วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

ว่ากันด้วยเรื่อง Wonder Man แฟนเก่า Scarlet Witch ที่กำลังจะมาปรากฏตัวใน MCU อย่างเป็นทางการ

18 มิ.ย. 2022
2834

ถือว่า Wonder Man เป็นตัวละครที่มีมานานมากในจักรวาล Marvel ต้นกำเนิดนั้นซับซ้อนและสามารถเชื่อมโยงเข้าสู่ MCU ได้อย่างง่ายดาย จากเว็บไซต์ The Hollywood Reporter ได้ออกมารายงานว่า MCU จะทำซีรีส์เรื่อง Wonder Man ลงที่ Disney+ ซึ่งก็ได้ผู้กำกับจากหนัง Shang-Chi อย่าง Destin Daniel Cretton และ Andrew Guest นักเขียนบทที่ฝากผลงานเรื่องราวไว้กับซิทคอมซีรีส์ Brooklyn Nine-Nine และซีรีส์ Community ย้อนกลับไปเมื่อปี 1964 ใน Avengers #9 Wonder Man มาในฐานะวายร้าย และช่วงนึงที่ DC พาดพิงถึงความคล้ายคลึงกับชื่อ Wonder Woman ซึ่งเป็นปัญหากันแค่ชื่อล้วนๆ ดังนั้นทาง Marvel จึงตัดสินใจที่จะเลิกทำเรื่องราวของ Wondar Man แต่ต่อมานั้นในยุค 70 ตัวละคร Wonder Man ก็กลับมาอีกครั้งในฐานะฮีโร่

ในช่วงปี 1980 ตัวละครตัวนี้เป็นที่รู้จักในนาม Simon Williams เป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งของ West Coast Avengers ในลอสแองเจลิส แม้ว่าคนทั่วไปจะรู้จัก Wonder Man ในฐานะฮีโร่ในปัจจุบันมากกว่าการเป็นตัวร้ายในอดีต แต่เรื่องราวของ Wonder Man ก็ยังมีความสัมพันธ์กับตัวละคร Scarlet Witch และ Vision อีกด้วย ซีรีส์ Wonder Man เรื่องนี้น่าจะยังอยู่ในช่วงพัฒนาบทและวางโครงเรื่อง และเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำในช่วงปี 2023 ซึ่งอัครจะมาเล่าเรื่องราวของ Wonder Man ให้ฟังอย่างคร่าวๆ รวมถึงเรื่องราวของตัว

ละครจตัวนี้ที่จะเข้ามาใน MCU ติดตามครับ

ที่มาและประวัติตัวละคร Wonder Man

ก่อนที่ Simon Williams จะเป็น Wonder Man เขาเป็นลูกชายของเจ้าของโรงงานที่ดูแลยุโธปกรณ์ อาวุธต่างๆ ภายใต้ชื่อว่า Williams Innovations ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ Stark Industries ต่อมาเขาก็เป็นผู้สืบทอดกิจการต่อจากครอบครัว แต่โชคร้ายถูกตัดสินให้จำคุกในข้อหายักยอกทรัพย์ ต่อมาหญิงสาวชื่อ Amora นำเขาออกมาจาคุก และตกลงที่จะเข้าร่วมการทดลองกับ Baron Zemo ซึ่งตอนนั้นเป็นหัวหน้าทีม The Masters of Evil ดังนั้น Simon Williams จะเข้าร่วมทีมเขาจะต้องมีพลัง Zemo จึงเสริมพลังของเขาด้วยรังสีไอออนิก ทำให้เขามีความสามารถเหนือมนุษย์มหาศาลและกลายเป็น Wonder Man นั่นเอง แต่การเป็น Wonder Man ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเขาต้องได้รับเซรั่มทุกสัปดาห์เพื่อกระตุ้นพลังในตัวเขา ไม่เช่นนั้นเขาก็จะตาย

