วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

10 เรื่องราวที่น่าสนใจ จากตัวอย่างซีรีส์ Marvel’s What if…?

10 ก.ค. 2021
1007

จากตัวอย่างแรกที่ทาง Marvel Studios ได้ปล่อยออกมาสำหรับซีรีส์เรื่องใหม่กับซีรีส์ What if…? ได้เผยให้เราได้เห็นเรื่องราวบางส่วนของสิ่งที่จะเกิดขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งเป็นการบอกถึง Multiverse อีกโลกนึงซึ่งเป็นโลกที่มีเรื่องราวคนละแบบกับ MCU เหมือนเป็นการตั้งคำถามว่าถ้าเกิดเรื่องราวหลักของ MCU เปลี่ยนไปจะเกิดอะไรขึ้น อย่างน้อยการที่เราเห็น MCU พูดถึง Multiverse ก็เริ่มปูทางอย่างชัดเจนในซีรีส์ Loki ที่เราเห็น Loki ในแต่ละ Timeline เข้ามาสร้างเรื่องราวให้เราได้ชมกัน โดยมีองค์กร TVA ที่คอยควบคุมเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อไม่ให้เกิดการแตกแขนงของเวลา แต่ดูเหมือนว่าซีรีส์ Loki จะไม่สามารถควบการแตกแขนงของเวลานี้ได้ ทำให้เรื่องราวในซีรีส์เรื่องต่อไป ที่เล่าถึงอีกมุมนึงที่สามารถเกิดขึ้นได้จากเหตุการณ์ต่างๆ อีกด้านใน MCU นั่นเองครับ เรื่องราวจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็น สถานที่ ตำแหน่งของตัวละคร ที่มาที่ไปของจุดกำเนิด เป็นการเล่าใหม่ปรับใหม่ภายใต้เค้าโครงเดิมบางส่วน ของ Timeline สำรองอีกเส้น ในรูปแบบของการ์ตูนเอนิเมชันนั่นเองครับ

1. Tony Stark ได้รับความช่วยเหลือ จาก Killmonger

เปิดมาก็เป็นเรื่องราวของ Tony Stark ที่พูดการกำเนิดของ Iron Man ที่ในซีรีส์เรื่องนี้ Stark ไม่ได้ติดถ้ำเหมือนใน หนัง Iron-Man ภาคแรกแล้ว เมื่อ Stark ถูกจับและได้รับความช่วยเหลือจาก Erik Killmonger เมื่อทุ่นระเบิดจาก Stark Industries ตกลงที่ทพเลทราย ในอัฟกานิสถานใกล้ๆกับตัว Tony Stark จากนั้น Erik Killmonger ได้มาช่วยกำจัดทุ่นระเบิดนี้ได้ทัน ซึ่งดูเหมือนว่าทั้งคู่จะเป็นเพื่อนกันแล้วนั้นเอง

จากนั้นเราเห็น Killmonger เหมือนจะเป็นผู้นำทัพในการนำกำลังไปต่อต้านและคุกคาม Wakanda เพื่อครอบครองตำแหน่งราชาของ Wakanda และอาจเป็น Black Panther ในเวลาต่อมา ซึ่งดูเหมือนการครองบัลลังก์ของ Wakanda ของ Killmonger จะไม่ค่อยราบรื่นเนื่องจากในตัวอย่างเราเห็นว่าสมาชิกของราชวงศ์ Wakandan กบฏต่อการปกครองของเขา เราเห็น Shuri ที่ยังดูเด็กเกินไป รวมถึงราชินี Ramonda และกองกำลังทหาร Dora Milaje ร่วมต่อต้าน Killmonger พร้อมด้วย Pepper Potts ที่คอยหนุนหลังกองกำลังนี้อยู่ ซึ่งดูเหมือนว่า Pepper Potts และ Tony Stark จะเดินคนละทางกันอย่างแน่นอน

2. ปีศาจ Doctor Strange

จากตัวอย่างเราเห็น Doctor Strange เวอร์ชันชั่วร้ายเข้าสู่ด้านมืด หลังจากที่คนรักของเค้าเสียชีวิต ดูเหมือนเขาจะกลายเป็นพ่อมดที่ชั่วร้ายที่ทรงพลังดูน่าสรึงกลัวอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีคำบรรยายที่บอกว่า เวทมนตร์คือการบิดเบือนความจริงด้วยตัวมันเอง ซึ่งเราอาจจะยังคาดเดาอะไรมากไม่ได้ หรืออาจเป็นไปได้ว่า Doctor Strange เดินทางไปยัง Multiverse อื่นๆ และมาต่อสู้กับตนเองที่เป็นด้านมืดก็เป็นได้ เราจะเห็นฉากที่ Doctor Strange ถูกล้อมด้วยอักษรต่างๆที่ดูเหมือนมีหลายภาษา หรือเป็นอักษรรูนหรือไม่ ซึ่งก็ทำให้เรานึกถึงซีรีส์เรื่อง WandaVision อักษรเหล่านี้อาจเป็นที่มาของ Timeline เวทมนตร์ และอะไรต่างๆที่เค้าได้รับ และนำเขาเข้าสู่ Multiverse

