วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

10 เหตุผล ทำไม Ultron ถึงใช้มณีต่างจักรวาลได้

01 ต.ค. 2021
2051

ถือว่าคำถามนี้เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัยและเป็นคำถามหลักหลังจากที่ซีรีส์ Marvel What If…? EP.8 จบลง เนื่องจากหลายคนที่เคยดูซีรีส์ Loki แล้วทำให้เราทราบดีว่าเราเห็นมณีหรือ Infinity Stone ที่อยู่ที่ TVA นั้นมันไม่ได้มีพลานุภาพอะไรเลย เป็นเพียงที่ทับกระดาษโง่ๆ ที่อยู่บนโต๊ะทำงานของพนักงานใน TVA นั่นเอง เหมือนเป็นวัตถุที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากมณีนั้นมันไม่ได้อยู่ในเส้นเวลาของมันนั่นเอง ทำไห้นี่คือประเด็นที่หลายคนสงสัยครับว่าฉากที่ Ultron ครอบครองมณีแล้วเขาสามารถใช้มณีไปทำลายพหุจักรวาลต่างๆ หรือ Multiverse ได้จนทำให้ The Watcher ก็คาดไม่ถึงเหมือนกันว่าทำไม Ultron สามารถทำได้นั่นเอง ดังนั้นเราลองมาวิเคราะห์กันดูครับว่าจะมีเหตุผลอะไรบ้างที่สามารถสนันสนุนสิ่งที่เกิดขึ้นประเด็นนี้ ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันก่อน เส้นเวลา หรือ timeline มันเป็นความหมายของจักรวาลในระนาบมิติที่ 4 (ปริภูมิ+เวลา) ในทางฟิสิกส์ ดังนั้น คนละ timeline ก็ถือว่าเป็นคนละจักรวาลด้วยนั่นเองครับ

1. อ้างจาก Endgame

สิ่งที่เกิดขึ้นใน Endgame เล่าถึงไทม์ไลน์ที่แตกต่างกันในการไปเอามณีมาจากแต่ละช่วงเวลา และก็เอามณีมารวมกันในไทม์ไลน์หลัก ซึ่งก็ยังทำให้มณีนั้นยังทำงานอยู่ ดังนั้น Ultron จึงสามารถใช้มณีที่ Thanos ได้วาร์ปมานั้นเอง

2. ในจักรวาลนี้มันสามารถมีได้หลาย Timeline

ตัวอย่างที่ EP.4 ของซีรีส์ What If…? ที่ Ancient One ได้ทำให้ Doctor Strange มีสองคนหรือแตกออกเป็นสองเส้นเวลาแต่อยู่ในจักรวาลเดียวกัน หมอแปลกก็ยังใช้มณีของตัวเองได้ปกติเหมือนกันเมื่อเค้าทั้งคู่มาอยู่รวมกัน ดังนั้นมันก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับข้อที่ 1 ที่ทำให้ Ultron สามารถใช้ มณีที่ Thanos ได้วาร์ปมานั้นเอง

3. มณียังอยู่ในเส้นเวลา หรืออยู่ในกระแสเวลา

เนื่องจากในซีรีส์ Loki มณีที่ TVA มันอยู่เหนือกาลเวลานั่นเอง หมายความว่าที่ TVA มันไม่มีเวลามันได้แต่คอยมองดูเส้นเวลา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มณีมันจะไม่ทำงาน แต่เมื่อมณีมันอยู่ในไทม์ไลน์ใดๆ หรือเส้นเวลาใดๆ ไม่ว่ามันจะคนละเส้น หรือ คนละจักรวาลเมื่อมันอยู่บนกระแสเวลาแล้วมันย่อมทำงานได้นั่นเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Ultron สามารถใช้การมณีได้ปกติ

4. ไม่ได้มีกฏข้อไหนใน MCU บอกว่ามณีไม่สามรถทำงานได้เมื่อมันอยู่ต่างจักรวาลหรือต่างเส้นเวลา

ดังนั้นมันก็จะไปสอดคล้องกับข้อที่ 1 เหมือนเดิมครับ

5. อย่าเอา Comic มารวมกับ MCU

หลายคนบอกว่า Comic คือ (Earth-616) ส่วน MCU คือ (Earth-199999) มันคือคนละจักรวาลกัน บางคนบอกว่ามณีมันเกิดมาจากการบิ๊กแบงเหมือนกันก็น่าจะมีกฎเดียวกัน เดี๋ยวก่อนคิดแบบนั้นไม่ได้เพราะ MCU หลายมีอย่างมากที่ไม่เหมือนกฏในคอมมิกดังนั้นบางอย่าง Comic ทำได้ แต่หนังทำไม่ได้มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จริงอยู่ในคอมมิกมณีไม่สามารถใช้ข้ามจักรวาลได้ แต่ใน MCU ก็เห็นๆกันอยู่ชัดเจนว่ามันใช้ได้ ดังนั้นอย่าเอา Comic มารวมกับ MCU มากไปครับ

