วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

เจาะตัวอย่างแรก ซีรีส์ She-Hulk กับ 22 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

หลังจากที่ MCU ได้ปล่อยตัวอย่างแรกอย่างเป็นทางการที่จะฉายทาง Disney+ ในวันที่ 17 สิงหาคม 2565 นี้ ทำให้อัครเห็นประเด็นต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกัน รวมถึง Easter Eggs ที่เกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นในตัวอย่าง ซึ่งยังคงมีการอ้างถึงคอมมิกรวมถึงความเชื่อมโยงกับเรื่องราวต่างๆ ใน MCU นอกจากนี้เรายังได้เห็นการกลับมาของ Bruce Banner ในร่างของ Professor Hulk รวมถึงตัวละครใหม่ๆ ที่จะมาเฉิดฉายให้เราได้รู้จักในซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. ท้องฟ้าเมือง LA

เหตุการณ์ของเรื่องราวน่าจะเกิดขึ้นที่ LA ซึ่งเหมือนเราจะเห็น Jennifer Walters ปรากฏตัวออกมาจากรถลีมูซีนในฉากนึงของตัวอย่าง ในร่างที่เธอเป็น She-Hulk และสวมชุดราตรี ซึ่งน่าจะมีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นในสถานที่นั้นในเวลาต่อมา

2. อาวุธจากคลื่นโซนิก

ฉากนึงในความชุลมุนของผู้คน เหมือนเราเห็นทหารคนนึง ถือปืนออกมาซึ่งเป็นปืนที่มีรูปลักษณ์เเหมือนกับปืนใหญ่คลื่นเสียงโซนิกที่นายพลรอสเคยใช้ใน The Incredible Hulk ในปี 2008 ที่มีการพัฒนาและย่อส่วนลงมาให้พกพาง่ายขึ้น ซึ่งปืนใหญ่ตอนนั้นออกแบบโดย Stark Industries ซึ่งเราเคยเห็นอาวุธโซนิกแบบนี้มาแล้วใน Spider-Man: Far From Home รวมถึงที่ War Machine ได้ใช้ใน Captain America: Civil War อีกด้วย ซึ่งอาวุธที่ปรากฏขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้เพื่อมาต่อต้าน She-Hulk หรือไม่ก็อาจจะเป็นตัวร้ายอย่าง Titania

3.แกงค์ผู้ชาย 5 คน

เราจะเห็นฉากนึงที่เป็นแกงค์ของผู้ชาย 5 คนถือวาวุธที่ดูเหมือนจะธรรมดา ได้แก่ ชะแลง ธนูหน้าไม้ล่าสัตว์ หรือ Crossbow เชือก ดูเหมือนสื่งที่อยู่ตรงหน้าพวกเค้านั้นน่าจะเป็นอะไรเหนือธรรมชาติ เช่นมนุษย์หมาป่า แวมไพร์ ซึ่งไม่แน่เรื่องราวของ She-Hulk อาจมีการพูดถึง Werewolf by Night เผื่อปูทางไปยังซีรีส์ที่มีข่าวว่าเราจะได้เห็น อะไรที่เป็น หมาป่า หรือ แวมไพร์ มากขึ้นใน MCU หรือไม่แกงค์ผู้ชาย 5 คนนี้อาจเป็นตัวละครที่รู้จักในนาม Wrecking Crew กลุ่มวายร้ายที่ชอบใช้อาวุธลักษณะคล้ายกันนี้นั่นเอง

4. รถตกหน้าผา

การที่ Jennifer Walters เป็นทนายความย่อมมีภัยกับตัวเองจากฝ่ายตรงข้ามเสมอเมื่อเธอทำคดีต่างๆ ทำให้เธอเป็นเป้าหมายของการถูกลอบทำร้ายจนเป็นเหตุให้เธอ อาจขับรถเสียหลักและตกหน้าผาจนเกิดเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้เธอต้องมารักษาตัวเอง และมีการถ่ายเลือดของ Hulkเข้าไปยังร่างกายของเธอ ทำให้เธอมีพลังเหมือน Hulk และกลายมาเป็น She-Hulk ในเวลาต่อมานั้นเอง ซึ่งในคอมมิกนั้นต้นกำเนิดของ She-Hulk เธอได้รับภัยจากมาเฟียกลุ่มนึง จนทำให้ Bruce Banner ต้องถ่ายเลือดให้เธอจนเธอกลายเป็น She-Hulk นั้นเอง ซึ่งจากในตัวอย่างนี้ ฉากต่อมาที่เธอเหมือนเธอรอดจากอุบัติเหตุ แล้วกล้องซูมไปที่ในหน้าของเธอดวงตาของเธอเปลี่ยนสี และเหมือนเธอจะมีพลังมาก่อนที่อุบัติเหตุรถตกข้างทางจะเกิดขึ้น ซึ่งเดาว่าเธอน่าจะได้รับการเปลี่ยนถ่ายเลือดมาก่อนหน้านั้นแล้ว หรือไม่ก็อาจจะเป็น DNA ของครอบครัวที่มียืนส์ที่สามารถรับพลังจากรังสีแกรมมาได้ เหมือน Professor Hulk เคยพูดไว้ใน Endgame ว่า เขาเกิดมาคู่กับรังสีตัวนี้