อีกช็อตนึงที่ทำให้เราเห็นว่า Doctor Strange เข้าไปในห้องที่มีต้นไม้สีชมพูตั้งอยู่ตรงกลาง ซึ่งยังไม่เคยพูดถึงในคอมมิกมาก่อน พร้อมกับคนๆนึงที่อาจจะเป็นคนสอนเวทมาตร์ให้กับเขา เราเห็นพลังที่มีสีเขียวคล้ายกับเวทมนตร์ของ Loki ซึ่งอาจเป็นพลังที่ไม่ได้มาจาก Time Stone ซึ่ง Doctor Strange มีการต่อสู้กับ Ancient One ดูทั้งสองที่สู้กันได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ ซึ่งเราเห็น Ancient One ได้ใช้พลังของ Dark Dimension ซึ่งก็อาจจะทำให้เราสามารถคาดเดารูปแบบพลังนี้ในหนัง Doctor Strange : in the Multiverse of Madness

3. T’Challa กลายเป็น Star-Lord

ใน What If…? กลายเป็นว่า Peter Quill ไม่ใช่คนที่ถูกลักพาตัวในตอนเป็นเด็กโดย Yondu แต่กลับเป็น T’Challa ของ Wakanda แทน ซึ่ง Peter Quill ใน GOG เหมือนจะเดินทางแยกตัวออกมาจากกลุ่ม Ravagers อย่างชัดเจน แต่ในซีรีส์เรื่องนี้ T’Challa กลายเป็นคนนึงในสมาชิกกลุ่ม Ravagers ซึ่งในทีมของเขาเหมือนจะประกอบไปด้วย ยอนดู เเครกลิน เทเซอร์เฟส เเละโคเเรธ และความสัมพันธ์ระหว่าง T’Challa และ Yondu ดูเหมือนว่าจะเป็นไปในแบบพ่อลูกอย่างชัดเจนแน้นแฟ้น ซึ่งดูมีความแตกต่างกับ Peter Quill อย่างมาก ถึงแม้ว่า T’Challa และเป็น Star-Lord ที่ดูแตกต่างจากแบบเดิมอย่างมาก แต่การเดินทางของเขาในการที่จะนำลูก Orb ที่บรรจุ Power Stone ในปี 2014 ที่ดาว Morag เข้าไปยังวิหารเพื่อไปเอา Orb ซึ่งวิหารนั้นจะสามารถเข้าไปได้ในทุกๆ 300 ปี และเราก็เห็น T’Challa เผชิญหน้ากับกองทัพที่เป็นลูกน้องของ Ronan โดยมีการร่วมมือกันอย่างเข้าขากับ Yondu ซึ่งดูเหมือนว่า Ronan และ Thanos จะมีส่วนเกี่ยวข้องในตอนนี้ เพราะพวกเค้าก็ต้องการ Power Stone เช่นเดียวกัน รวมถึงเราเห็น T’Challa บุคไปที่ดาวโนแวร์และมีการต่อสู้กับ คอลเลคเตอร์เพื่อเเย่งชิงอะไรบางอย่าง เเละเราจะได้เห็น ฮาวเวิร์ด เดอะ ดัคด้วย

4. Black Widow แทรกซึม The Hulk Project

จากตัวอย่างเราได้เห็น Natasha Romanoff ในชุดอุปกรณ์ Black Widow เรื่องราวบอกว่า Black Widow ได้เข้าแทรกซึมโครงการ Super Soldier ของนายพล Ross และขัดขวางการสร้าง Hulk ซึ่งเราอาจจะเห็นการกำเนิดของ Hulk อีกเวอร์ชันนึง ซึ่งเธอเหมือนกำลังจะเผชิญหน้ากับ Hulk ซึ่งเป็นเรื่องราวที่มีความเกี่ยวข้องกับ Red Room ที่น่าแปลกอีกก็คือจากตัวอย่างเราสามารถคาดเดาได้ว่า Hulk สามารถทำลายกองทัพ Ultrons ได้ จากการที่ Ultrons ถูกปลุกคืนชีพขึ้นมามากมายนั่นเอง ซึ่งนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นและสามารถเป็นไปได้ใน Marvel What If…?