Wonder Man ถูกส่งตัวไปแทรกซึมเหล่าอเวนเจอร์ส ซึ่งในระหว่างนั้นเขาก็มีการสร้างความสัมพันธ์กับ Avengers แบบไม่รู้ตัวจนเขาไม่สามารถที่จะหักพลังพวก Avengers ได้ ในที่สุดเขาต้องขาดการฉีดเซรั่มกระตุ้น ซึ่งจริงๆแล้วเขาจะต้องตาย แต่แล้วผลปรากฎว่ามันทำให้เขาอยู่ในอาการโคม่าแบบใกล้ตาย เนื่องจากพันธุกรรมของร่างกายที่เปลี่ยนไปแล้วนั่นเอง

Simon William หรือ Wonder Man มีน้องชายคนนึงชื่อ Eric Williams ซึ่งต่อมาเขาเป็นวายร้ายที่ชื่อ Grim Reaper นำร่าง Simon William แช่แข็งไว้ และน้องของเขาก็ใช้ร่างเขาเพื่อไปโจมตีเหล่า Avengers อยู่บ่อยครั้ง เพราะว่าในช่วงที่เขาโคมา คลื่นสมองบางส่วนของเขาถูกบันทึกไว้ยังสถานที่นึง เพื่อส่งคลื่นสมองนี้ไปให้ Ultron ซึ่งเป็นช่วงที่ Ultron กำลังจะสร้าง Vision พอดี จากนั้น Wonder Man ก็ฟิ้นตัวกลับสู่ตัวตนที่แท้จริงของเขาอีกครั้งจาก Living Laser และสับสนตัวเองอยู่พักนึงเพราะ Living Laser ครอบงำจิตใจเขา และสั่งให้เขาทำลายพวก Avengers ซึ่งในขณะนั้น Living Laser สวม Serpent Crown แต่ต่อมา Wonder Man ควบคุมตัวเองได้และร่วมมือกับเหล่า Avengers ต่อสู้กับ Living Laser เพื่อทวงคืน Serpent Crown โดย Serpent Crown (มงกุฏอสรพิษ) เป็นไอเทมนึงที่มีประวัติมาอย่างยาวนานของ Marvel สร้างขึ้นในยุคดึกดำบรรพ์ หรือยุค Lemuria ทวีปนึงของมนุษย์มีความเจริญรุ่งเรื่องความอุดมสมบูรณ์มากๆ ที่หายสาบสูญไปในห้วงมหาสมุทร มีความเกี่ยวข้องกับ Namor ด้วย

กลับมาที่เรื่องราวของ Wonder Man หลังจาก Ultron กำลังจะสร้าง Vision และได้คลื่นสมองบางส่วนของเขา จาก Grim Reaper นั้นทำให้ Vision มีความเป็นมนุษย์ขึ้นจากคลื่นสมองของ Wonder Man นั่นเอง ซึ่งในซีรีส์ WandaVision ก็มีฉากนึงที่เป็นอนิเมชันมีรูปหมวกของ Grim Reaper ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้ Vision มีชีวิตในคอมมิกนั่นเอง

เหมือนว่า Wonder Man มีความสัมพันธ์ในเชิงผู้ให้กำเนิด Vision ในคอมมิก และเทียบความสัมพันธ์เป็นพี่ชายของ Vision นั่นเอง นอกจากนี้ Wonder Man ยังเคยมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ Scarlet Witch เคยเป็นแฟนกันอยู่ช่วงนึง ดูเหมือนว่าใน MCU ต้นกำเนิดของ Vision จะไม่ได้มาจากคลื่นสมองของ Simon William เพราะ Vision เกิดจาก AI ของ Tony Stark หรือ J.A.R.V.I.S รวมเข้ากับ Mind Stone ที่อยู่ในคฑาของ Loki และร่างที่ทำจาก Vibranium

