วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

17 Easter Eggs และประเด็นสำคัญใน Hawkeye EP.3

03 ธ.ค. 2021
1477

เดินทางมาถึง EP.3 ครึ่งทางของซีรีส์ Hawkeye อย่างรวดเร็ว ซึ่งใน EP.3 นี้ก็แผงไปด้วย Easter Eggs รวมถึงประเด็นที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่มาที่ไปของตัวละครของ Maya Lopez หรือ Echo เบื้องหลังของพวก Tracksuit Mafia ที่น่าสนใจและยังต้องหาคำตอบกันต่อไปว่าเบื้องหลังที่แท้จริงขององค์กรนี้คือใคร ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากที่ Hawkeye ได้สมบทบาทเป็นนินฉา Ronin ผู้ลึกลับนี้ ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. สไตล์การต่อสู้แบบ Capoeira ของ Echo

ย้อนเวลาไปเมื่อปี 2007 ก่อนเรื่องราวของ Iron Man จะเกิดขึ้นทำให้เราได้รู้จักเด็กสาวที่ความพิเศษในตัวเอง ก็คือ Maya Lopez ในระหว่างที่เธอกำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียนร่วมกับเด็กปกติ ฉากนึงที่เธอกำลังทำแบบฝึกหัดเติมคำในช่องว่า จะมีประโยคนึงที่บอกว่า “This year, I want to learn how to play….. โดยเธอเติมคำในช่องว่างว่า Capoeira (คาโปเอร่า) หมายถึง “ปีนี้ ฉันอยากเรียนรู้วิธีเล่นคาโปเอร่า ซึ่ง Capoeira คือศิลปะการต่อสู้ที่ผสมการเต้นรำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบราซิล ซึ่งเธอนำมาใช้ในฉากที่เธอนั้นได้ปะทะกับ Hawkeye ในปัจจุบันด้วย ซึ่งถือว่าเธอนั้นเป็นคนที่มีความฉลากและความมุ่งมั่นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ซึ่งในคอมมิกเธอก็ใช้มันเช่นกัน

2. มังกรน้อยของพ่อ

ในฉากที่ Maya ได้พูดคุยกับพ่อในตอนเธอเป็นเด็กดูเหมือนว่าเธอจะมีความสนใจในเรื่องมังกร จนพ่อเธอนั้นเปรียบเธอคือมังกรน้อยของพ่อเธอ โดยพ่อเธอใช้มังกรแทนความพิเศษที่มีในตัวเธอแม้ร่างกายนั้นไม่ปกติ แต่เธอก็มีความเด็ดเดี่ยวและแข็งแกร่ง ถือเป็นมิติของตัวละครที่น่าสนใจ ไม่แปลกเลยที่เราจะได้เห็นเธออีกครั้งในซีรีส์ Echo ซีรีส์เดี่ยวของเธอที่ทาง MCU ประกาศอย่างชัดเจนในวัน Disney+ Day และเราจะได้ชมหลังจากจบเรื่องราวของซีรีส์ Hawkeye แล้วนั้นเอง เมื่อ Maya ถามพ่อของเธอว่ามังกรมีจริงไหม ซึ่งพ่อของเธอก็ตอบว่ามังกรอยู่ในโลกอีกมิตินึงที่ต่างจากโลกของเรา ซึ่งก็สอดคล้องกับเรื่องราวของมังกรใน Shang-Chi ที่อยู่ในมิติ Ta-Lo ซึ่งมังกรคือผู้พิทักษ์หรือ the Great Protector ที่อยู่ขนานไปกับมิติของโลกของเรานั้นเอง

3. Owl

ขณะที่ Maya และพ่อกำลังคุยกันเรื่องมังกร ก็จะมีนกฮูกปรากฏอยู่ที่ข้างโคมไฟที่ห้องนอนของเธอ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอนแต่ผมมองว่ามันคือ Easter Eggs ที่บอกถึงวายร้ายอีกตัวนึงก็คือ The Owl ที่ปรากฏในคอมมิกซึ่งเป็นศัตรูกับ Daredevil ซึ่ง Owl ในคอมมิกมีความต้องการที่จะมาแทนที่ Kingpin นี่อาจจะเป็นจุดของการเริ่มแนะนำวายร้ายที่มีความเชื่อมโยงกับ Kingpin ผ่านซีรีส์ Hawkeye นี้ก็เป็นได้

4. หรือนี่อาจจะเป็น Kingpin (Vincent D’Onofrio)

