วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

เจาะตัวอย่างแรก Thor: Love & Thunder กับ 19 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

ถือเป็นหนังภาคต่อของฮีโร่ใน MCU คนเดียวที่มีหนังออกมาด้วยกันถึง 4 ภาคแล้ว สำหรับ Thor: Love & Thunder โดยหลังจากที่ตัวอย่างแรกของหนังเรื่องนี้ปล่อยออกมา ก็ได้เปิดเผยรายละเอียดใหม่ของ MCU ในเฟส 4 นี้เพิ่มมากขึ้น จากความสำเร็จของ Thor: Ragnarok ทำให้หลายคนต่างรอคอยและสร้างความสนใจให้กับเทพสายฟ้าคนนี้อย่างมาก Chris Hemsworth จึงกลายเป็น Thor ในจักรวาล MCU ที่ไม่สามารถมีใครมาแทนได้ จึงทำให้ Marvel Studios มีความมั่นใจในการสร้างภาคต่อให้กับ Thor ตัวละคร Avengers ยุคบุกเบิกของจักรวาลนี้ของเรา และ Thor: Love and Thunder ก็เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ของ MCU ที่ทุกคนรอคอยมากที่สุดในเฟสนี้ ซึ่งก็ยังคงได้ Taika Waititi รับหน้าที่เป็นผู้กำกับให้กับหนังเรื่องนี้เช่นเคย

หลังจากเหตุการณ์ใน Avengers: Endgame ตัว Thor นั้นได้ร่วมเดินทางไปกับ Guardians of the Galaxy เพื่อไปสำรวจจักรวาลและพยายามค้นหาตัวตนจริงๆของเขา โดยปล่อยให้ Valkyrie ที่แสดงโดย Tessa Thompson รับหน้าที่เป็นราชาของ New Asgard ดินแดนของชาว Asgard ใหม่ที่ตั้งอยู่บนโลกของเรานั้นเอง รวมถึงการปรากฏตัวของ Jane Foster ที่แสดงโดย Natalie Portman ที่เธอกลับมาอีกครั้งหลังจาก Thor: The Dark World และเปลี่ยนเรื่องราวในตัวเธอให้กลายเป็น Mighty Thor พร้อมทั้งตัวร้ายอย่าง Gorr the God Butcher ที่แสดงโดย คริสเตียน เบล ผู้ที่ชอบสังหารเทพเจ้า

โดยบทความนี้อัครจะมาเล่าถึงรายละเอียดของตัวอย่างแรกอย่างเป็นทางการของหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็แฝงไปด้วยประเด็นต่างๆ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs มากมาย ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้น ติดตามครับ

1. เส้นทางชีวิตของ Thor

Thor: Love and Thunder เป็นการเน้นย้ำถึงเส้นทางชีวิตของเขาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ฉากที่เราเห็น Thor วิ่งอยู่ในป่าพร้อมทั้งพัฒนาการช่วงวัยของชีวิตที่กำลังเติบโตขึ้น บ่งบอกถึงการผ่านอะไรมามากมาย จุดนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ในช่วงวัยรุ่นของเค้าเราเห็น Thor สวมชุดเป็น Thor แบบดั้งเดิมเหมือนในคอมมิก มีทฤษฎีนึงที่น่าจะสามารถเชื่อมโยงได้ก็คือ ในคอมมิก Thor ต่อสู้กับ Gorr the God Butcher เกือบตลอดทั้งชีวิตของเค้า ซึ่ง MCU อาจใช้แนวคิดนี้เพื่อบอกว่าทั้งชีวิตของ Thor จะเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ที่สำคัญที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ ซึ่งเขาก็จะต้องมากำจัด Gorr ในท้ายที่สุดแล้วนั้นเอง

2. Thor จะละทิ้งความเป็นฮีโร่

ในตัวอย่างแรกของ Thor: Love and Thunder เน้นย้ำการตัดสินใจของ Thor ที่ดูเหมือนว่า เขาจะละทิ้งหน้าที่จากความเป็น Hero โดยมีฉากที่เขาปักขวาน Stormbreaker ตั้งทิ้งไว้บนยอดเขา และช็อตที่ดูเหมือนเขากำลังสันโดษนั่งทำสมาธิอยู่คนเดียว โดยบทพูดจากตัวอย่างบอกว่า “มือเหล่านี้เคยถูกใช้ในการต่อสู้ ตอนนี้มันเป็นเพียงเครื่องมือที่ต่ำต้อยเพื่อสันติภาพ” นี่อาจเป็นธีมหลักที่ตัวอย่างบอกให้เราได้รับรู้ นั้นก็หมายความว่าการเดินทางครั้งใหม่ของ Thor นี้ บ่งบอกถึงทางเดินใหม่ของชีวิตของเค้าที่เขากำลังดำเนินอยู่หลังจาก Avengers: Endgame นั่นเอง

