วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Yelena Belova อาจเป็น Black Widow คนต่อไปใน MCU

25 ก.ค. 2021
1613

หลังจากที่ Black Widow ได้ฉายทาง Disney+ จากผลกระทบต่อสถานะการณ์โควิด19 ที่ดูจะยังไม่ดีขึ้นในหลายๆประเทศทำให้การชมภาพยนตร์ต้องปรับเปลี่ยนจากวิถีเดิมๆ เข้าสู่ New Normal ของการเสพคอนเทนต์ยุคใหม่ แน่นอน Black Widow ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าสถานการณ์ปกติมันจะขนาดไหน เรื่องราวของ Black Widow ทำให้ผมคิดต่อเลยว่าคนที่จะมารับช่วงต่อในฉายา Black Widow ต่อจาก Natasha Romanoff จะเป็นใครต่อไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ Yelena Belova ที่รับบทโดยนักแสดงสาวที่ชื่อ ฟลอเรนซ์ พิวห์ (Florence Pugh) เรื่องราวทำให้เราทราบถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง Natasha Romanoff และ Yelena Belova สองมือสังหารที่มาจากองค์กร Red Room จากรัสเซียทำให้เรื่องราวที่มาของ Black Widow มีความชัดเจนถึงที่มาที่ไปของเหล่า Black Widow ใน MCU มากขึ้น

ถึงแม้ว่าเรื่องราวของ Black Widow จะเล่าถึงที่มาของตัวละครอย่าง Natasha Romanoff และการไถ่บาปของเธอ แต่การเชื่อมต่อถึงภาระหน้าที่ต่อไปของ Yelena Belova คือจุดกำเนิดที่ทั้งคู่จะดูแตกต่างไปจากคอมมิกอยู่ไม่น้อยแต่บอกได้เลยว่าความสัมพันธ์ของสองตัวละครนี้ทำให้เกิดคำที่ผมคิดว่า ตัวตายตัวแทนได้อย่างไม่ต้องเดา ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตั้งแต่ยังเด็กภายใต้ครอบครัวสายลับนอกเครื่องแบบจากรัสเซียที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแบบไม่มีใครเป็นสายเลือดเดียวกันเพราะหน้าที่ในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเหตุการณ์ในโอไฮโอคือความทรงจำที่ดีของ Yelena กับ Natasha ซึ่งเป็นจุดเชื่อมความผูกพันธ์ของสองตัวละครนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากที่เหตุการณ์ในเรื่องจำเป็นต้องให้ครอบครัวต้องแยกจากกัน Natasha และ Yelena เข้าสู่โครงการฝึกให้กลายเป็นนักฆ่า ตั้งแต่ทั้งคู่เป็นเด็กสาวที่ไร้เดียงสา จนสามารถสังหารค นได้อย่างไม่เกรงกลัว จากองค์กร Red Room เหมือนกับเด็กสาวที่โดนลักพาตัวมาและจับมาฝึกจากทั่วโลก เพราะ Dreykov ผู้สร้าง Red Room มองว่า “เด็กผู้หญิงคือทรัพยากรเดียวที่โลกมีมากเกินไป” ทำให้เด็กสาวทั้งหมดต้องมาร่วมชะตากรรมในโครงการที่เรียกว่า Black Widow หญิงสาวถูกล้างสมองและทำงานตามคำสั่ง Dreykov ราวกับเป็นหุ่นยนต์ที่มีชีวิต เมื่อ Natasha หลุดออกมาจากวิถีความโหดร้ายนี้ได้ ทำให้นี่คือเป้าหมายหลักที่ Natasha Romanoff ต้องการที่จะทำลาย Red Room นี้ให้สิ้นซากนั่นเองโดยการคิดที่จะจำกัด Dreykov ซึ่ง Yelena ยอมรับเลยว่าสิ่งที่ Natasha ทำมันคุ้มค่ามากในตอนท้าย

