วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

SHE-HULK ตอนที่ 1 (EP.1) กับ 33 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

19 ส.ค. 2022
1986

1. พลังและความรับผิดชอบ

ฉากแรกเราจะเห็น Tatiana Maslany ที่รับบทเป็น Jennifer Walters ทนายความสาวกำลังซ้อมคำพูดในการพิจารณาคดีของเธอ เพื่อปิดคดีที่กำลังจะเกิดขึ้นในเรื่องราวต่อไป คำพูดที่เธอพูดนั้นสะท้อนถึงประโยคฮิตของ Spider-Man ที่เกี่ยวข้องกับพลังอำนาจที่มีและความรับผิดชอบ ถือเป็นการเปิดประเด็นในเรื่องราวของการเป็น Hulk ของ Jen ที่เธอต้องนำพลังอำนาจที่มีมาใช้ให้ถูกต้อง ในสองบทบาทที่เธอได้รับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเป็นทนายความ หรือการที่เธอต้องกลายมาเป็นฮีโร่ในอนาคตถึงแม้ว่าตลอกทั้งเรื่องเธอจะไม่อยากเป็นฮีโร่เหมือนเหล่า Avengers ก็ตาม ซึ่งในประเด็นนี้เราเห็นตัวตนของเธอในพาทของคนที่ยืดหยัดถึงความถูกต้อง และเป็นธรรมได้อย่างน่าประทับใจ

2. สิ่งต่าง ๆ รอบห้องทำงานของ Jen

  1. หนังสือ Business Law ของ Barron
  2. หนังสือ Quick 101 Courtroom Tips for Busy Lawyers
  3. สารานุกรม
  4. หนังสือ The Great Book of Badass Woman ที่แต่งโดย Rachel Walsh และ Bill O’Nell
  5. รูปภาพเธอกับลุงเธอ ที่ลุงปรากฏอยู่ในภาพวาดเครดิตในตอนท้ายด้วย ที่เหมือนเธอจะนั่งอยู่ในโต๊ะอาหารค่ำของครอบครัว ซึ่งก็มีความคล้ายกับผู้ชายหัวโล้นที่นั่งใส่แว่นคนนั้น
  6. ตุ๊กตาของ รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก (Ruth Bader Ginsburg) เธอคือนักนิติศาสตร์ชาวอเมริกันผู้ดำรงตำแหน่งตุลาการสมทบในศาลสูงสุดสหรัฐตั้งแต่ปี 1993 ถือว่าเธอเป็นสตรีคนที่สองที่ได้มีตำแหน่งในศาลสูงสุดสหรัฐ ต่อจากแซนดรา เดย์ โอคอนเนอร์ (Sandra Day O’Connor)
  7. ตุ๊กตามิเซล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา
  8. ตุ๊กตาหุ่นฟริกเกอร์ของ Ally McBeal ตัวละครที่เป็นซีรีส์ทางทีวีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องกฏหมาย ที่เคยฉายทางช่อง Fox โด่งดัง มีทั้งหมด 5 ซีซัน 112 ตอน ฉายในช่วงปี 1997-2002
  9. ตุ๊กตานกฮูก สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์และตัวแทนของสถาบันหรือโรงเรียนทางกฎหมาย
  10. UCLA (University of California, Los Angeles) ได้แก่แก้วของ UCLA หุ่นหมี UCLA ป้าย UCLA และใบประกาศจากมหาวิทยาลัย University of California ของเธอสองใบที่ผลังอีกฝั่งของเธอ

3. เพื่อนของ Jen

ต่อมาเราก็จะเห็นเพื่อนร่วมงานของเธอสองคนที่เธอสนิทมากนั่นก็คือ Nikki Ramos ที่แสดงโดย Ginger Gonzaga รับบทเป็นผู้ช่วยทนายความ และ Dennis Bukowski แสดงโดย Drew Matthews ซึ่งในคอมมิกตัวละคร Dennis เป็นทนายเหมือน Jen และมักไม่ลงรอยกับ Jen เราต้องมาดูว่าเขาจะขัดแย้งในในซีรีส์เรื่องนี้ต่อไปหรือไม่