ชายคนนึงที่ดูเหมือนจะเป็นลุงของเธอ ที่พ่อของเธอบอกจะมารับหลังเลิกเรียนคลาสคาราเต้ เข้ามาบีบแก้มของเธอเบาๆ ซึ่งดูลักษณะของเขาแล้วเหมือน Kingpin เป็นอย่างมาก ซึ่งใน EP.3 มีการพูดถึงลุงของ Maya หลายฉากด้วยกันนั้นทำให้เราเดาได้ว่าคนที่ดูแลเธอหลังจากที่พ่อชองเธอเสียชีวิตก็อาจจะเป็นลุงคนนี้นั่นเอง และเขาก็คือผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดของ Tracksuit Mafia โดยในคอมมิกพ่อของ Echo เสียชีวิตจากคำสั่งของ Kingpin และ Wilson Fisk หรือ Kingpin ก็เลี้ยงเธอไว้ฝึกเธอให้เป็นนักต่อสู้ที่มีความเก่งกาจ ซึ่งประเด็นนี้มีความคล้ายกับที่มาที่ไปของ Maya หรือ Echo ในซีรีส์ Hawkeye นั่นเอง แม้ว่าเราไม่ได้เห็นหน้าของลุงของเธอแต่เสียงหัวเราะของเขาก็มีความคล้ายกับ Kingpin ในซีรีส์ Daredevil ที่เคยสตรีมที่ Netflix มาแล้วและก็มีข่าวลือว่านักแสดงคนเดิมนี้จะกลับมารับบท Kingpin ใน MCU เช่นกันซึ่งเราก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

5. Fat Man บ่งบองถึง Kingpin

ถ้าซีรีส์เรื่องนี้ Kingpin เป็นผู้ก่อตั้ง Tracksuit Mafia ใน EP.3 นี้ก็ยังมี Easter Eggs ที่มีการอ้างถึงความเป็น Kingpin ในฉากที่ Maya ขับมอเตอร์ไซต์มายัง “Fat Man Auto Repair” ซึ่งคำว่า Fat Man เป็นชื่อเล่นของ Kingpin ในคอมมิกซึ่งเริ่มมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น Kingpin ปรากฏอยู่ในซีรีส์เรื่องนี้

6. รอยมือเปื้อนเลือดบนใบหน้าของ Echo

ฉากที่พ่อของเธอใกล้หมดลมหายใจ มือเปื้อนเลือดของพ่อก็ได้ไปสัมผัสที่แก้มของเธอเบาๆ ทำให้บนใบหน้าของเธอมีรอยมือจากเลือด ซึ่งในคอมมิก Echo แก้มเปื้อนเลือดเช่นกัน เพราะถูกพ่อสัมผัสที่แก้มในขณะที่เขากำลังจะตายเช่นเดียวกัน ซึ่ง Echo ก็ได้วาดรูปมือสีขาวไว้บนใบหน้าเพื่อใว้เตือนใจและเพื่อระลึกถึงพ่อของเธอ ซึ่งใน EP.3 ก็ยังมีรูปมือสีน้ำเงินที่แปะอยู่บนฉากที่เธอได้พูดคุยเรื่องราวของมังกรกะพ่อในตอนต้นของเรื่องอีกด้วย

7. การสูญเสียพ่อเช่นเดียวกัน

ปมของตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกันระหว่าง Kate และ Maya คือการสูญเสียพ่อเหมือนกัน Maya สูญเสียพ่อจากน้ำมือของ Ronin ส่วน Kate สูญเสียพ่อจากเหตุการณ์ใน The Avengers

8. เมื่อ Hawkeye บอกว่า Black Widow เป็นคนสังหาร Ronin

เนื่องจาก Echo ต้องการแก้แค้น Ronin เนื่องจากเขาเป็นผู้ที่ฆ่าพ่อของเธอ ดังนั้นเธอต้องการทราบตัวตันที่แท้จริงว่าใครคือ Ronin จึงได้จับบุคคนที่เกี่ยวข้องกับเบาะแสของ Ronin มานั้นเอง ซึ่งเมื่อ Kate นำชุดของ Ronin มาใส่จากการประมูลใน EP.1 ทำให้ Kate มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวจนมาถึงจุดนี้ ซึ่งฉากที่ Hawkeye ถูกถามคำวถามว่าใครฆ่า Ronin เขาก็ตอบแบบไม่ยอมรับความจริงว่า Black Widow เป็นคนทำ ซึ่งถ้าพูดตามความจริง Clint อาจพูดความจริงในเชิงอุปมาอุปไม เพราะ Natasha ได้ไปหา Ronin ในตอนต้นเรื่องของ Endgame ซึ่งทำให้ Clint เลิกที่จะสวมชุดนั้นอีก รวมถึงการเสียสละชีวิตของเธอที่ดาว Vormir ทำให้ Clint ยุติการเป็น Ronin ตั้งแต่ตอนนั้นราวกับว่า Ronin ถูก Black Widow สังหารให้หายไป