3. จงลืม Thor อ้วน

ใน Avengers: Endgame ได้เปลี่ยนรูปลักษณ์ของ Thor ให้ดูเป็นชายอ้วนเนื่องจากความคิดที่เขารู้สึดผิดพลาดในใจต่อการกระทำของตัวเองกับ Thonos นั้นเอง เมื่อเขาโทษตัวเองว่าทำไมเขาไม่ได้เล็งไปที่หัว Thanos ในตอนนั้นเพื่อสังหารมันที่ Wakanda โดย Avengers: Endgame พิสูจน์ให้ Thor เห็นว่าเขายังคงคู่ควรแม้ว่าจะมีข้อผิดพลาดและรูปร่างหน้าตาของเขา แต่ใน Thor: Love and Thunder นี้เขาพร้อมแล้วที่จะนำร่างอันกำยำกลับสู่สภาพปกติ แน่นอนเขาจิงจังกับการลดน้ำหนัก ที่หมวกเขาไม่รู้เขียนว่าอะไรดูเหมือนว่าจะใช้คำว่า the Strongest Avenger โดยในสถานที่ที่เขากำลังลดน้ำหนักก็ดูลึกลับและยังไม่ทราบว่าคือดาวดวงไหน ซึ่งเราจะเห็นโครงกระดูกยักษ์ตนนึงถูกตรึงด้วยโซ่มากมาย แน่นอนว่าเราอาจจะได้รับการเปิดเผยหรือมีความชัดเจนมากขึ้นในตัวอย่างต่อไป

4. Thor และ The Guardians Of The Galaxy

ดูเหมือนว่า Guardians of the Galaxy และ Thor ร่วมมือกันเพื่อการผจญภัยที่หลากหลายมากขึ้นในตัวอย่างนี้ แม้ว่าพวกเค้าจะพบเจอกันครั้งแรกตั้งแต่ Avengers: Infinity War ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเค้าแน่นแฟ้นมากขึ้น ดูเหมือนว่าแกงค์ Guardians of the Galaxy จะมาส่งเค้าเพื่อปล่อยให้เค้าผจญภัยอันโดดเดียวตามเจตนาที่เค้าต้องการหาตัวตนที่แท้จริงหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าบรรยากาศรอบๆมีมนุษย์ต่างดาวที่มีตัวสีฟ้า ซึ่งผมก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นชมกลุ่มดาวดวงนี้เป็นใครแต่ที่แน่ๆพวกเค้าน่าจะมาสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน

5. Thor & Korg กลับไปที่ดาว Sakaar?

ในตัวอย่างนี้เราก็ยังคงเห็น Korg เพื่อนที่แสนดีของเค้าที่ร่วมการผจญภัยไปกับเค้าอีกเช่นเคย ซึ่ง Korg แสดงโดยผู้กำกับอย่าง Taika Waititi ฉากที่ทั้งคู่ยืนอยู่ด้วยกันอาจจะเป็นดาว Sakaar ดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วยขยะอวกาศ ดินแดนที่ทั้งคู่เจอกันครั้งแรกใน Thor: Ragnarok ซึ่งทั้งคู่อาจกลับมาที่ดินแดนแห่งนี้เพื่อมานำความสงบสุขมาให้ชาว Sakaar หรือไม่ก็อาจจะมารับภารกิจจาก Grandmaster ก็เป็นได้ครับ

6. แพะวิเศษของ Thor

นี่คือครั้งแรกที่เราได้เห็นแพะวิเศษของ Thor ซึ่งในคอมมิกชื่อว่า Toothgnasher (ทูธนาเชอร์) และ Toothgrinder (ทูธกรินเดอร์) ซึ่งแพะสองตัวนี้ปรากฏในคอมมิกตั้งแต่ปี 1976 เราเห็นฉากที่เรือของชาว Asgard ลอยขึ้นไปในท้องฟ้า จากเมือง New Asgard ที่เมือง Tønsberg ประเทศ Norway โดยเหมือนว่าในเรืองจะมี Valkyrie และ Korg นั้งเรื่อลำนั้นออกมา ซึ่งผมเดาว่า Thor และ Mighty Thor นั่งเรื่องลำนี้มาด้วยเช่นกันซึ่งน่าจะไปทำภารกิจอะไรบางอย่างร่วมกันนอกโลกนั้นเอง

