ได้นั่นเองโดยตอนจบของหนัง Moonraker ก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันใน Black Widow นี้

15. Budapest (บูดาเปสต์) กับวีรกรรมของ Hawkeye

ในเซฟเฮาส์ที่บูดาเปสต์ Yelena ได้พูดถึงเรื่องราวของรูกระสุนบนผนังกำแผงบ้านของเธอเป็น 3 รู ซึ่ง Natasha ได้บอกว่ารูนั่นไม่ใช่กระสุนแต่เป็นรูจากธนูของ Hawkeye เพราะ Clint ยิงธนุทีเดียวสามดอกเลยถ้าสังเกตดีๆ นี่คือสิ่งที่ Natasha อ้างถึงใน The Avengers ระหว่างสมรภูมินิวยอร์ก ที่ Clint Barton ได้ พูดกับ Natasha ว่า เค้าละเธอมีความทรงจำที่เกี่ยวกับบูดาเปสต์ที่ต่างกันมาก ซึ่ง ณ ตอนนี้หลังจากที่เราดูหนัง Black Widow ก็ทำให้เข้าใจแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว ต้นกำเนิดของ Taskmaster เชื่อมโยงกับการกำเนิดของ Natasha เพราะ Natasha ลอบสังหาร Dreykov ที่ส่งผลไปถึง Antonia (Taskmaster ตอนยังเด็ก) แน่นอนว่า Clint และ Nat ถูกคนของ Red Room ตามไล่ล่าซึ่งทั้งคู่อาจหลบซ่อนตัวอยู่ที่นี่หมายวันนั่นเอง

16. Civil War และ Avengers

เช่นเดียวกับคำถามของการที่เราสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นที่บูดาเปสต์ ระหว่าง Clint Barton และ Natasha Romanoff ขณะที่ Natasha อยู่ที่บูดาเปสต์ มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ของ Civil War และการแยกตัวของ Avengers มีการพูดถึง Thor ว่าเค้าเป็น “the god from space” โดย Yelena ซึ่งตอนท้ายในหนัง Yelena ได้พูดเกี่ยวกับ Thor อีกว่า “one of the big ones” และฉากที่ Natasha ใช้เครื่องบินเจ็ตบินออกไปในตอนท้ายเรื่องเสียงเพลงธีมของ Avengers ที่แต่งโดย Alan Silvestri ก็ดังขึ้น ทำให้เรานึกเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเธอกำลังจะไปหา Avengers ครอบครัวที่ 2 ของเธอนั่นเอง

17 มนุษย์กลายพันธุ์ใน MCU

Dreykov บอก Natasha ว่าเขากำลังค้นหา ศักยภาพทางพันธุกรรมในทารก ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ใช่ความแข็งแรงของทารกแต่มันมีโอกาสที่จะเป็นยีนส์ของมนุษย์กลายพันธุ์หรือยีนส์ x ใน DNA ของทารกหรือไม่

18. เสียงของ Hawkeye

ฉากที่มีการ Flashback ตอนที่ Natasha กำลังจะทำภารกิจสังหาร Dreykov เสียงของ Hawkeye สั่งการให้ Natasha ทำการจุดฉนวนระเบิดอาคารเพื่อลงมือสังการ Dreykov ในขณะที่มีลูกสาวของเค้าอยู่ด้วยนั่นเอง

19. ลูกสาว Dreykov คือตราบาปของ Natasha

ฉากที่ Loki กับ Natasha ได้พูดคุยกันในหนังเลย The Avengers ส่งผลถึงหนังเรื่อง Black Widow มาอย่างยาวนานถึงตราบาปของ Natasha ที่เธอคิดที่จะสังหาร Dreykov แต่เลือกไม่ได้มี่จะต้องมีผู้บริสุทธ์อยู่ในนั้นด้วยนั้นก็คือลูกสาวของเค้า โดย Loki บอกว่าลูกสาวของ Dreykov หรือ Antonia คือส่งที่เลวร้ายที่สุดของ Natasha และมันก็สร้างปมในใจให้เธอมาอย่างยาวนานเธอคิดว่า Antonia เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นแต่แท้จริงแล้ว Antonia คือ Taskmaster ที่คอยตามไล่ล่าเธอในเวลาต่อมานั่นเอง