6. Ultron บอกเองอะไรก็เกิดขึ้นได้ใน Multiverse

ฉากนึงใน EP.8 ของซีรีส์เลยครับที่ the Watcher คาดก็ไม่ถึงว่าเหตุใด Ultron ถึงสามารถทำลายจักรวาลต่างๆ ได้เพราะเขาบอกเองว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ใน Multiverse หรือ พหุจักรวาลนั้นเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Ultron สามารถใช้มณีข้ามจักรวาลได้นั้นเอง

7. หรือว่า Ultron เป็นหุ่นยนต์จึงใช้พลังได้

อันนี้เป็นความคิดเล่นๆ เพราะเขาไม่ใช้สิ่งมีชีวิตเป็น AI มันอาจเหนือความคาดหมายของกฏต่าง ๆ ขนาด Vision ในไทม์ไลน์หลักยังสามารถยกค้อนของ Thor ได้ ถ้าไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือกอย่าง Steve Rogers มนุษย์คนอื่นๆก็ยังไม่มีใครสามารถยกค้อนของ Thor ได้ ดังนั้นนี่อาจเป็นเหตุผลนึงที่ Ultron สามารถใช้มณีได้นั่นเอง และ Ultron เองเปรียบเสมือนผู้หยั่งรู้ทุกอย่าง มีวิวัฒนาการตนเองโดยใช้เทคโนโลยีจนถึงขั้นสุดเลยสามารถใช้มณีได้ ขนาดเจอ Thanos ไม่ต้องพูดไรมากฆ่าแม่มเลย หั่นครึ่งไม่เฉียงด้วยแสดงว่า Ultron มีปัญญาที่เฉียบแหลมที่สุด

8. พลังจากมณีอาจรวบรวมไปอยู่ในตัว Ultron ก่อนแล้ว

เหตุผลนี้ก็อาจเป็นไปได้เพราะจากข้อที่ 7 ที่ Ultron เป็น AI รู้ทุกอย่างเหมือนเป็นปัญญาและความรู้จากทุกคนบนโลกหรือจากทุกสิ่งมารวมกับในตัว Ultron ทั้งหมดดังนั้นเขาเองอาจจะรู้วิธีการรวมพลังจากมณีมาเก็บไว้ในตัวเองและเอาไปใช้ในต่างจักรวาลได้

9. TVA ล่มสลายแล้ว He Who Remains ไม่อยู่แล้ว

หลังจากในซีรีส์ Loki เหตุการณ์ในช่วงท้ายที่มีการแตกแขนงของ Timeline มากมาย และ Sylvie สังหาร He Ho Remains ทำให้กฏเกณฑ์ต่างๆของห่วงเวลา หรือในไทม์ไลน์ไม่สามารถควบคุมอะไรได้ ดังนั้นสอดคล้องกับข้อที่ 6 ที่บอกว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ใน Multiverse นั่น จึงทำให้ Ultron ใช้มณีต่างๆได้อย่างง่ายดาย

10 เพราะมันคือ What If…? สมมุติว่า

เป็นอีกเหตุผลนึงที่ไม่ต้องสงสัย เพราะมันคือเรื่องราวของ What If…? สมมติว่า อาจจะตีความเป็นไทม์ไลน์ทางเลือก แต่คำว่าสมมติก็ย่อมทำอะไรได้ทุกอย่างที่อยากจะทำ ดังนั้นคำตอบที่สงสัยกันมันอาจจะเฉลยในหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่งของ MCU เพราะบางประเด็นเราอาจจะได้ดูหนังจาก MCU มากกว่า 5-6 เรื่องขึ้นไปเราถึงจะได้คำตอบ เพราะนี่คือกลยุทธอย่างนึ่งที่ MCU ที่ใช้กับเราที่เป็นคนดูมาตลอด เพราะถ้าไม่มีประเด็นมันก็ไม่เป็นกระแสนั่นเอง

ก็เป็นว่าเสพเรื่องราวอะไรก็อย่างให้ยึดถืงเป็นความบันเทิง ไม่ต้องถึงขั้นจะฆ่าแจะแกงกัน ดูกันอย่างมีความสุข ใช้ชีวิตกันอย่างปลอดถัย เราจะได้มาชม MCU ด้วยกันไปนานแสนนานขอบคุณทุกคนมากนะครับที่ติดตามช่องของเรา