7. ดินแดน Olympus บ้านของเทพเจ้ากรีก

ในตัวอย่าง Thor: Love and Thunder ดูเหมือนจะเป็นการนำเสนอดินแดนใหม่ของ MCU นั้นก็อาจจะเป็นดินแดน Olympus บ้านของเทพกรีกใน MCU นั้นเอง โดยในคอมมิก Olympus เป็นหนึ่งในอาณาจักรเทพที่อยู่ใน pocket dimension หรือมิติกระเป๋า สามารถผ่านมายังโลกผ่านเทือกเขา Olympus แต่ดูเหมือยนอว่าใน MCU จะมีการเปลี่ยนตำแหน่งที่ตั้งให้อยู่ในจักรวาลนึงหรือดาวดวงนึง โดยมีลักษณะเป็นดินแดนที่มีอาคารลอยฟ้า ที่มีลักษณะไม่มีดินแดนไหนที่เคยพบเจอมาใน MCU ซึ่งเราต้องมาติดตามชมกันในตัวอย่างต่อไปครับ

8. ชุดใหม่ของ Thor

เราได้เห็นคอสตูมใหม่ของ Thor อย่างเป็นทางการจากตัวอย่างนี้แล้วซึ่งก็ถูกเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ในของเล่นและการโปรโมทอื่นๆมากมาย ดูแล้ว MCU ดีไซน์ออกมาเท่มากเลยทีเดียวซึ่งเราก็เห็นเขาใส่ในตัวอย่างนี้หลายช๊อตมากเลยทีเดียว ดูเหมือนว่าชุดนี้น่าจะมีอะไรเพิ่มเติมอีกมากที่จะมาประกอบเข้าเพิ่มเติมไปอีกซึ่งเราต้องมาติดตามเรื่องๆครับ เพราะตัวอย่างที่ MCU ปล่อยออกมาอาจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออยู่ในหนังจริงแล้วนั้นเอง

9. Russell Crowe กับบทบาท Zeus ใน MCU

ถือเป็นซ๊อตสั้นๆ ในตัวอย่างนี้ที่เราเห็น Zeus ปรากฏตัวโดยจากก่อนหน้าเราก็ได้ยินข่าวเรื่องราวของ Russell Crowe ที่ปรากฏในกองถ่ายของ Thor: Love & Thunder มาเป็นระยะ ซึ่งตัวอย่างนี้ก็บอกเราอย่างเป็นทางการว่า Russell Crowe จะมารับเป็นเทพ Zeus ใน MCU ของเรา เราจะเห็นฉากที่สายฟ้ามารวมอยู่ในมือ Zeus เราต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวของ Zeus และเมือง Olympus จะมีความสัมพันธ์อย่างไรในหนังเรื่องนี้

10. Thor และ Korg กับ สัตว์ประหลาดยักษ์ Falligar

ฉากนึงที่เราเห็น Thor และ Korg ยืนอยู่ต่อหน้าซากสัตว์ประหลาดยักษ์ตัวนึงในหิมะ ซึ่งฉากนี้ดูเหมือนฉากนี้จะถอดแบบออกมาจากคอมมิกมากๆเลย ซึ่งในคอมมิกเจ้าตัวประหลาดตัวนี้ชื่อว่า Falligar the Behemoth ซึ่งเป็นเหยือที่ถูก Gorr the God Butcher สังหาร และเป็นพันธมิตรกับ Thor ก่อนจะโดน Gorr สังหารอย่างเลือดเย็น โดยเรื่องราวนี้ปรากฏในคอมมิก Thor: God of Thunder #3 ของ Jason Aaron ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เห็นการปรากฏตัวของ Gorr ในตัวอย่างนี้แต่ Falligar ก็มาเรียกน้ำย่อยและเป็นเบาะแสการมาของของ Gorr แน่นอนทำให้ Thor รับบรู้ถึงภัยคุกความที่จะตามมาที่ Thor จะต้องรับมือกับวายร้ายอย่าง Gorr นั้นเอง