ต่อมาในยุค 80 ตัวละคร Wonder Man ได้ร่วมมือกับ Hawkeye ก่อตั้งทีม The West Coast Avengers ซึ่งเรื่องราวบางส่วนของ The West Coast Avengers มีความเกี่ยวข้องกับการสร้าง White Vision ในคอมมิก โดยในขณะที่เขาย้ายไปที่ลอสแอนเจอริส เขามีอาชีพเป็นสตั๊นต์แมน และนักแสดงตัวประกอบใน Hollywood ช่วงนึงที่ White Vision กำเนิดขึ้นมาเขาเป็นหุ่นยนต์ที่ไร้อารมณ์ และเหล่า Avengers ต้องการให้นำคลื่นสมองของ Simon Williams หรือ Wonder Man มาใส่ให้กับ White Vision เพื่อช่วยให้ White Vision มีความทรงจำและความนึกคิดเหมือนกับ Vision คนเดิม แต่ Wonder Man ปฏิเสธ เพราะเขานั้นกำลังหลงไหลในตัว Scarlet Witch แต่ท้ายที่สุด Vision ก็กลับมาเป็นตัวตนเดิมของเขาอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ด้วยคลื่นสมองของ Wonder Man ใน MCU นั้น White Vision ถูกสร้างโดยองค์กร S.W.O.R.D. ในโปรเจคของผู้กำกับ Tyler Hayward ที่จากซีรีส์ WandaVision โดยนำซากร่างของ Vision ที่ Thanos เอา Mind Stone ออกมาจากหน้าผากของในเหตุการณ์ Avengers: Infinity War และถูกกระตุ้นจากพลังงานของโดรนที่ได้ผ่านเข้าไปใน Hex ของ Wanda  โดย S.W.O.R.D. สร้าง White Vision ขึ้นมาก็เพราะใช้เป็นอาวุธสังหาร Wanda และเขาเองก็ถูกซ่อนความทรงจำของ Vision ทั้งหมด แต่จากเหตุการณ์ในซีรีส์ทำให้ความทรงจำของ White Vision กลับคืนมาจากตัวVision ที่ Wanda ได้สร้างขึ้นใน WestView หรือ Hex กับปัญหาเชาว์เรื่อง เรือของธีเซียส “Ship of Theseus” เมื่อ White Vision จำได้แล้วว่าเค้าคือใคร เขาก็บินหายไปอย่างไร้ร่องรอย

นอกจากนี้ Wonder Man ก็ใจบุญ ช่วยเหลือสังคมและอยู่ในวงการการกุศล ในช่วงที่เขามาอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย เขาให้ทุนแก่องค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหากำไรที่เรียกว่า Second Chance และยังเข้าๆ ออกๆ ทีม Avengers ในการเป็นสมาชิกในทีมเรื่อยมา

ตัวละคร Wonder Man ถูกรังสรรค์ขึ้นมาโดย Stan Lee, Jack Kirby และ Don Heck ซึ่งเรารู้จักตัวละครนี้ชื่อของ Simon Williams เคยเป็นตัวละครที่โดดเด่นในทีม Avengers ก่อนจะมาเป็นตัวละครเดี่ยวในยุค 90 ถือว่าเป็นตัวละครที่มีความเก่าแก่มากของ Marvel

พลังของ Wonder Man

พลังของ Wonder Man มาจากพลังงานไอออนิก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองโดย Baron Zemo ความสามารถของ Wonder Man ที่เปี่ยมไปด้วยพลังของรังสีไอออนิกที่มีอยู่มากมาย รวมถึงความแข็งแกร่งและความเร็วที่เพิ่มขึ้น การบิน ความคงกระพัน การรักษาตัวเองได้ การเปลี่ยนรูปร่าง การเทเลพอร์ต และการเปลี่ยนแปลงขนาด รวมถึงการที่เค้ามีความเป็นอมตะ เนื่องจากรังสีไอออนิกส่งผลต่อเซลล์ในร่างกายของเขา ทำให้เขามีภูมิคุ้มกันต่อการแก่ชรา โรคภัยไข้เจ็บ และการติดเชื้อจากโรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้พลังงานไอออนิกทำให้เค้าไม่ต้องกิน ไม่ต้องนอน ไม่ต้องหายใจด้วยออกซิเจน และไม่ต้องดืมน้ำเพื่อดำรงชีวิต สามารถอยู่ได้ทุกสภาวะของโลก ทั้งในอวกาศ ใต้น้ำ และสภาวะที่รุนแรงมากๆ นั้นทำให้เขาสามารถทำงานเป็นดาราตัวประกอบ และเป็นสตั๊นต์แมน นั่นเอง