5. ชุดของ She-Hulk

จากตัวอย่าง First Look ที่เราเห็นในช่วงเดือน พฤศจิกายน ปีที่แล้ว (2021) เราเห็นการเปิดตัวของ She-Hulk จากทางด้านหลังซึ่งเป็นบอดี้สูทโทนสีม่วงสลับริ้วดำ มีความคล้ายคลึงกับในชุดในคอมมิกนั่นเอง

6 สีพื้นหลังโลโก้ Marvel Studios

มีการเปลี่นนพื้นหลังของโลโก้ Marvel Studios ให้เป็นสีเขียวโทนสดใส โดยเป็นการเริ่มต้นจากแสงสีเขียวเล็กๆที่ใต้ตัว M ของ Logo แล้วเปลี่ยนเป็นพื้นสีเขียวทั้งหมดในเวลาต่อมา ซึ่งอาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของพลังยักษ์เขียวที่มีอยู่ในตัวของ Jennifer นั่นเอง

7. เพื่อนสนิทของ Jennifer

แน่นอนซีรีส์เรื่องนี้มีตัวละครที่เป็นเพื่อนสนิทของเธอที่แสดงโดย Ginger Gonzaga โดยบรรยายกาศภายในบ้านของ Jennifer เราจะเห็นขวดไวท์ที่เปิดแล้วอยู่เต็มห้องไปหมด รวมถึงนักแสดงอย่าง Renée Elise Goldsberry ที่มารับบทเป็น Amelia ซึ่งเธอน่าจะเป็นเพื่อนที่เป็นทนายความของ Jennifer นอกจากนี้เรายังเห็นนักแสดง Josh Segarra ซึ่งเล่นเป็นเพื่อนอีกคนนึงของ Jennifer

8. นาฬิกาทราย

ฉากที่ตัดไปที่หน้า Amelia เราเห็นนาฬิกาทราย ซึ่งดูแล้วก็ทำให้นึกถึงสัญลักษณ์ของ TVA ซึ่งในคอมมิก She-Hulk มีความเกี่ยวข้องกับ TVA อยู่ไม่น้อย เธอเคนโดน TVA จับรวมถึงยังเคยเป็นทนายความให้กับ Eros น้องชายของ Thanos ในคดีล่วงละเมิดทางเพศของเค้า ซึ่งใน MCU เราเห็น Eros ปรากฏตัวมาแล้วในเครดิตของหนังเรื่อง Eternals

9. GLK/H

ฉากที่เราเห็น Josh Segarra ปรากฏตัวที่ทางด้านซ้ายเราเห็น TV ที่กำลังปรากฏภาพที่มีโลโก้ GLK/H โดยมีพื้นหลังเป็นเมือง LA แน่นอนรูปแบบของ Logo นี้เหมือนแบบของ Logo She-Hulk ก่อนหน้านี้ ที่เป็นรูปแบบเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนแค่ตัวอักษร ซึ่งตัวอักษร GLK/H แต่ละตัวน่าจะย่อมาจาก Goodman, Lieber, Kurtzberg และ Holliway ซึ่งในคอมมิกเป็นชื่อของสำนักงานกฏหมายของ Jennifer ในคอมมิก โดย Goodman เป็นการอ้างถึง Martin Goodman เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ในอเมริกา ซึ่งต่อมาได้เป็นผู้จัดพิมพ์คอมมิกในอเมริกามากมายรวมถึง Marvel Comics ด้วยนั่นเอง Lieber เป็นการอ้างอิงถึง Stan Lee โดยชื่อจริงของเค้าคือ Stanley Martin Lieber ส่วน Kurtzberg เป็นนามสกุลของ Jack Kirby Kurtzberg ศิลปินนักวาดการ์ตูนของ Marvel มากมาย สุดท้ายคือ Holliway เป็นคู่หูของ Jennifer ในคอมมิกอีกด้วย