5. Party Thor ปะทะ Ultron

Thor ในเวอร์ชันนี้ทาง Marvel ระบุว่าเป็น Party Thor ซึ่งก็คือ Thor ที่ไม่เคยเรียนรู้ที่จะจริงจังกับชีวิตเลยแม้แต่น้อย Party Thor ยังคงใช้ Mjolnir แต่เป็นไปได้ว่าค้อนไม่เคยได้รับการร่ายมนตร์ที่คู่ควรให้เหมือนจากไทม์ไลน์หลัก เพราะว่า Thor คนนี้ไม่เคยสนใจอาณาจักรทั้ง 9 หรือที่เราเรียกว่า Nine Realms มากพอที่จะขึ้นมารับตำแหน่งราชาของ Asgard ซึ่งถ้าหากเป็นกรณีนี้ ก็มีหลายช็อตที่เราเห็นว่า Loki คือผู้นำของกองทัพ Asgard บนโลก เราเห็น Loki เผชิญหน้ากับ SHILD โดยเราเห็นฉากที่ชาว Asgard ใช้หอกชี้ไปที่กองกำลังของ SHILD นั่นเอง และอีกฉากที่เราเห็น Loki ใช้ Casket of Ancient Winters ปล่อยพลังออกไป ซึ่งตามที่เราเห็นใน Thor ภาคแรก ลำแสงจาก Casket of Ancient Winters ทำให้ทุกคนและทุกสิ่งที่สัมผัสกลายเป็นน้ำแข็ง นั่นเอง

มีซ็อตนึงเราเห็น Party Thor ต่อสู้กับ Ultron ต่อสู้กับ Ultron พร้อมกับค้อน Mjolnir ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าภัยคุกคามจากพวก Ultron นี้ เป็นภัยคุกคามของการเกิด Multiverse ซึ่งเป็นแนวความคิดของคอมมิก Age of Ultron ปี 2013 และ Secret Wars ปี 2015 ซึ่งดูเหมือนว่า Party Thor จะเปลี่ยนจากเทพผู้ไม่จริงจังกับชีวิตจนกลายมาเป็นฮีโร่ในที่สุด

6. Captain Carter และ Howard Stark

สิ่งที่ดูเป็น Hilight และน่าตื่นเต้นที่สุดใน Marvel What If…? คือการที่เราได้เห็น Timeline ที่แปลกไปอีกด้านของ Peggy Carter เธอกลายเป็น Super-Soldier คนแรกแทนที่จะเป็น Steve Rogers ตามแบบฉบับหนัง Captain America : The First Avengers ซึ่งน่าจะเอาภาพลักษณ์มาจาก Captain Britain ตามตัวอย่างแรกที่เคยปล่อยออกมา ซึ่งดูเหมือนว่า Howard Stark จะกลายเป็นเพื่อนสนิทกับ Captain Carter ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า Howard Stark อาจสวมชุดเกราะของ War Machine ที่มีตราสัญลักษณ์รูปดาวของอเมริกาอยู่ ซึ่งภารกิจททั่วไปของ Captain Carter ก็คือเกี่ยวข้องกับพวกนาซี และมีหลายช็อตที่เราเห็นทักษะการต้อสู้ของเธอ อีกทั้งยังเห็นเธอถือดาบ ซึ่งจะใช่ Ebony Blade ของ Black Knight หรือเปล่า นอกจากนี้ก็ยังเห็น โซล่าด้วย รวมถึงฉากที่เธอได้ไปพบกับ Doctor Strange ซึ่งก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าเรื่องราวใน Marvel What If…? จะเล่าเรื่องราวอีก Multiverse นี้อย่างไรต่อไป

7. Marvel ซอมบี้

เราเห็น Winter Soldier ต่อสู้กับซอมบี้ Captain America แต่เขาจะไม่ใช่ซูปเปอร์ฮีโร่ โดยแนวคิดของ “Marvel Zombies” มาจากคอมมิกของ Robert Kirkman และ Sean Phillips ได้แนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับโลกที่ฮีโร่ที่พวกเขาชื่นชอบได้กลายเป็นซอมบี้ในปี 2005 เเละเราจะได้เห็นไอรอนเเมนเป็นซอมบี้เเบบในภาพยนตร์ Spiderman: Far From Home ต้องมาดูกันต่อไปว่า Marvel What If…?จะเสนอเรื่องราวของฮีโร่ในรูปแบบ Zombies นี้อย่างไร