เบาะแสของ Wonder Man ใน MCU

Wonder Man เกือบจะปรากฏตัวใน Guardians of The Galaxy Vol.2 เนื่องจาก James Gunn พยายามนำนักแสดง Nathan Fillion นักแสดงคู่บุญของเค้าเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวละครอย่าง Wonder Man ซึ่งเขาวางบทให้ Nathan Fillion เล่นเป็น Simon Williams ในฐานะนักแสดง Hollywood ซึ่งได้มีการถ่ายฉากของ Nathan Fillion ในบทบาท Simon Williams อยู่หลายฉากแต่ท้ายที่สุดก็ต้องถูกตัดออกไปทั้งหมด เขาได้ทำโปสเตอร์ของ Simon Williams เลียนแบบหนังเรื่องอื่นๆ มากมายใน Footage ของ G.O.G Vol.2 ไม่ว่าจะเป็นบท Arkon ตัวละครนึงใน Marvel ที่ Simon Williams มารับเล่นโดยมีการถ่ายเป็น Footage ออกมาแล้วด้วยแต่ฉากนี้ก็ถูกตัดออกไป ซึ่งโปสเตอร์หนังเรื่องนี้ก็เลี่ยนแบบหนัง Conan the Barbarian นอกจากนี้ยังมีโปสเตอร์หนังที่เล่าเรื่องราวของ Tony Stark ที่แสดงโดย Simon Williams เลียนแบบหนังเรื่อง Steve Jobs หรือหนังเรื่อง Haxan 2 ที่เลี่ยนแบบหนังเรื่อง Horns หนังเรื่อง OH, Rebecca ที่เลี่ยนแบบหนังเรื่อง Definitely, Maybe ที่แสดงโดย Ryan Reynolds หนังเรื่อง Dead Before Arrival ที่เลียนแบบหนังเรื่อง INCEPTION และ หนังเรื่อง Toxic Janitor 2 ที่เลี่ยนแบบหนังเรื่อง The Toxic Avenger

คำถามที่เกิดขึ้นคือตอนนี้ Nathan Fillion ถือว่าเป็นตัวละคร Simon Williams ของ MCU หรือไม่ แม้ว่า Footage ต่างๆที่เค้าทำงานร่วมกับ MCU จะยังไม่เคยปรากฏออกสู่สาธารณะเลย แต่ซีรีส์ Wonder Man ก็ยังไม่มีการประกาศรายชื่อนักแสดงที่จะมารับบทนี้แต่อย่างใด ดังนั้นเราต้องมาลุ้นและติดตามข่าวคราวกันต่อไป แต่ James Gunn แย้มใน Twitter ว่าอาจจะได้เห็นนักแสดงบางคนใน DCEU ปรากฏในหนังเรื่องนี้ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้รับคำยืนยัน แต่ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ เพราะ Nathan Fillion ที่เล่นเป็น TDK ใน The Suicide Squad นั่นเอง หรือการเปิดตัว ตัวละครสำคัญที่ James Gunn ว่าจะเปิดตัวใน The Guardians Of The Galaxy Holiday Special ที่ฉายทาง Disney+ นั้นอาจเป็น Wonder Man ที่รับบทโดย Nathan Fillion ก็เป็นได้

Wonder Man จะเข้าสู่ MCU อย่างไร ?