20. ชุด Black Widow สีขาว

ตามที่เราเห็นใน Poster ทั้ง Natasha และ Yelena สวมชุด Black Widow สีขาวที่มาจากคอมมิก Black Widow: Deadly Originซึ่งได้รับการออกแบบโดย Red Room ชุดนี้ก็เข้ากับบรรยากาศมากในฉากที่ทั้งคู่ไปช่วย Alexei ออกจากคุกที่รัสเซียที่ปกคลุมไปด้วยหิมะนั่นเอง

21. Ursa หมีผู้ยิ่งใหญ่

ระหว่างที่ Natasha กับ Yelena กำลังจะไปช่วย Alexei หรือ Red Guardian ออกมาจากคุก Alexei กำลังโชว์ความแข็งแกรงของเค้าโดยการเล่นงัดข้อกับเพื่อนๆในคุก พร้อมกับมีการโอ้อวดว่าเค้าเคยต่อสู้กับ Captain America มาแล้วหนึ่งในนักโทษคนนึงที่มาร่วมประลองก็คือชายตัวใหญ่คนนั้น โดย Alexei ได้ให้ฉายาว่า Ursa และเรียกเขาว่า “หมีผู้ยิ่งใหญ่” ซึ่งในคอมมิก Ursa Major เป็นมนุษย์กลายพันธุ์มีความสามารถในการกลายร่างเป็นหมี ซึ่ง Ursa คือ Super Soldier ของโซเวียต และยังเป็นหนึ่งในสมาชิก Winter Guard ของรัสเซียอีกด้วย

22. Crimson Dynamo (คริมสัน ไดนาโม)

Yelena ได้อ้างแนวเหน็บๆว่า Alexei เป็น Crimson Dynamo ซึ่ง Crimson Dynamo ในคอมมิกคือ Super-Soldiers ของโซเวียต ประมาณว่าเป็น Iron Man ของทางโซเวียต และมีหลายเวอร์ชันมาก เคยปรากฏใน MCU มาแล้วใน Iron Man 2 (แสดงโดย Mickey Rourke) กับตัวละคนที่ชื่อว่า Anton Vanko Crimson Dynamo กับภาพตอนที่เค้ากำลังจะตาย โดยลูกของเค้าคือ Ivan Vanko (Whiplash) วายร้ายของ Iron Man 2 นั่นเอง นอกจากนี้ยังปรากฏตัวที่ซีรีส์ Agent Carter ซีซันที่ 1 ตอนแรก ผู้ที่เป็นศัตรูกับ Howard Stark นั่นเอง

23. รอยสักของ Red Guardian

รอยสักที่น่าสนใจบทตัวของ Alexei ที่แขนของเค้าก็คือ รอยสักมีดอกกุหลาบสองดอกที่มีคำว่า “Наташа” และ “Елена” ติดมาด้วย มันเป็นคำที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Natasha และ Yelena ลูกสาวบุญธรรมสองคนที่เขาดูแลขณะที่ซ่อนตัวอยู่ที่สหรัฐ แม้ว่าเขาจะมอบตัวลูกสาวสอบคนนี้ให้กับ Dreykov และ Red Room ในช่วงต้นของเรื่องแต่มันก็บอกใให้เราทราบว่าเขานั้นมีความห่วงใยพวกเธอเช่นกัน นอกจากนี้ Alexei ก็สักคำว่า KARL และ MARX ที่ข้อนิ้ว ส่วนที่หน้าอกคล้ายกับรอยสักของนักโทษรัสเซีย โดย Arkady Bronnikov ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านอาชญากรรมที่กระทรวงสหภาพโซเวียตกระทรวงมหาดไทย ได้บันทึกถึงรอยสักของชนักโทษในคุก ซึ่งมีความคล้ายกันของนักโทษคนนึง ที่เป็นรอยสักนกอันทรีย์สองหัวละมีดวงตา ประมาณว่านักโทษในคุกของรัสเซียต้องมีรอยสักนั่นเอง