4. ประตูหน้าห้อง

ประตูหน้าห้องของ Jan เขียนว่า Jennifer Walters Deputy District Attorney หมายความว่าตอนนี้เธอมีตำแหน่งเป็น Deputy District Attorney หรือรองอัยการเขต

5. หน้าเก๋าๆแบบ Jen Walters

ฉากนึงที่ Nikki หน้าเก๋าๆแบบ Jen Walters หรือในภาคอังกฤษบอกว่า the savage Jen Walters look. ซึ่งเป็นประโยคที่อ้างถึงคอมมิกเรื่องแรกของ She-Hulk อย่าง The Savage She-Hulk #1 ในปี 1980 แม้ว่าในเรื่องราวตอนนี้ทักษะทางด้านกฏหมายของเธอกำลังมาแรง และเธออยากจะโหดแบบ Hulk ในทางของกฏหมายเท่านั้น เพราะเธอไม่อยากใช้พลังของ Hulk มาททำร้ายร่างกายใครนั่นเอง

6. Jen และ GLK/H

ดูเหมือนว่าตำแหน่งของ Jen จะถูกเลือกมาเพื่อทำงานต่อต้านกับองค์กร GLK/H ในคอมมิก GLK/H เป็นสำนักกฏหมายในแมนฮัตตันที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของคนพลังเหนือมนุษย์ ซึ่ง GLK/H ย่อมาจาก Goodman, Lieber, Kurtzberg & Holliway ซึ่ง Goodman ให้เกียรติแก่ Martin Goodman ผู้ก่อตั้ง Atlas Comics ต่อมาก็คือ Marvel Comics นั่นเอง Lieber ให้เกียรติแก่ Stanley Martin Lieber ซึ่งเป็นชื่อสกุลของคุณปู่ Stan Lee นั่นเอง Kurtzberg ให้เกียรติแก่ Jack Kirby หรือชื่อเต็มของเขาก็คือ Jacob Kurtzberg และ Holliway คือทนายความ Holden Holliway ที่อยู่ในเรื่องราวของคอมมิก She-Hulk ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้ตัวละครนี้รับบทโดย Steve Coulter ซึ่งคาดว่าเขาคนนี้จะนำ Jen เข้ามาอยู่ในแผนกกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ที่มีพลังวิเศษและพวกเหล่าฮีโร่ ตามตัวอย่างที่ปรากฏออกมานั่นเอง

7. การพูดคุยกับคนดู

ในซีรีส์เรื่องนี้จุดเด่นของการนำเสนอก็คือการที่ตัวละคร Jennifer Walters มีการพูดคุยกับคนดูซึ่งการเล่าเรื่องราวแบบนี้เหมือนกับที่เราเคยดูในหนังเรื่อง Deadpool นั่นเองซึ่งในคอมมิก She-Hulk ก็มีการเล่าเรื่องในลักษณะแบบนี้เช่นเดียวกัน

8. ต่อจาก Shang-Chi และไทม์ไลน์ของเรื่องราว

ฉากที่ Jen กับ Bruce นั่งพูดคุยกันในรถทำให้เราทราบถึงเรื่องราวที่ต่อมาฉากเครดิตของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ซึ่งในตอนนั้น Bruce Banner ปรากฏตัวในเอนเครดิตเพื่อพูดคุยถึงที่มาของวงแหวน Ten Rings โดยมี Carol Danvers, Wong Katy และ Shang-Chi อยู่ในเหตุการณ์ในวันนั้น ซึ่ง Bruce ก็ได้สวมเครื่องยับยั้งการเป็น Smart Hulk ทำให้เขาสามารถอยู่ในร่างมนุษย์ปกติได้ตามที่เขาได้บอกกับเจนในรถเกี่ยวกับเครื่องนี้ในซีรีส์นั้นเอง นั่นทำให้เราทราบว่าเรื่องราวของซีรีส์ She-Hulk เป็นเหตุการณ์หลัง Avengers: Endgame ที่ต่อจากเหตุการณ์ใน Shang-Chi หลังจากที่ Bruce ได้รวมร่างกับ Hulk สำเร็จ และเครื่องนี้ก็พังลงในเวลาต่อมาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ของทั้งคู่ ทำให้ Bruce อยู่ในร่าง Smart Hulk หลังจากเหตุการณ์นี้ตลอดเรื่องราวใน EP.1 ของซีรีส์ She-Hulk นั่นเอง