9. รถ Dodge Challenger ปี 1970 สีแดงอ้างจากคอมมิก Hawkeye

จาก EP.1 และ EP.2 โครงเรื่องของ Hawkeye ส่วนใหญ่อ้างมาจากคอมมิกปี 2012 ของ Matt Fraction และใน EP.3 นี้ก็มีการอ้างถึงของรถ Dodge Challenger ยุค 70 สีแดงสุดเท่เช่นกัน ซึ่งในคอมมิกจะเป็นการไล่ล่าจากแกงค์ Tracksuit เพียงแพ่ Kate เป็นคนขับและ Hawkeye เป็นคนยิงธนูแทน ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆดูไม่ต่างจาก EP.3 เลยทีเดียว

10. ลูกศรเจ๋งๆของ Hawkeye

ในฉากการไล่ลาระหว่าง Hawkeye Kate กับ พวก Tracksuit Mafia สิ่งที่ทำให้เราได้ตื่นเต้นและทำให้ฉากนี้ดูน่าสนใจก็คือลูกศรต่างๆของ Hawkeye ที่ Kate Bishop ใช่ยิงต่อสู้กับพวกนั้น ไม่ว่าจะเป็น ลูกศรแป้งเปียกที่ทำให้สารเหนี่ยวๆขยายตัวได้ ลูกศรระเบิดที่ยิงรถของพวก Tracksuit ให้ระเบิดอยู่กลางถนน หรือ ลูกศรปูนกาวที่ Hawkeye บอกให้ยิงไปที่ล้อรถ หรือจะเป็น ลูกศรตัวดูดสูญญากาศที่ดูจะไม่มีอะไรในตอนแรกแต่ก็เจ๋งมากในตอนท้ายของฉากนี้ รวมถึงลูกศรที่ปล่อยสายเคเบิลร้้งวัตถุรอบให้มารวมอยู่ที่จุดปักธนูในระยะ 5 เมตรได้ ลูกศรกรดที่ Kate ยิงเพื่อเอาไฟแดงให้ตกลงมาที่ถนน ลูกศรควันม่วง ที่ใช้ยิงเข้าไปในรถที่ Echo ขับอยู่ทำให้รถ Challenger เสียหลักไปทันที

11. ลูกศรอนุภาค Pym

ถือเป็นลูกศรเด็ดของ Hawkeye ซึ่งอาจจะได้มาจาก Ant-Man ในช่วง Endgame ซึ่งก็หมายความว่าเราอาจจะได้เห็นการ หดตัว หรือขยายตัวไม่ว่าจะเป็นคนสัตว์สิ่งของได้ทุกเมื่อ เมื่อ MCU ต้องการนำเสนอในประเด็นนี้ โดย ลูกศรอนุภาค Pym นี้ Hawkeye เป็นผู้ยิงไปที่ลูกศรของ Kate เพื่อใช้สกัดกั้นรถของพวก Tracksuit ในช่วงสุดท้ายของฉากนี้นั้นเอง

12. ลูกศร USB

เมื่อ Clint ให้ Kate ใช้ลูกศร USB ในระหว่างที่ Clint วิ่งไปหยิบลูกศรตัวดูดกระจก โดนลูกศร USB เคยปรากฏมาแล้วใน The Avengers ปี 2012 ที่ใช้เจาะระบบของยาน Helicarrier ของ SHIELD และใน What If…? Clint และ Nat ก็ใช้ลูกศรนี้เพื่อฝังไวรัสในการที่จะกำจัด Ultron

13. Kate และ Hawkeye กับท่าโพสกลางอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา

ถือเป็นท่า Landing Hero ประจำตัวของ Hawkeye ในการกระโดดลงจากที่สูงแบบหันหลังพร้อมยิงธนูสุดเท่ แต่คราวนี้พา Kate ลงท่านี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งท่านี้เคยปรากฏมาแล้วใน The Avengers และ What If…? และฉากนี้ทำให้ Kate เข้าใจถึงลูกศรตัวดูดว่ามีประโยชน์อย่างไร