การนำตัวละครอย่าง Wonder Man เข้ามาใน MCU นั้นดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก ขึ้นอยู่กับการวางโครงเรื่องในปัจจุบันว่าจะให้เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของตัวละครใด ไม่ว่าจะเป็น Scarlet Witch, White Vision, Hawkeye และ Baron Zemo ณ ตอนนี้ถือเป็นตัวละครที่สำคัญมากใน MCU ยุคหลังๆ เพราะทั้งสี่คนเกี่ยวข้องกับ Simon Williams หรือ Wonder Man ในคอมมิกอย่างมาก แต่ถ้าจะให้เราวิเคราะห์ ณ ตอนนี้ Scarlet Witch มีชะตากรรมที่ห่างไกลจากตัว Wonder Man มากที่สุดเนื่องจากจุดจบของ Wanda ในเรื่องราว Doctor Strange in the Multiverse of Madness นั้นดูต้องให้ตัวละครนี้พักผ่อนสักหน่อย ส่วน White Vision และ Vision เองเรื่องราวความเกียวข้องกับพวกเค้าดูแตกต่างและฉีกทางต่างไปจากในคอมมิกโดยสิ้นเชิง White Vision และ Vision ไม่มีความเกี่ยวข้องกับคลื่นสมองของ Wonder Man เลยตามที่ผมกล่าวเอาไว้ข้างต้น แต่ Wonder Man อาจเป็นส่วนนึ่งที่ทำให้ White Vision กลับมาอีกครั้งก็เป็นได้ ส่วน Hawkeye ก็น่าจะเป็นไปได้ถ้าหาก MCU เล่นเรื่องทีม The West Coast Avengers ในฐานะผู้ร่วมก่อนตั้งทีมนี้ นั้นทำให้เราคิดว่า Baron Zemo เป็นอีกกุญแจสำคัญในการแนะนำ Wonder Man ใน MCU ซึ่งตัวละครตัวนี้ถูกปูทางและเพิ่มเรื่องราวของเขาใน The Falcon และ The Winter Soldier เดาว่าน่าจะเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม Thunderbolts ทีมวายร้ายกลับใจที่ MCU ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะทำทีมนี้ Baron Zemo อาจจะมาเกี่ยวข้องกับ Wonder Man ในฐานะตัวละครที่เป็นที่มาให้ Simon Williams กลายเป็น Wonder Man แต่ความน่าจะเป็นอีกทางคือการที่ Simon Williams มีธุรกิจการอาวุธยุทโธปกรณ์ของพ่อ และเป็นคู่แข่งของ Stark Industries ซึ่ง Wonder Man อาจจะเข้ามาใน MCU ในการแก้แค้นบริษัทของ Stark ที่ทำให้ Williams Innovations ต้องล้มละลายก็เป็นได้ เราต้องมาติดตามข่าวของเรื่องราวตัวละครนี้กันต่อไปครับ

แก๊งการ์เดี้ยนส์ กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ เตรียมทะยานสู่ 100 ล้านบาท

การกลับมาของตัวละครต่างๆ และวิเคราะห์รายละเอียดเรื่องราวสำคัญใน Captain America 4

นับถอยหลัง Marvel Studios “Ant-Man and The Wasp: Quantumania” พร้อมเข้าฉาย 15 กุมภาพันธ์นี้

เบเบ้ ธันย์ชนก ร่วมเปิดตัวทนายฮีโร่หญิงคนล่าสุด She-Hulk จากซีรีส์ออริจินัล Marvel Studios’ She-Hulk: Attorney at Law

อัพเดทไทม์ไลน์ของซีรีส์ SHE-HULK ใน MCU อย่างเป็นทางการ

สรุป MCU Phase 4, 5, 6 จากงาน San Diego Comic-Con 2022

Marvel Studios’ Thor: Love and Thunder ธอร์: ด้วยรักและอัสนี” แรงฉุดไม่อยู่ มุ่งสู่ 300 ล้านบาท หยุดยาวนี้ห้ามพลาด! 

ครั้งแรกของไทย! ชวนข้ามไบฟรอสต์ตะลุย “นิว แอสการ์ด” ใจกลางกรุงเทพฯ