9. ซีโตสกับตะเกียบ

ถือเป็นกิมมิกเล็กๆที่เอาประเด็นการกินขนมซีโตสกับตะเกียบมาเป็นจุดดำเนินเรื่องราว ซึ่งเราเห็น Jen ชอบใช้ตะเกียบคีบซีโตสออกมากินเพื่อไม่ให้มือเปื้อนขนมในฉากที่ทั้งคู่นั่งพูดคุยกันในรถด้วย รวมถึงฉากที่อยู่ในบ้านที่ Maxico ของ Bruce ซึ่งก็เคยมี ออสก้า ไอแซค ผู้รับบทเป็นตัวละคร Marc Spector หรือ Moon Knight ก็เคยโพสรูปตัวเองกินซีโตสกับตะเกียบในโลกโซเซียลมาแล้ว

10. ครอบครัวอัจฉริยะ

เมื่อ Jen บอกว่า Bruce ไม่ใช่อัจริยะคนเดียวในตระกูล ซึ่ง Bruce ก็บอกว่ายังมี Ched อีกคนนึงที่เขาเป็นคนฉลาดเหมือนคนในครอบครัว ซึ่งในฉากเครดิตท้ายเรื่องที่เป็นรูปวาดเราจะเห็นข้อความที่เขียนว่า Mon Dad Aunt Uncle และ Consin โดยพ่อและแม่ของ Jen ชื่อว่า Morris Walter และ Elaine Walters ซึ่งเป็นคนในรูปที่อยู่ทางขวามือของเธอ ส่วนลุงที่ใส่แว่นน่าจะเป็นลุงที่อยู่ในรูปที่ห้องทำงานคู่กับเธอ และผู้หญิงที่อยู่ข้างๆเธอทางซ้าย กับผู้หญิงที่อยู่ข้างแม่เธอทางขวาน่าจะเป็นป้าของเธอ ในคอมมิกป้าของ Jen คนนึงชื่อว่า
Cassandra Walters-Pike พี่สาวพ่อของ Jen เธอเป็นนักชีววิทยาที่ได้รับรางวัลโนเบล และเป็นตัวร้ายในคอมมิกอีกด้วย

11. ยานจากดาว Sakaar

ต่อมาเราจะเห็นยานจากดาว Sakaar ซึ่งในฉากต่อมา Bruce บอกว่าเป็นยานสื่อสารของดางนี้ซึ่งเราเคยเห็นยานรูปแบบนี้มาแล้วใน Thor: Ragnarok ที่เป็นยานของ The Grandmaster ที่ชื่อว่า Commodore ซึ่งยังคงเป็นประเด็นคำถามที่ยังไม่ชัดเจนว่ายานจาก Sakaar มาที่โลกทำไม พวกเขากำลังมาตาม Hulk แชมป์เก่าที่ดาว Sakaar หรือไม่ และทำไมต้องมาที่หน้ารถของ Jen ทำให้ทั้งคู่เกิดอุบัติเหตุจนรถตกเหวไป ประเด็นนี้หลายคนบอกว่าอาจจะเป็นความเชื่อมโยงไปยังหนังในอนาคตของ Hulk ที่หลายคนรอคอยอย่าง World War Hulk และอาจมีความความเกียวข้องกับตัวละคร Skaar ลูกชายของ Hulk กับ Caiera ตามในคอมมิกหรือไม่ต้องติดตามในประเด็นนี้กันต่อไป