11. New Asgard เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนโลก

หลังจากที่คลิปก่อนหน้านั้นเราได้วิเคราะห์จากฉากในกองถ่ายว่า New Asgard จะกลายเป็นสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของโลก ซึ่งในตัวอย่างนี้ก็มีการบอกไว้อย่างชัดเจนเช่นกัน เมื่อ MCU เปิดตัว New Asgard ใน Avengers: Endgame บ้านของชาว Asgardians ที่อพยพมาหลังจากดาว Asgard ถูกทำลายไปอย่างย่อยยับใน Thor: Ragnarok เราจะเห็นเรือสำราญหลายลำจอดเทียบท่าเมือง เพื่อนำผู้มาเยือนเข้ามายัง New Asgard ในขณะที่มีการสร้างสถานที่เที่ยวบางแห่งใกล้กับทางเข้าเมือง ซึ่งการปรับโฉมของ New Asgard นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Valkyrie ได้กลายมาเป็นราชาผู้ปกครองเมืองนี้แทน Thor นั้นเอง

12. กษัตริย์ Valkyrie พบผู้นำของโลก

หลังจากที่เธอได้เป็นราชาของ Asgard ใน Avengers: Endgame เราก็เห็นเธอปรากฏตัวอีกครั้งในตัวอย่างนี้ดูเหมือนว่าเธอต้องปรับตัวให้เข้ากับชีวิตบนโลกและอยู่ภายใต้ผู้นำของโลกอีกที เราจะเห็นฉากที่มีการประชุมกันกับผู้นำทางการเมืองต่างๆบนโลก ความรู้สึกเหมือนเธอจะไม่ค่อยตื่นเต้นกับการปกครองเมืองของเธอเท่าไรนัก ตามเบาะแสใน Spider-Man: No Way Home ที่ตัววิ่งของข่าวทางทีวีมีการระบุถึงความวุ่นวายที่เกิดขึ้นใน New Asgard จากการปกครองของเธอ แต่เธออาจจะแก้ปัญหาต่างๆได้ในภายหลังจากที่ มีการรุกรานของ Gorr ก็เป็นได้ เหมือนว่าเราจะเห็นตัวละคร Miek ที่เคยปรากฏอยู่ที่ดาว Sakaar ยืนอยู่ๆข้างๆเธอด้วย

13. Valkyrie, Korg, Thor และ Mighty Thor ในดินแดน Olympus

ฉากนึงที่เราเห็นตัวละคร 4 ตัวยืนอยู่บนดินแดน Olympus ซึ่งได้แก่ Valkyrie, Korg, Thor และ Mighty Thor หรือ Jane Foster ซึ่งก็น่าจะเป็นฉากที่ต่อจากการเดินทางของเรือที่ขับมาโดยแพะวิเศษนั้นเอง ถึงแม้ว่าในตัวอย่างนี้เรายังไม่ทราบถึงภารกิจของเรื่องราวที่ Thor และเพื่อนๆจะต้องทำร่วมกัน แต่การที่ทั้ง 4 คนมาอยู่ที่ดาวแห่งนี้ต้องมีความสำคัญอะไรบางอย่างและมีความเกี่ยวข้องกับเทพ Zeus อย่างแน่นอน ซึ่งพวกเค้ากำลังมุงหน้าไปยัง รูปปั้นขนาดยักษ์ของ Zeus นั้นเอง

14. รูปลักษณ์ใหม่ที่เปลี่ยนไปของ Guardians Of The Galaxy

รายละเอียดนึงที่น่าสนใจในตัวอย่างนี้คือรูปลักษณ์ต่างๆของแกงค์ Guardians Of The Galaxy ที่ดูเหมือนว่าสมาชิกหลายๆคนมีอะไรที่เปลี่ยนไป เช่น Mantis ที่ดูมีความน่าสนใจเป็นพิเศษตรงเขาของเธอที่เหมือนมีอะไรบางอยู่แทรกอยู่ ซึ่งอาจจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เธอจะมาโชว์ให้เราได้เห็นในหนังก็เป็นได้ พลังของเธออาจมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนและเธออาจมีบทบาทสำคัญทต่อเรื่องราวใน MCU ที่โยงไปถึงหนัง Guardians Of The Galaxy ภาค 3 ตามข่าวที่ลือกันออกมานั้นเอง