24. นายพล Ross และ Tony Stark

ในช่วงท้ายของ Civil War Tony Stark ได้เตือน Nat ว่า T’Challa ได้บอกเรื่องราวทั้งหมดที่ Nat หักหลังเขากับนายพล Ross และ Ross จะมาหาเธอมาไล่ล่าเธอ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในช่วงแรกของหนัง Black Widow ถือเป็นจุดเชื่อมโยงนึงของเรื่องที่ต่อเนื่องกันกับช่วงท้ายของภาพยนตร์ Captain America : Civil War นั่นเอง

25. โครงการ The Winter Soldier

Melina ได้เปิดเผยข้อมูลที่ Alexei ขโมยมาจาก North Institute ซึ่งเป็นผลมาจากการทดลอง The Winter Soldier กับ Bucky Barnes ซึ่งมันมีความเชื่อมโยงกับ Hydra จากโครงการนี้มีการทดลองที่ใช้การควบคุมจิตใจอย่างชัดเจนซึ่งทำให้เราเห็นพฤติกรรมนี้ในตัว Bucky ใน Captain America : The Winter Soldier นั่นเอง

24. Melina ควมคุมหมู

การโชว์เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นจาก North Institute ที่ Alexei ได้ขโมยมา เธอสามารถใช้โปรแกรมสั่งงานมันได้ ซึ่งเหมือนกับฉากในเรื่อง Harry Potter & The Goblet of Fire อย่างมาก เมื่อ Mad-Eye Moody ใช้เวทมนตร์ควบคุมแมงมุมนั่นเอง

25.แม่ที่แท้จริงของ Natasha Romanoff

ขณะที่ใน Endgame Red Skull ได้บอกกับ Nat ว่าเธอคือลูกสาวของ Ivan ในตอนต้นของ Black Widow เธอเข้าใจว่ามีคนทิ้งเธอไว้ที่ถนน แค่ Melina เผยออกมาเองว่า Natasha ถูกซื้อตัวมาตั้งแต่เธอยังเด็ก และแม่ของเธอก็พยายามตามหาเธอมาโดยตลอดแต่สุดท้ายแม่ของเธอก็ถูก Dreykov สังหารไป ซึ่งในคอมมิก แม่ของ Nat เสียชีวิตในเหตุการณ์ตึกถล่มที่ Stalingrad ในปี 1928 ซึ่งใน อย่างน้อยในคอมมิก Deadly Origin ชายชื่อ Ivan Petrovich ก็เป็นผู้ดูแลเธอในเวลาต่อมา

26. เรื่องราวของ Melina Vostokoff (Iron Maiden)

ในหนัง Black Widow Melina Vostokoff รับบทโดย Rachel Weisz โดยเธอเป็นแม่บุญธรรมของ Nat. ในคอมมิกเธอเป็น Iron Maiden เธอคือนักฆ่าและทหารรับจ้างชาวรัสเซีย เธอเคยสวมรอยให้กลายเป็นเงาของ Natasha Romanoff และเป็นศัตรูกับ Natasha แต่ในหนังเรื่องนี้จะมีมุมมองที่ต่างออกไป แต่มีส่วนที่คล้ายกับคอมมิกคือการปลอมตัวเป็น Natasha Romanoff เหมือนกันนั่นเอง

27. หรือว่า Natasha Romanoff จะเป็น มนุษย์กลายพันธุ์

โดย Melina ยินยันว่า Natasha ได้รับเลือกตั้งแต่เด็กจากศักยภาพทางพันธุกรรมของเธอ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงเป็น Black Widow ได้อย่างน่าอัศจรรย์ อาจจะเป็นเหตุผลที่คล้ายคลึงกันกับ Wanda และ Pietro Maximoff ที่ Hydra นำตัวทั้งสองคนนี้มาทดลองของโปรเจค Hydra’s Miracles Program จากผู้คนของ Sokovia ซึ่งสอดคล้องกับคอมมิกที่ว่า Natasha มี X-gene นั่นเอง แต่เราคงไม่ได้คาดหวังอะไรแล้วเพราะ Natasha Romanoff หมดบทบาทลงใน MCU เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