12. ต้นกำเนิดของ She-Hulk

หลังจากที่ Bruce และ Jen ประสบอุบัติเหตุรถตกหน้าผา ทำให้เราเราได้รู้ถึงต้นกำเนิดของการเป็น She-Hulk ของ Jen ใน MCU โดยเลือดของ Bruce ที่มีรังสีแกรมมาได้เข้าในบาดแผลของ Jen ทำให้เธอกลายร่างเป็น Hulk ทันที ซึ่งต่างจากคอมมิก ที่ Jen ถูกยิงจนเสียเลือดมากและบาดเจ็บสาหัดจนทำให้ Bruce Banner จำเป็นต้องมาถ่ายเลือดให้เธอและทำให้เธอกลายเป็น She-Hulk ถือว่าเป็นการเล่าต้นกำเนิดของ She-Hulk ในเหตุการณ์ที่ต่างกันแต่จุดที่คล้ายกันคือเลือดรังสีแกรมมาของ Bruce อยู่ในตัว Jen นั่นเอง

13. IDEAL SportsBar

หลังจากที่ Jen ตกใจร่าง Hulk จนหลงเข้าไปในป่ามาโผล่ที่บาร์แห่งนึงในตอนดึกที่ชื่อว่า IDEAL SportsBar ซึ่งก็มีบาร์แห่งนี้จริงๆที่เมือง Atlanta ในรัฐจอร์เจียของสหรัฐ

14. ปั้มน้ำมัน Roxxon

ใน MCU เครือข่ายของ Roxxon เราจะเห็นเป็น ซุปเปอร์มาเก็ตที่ชื่อว่า Roxxcart ในซีรีส์ Loki EP.2 ที่ย้อนเวลาไปอนาคตในปี 2050 ที่ Roxxcart หนึ่งในศูนย์การค้าที่รุ่งเรืองมากในสมัยนั้น เครือข่ายของ Roxxon เป็นเหมือนธุรกิจฟอกเงินของพวก Hydra และ พัฒนามาเป็น Roxxcart ในปี 2050 ซึ่งทำให้เราได้พบกับ Sylvie ครั้งแรกที่ Roxxcart นั่นเอง ซึ่งเราก็เคยเห็นบริษัท Roxxon Corporation ในหนัง Iron-Man ภาคแรกมาแล้ว นั่นหมายความว่า Hydra อาจแฝงตัวอยู่เงียบๆใน MCU ขณะนี้

15. QR-Code

เมื่อ Jen ได้เดินเข้าไปที่ประดูด้านหนังของ Bar เราก็จะเห็น QR-CODE บนโปสเตอร์ที่มีคำว่า Ladies Night ปรากฏอยู่ ถ้าสแกนดูก็จะพบกับคอมมิก The Savage She-Hulk Issue #1 จากปี 1980 ที่ทาง Marvel ได้ให้เราได้เข้าไปอ่านฟรี เพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องราวต้นกำเนิดของ She-Hulk ในคอมมิกนั้นเอง

16. สัญลักษณ์สายฟ้า

จากนั้นเมื่อเธอเดินเข้ามายังห้องน้้ำ ที่ผนังที่เขียนด้วยช๊อล์กเราจะเห็นรูปสายฟ้าที่เหมือนสัญลักษณ์ของ Ms. Marvel แต่จากเรื่องราวของไทม์ไลน์ที่ประกาศออกมาที่ Disney+ ซีรีส์ She-Hulk เป็นเรื่องราวที่เกิดก่อนซีรีส์ Ms. Marvel ซึ่งอาจจะเป็นเพียง Easter Eggs ที่ใส่เข้ามาไม่ได้สำคัญอะไรมากนัก