15. ความเป็น Bromance ของ Thor และ Star-Lord

จากตัวอย่างนี้ Star-Lord เตือน Thor กับเรื่องราวบางอย่างเหมือนว่าพวกเค้ากำลังจะมาส่ง Thor ให้เดินทางตามทางของเค้าตามเจตนาที่เค้าบอกไว้ในตอนต้นของตัวอย่างนี้ที่เค้าต้องการจะละทิ้งความเป็นฮีโร่ เพื่อมาค้นคบความเป็นตัวตนของเค้าอย่างแท้จริง คำที่ Star-Lord บอกกับ Thor ว่า “look into the eyes of the people you love” “มองเข้าไปในดวงตาของคนที่คุณรัก” นั้นบ่งบอกถึงความผูกพันที่ภวกเค้าร่วมทำกันมาก่อจจากลาเพื่อแยกย้ายไปตามทางของแต่ละคน เราจะเห็นดวงตาของ Thor ที่ดูฟ้าแจ่มและมีความสุข และนี่คือมิตรระหว่างกันระหว่าง Thor และ แกงค์ Guardians Of The Galaxy นั้นเอง

16. ค้อน Mjolnir ที่ถูกหลอมจากซากเก่าขึ้นมาใหม่

ในตอนท้ายของตัวอย่างนี้เราจะเห็นการปรากฏตัวของ ค้อน Mjolnir ที่หล่อหลอมขึ้นใหม่กำลังลอยอยู่ในอากาศ หลังจากที่ Hela ได้ทำลายค้อนนี้ไปแล้วใน Thor: Ragnarok หลายคนบอกว่า Mjolnir กลับมาใน Engame แต่นั้นคือค้อนที่ยืมมาจาก Timeline อื่น ซึ่ง Steve Rogers ได้นำมันไปคืนแล้วยัง Timeline เดิมของมัน ซึ่งใน Timeline หลักนี้ค้อนได้แตกเป็นชิ้นเล็กๆจนไม่สามารถนำมาใช้งานได้ แต่การกลับมาของมันคือจุดสนใจที่แฟนๆ MCU จะต้องมาร่วมกันหาคำตอบของการกลับมาของมันนั้นเอง

17. การกลับมาของ Jane Foster กับลุค Mighty Thor

จากปัญหาของ Thor: The Dark World ทำให้ Natalie Portman หายไปจาก MCU ของเราตั้งแต่ตอนนั้น เมื่อ MCU มีความเติบโตอย่างสวยงามและเป็นที่น่าสนใจของนักแสดงหลายๆคน นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเมือเธอกลับมาร่วมจักรวาลนี้ ทำให้เธอมาในลุคใหม่อย่าง Mighty Thor จากสาวนักวิทยาศาสตร์กลายมาเป็นฮีโร่หญิงที่น่าสนใจ ทำให้เรื่องราวของเธอจะเล่าในแบบไหนในหนังเรื่องนี้ รวมถึงการที่เธอนั้นคู่ควรกับค้อน Mjolnir ตามตัวอย่างที่เราได้ชม ทำให้เราอยากที่จะติดตามหนังเรื่องนี้เร็วๆสักทีครับ

18. Jane Foster & Thor ร่วมกันปกป้องโลก

เมื่อเรารู้ว่าหนังเรื่องนี้มี Thor 2 คน ตอนจบของตัวอย่างก็ยั่วเราเหลือเกิน จากการปรากฏตัวของค้อน Mjolnir ที่ Jane Foster คู่ควรทำให้เราเห็น Thor และ Mighty Thor กำลังอยู่ในฉากที่สภาพแวดล้อมเหมือนกำลังต่อสู้กับอะไรบางอย่างร่วมกัน ภารกิจที่สำคัญนี้จะทำให้ความรักของทั้งคู่ยังคงมีอยู่แบบเดิมหรือไม่ เราต้องมาพิสูจน์กันครับ

19. เพลงประกอบตัวอย่าง Sweet Child O’ Mine ของ Guns N’ Roses

หลายคนดูเหมือนจะถูกใจเพลงประกอบตัวอย่างแรกนี้ที่มีความเข้ากับอย่างมากับการนำเสนอฉากเรียกน้ำย่อยให้เราได้ตื่นเต้นกัน โดยเพลงนี้ก็คือเพลง Sweet Child O’ Mine ของศิลปินอย่าง Guns N’ Roses ก็ไปหาฟังเพลงนี้กันได้นะครับ