8. Vision กับ Mind Stone

เราเห็นช็อตที่ Vision เอา Mind Stone ออกจาหัวของเขาเอง ดูเหมือนว่าเขาจะเป็นคนบอกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ Multiverse ซึ่งเรื่องราวนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับ Infinity Stone ทั้ง 6 แต่มีการปรับมุมมองและเรื่องราวใหม่จากสิ่งที่แฟนๆอยากรู้และเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นแต่ไม่ได้เกิดใน Timeline ปกติ ต้องมาดูกันต่อไปว่า Marvel What If…?จะเสนอเรื่องราวอย่างไรต่อไป

9. แกงค์ผู้พิทักจักรวาล

เราอาจจะไม่เรียก Guardians of the Galaxy ละ แต่เรียกว่า Guardians of the Multiverse การที่ตัวแปรต่างๆมารวมตัวกัน ตั้งแต่ Captain Carter ไปพบ Doctor Strange หรือ Black Widow โยนโล่ของ Captain Carter นั่นก็ทำให้เดาว่าเรื่องราวต่างๆมีการเชื่อมโยงกันเช่นเดียวกับ Timeline หลักของ Infinity Saga นั่นเอง เหมือนจะมีฉากที่มีการเปรียบเทียบฉากในภาพยนตร์ The Avengers จากเหตุการณ์ New York โดยซึ่งเราจะเห็น Black Panther เวอร์ชัน Killmonger, Gamora เวอร์ชันที่เป็น Thanos ในชุดจาก Avengers: Endgame, Star-Lord เวอร์ชัน T’Challa และ Party Thor ในเหตุการณ์ที่มีลักษณะคล้ายๆกันแต่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นแทน นอกจากนี้ก็อาจจะมีคนอื่นๆของทีมเพิ่มเติมเช่น Captain Carter, Doctor Strange และ Black Widow

Guardians of the Multiverse จะมารวมกันได้อย่างไร สิ่งที่เป็นไปได้อาจจะมีความเกี่ยวข้องมาจาก Watcher ตัวละครที่คอยดูความเป็นไปของทุกสรรพสิ่งในจักรวาล อาจจะเข้ามาแทรกแซงอะไรบางอย่างในเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ โดย Watcher ในซีรีส์เรื่องนี้ใช้เสียงพากษ์ของ Jeffrey Wright นักแสดงชื่อดังจากซีรีส์ WestWorld ซึ่ง Watcher อาจเป็นผู้รวบรวม Guardians of the Multiverse นี้ก็เป็นได้ ซึ่งอาจเป็นแนวคิดจากการ์ตูนเรื่อง The Exiles ที่รวบรวมกลุ่มฮีโร่จากต่างมิติทั่วจักรวาลเพื่อทำความดีนั่นเอง

10. สิ่งที่เป็นไปได้ของ Scarlet Witch

เราเห็น Scarlet Witch ปล่อยพลังออกมา โดย Okoye (โอโคเย่) ขว้างหอกใส่เธอ พร้อมกับใยแมงมุมของ Spider-Man ที่เปิดเผยใบหน้า และหอกกับใยแมงมุมก็สลายตัวเมื่อเข้าใกล้เธอ ซึ่งในซีรีส์ WandaVision บทสรุปตอนท้ายเราเห็น Wanda ไปศึกษาพลังใน Darkhold ซึ่ง Wanda จะเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่างใน MCU นอกจากนี้ Scarlet Witch คือนึงใน Nexus Being ที่สามารถเดินทางข้ามจักรวาลได้ หลายคนคาดหลังว่าพลังต่างๆของ Wanda Maximoff จะเพิ่มขึ้นอย่างเต็มรูปแบบจนเป็นสาเหตุของ Multiverse of Madness ในหนัง Doctor Strange ภาค 2 นั่นเอง ซึ่งถ้าเรื่องราวเป็นไปในแบบนั้น ใน Marvel What If..? อาจเป็นจุดเริ่มต้นในมิติเวลานั้นเช่นกัน สาเหตุที่ว่า Doctor Strange ที่มีความชั่วร้ายจึงสามารถเจอกับ Captain Carter ได้ ทำไม Guardians of the Multiverse จึงสามารถรวมตัวกันได้ ทั้งหมดนี้เราต้องมาติดตามเรื่องราวของ Marvel’s What If…? ที่จะฉายทาง Disney+ วันที่ 11 สิงหาคม 6 นี้ ห้ามพลาดนะครับ