17. สาวๆในห้องน้ำ

ฉากต่อมาที่สี่สาวเข้ามาแต่งตัวให้ Jen ในห้องน้ำดูเหมือนเป็นตัวละครที่ใส่มาแบบงงๆ แต่อาจจะมีความสำคัญกับเรื่องราวในอนาคตของซีรีส์อีก 8 ตอนที่เหลือก็เป็นได้ ซึ่งคนแรกเธอคือนักแสดงที่ชื่อว่า Monica Garcia Bradley ต่อมาคือ Tiffany Denise Hobbs คนที่สามคือ Toni Bryce และสุดท้ายชื่อว่า Arrianna Marie

18. เสื้อผ้าของ Tony

หลังจากที่ Jen ตื่นขึ้นแบบงงๆ ก็มีเสื้อยืด ลายสกีนคำว่า Led Zeppelin ซึ่งต่อมามีการบอกว่าสถานที่แห่งนี้เคยเป็นบ้านของ Tony Stark ซึ่งทำให้เราเข้าใจได้ว่าชุดที่ Jen ใส่น่าจะเป็นของ Tony

19. หมวก Iron Man ที่แตก

จากนั้นเมื่อ Jen เดินต่อมาก็จะเห็นบรรยากาศชายทะเลและริมชายหาดที่สวยงาม ซึ่งเราก็จะเห็นของที่เกี่ยวกับ Tony อีกขิ้นนั้นก็คือ หมวก Iron Legion หุ่นยนต์รบจาก Avengers: Age of Ultron อาจบอกเป็นนัยว่า Tony ทิ้งมันไว้ที่นั่นด้วยตัวเขาเอง ดังนั้นทั้งคู่จึงสามารถผูกสัมพันธ์กับความผิดพลาดในอดีตของพวกเขาได้ สิ่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสมบัติล้ำค่าอย่างหนึ่งของบรูซ แบนเนอร์ เพราะโทนี่ สตาร์คเป็นเพื่อนรักที่สุดของเขานั่นเอง

20. หมวก Hulk

ที่ผนังด้านหลังในฉากเดียวกันเราเห็นหมวกที่คล้ายกับหมวกของ Hulk ที่ใส่ในการประชันสู้กับ Thor ในหนังเรื่อง Thor: Ragnarok นั่นเอง

21. ห้อง Lab รังสีแกรมมา

เมื่อ Jen ลงมาเจอ Bruce ในร่าง Hulk ซึ่ง Hulk ก็บอกกับ Jen ว่าเขาคือ Smart Hulk อีกครั้งหลังจากที่เราได้พบ Smart Hulk ใน Avengers: Endgame ที่ Banner อธิบายว่าเขาใช้เวลา 18 เดือนในห้องแล็บแกมมานี้เพื่อค้นหาวิธีรวมร่างกับ Hulk จนสำเร็จ ซึ่งห้องทดลองนี้ Tony ได้สร้างเอาไว้ให้ซึ่งทำให้เรารู้ว่า Tony มักจะมาช่วยเหลือ Bruce ในเรื่องการทดลองกันอยู่บ่อยๆ และแน่นอนเราก็เห็น Logo ของ Stark Industries ที่เครื่องทดลองกับ Jen ในฉากต่อมาด้วย ซึ่ง Bruce ก็ยังบอกอีกว่าเขาได้ใช้แล็ปนี้ในการรักษาตัวหลังจากการดีดนิ้วใน Endgame อีกด้วย

22. ยีนส์ที่ไม่เหมือนคนอื่น

ฉากที่ Smart Hulk อธิบายเรื่องราวของยีนส์ในร่างกายของทั้งคู่ซึ่ง Smart Hulk บอกยีนส์ของพวกเขาไม่เหมือนเหมือนคนอื่น และคุณสมบัติของยีนส์ทำให้ทั้งคู่สามารถผสานเข้ากับรังสีแกรมมาได้ นั่นอาจหมายความว่ายีนส์ในร่างของทั้งคู่อาจมีการกลายพันธุ์มาก่อนหรือไม่ ซึ่งคล้ายกับ Kamala ที่ยีนส์ในตัวเธอมีการกลายพันธุ์และได้รับการกระตุ้นจากกำไล ทำให้เธอมีพลัง เช่นเดียวกันถ้ายีนส์ของ Jen และ Bruce กลายพันธุ์และได้รับการกระตุ้นจากรังสีแกรมมา ก็ทำให้ทั้งคู่มีพลังในรูปแบบของเหล่า Hulk นั่นเอง แต่ทั้งคู่ก็มีบางจุดที่แตกต่างกัน และแขนของ Bruce ก็หายจากการที่เขานำเลือดของ Jen มารักษาแขนของเขานั้นเอง