28. แจ็คเก็ตของ Yelena

และแล้วเราก็ทราบแล้วว่า เสื้อแจ็คเก๊ตที่ Natasha ใส่ใน Infinity War คือเสื้อสุดโปรดของ Yelena ที่เธอได้มอบให้ Nat. ก่อนจะลาจากกัน เสื้อหลายกระเป๋าที่โปรดปรานของ Yelena คือการโยงเรื่องราวชั้นดีให้กับตัวละครของ Natasha Romanoff เสื้อตัวนี้เป็นชุดแรกที่ Yelena ซื้อให้กับตัวเอง การที่ Yelena มอบให้ Nat. ถือเป็นการบ่งบอกถึงความสัมพํนธ์ที่แน่นแฟ้นของสองตัวละครนี้

29. ฐานทัพ Red Room ในท้องฟ้า

Red Room ซ่อนตัวอยู่บนท้องฟ้าเหนือเรดาร์ใดๆ ซึ่งมีความคล้ายกับ the Dreadnought ในคอมมิก ฐานทัพที่อยู่บนท้องฟ้าแบบนี้เป็นของ Ivan Petrovich ซึ่งก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากของ S.H.I.E.L.D. อย่างยาน Helicarrier โดย Red Room ของ Dreykov ได้นำเอาแนวคิดมาจาก Dreadnought นั่นเอง

30. เทคโนโลยีการปลอมในหน้า (Nano Mask)

เราเห็นฉากการปลอมตัวโดยมีเทคโนโลยีที่ Natasha ใช้หรือ Nano Mask ซึ่งเราเคยเห็นการปลอมใบหน้าแบบนี้มาแล้วใน Captain America: The Winter Soldier ฉากที่ Nat. ปลอมตัวเป็น Hawley สมาชิกสภาโลก (แสดงโดย Jenny Agutter) รวมถึงยังปรากฏ Nano Mask ใน Agents of SHIELD โดย Nano Mask นี้พัฒนาโดย ดร. เซลวิน (Dr. Selwyn) ในซีรีส์ Agents of SHIELD นอกจากนี้เรายังเห็น Nano Mask ในฉากที่ Sharon Carter ปลอมตัวใน EP. สุดท้ายของ ซีรีส์ The Falcon & The Winter Soldier อีกด้วย

31. ท่าล้อเลียนของ Yelena

ท่า Landing Hero ที่ Yelena ล้อเลียน Nat. ถือเป็นฉากที่สร้างรอยยิ้มไม่น้อย รวมถึงฉากที่ Nat. นอนสลบ (จริงๆแล้วคือ Melina ลปอมตัวเป็น Nat) ทำให้นึกถึงภาพโปสเตอร์ของ Nat. ใน Captain America : The Winter Soldier และมันก็เกือบเหมือนท่าที่ Nat. นอนตายใน Avengers : Endgame อีกด้วย

32. ฟีโรโมน Spider-Woman และ The Purple Man

เรื่องราวของนวัตกรรมของ Dreykov ที่สามารถควบคุมฟีโรโมนของร่างกายใน Black Widow ทุกคนไม่ให้สามารถทำร้าย Dreykov เมื่อ Black Widow คนไหนได้กลิ่นตัวของ Dreykov จะไม่สามารถกระทำอะไรหรือแตะต้องตัว Dreykov ได้เลยซึ่ง Nat. ได้ทำลายประสาทการรับกลิ่นที่สมองมองส่วนหน้าโดยการทำหน้าผากตัวเองโคลกกับโต๊ะทำให้เธอสามารถเข้าทำร้าย Dreykov ในที่สุด ซึ่งก็เหมือนกับ Spider-Woman ที่มีฟีโนโมนในการดึงดูดผู้ชายและขับไล่ผู้หญิง หรือ The Purple Man ในซีรีส์ Jessica Jones ที่สามารถปล่อยฟีโรโมนที่ทำให้สามารถใช้คำพูดควบคุมคนอื่นได้ ถือเป็นเทคโนโลยีในแบบที่คล้ายกันในโลกของ Marvel ที่อาจจะมีการเชื่อมโยงกันในอนาคตก็เป็นได้