10. The Cube

ฉากนึงที่เราเห็นสถานที่ที่เหมือนอยู่กลางทะเลทราย เหมือนเป็นคุก หรือหน่วยงานองค์กรใหม่ที่ทาง MCU จะนำเสนอให้เราได้ทราบซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงเรขาคณิตแปลกๆ เดาว่าน่าจะมีไว้เพื่อกักขังพวกยอดมนุษย์ก่อนที่จะทำการตัดสินคดีความ ซึ่ง Jennifer อาจเข้าออกสถานที่แห่งนี้บ่อยครั้ง ซึ่งก็ทำให้นึกถึง The Cube ในคอมมิกที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายเช่นกันตั้งอยู่ที่ทะเลทรายเนวาดา ซึ่งเป็นคุกที่ขังวายร้ายจากต่างดาว รวมถึงวายร้ายที่ได้รับรังสีแกรมม่า และยังเคยเป็นฐานทัพของทีม Thunderbolts อีกด้วย

11. สัญลักษณ์ที่หมวก แผนกกฏหมายยอดมนุษย์

ฉากต่อมาเราเห็นเจ้าหน้าที่คนนึงสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์เป็นนออินทรีย์ โดยอ่านตัวอักษรในหมวกได้ว่า SuperHuman ซึ่งองค์กรนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีพลังเหนือมนุษย์ โดยสัญลักษณ์นี้เหมือนกับสัญลักษณ์ของ Department of Justic ต้องมาดูกันต่อไปว่าหน่วยงานนี้ทำหน้าที่เกี่ยวกับอะไร และใครเป็นผู้ควบคุมอยู่ แต่ที่แน่ๆ ต้องเป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐและมีความเกี่ยวข้องกับแผนกกฏหมายยอดมนุษย์ตามที่บุคคลนึงในตัวอย่างต้องการให้ Jennifer มาช่วยทำงานในส่วนนี้นั่นเอง โดยแผนกกฏหมายยอดมนุษย์นั้น อาจมี Matt Murdock ทำงานอยู่ที่นี่ด้วย เพราะล่าสุดเขาก็ได้ช่วยเหลือคดีของยิดมนุษย์คนนึงอย่าง Spider-Man ใน No Way Home ซึ่งได้ข่าวมาว่า Matt ก็จะมาปรากฏในซีรีส์เรื่องนี้ด้วย ซึ่ง Jennifer อาจมาทำงานในหน่วยงานนี้หลังจากที่เธอมีพลังของ She-Hulk แล้วก็เป็นได้

12. Emil Blonsey (Abomination)

ฉากที่เราเห็นการปรากฏตัวของ Emil Blonsey หรือ Abomination ที่แสดงโดย Tim Roth ซึ่งเราเห็น Abomination ปรากฏครั้งล่าสุดในหนังเรื่อง Shang-Chi และ Wong เปิดประตูวงแหวน Protal พาเค้ามายังห้องแล็ปแห่งนี้ ซึ่งเป็นความเชื่ยมโยงจากหนังเรื่อง Shang-Chi นั้นเอง โดย Wong เองก็ได้รับการยืนยันจากทางซีรีส์ว่าเราจะเห็น Wong อยู่ในหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเราอาจจะได้คำตอบที่ชัดเจนว่าทำไม Wong และ Abomination ถึงสามารถเป็นเพื่อนกันได้ จากซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งใน MCU Abomination ถูกควบคุมและกักขังอยู่ที่คุกในอลาสก้า แต่การปรากฏตัวของเขาอาจจะได้รับการอนุญาตจากรัฐบาล และให้ Wong มาคอยดูแลเพื่อปูทางให้เค้าเป็นนึงในทีม Dark Avengers ที่เจ๊ Val กำลังรวบรวมทีมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งอาจจะได้เห็นการรวมทีม Dark Avengers โดยมีสมาชิกเป็น John Walker, Yelena Belova และ Emil Blonsey (Abomination) อาจเป็นนึ่งในทีมนี้