23. ชื่อ Smart Hulk

ในคอมมิก การรวมร่างกันของ Banner และ Hulk ถูกเรียกว่า “Professor Hulk” แต่ใน MCU ใช้ชื่อ “Smart Hulk” และในซีรีส์ She-Hulk ก็เป็นการบอกอย่างเป็นทางการว่าเขาคือ “Smart Hulk” ซึ่ง Banner เป็นผู้ยืนยันแต่เขาบอกอีกว่าชื่อนี้เขาไม่ได้เป็นผู้เลือกมา แต่เห็นได้ใช้ว่าเขาก็ไม่ได้คัดค้านอะไร แถมยังดูชื่นชอบชื่อนี้ด้วยซ้ำ ทำให้ ณ ตอนนี้จุดอ่อนของ Hulk ไม่ใช่อารมณ์ที่รุนแรงอีกต่อไป แต่กลายเป็นชายร่างเขียวมีเหตุผล และอาจจะขี้น้อยใจเล็กๆด้วยซ้ำ ซึ่ง Jen ก็ล้อเลื่ยนชื่อ Smart Hulk นี้ของเขาด้วย

24. อ้างถึง Inside Out

ฉากนึงที่ Jen กำลังทดสอบการที่เธอได้เป็น She-Hulk โดย Bruce Banner ก็พูดถึงเรื่องผลจากอารมณ์ของ Jen เพื่อหาเกณฑ์ความเคลียดในการเป็น Hulk ของเธอ ซึ่ง Jen ได้อ้างถึงหนังอนิเมชันจาก Pixar เรื่อง Inside Out ฉากที่ตัวละครปิ๊งป่องกระโดดออกจารถราง ซึ่งใครได้ดู Inside Out ก็จะเข้าใจว่าฉากนี้มันดึงอารมณ์ผู้ชมขนาดไหน ตามที่ Jen ว่าไว้

25. การกลับร่างจาก Hulk

ฉากที่ Jen ถามว่าเธอจะคืนร่าง Hulk ตัวเธอยังไงให้เป็นคนปกติ ซึ่ง Smart Hulk ก็ได้บอกว่าเขามักร่วงจากเครื่องบิน หรือโดนหุ่นยักษ์ชกสลบ หรือไม่ก็ช่วงที่ Natasha หรือ Black Widow จะเล่านิทานกล่อมนอนให้ฟัง ซึ่งเป็นการอ้างถึงหนัง Avengers: Age of Ultron ที่ Tony ทุบตี Hulk จนคืนร่างและ Natasha ก็ทำให้ Hulk ได้กลายร่าวเป็น Bruce Banner จริงๆ นอกจากนี้เขายังจำได้ว่าเขาติดอยู่ในร่าง Hulk เป็นเวลา 2 ปีที่อาศัยอยู่บนดาว Sakaar ในระหว่าเหตุการณ์ Avengers: Age of Ultron และ Thor: Ragnarok นั่นเอง

26. Thunderclap

ฉากที่เขาทั้งคู่สู้กันเราเห็นฉากนึงที่ Smart Hulk ทำท่า Thunderclap ที่เหมือนท่ากระพือปีกปรบมือแล้วจะมีคลื่นลมมวลใหญ่ๆ กระทบตรงมาอีกฝ่าย นั่นทำให้เราได้นึกถึงการทำท่านี้ของ Hulk The Incredible Hulk ปี 2008 ซึ่งเราไม่ได้เห็นมานานมากตั้งแต่ตอนนั้น จนในซีรีส์ She-Hulk ก็ได้นำเสนอท่านี้ออกมา รวมถึงท่านี้ก็ใช้ในคอมมิกมาแล้ว