33. Point Break

ฉากไคล์แมกซ์ของเรื่องที่ Black Widow มาช่วย Yelena ที่ตกลงมาจาก Red Room โดยไม่มีร่มชูชีพ จากที่ Melina ทำลายเครื่องยนต์ของ Red Room ให้พังพินาศไป Nat. พุ่งตัวเข้าไปหา Yelena ก่อนที่ Taskmaster จะเข้ามาโจมตี จน Nat ก็ล้มลงกับพื้นโดยไม่มีร่มชูชีพ ซึ่งดูแล้วทำให้เรานึกถึงหนังเรื่อง Point Break ที่ Johnny Utah แสดงโดย Keanu Reeves กระโดดลงจากเครื่องบินเพื่อจับ Bodhi ของ Patrick Swayze นั่นเอง

34. การไปช่วยเพื่อนที่ The Raft

ฉากสุดท้ายที่ Natasha ได้กับมาพบกับ Mason ซึ่ง Natasha ได้ซื้อเครื่องบิน Quinjet จาก Mason ซึ่งก็ทำให้ Nat. ใช้มันใน Avengers : Infinity War นั่นก็เป็นสาเหตุให้ Nat. พา Steve ไปแหกคุกช่วยเพื่อนที่ติดอยู่ใน The Raft อย่าง Sam Wilson, Scott Lang, Clint Barton, และ Scarlet Witch ซึ่งปรากฏในตอนท้ายเครดิตของหนังเรื่อง Captain America : Civil War การสูญเสีย Quinjet ในเวลาต่อมาการเป็นสาเหตุให้ Tony Stark จ้าง Happy Hogan ในการจัดการสินทรัพย์ของ Avengers ใน ไทม์ไลน์ของ Spider-Man: Homecoming นั่นเอง

35. การปรากฏตัวอีกครั้งของ Contessa Valentina

ฉาก End Credits เราได้เห็นการปรากฏตัวของ Contessa Valentina Allegra De La Fontaine เรียกสั้นๆว่า Contessa Valentina หรือ สั้นกว่านั้นอีกว่า Val. ฉายาของเธอคือ Madame Hydra เธอปรากฏตัวอีกครั้งกลังจากที่เราได้เห็นเธอมาแล้วในซีรีส์ The Falcon & The Winter Soldier ตอนที่มีชื่อว่า “Truth” ซึ่งถ้าตามเวลาจริงๆ Black Widow จะได้ฉายก่อน The Falcon & The Winter Soldier แต่เนื่องจากมีการเลื่อนทำให้ Val ปรากฏตัวครั้งแรกที่ The Falcon & The Winter Soldier นั่นเอง โดย Val เข้ามาชวน John Walker (U.S. Agent) เข้ามาอยู่ในทีมที่เธอกำลังจะตั้งขึ้น ดูเหมือนว่าเธอกำลังจะก่อตั้งทีม Dark Avengers และ Yelena อาจเป็นหนึ่งในทีมนี้ ซึ่งในคอมมิก Valentina ได้รวบรวมทีมวายร้ายที่ชื่อ “Thunderbolts” ซึ่งอาจจะมี Baron Zemo รวมอยู่ในทีมนี้ด้วยเช่นกัน

36. ภารกิจต่อไปของ Yelena

เมื่อ Val ได้นำ Ipad Mini ให้ Yelena ดูภาพของ Hawkeye ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการจากไปของ Natasha ซึ่งเราอาจจะเห็นการเชื่อมโยงนี้ใน ซีรีส์ Hawkeye แน่นอน Yelena ต้องติดตาม Clint Barton ในอนาคต แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตผลิตภัณฑ์ของ Apple มักจะไม่ตกอยู่ในมือของคนที่เป็นตัวร้าย หรือไม่แน่ Val อาจจะไม่ใช่ตัวร้ายของ MCU เหมือนในคอมมิกก็เป็นได้ยังไงก็ต้องมาติดตามเรื่องราวของตัวละครต่างๆนี้ใน MCU ต่อไป