ในคอมมิกเรื่องราวของ Yelena มีความแตกต่างจาก MCU ไม่น้อย เธอไม่ใช่น้องสาวของ Natasha Romanoff แต่ Yelena คือคู่ต่อสู้คนสำคัญของ Natasha ซึ่งใน MCU ทั้งคู่อาจจะมีการปะทะกันในช่วงแรก จากการที่ Yelena ยังถูกทาง Red Room ควบคุมอยู่ และเมื่อการควบคุมถูกปลดออกทำให้ Yelena กับ Natasha ทำภารกิจร่วมกันเพื่อไปช่วยบิดาบุญธรรมของเธออย่าง อเล็กซี่ โชสตาคอฟ (Alexei Shostako) ที่รับบทโดย เดวิด ฮาร์เบอร์ (David Harbour) เรื่องราวนำปมของ Natasha ที่เธอติดค้างอยู่ในใจมาเป็นเหตุผลหลัก เกี่ยวกับลูกสาวของ Dreykov ที่เป็นผู้บริสุทธิ์ที่เธอคิดว่าเธอได้ฆ่าเด็กน้อยคนนั้นจากเหตุการณ์ที่เธอวางแผนฆ่า Dreykov พ่อของเด็กสาวนั้นเอง การมีอยู่ของ Red Room ทำให้เหล่า Black Widow กลายเป็นฆาตกรโดยที่พวกเธอไม่รู้ตัว รวมถึง Natasha เองก็ฝังใจตั้งแต่เด็กจากเหตุการณ์ที่ทำให้เธอและ Yelena ถูกจับแยกออกจากกันและไม่ได้เจอกันอีกนานหลายสิบปี เมื่อทั้งคู่กับมาพบกันเรื่องราวเริ่มสอดคล้องกันคอมมิกขึ้นมาในฉากที่ทั้งคู่ได้เจอกันอีกครั้งที่ Budapest ทั้งสองได้มีการต่อสู้เมื่อเจอกันครั้งแรกเนื่องจาก Yelena ความรู้สึกถูกทอดทิ้งมาโดยตลอด แต่ลึกๆแล้ว Yelena ติดตาม Natasha มาทุกภารกิจในระหว่างที่เธอรวมอยู่ในทีม Avengers นั้นเอง

การปรับความเข้าใจดึงเอาความรู้สึกช่วงในวัยเด็กของทั้งคู่กลับคืนมา พวกเธอย้อนระลึกถึงช่วงเวลานี้เพราะมันคือความสุขสุดท้ายที่ทั้งคู่ต่างมีร่วมกัน ทำให้ความสัมพันธ์ที่ดีของทั้งคู่เริ่มกลับคืนมา จึงไม่แปลกที่ฉาก End Credits สุดท้ายของเรื่องเราจะเห็น Yelena อาลัยอาวรกับหลุมศพของ Natasha มากเหลือเกิน เธอได้เรียนรู้จากความเสียสละของ Natasha ใน Avengers : Endgame รวมถึงการปูทางไปยัง ซีรีส์ Hawkeye ที่มีข่าวว่าเราจะได้เห็นเธอมากกว่า 1 ตอนในซีรีส์เรื่องนี้

เนื่องจาก Contessa Valentina Allegra de Fontaine ได้ผูกปมเกี่ยวกับความรับผิดชอบของ Hawkeye ต่อการตายของ Natasha ที่ Yelena ต้องทำความเข้าใจและต้องสะสางว่าแท้จริงแล้วการตายของพี่สาวของเธอมันเป็นอย่างไร ซึ่งแนวทางที่เป็นไปได้ที่เราจะเจอ Hawkeye ก็คือจุดตรงนี้นั้นเอง และที่สำคัญ Contessa Valentina ก็เคยปรากฏตัวมาแล้วในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier กับการนำ US Agent หรือ John Walker เข้าร่วมทีมกับเธอซึ่งประเด็นนี้คืออนาคตของ MCU ที่พวกเราจะต้องติดตามต่อไป และเราก็ต้องหาคำตอบด้วยว่า Yelena ได้เข้าร่วมทีมกับ Valentina แล้วหรือยัง หรือเธอจะเข้ามารวมอยู่ในกลุ่ม Avengers ในภายหลังก็เป็นได้ นอกจากนี้ ก่อนจบเรื่อง Yelena มีเซรุ่ม Black Widow หนึ่งหลอดพร้อมกับข้อมูลของสาว Black Widow ที่กระจายอยู่ทั่วโลกที่ Natasha มอบไว้ให้กับเธอในการที่จะปลดแอกการครอบงำของสารบางอย่างที่ถูกฉีดเข้าไปในร่างกายของสาวๆ Black Widow ทั่วโลกให้ได้ ซึ่งในคอมมิก เหตุการณ์หลัง Natasha เสียชีวิตจากเหตุการณ์ Secret Empire ในปี 2017 โดย Yelena มารับหน้าที่เป็น Black Widow ต่อจาก Natasha ทันที แต่ใน MCU เราอาจจะเห็น Yelena อยู่ฝั่งวายร้ายก่อน แล้วเธอก็จะกลับมาร่วมทีมฮีโร่ในภายหลัง ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าเราจะเห็น Yelena สวมเสื้อกั๊กสุดโปรดที่เธอได้มอบให้กับ Natasha ใส่ในภารกิจ Avengers : Infinity War พร้อมกับฉายา Black Widow คนใหม่ของ MCU นั่นเอง