วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

[Spoil] ทฤษฎี 6 เหลี่ยม ใน WandaVision

ใน EP.4 ของ WandaVision สำหรับชื่อตอนว่า “We Interrupt This Program” มีสิ่งที่น่าสนใจเรื่องนึงก็คือ ทำไมมิติที่ Wanda ได้สร้างขึ้นนั้นจึงมีรูปร่างเป็นหกเหลี่ยม เมืองWestView ที่Wanda ได้สร้างมิติขึ้นนั้นได้ออกอกาศในรูปแบบซิทคอมในยุคต่าง ๆ ดูเหมือนสิ่งต่างๆ ก็เป็นหกเหลี่ยมไปหมด ไม่เพียงแต่ต่างหูของ เจอรัลดีน ซึ่งเป็นชื่อในมิติของWanda หรือ โมนิกา แรมโบว์ (Monica Rambeau) เจ้าหน้าที่ S.W.O.R.D ในโลกของความจริง เธอก็คือลูกสาวของเพื่อน Caption Mavel นั่นเอง ก็ใส่ต่างหูเป็นรูปหกเหลี่ยม มันก็อาจจะมีนัยแฝงอยู่ไม่มากก็น้อย

ในขณะที่ Darcy ,Jimmy Woo และ Monica เริ่มทำการสอบสวนกรณีผู้สูญหายสำหรับประชากรทั้งหมดในเมือง Westview หลังจากที่ Monica หายไป Darcy ก็ตรวจพบความยาวคลื่น CMBR ซึ่งทำให้เธอพบการออกกาศของซิทคอมที่ Wanda กำลังดำเนินเรื่องราวอยู่นั่นเอง ในบรรดาคำถามที่ Woo ได้เขียนบนกระดานไวท์บอร์ด เขาสงสัยว่า ซิทคอมของ Wanda เกิดขี้นในวันและเวลาเดียวกันกับความเป็นจริงของพวกเขาเองหรือไม่? และทำไมต้องเป็นหกเหลี่ยม หรือมันคือความจริงอีกมิติหนึ่งจากผลของการเดินทางข้ามเวลาใน EndGame ก็เป็นได้ แม้ว่าหัวข้อเหล่านี้จะเป็นไปได้ทั้งหมดในจักรวาล MCU แต่โลกสมมติของ Wanda ที่มีรูปร่างเป็นหกเหลี่ยมอาจบ่งบอกถึงบางสิ่ง

ทฤษฎีนี้ชี้ให้เห็นว่าทางเข้าเมือง Westview เป็นเหมือนจุดกระโดดข้ามเวลาคล้ายในเรื่อง Guardians of the Galaxy 2 ซึ่งเรียกว่า UNTN : the Universal Neural Teleportation Network ซึ่งก็มีลักษณะเป็นรูปหกเหลี่ยม เป็นเครือข่ายที่ผลิตขึ้นจากรูหนอนที่สร้างขึ้นภายในกับความต่อเนื่องของกาลอวกาศ (เรียกอีกอย่างว่าจุดกระโดด) ที่ช่วยให้ยานอวกาศสามารถเดินทางในระยะทางไกลข้ามจักรวาลโดยการกระโดดจากระบบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่ง ซึ่งมันก็เหมือนกับทางเข้าเมือง Westveiw ซึ่ง Monica ก็ได้ผ่านเข้าไปในลักษณะดังกล่าว

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกันกลายๆก็คือคนในชุดผึ้งที่เป็นคนของ S.W.O.E.D. ที่เข้าไปยังในเมือง Westview ผ่านทางท่อระบายน้ำด้วยชุดปฏิบัติการ แต่โผล่ออกมาเป็นชุดกันผึ้งนั้น ก็มีความเกี่ยวข้องกับหกเหลี่ยม และอีกความน่าจะเป็นนึงก็คือ หกเหลี่ยมอาจเป็นที่มาของวายร้ายที่ชื่อว่า Mephisto คือปีศาจหมายเลข 6 (หรือ 666) ตัวสีแดง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเลขของซาตานและผู้ต่อต้านคริสต์ในวัฒนธรรมสมัยนิยม และเนื่องจากคำนำหน้าของคำว่า hexagon คือ “hex” ซึ่งเป็นคำที่หมายถึง“ การฝึกฝนคาถา” และก็เป็นทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่ารูปหกเหลี่ยมนั้นพาดพิงถึงแม่มด Agatha Harkness ซึ่งเชื่อว่าเป็น Agnes เพื่อนบ้านของ Wanda ในขณะที่ตอนที่ 4 ของ WandaVision ระบุว่า Wanda อยู่เบื้องหลังซิทคอมปลอม แต่ทฤษฎีหกเหลี่ยมอาจเป็นวิธีการบอกใบ้อย่างละเอียดของ Marvel ว่ามีอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับความลึกลับของ Westview