13. Bruce Banner

ฉากนึงที่เราเห็น Jennifer พบกับ Bruce Banner ที่บ้านพักของเค้าริมทะเล ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็น Maxio เพราะเสื้อของ She-Hulk ในฉากต่อมาเขียนว่า I ❤️ Mexico โดยเราเห็น Bruce นำแฟ้ม เดาว่าน่าจะเป็นงานวิจัยของเค้ามาวางต้อหน้า Jennifer ซึ่งอาจจะงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการรวมร่างของ Bruce Banner กับ Hulk จนกลายมาเป็น Professor Hulk ก็เป็นได้ ซึ่งเป็นการค้นคบถึงความสมดุลของการรวมร่างของเค้าอย่างลงตัว โดย Hulk บอกว่า ถึงเราไม่อยากเจออย่างนี้ You Didn’t ask for this เราต้องรับมือกับมัน เหมือนเป็นการบ่งบอกว่า DNA ของครอบครัวอาจมีพลังที่สามารถเข้ากับรังสีแกรมมาได้ เพียงแต่ต้องได้รับการกระตุ้นจากรังสีแกรมมาให้พลังมีมากขึ้น

14 ลายเสื้อยืดของ Professor Hulk

ดูเหมือนลายเสื้อจะเป็นรูปนกอินทรีย์ มีความคล้ายกับโลโก้นกอินทรีของ SHILD แต่มีส่วนหัวของนกถูกครอบตัวสัญลักษณ์การแผ่รังสี ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับรังสีแกรมมา

15. Banner ในร่างมนุษย์แขนเจ็บ

ณ ตอนนี้เราไม่ได้ทราบแน่ชัดว่าการปรากฏตัวของ Bruce Banner ที่แขนเจ็บในร่างมนุษย์ปกติ ใน Shang-Chi น่าจะเกิดในช่วงหลังจากที่เค้าใช้มณี Blip ให้ทุกคนกลับมา แต่การถ่ายเลือดให้ Jennifer มีความเข้าใจว่า She-Hulk อาจต้องให้ Professor Hulk กลายร่างกับมาเป็น Bruce Banner ก่อนนั้นเองเพื่อให้การถ่ายเลือดสามารถทำงานได้ง่ายจากมุษย์สู่มนุษย์นั่นเอง โดยจากสเกลหนัง Shang-Chi แบบ IMax เราจะเห็น Bruce Banner ที่แขนซ้ายเขาสวมอะไรบางอย่างที่ข้อมือของเขา ซึ่งมีชั้นส่วนบางอย่างที่มีสีเขียวเรื่องแสง ซึ่งน่าจะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับ Hulk นั้นเอง หรือเป็นวัตถุที่ระงับพลังงการกลายร่างของ Hulk ดูแล้วก็นึกถึงที่ควบคุมตัวของ Strange ใน Earth-838 ที่มีวัตถุสีเขียวเรื่องแสงที่มีสีเขียวทำจากทรายแห่งนิศานติ มีไว้เเพื่อปิดกั้นไม่ได้ Strange สามารถใช้เวทย์มนตร์ได้นั้นเอง โดยสิ่งที่ Banner สวมอยู่นั้น Wong อาจให้ทรายแห่งนิศานติทำให้ Banner ก็เป็นได้

16. ห้องแล๊ปรังสีแกรมมา

ฉากที่ Professor Hulk พยายามทำการทดลองการแปลงร่างเป็น She-Hulk กับ Jennifer โดย Professor Hulk บอกว่าการกลายร่างนั้นต้องมีความโกรธ หรือความกลัว ซึ่ง Jennifer ก็บอกว่า ความโกรธ หรือความกลัว เป็นอารมณ์พื้นฐานของผู้หญิงอยู่แล้ว แน่นอนห้องแล็ปแห่งนี้น่าจะตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดินของบ้าน Banner ที่ริมชายหาดที่ Maxico ดูจากชุดของ Jennifer ในการทำการทดลองก็มั่นใจได้ว่างอยู่บ้านริมชายหาดนั้นเอง ซึ่งห้องแล๊ปรังสีแกรมมา อาจเป็นสถานที่ที่ Banner ค้นพบการรวมร่างของ Banner กับ Hulk จบกลายมาเป็น Professor Hulk ซึ่งเขาใช้เวลา 18 เดือนในการทำงานวิจัยนี้ตามที่เขาบอกใน Avengers: Emdgame นั้นเอง

17. Stark Industries

ฉากที่ She-Hulk กลายร่างสำเร็จแล้ว เมื่อเธออาละวาดและทำลายผนังใบพัดที่อยู่ในห้องแล็ปทำให้เราเห็นโลกโก้สัญลักษณ์ของ Stark Industries นั้นอาจหมายความว่า Tony Stark อาจช่วย Banner ทำห้องแล็ปแห่งนี้ ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเขาอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องของงานวิจัยในห้องแล็ปแห่งนี้ที่ Banner ได้กลายเป็น Professor Hulk ก็เป็นได้