27. การบำบัดด้วยวิภาษวิธี

ต่อมา Hulk สอน Jen โดยใช้หลักการการบำบัดตัวตนด้วยเทคนิกของ dialectical behavior therapy ซึ่งเป็นจิตบำบัดที่ออกแบบเพื่อช่วยให้เปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมที่ไร้ประโยชน์ หรือบุคลลิกที่มีความขัดแย้งกับตัวตน เช่น การทำร้ายตัวเอง การคิดถึงการฆ่าตัวตาย และการติดสารเสพติดวิธีนี้ช่วยให้ควบคุมอารมณ์และความคิดของตนได้มากขึ้น ซึ่งก็ทำให้นึกถึงหนัง The Incredible Hulk ตั้งแต่ปี 2008 ที่ Bruce Banner เข้าทำโยคะ เพื่อฝึกสมาธิ ควบคุมความโกรธและไม่ให้ตัวเองกลายร่างเป็น Hulk ไปทำร้ายใคร

28. พลังวิเศษอาจเป็นตัวล่อเป้า

เมื่อ Smart Hulk บอกกับ Jen ว่าการมีพลังแบบนี้ถือเป็นตัวล่อเป้าและลามไปถึงคนอื่นที่เรารัก ซึ่งในประเด็นนี้ Jen ได้เสียเพื่อรัก อย่าง Jill Stevens ของเธอไปจากการที่เธอได้เป็น Hulk ในคอมมิก ซึ่งดูแล้ว Jill Stevens น่าจะเป็นตัวละครที่อ้างถึง Nikki Ramos และเธออาจะมีจุดจบที่คล้ายกันก็เป็นได้

29. ที่บาร์คอกเทล

ฉากที่ทั้งคู่นั่งดืมแอลกอฮอล์กัยที่บาร์ที่ Bruce กับ Tony ได้สร้างด้วยกันซึ่งตอนนี้ใช้ชื่อว่า Bruce Bar ที่บาร์ก็มีรอยตัวอักษรที่เขียนว่า B.B T.S. นั้นก็คือชื่อของ Bruce Banner กับ Tony Stark นั่นเอง โดย Hulk พูดว่า Tony มักมาเมาที่บาร์นี้ นั่งเอื่อยเฉี่อยและบ่นถึงเรื่อง Steve Rogers จากนั้นต่อมา Jen ก็ได้สลัก J.W. ลงไปที่บาร์พร้อมกับชนตะเกียบที่คีบขนมชีโตสอยู่ด้วย

30. สิ่งที่ต้องแลกเพื่อปกป้องโลก

ดูเหมือนว่า Jen จะไม่ยอมรับการในการที่เธอต้องมาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ฉากนี้แทงใจดำ Bruce เมื่อ Jen บอกว่าสิ่งที่ Bruce ได้เป็น Hulk มันพรากอะไรที่สนุกๆในชีวิต และการดำเนินชีวิตแบบคนปกติ แต่นั้นคือสิ่งที่ต้องแลกเพื่อปกป้องโลกให้ปลอดภัยตามที่ Bruce ได้พูดเอาไว้ นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ Bruce เตือน Jen ว่าการที่เธอมีพลังแบบ Hulk มันคือจุดจบของการดำเนินชีวิตในแบบคนธรรมดา และต้องยอมรับถึงอะไรที่ตามมามากมายหลังจากนี้ แต่ Jen ก็เลือกที่จะช่วยผู้คนในแบบที่เธอเป็น เช่นการเป็นทนาย และนั่นจึงทำให้เธอต้องกลับไปทำงานและลองใช้ชีวิตตามปกติ เหมือนที่เราเห็นตนต้นเรื่องนั่นเอง และอัครชอบอีกประโยคนึงของ Hulk ตอนก่อนที่ Jen จะกลับไปคือ “ในโลกนี้มี ฉันคนเดียวจริงๆที่เขาใจว่าเธอต้องเจอกับอะไร “