14. Kate Bishop วาดชุดสุดคลาสสิกของ Hawkeye

ฉากต่อมาเราจะเห็นป้ายบิลบอร์ด Rogers: The Musical ที่เราจะเห็น Hawkeye แยกตัวออกมาเล็กๆ ไม่มีความโดดเด่นเหมือนกับ Aveทgers คนอื่นๆ ซึ่งทำให้ Kate รู้สึกว่า Hawkeye ยังไม่มีจุดเด่นมากนักซึ่งเธอเลยคิดวิธีการสร้างเอกลักษณ์ให้เขาใหม่ โดยเธออยากให้ Clint ต้องมีชุดที่น่าจดจำ แต่หน้านี่ของ Clint ตลอด 20 ปีนี้ต้องทำตัวลึกลับไม่น่าจดจำ ซึ่งขัดต่อความคิดของ Kate โดยเธอเสนอไอเดียชุดใหม่ที่ Kate ได้สเก็ตภาพเหมือนกับชุดของ Hawkeye ในคอมมิกสุดคลาสสิก ที่มีหน้ากากเป็นรูปปีกเหมือนนกเหยี่ยว มีตัว H ตรงหน้าผากที่มาจากคำว่า Hawkeye ซึ่งเราไม่เคยเห็น Clint Barton สวมชุด Hawkeye ที่เหมือนกับในคอมมิกเลย ซึ่งเราก็ยังคงไม่เห็นเขาสวมชุดแบบนี้ต่อไป เพราะ Clint ดูเหมือนจะยืนยันว่าเขาไม่มีทางใส่ชุดแบบนี้อย่างแน่นอน

15. ชื่อของ Lucky

เมื่อ Clint บอกให้ Kate ตั้งชื่อให้กับเจ้า Lucky ซึ่งในคอมมิกหมาตัวนี้มีชื่อว่า Lucky the Pizza dog แน่นอน ใน EP.3 นี้ Kate ก็ได้ตั้งชื่อให้มันไว้หลายชื่อไม่ว่าจะเป็น Little Ol’ Caeser ซึ่งเป็นยี่ของของ Pizza ในอเมริกา เข้าพิซซ่าหมาหลง หรือ Dogfather? หรือ Sir Dog of Pizza และสุดท้าย Pizza dog พิซซาตูบ นั้นเอง แน่นอนเข้า Lucky ชอบกินพิซซา ทำให้ Kate ตั้งชื่อมันให้สอดคล้องกับความชอบของมัน และมีความคล้ายกับในคอมมิกนั้นเอง

16. เมื่อ Kate พูดถึง Kazi

เมื่อ Kate พูดถึง Kazi ดูเหมือนจะไม่ลงรอยกับ Maya ซึ่งทำให้ Clint บอกว่ามีอะไรหลายๆอย่างที่มากกว่านั้นและ มีหัวหน้าของพวก Tracksuit Mafia ที่เหนือกว่า Maya นั้นก็อาจจะเป็น Kingpin นอกจากนี้ Tracksuit Mafia อาจจะต้องการอะไรบางอย่างที่สำคัญจากซากตึก Avengers ซึ่งอาจจะมีความเชื่อมโยงกับ Jack แฟนใหม่ของแม่ Kate เรื่องราวเริ่มเข้มข้นเรื่อยๆ และเราต้องมาติดตามตอนต่อไปของซีรีส์เรื่องนี้ครับ

17. Sloan จากคอมมิก

ฉากที่ Kate เข้าไปเจาะระบบของบริษัทรักษาความปลอดภัยของแม่ของเธอที่เพ้นเฮ้าส์แม่ ซึ่ง Kate ก็พบประวัติของ Kazi ที่เขาเป็นพนักงานอยู่ในฐานข้อมูลของ “Sloan LTD” สโลน ซึ่งเป็นชื่อที่ Clint Barton คุ้นมาก โดยในคอมมิก Willy Sloan เป็นหนึ่งในลูกน้องของ Kingpin ปรากฏในคอมมิก The Spectacular Spider-Man #67 ในปี 1982 ถ้าสมมติว่า Kingpin เป็นหัวหน้าของ Tracksuit Mafia ใน MCU ก็สมเหตุสมผลที่ผู้ติดตามของเขาอาจมีบริษัทเชลล์ที่จดทะเบียนในชื่อของพวกเขา