18. ห้องของ Jennifer

ในฉากที่ Jennifer อยู่ในห้องนอนของตัวเองและเธอกำลังเอาตัวนอนลงไป เราเห็นโปสเตอร์ที่ผนังห้องของเธอ ที่เขียนว่า A Midsummer Night’s Dream ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของร่างกาย ซึ่งมีความคล้ายกับตัว Jennifer ที่กลายร่างเป็น She-Hulk นั่นเอง แน่นอนว่าเหมือนเธอจะเป็นที่สนใจกับสื่อต่างๆในการเป็น She-Hulk ของเธอและทำให้เธอไม่ได้เป็นทนายความเหมือนทนายความทั่วไป ดูเหมือนเธอต้องมาทำงานในร่าง She-Hulk ด้วยซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆ และคนรอบข้างอยู่ไม่น้อย

19. เรื่องทางเพศของ She-Hulk

ดูเหมือนว่าในคอมมิก She-Hulk จะออกแนวการ์ตูนผู้ใหญ่เล็กน้อยเนื่องจากภาพการแต่งกายที่ดูหวาบหวิวมีความเซกซี่มากเกินไป ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้ก็อาจจะหยิบยกประเด็นนี้มาพูดถึงบ้าง เช่นฉากที่เธอเลือกหาหนุ่มๆมาเดท หรือการพูดถึงความเซกซี่ของเธอนั่นเอง

20. เหน็บ Avengers

เมื่อเพื่อนของเธอบอกว่าเธอควรเข้าร่วม Avengers ซึ่งฉากต่อมาเราก็ได้เห็นท่า Landing Hero ของ Hulk และ She-Hulk ซึ่ง Jennifer ก็เหน็บถึงการเข้าทีม Avengers ว่า Avengers มีไว้สำหรับเศรษฐี พวกหิวแสง และพวกขาดความอบอุ่น

21. Titania และ Frog-Man

ฉากนึงในห้องพิพากษาคดี เหมือนเราจะเห็นเธอกำลังใช้มัดต่อสู้กับคนนึงที่อยู่อยู่ตรงหน้าเธอซึ่งคากว่าน่าจะเป็นตัวร้ายที่ชื่อว่า Titania ที่แสดงโดย Jameela Jamil ซึ่งในคอมมิก Titania คือหญิงสาวที่ชื่อ Mary MacPherran ซึ่งถือเป็นคู่ปรับของ She-Hulk ซึ่งคาดว่าเธอน่าจะมาขัดจังหวะของการพิจารณาคดีของ Jennifer นอกจากนี้เราได้เห็นการปรากฏตัวของ Frog-Man ซึ่งเราต้องมาดูกันต่อไปว่า Frog-Man จะมีบทบาทสำคัญอย่างไรในซีรีส์เรื่องนี้

22. แอปหาคู่

ฉากนึงที่เราเห็น Jennifer กำลังใช้ App หาคู่ที่ชื่อแอปว่า Matcher เมื่อเธอกำลังเลือกหนุ่มๆอยู่นั้น ก็มี Easter Eggs ของคนมากมายเช่น Scott Dog Lover อยู่ห่างออกไป 8 ไมล์ ส่วน Grant Jump Rope King อยู่ห่างออกไป 12 ไมล์ Nick DJ อยู่ห่างออกไป 16 ไมล์ Noah Director อยู่ห่างออกไป 24 ไมล์ คนที่น่าสนใจก็คือ Truck Local Cutie อยู่ห่างออกไป 32 ไมล์ แน่นอนเขาคนนี้คือ Truck Torrence ศิลปินนักวาด คู่หูของผู้เขียนบทของซีรีส์เรื่องนี้นั่นก็คือ Jessica Gao นั่นเอง ซึ่งเราจะเห็นแมวของทั้งคู่ปรากฏอยู่ในโปรไฟล์ด้วยน่ารักมาก นอกจากนี้ก็มีชื่อหนุ่มๆอีกหบายคนได้แต่ Charles Chris Kevin (Feige) และ Derek จากนั้นเราก็เห็นเธอเจอกับหนุ่มๆ ตัวเป็นๆหลายคนหนึ่งในนั้นคือ David Otunga อดีตนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกันตอนนี้ก็หันตัวมาเป็นนักแสดงนั้นเอง และสุดท้ายเธอก็ลงเอยกับหนุ่มที่เธอกำลังจะอุ่มเข้าห้องนอนไป ซึ่งก็สะท้อนถึงเรื่องราวทางเพศของ She-Hulk ที่ผมได้พูดไว้ข้างต้นนั่นเอง