31. การปรากฏตัวของ Titania

ต่อมาในฉากที่ห้องพิจารณาคดีตัวละคร Titania ก็ปรากฏตัวออกมา ซึ่งแสดงโดย Jameela Jamil เธอถือเป็นคู่คู่ปรับของ She-Hulk ในคอมมิก และเคยสู้กับ Spider-Man อีกด้วย เธอถูกสร้างมาจาก Doctor Doom ซึ่งหลายคนคาดว่าอาจจะได้เห็นการเอ่ยถึง Doctor Doom จากเรื่องราวในซีรีส์นี้ ซึ่งเราต้องมาดูกันว่าการปรากฏตัวของ Titania จะนำพาเรื่องราวให้เกิดอะไรขึ้น และมีอะไรที่น่าสนในต่อจากนี้

32. ฉากเครดิตภาพวาด

ฉากเครดิตท้ายเรื่องที่เป็นภาพวาดมีฉากสำคัญมากมายเช่น มีหลักฐานของ Avengers ที่เป็นแก้ว ฉากเหมือนร้านค้าขนาดใหญ่เป็นชื่อ BulkStore โดยมีสินค้า Cheese Puffs วางขายรวมถึงกาเกงผ้ายืด ฉาก Steve Rogoers กับความสัมพันธ์กับสาวๆของเขาซึ่งอัครจะมาอธิบายในประเด็นนี้อีกที ฉากครอบครัวและญาติๆของเธอที่อัครได้พูดไว้ข้างต้น ฉากโต๊ะทำงานของเธอมีแฟ้มคดีที่เป็นโลโก้ S.H.I.E.L.D. พร้อมทั้งมือถือที่เธอกำลังเล่น apps หาคู่ ฉากเธอออกอำลังกาย และฉากที่ Hollywood ที่ดูเหมือนเธอจะเป็นคนดังในช่วงค้ามคืน โดยมีคนแต่ง Cosplay เป็นเหล่า Avengers มาถ่ายรูปกับเธอ และฉาก Jen ยืนหน้าตึกของรัฐบาลพร้อมเงาของ She-Hulk

33. ฉากเครดิตกับเรื่องราวของ Steve

ความสงสัยของ Jen กับเรื่องราวของ Steve ว่าเขายังบริสุทธิ์อยู่ไหมทำให้ Bruce พูดว่าเขาเปิดซิงค์มาในช่วงทัวร์กับ USO tour ในปี 1943 ซึ่งเราก็จะเห็นฉากแผนผังความสัมพันธ์กับสาวๆ ไม่ว่าจะเป็น Peggy และผู้หญิงผมบลอนด์ในทัวร์กับ USO ซึ่งมีหลายคนตั้งทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับผู้หญิงคนนั้น บ้างก็ว่าเป็นคนที่ Steve เจอที่บันไดใน Captain America: The First Avenger ที่เข้ามาทักทายเขา ที่เธอคือคนที่แสดงเป็นแม่ของ Peter Quill ใน GOG. Vol.1 ซึ่งอาจจะใช้นักแสดงคนเดียวกันเล่นหลายตัวละครเหมือนกับที่ MCU ทำเอาไว้กับตัวละคร Minn-Erva และ Sersi ซึ่งเป็นตัวละครที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด นอกจากนี้ก็เป็นการพูดถึงตูดของ Steve ตามมีมตูดแห่ง America ใน Endgame

SHE-HULK ตอนจบ (EP.9) กับ 46 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คำถามสำคัญหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ซีซันที่ 1 จบลง (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนจบ (EP.9) + End Credit และ รีแคป | อิหยังวะ? (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 8 (EP.8) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 8 (EP.8) | เขาไม่ได้มาเล่นๆ มันต้องแบบนี้ (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 7 (EP.7) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 7 (EP.7) | เมื่อหัวใจมันว้าวุ่น (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 6 (EP.6) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)