วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Shang-Chi แข็งแกร่งแค่ไหนในฐานะ Avengers ในอนาคตของ MCU

29 ก.ค. 2021
2117

หลังจากที่ทาง Marvel ปล่อยตัวอย่างใหม่เป็นตัวอย่างที่ 3 ของ Shang-Chi ออกมายั่วแฟนๆ ถึงแม้ว่ามันจะสั้นไปนิดแต่ก็ทำให้เราได้เห็นอะไรเพิ่มเติมมากขึ้น เราเห็นรายละเอียดของ Shang-Chi ต่อสู้กับ Razor Fist บนรถบัสมากขึ้น รวมถึงฉากต่อสู้ระหว่าง Shang-Chi กับพ่อของเขา หรือ The Mandarin ที่เห็นอะไรเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

ซึ่งจากตัวอย่างก่อนหน้าเราก็ได้เห็นการเซอร์ไพรซ์ในฉากที่ Wong จาก Doctor Strange และ Abomination จาก The Incredible Hulk ในแดนปะลองแห่งนึงที่เราคิดว่าน่าจะเป็นเมือง Madripoor เมืองที่สีเทาที่ปรากฏมาแล้วในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier และการได้เห็นเขาเจอหน้ากับมังกร ที่ของเล่นก็ได้สปอยล์ มาว่ามังกรตัวนั้นคือ The Great Protector

เรื่องราวของศิลปะการต่อสู้ในเรื่อง Shang-Chi ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ MCU คิดและปรับให้ดูแตกต่างจากคอมมิก ถือว่าเป็นอะไรที่เราต้องลุ้นกันมาก การเล่าเรื่องราวของ Ten Rings ที่ต่างออกไปจากหนังสือการ์ตูนนี้เป็นจุดแข็งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีความน่าสนใจอย่างมาก ซึ่ง Shang-Chi จะเป็นหนังของ MCU เฟส 4 ที่หลายคนอาจมองไม่ค่อยบวกนักทั้งๆที่ยังไม่ได้ดู ซึ่งเป็นอะไรที่ไร้สาระไปหน่อย บางคนก็เน้นรูปลักษณ์ของนักแสดงที่ยังดูไม่เข้าตา หรือแม้แต่ชาติกำเนิดที่ไม่ใช่คนสัญชาติเอเชียมารับบทนนี้ หรือแม้แต่ความน่าสนใจที่หลายคนอคติไปก่อนแล้วทั้งๆที่หนังยังไม่ได้ฉายได้เราได้พิสูจน์กันเลย ผมมองว่ามุมมองแบบนี้ดูเหมือนจะไม่มีความสุขในการคิดที่จะเสพหนังเสพซีรีส์แล้ว ที่ชอบตัดสินอะไรไปก่อนแบบนี้ ก็ถือว่าคนเราร้อยพ่อพันธุ์แม่ แล้วแต่ใจของใครของมัน

หลายคนตั้งคำถามว่า Shang-Chi จะส่งผลยังไงต่อ Avengers ในอนาคต เรื่องราวของเด็กหนุ่มธรรมดาที่เป็นลูกชายของอาชญากรในตำนานอย่าง The Mandarin ได้รับการฝึกฝนให้มีพลังชี่ จนสามารถฝึกฝนเป็นปรมาจารของกังฟูในโลกของ Marvel ได้ เราเห็นการที่เขาได้ครอบครองห่วง 5 วง กับพลังสีทอง และอีก 5 วงที่พ่อของเขาครองครองอยู่ ซึ่งลองคิดดูว่าถ้า Shang-Chi ได้ครอบครองแหวนทั้ง 10 วงเหมือนที่พ่อของเขาเคยได้ครองครองมาก่อน เพราะถ้าเขาไม่มี Ten Rings เขาจะเป็นคนธรรมดาเช่นเดียวกับ Tony Stark ที่อาศัยแค่เทคโนโลยี ในการเป็นฮีโร่ และก็ไม่ได้มีพลังที่เกิดมาจากภายในตัวเองอย่าง Steve Rogers หรือ Wanda เท่านั้นเอง

แต่เนื่องจากฉาก Landing Hero ของเขานั้นดูมีพลังและน่าสนใจอยู่มากเลยทีเดียว สิ่งที่เขาแตกต่างจาก Tony ก็คือถ้าเขาไม่มี Ten Rings เขาก็ยังมีทักษะกังฟูในการต่อสู้ด้วยมือเปล่าได้ รวมถึงเราเคยก็เห็นเขาวิ่งเร็วมากด้วย ซึ่งก็เทียบได้กับ Black Widow และ Hawkeye ในบทบาท โรนินใน Endgame นั่นเอง ดังนั้นถ้า Shang-Chi ได้เป็นส่วนนึ่งของ Avengers ต่อสู้เขียงบ่าเคียงไหลกับพวก Avengers เขาก็น่าจะเป็นผู้ที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ Avengers ได้มากเลยทีเดียว เขาเปรียบได้กับ Thor ที่มีค้อน Mjolnir หรือ ขวาน Stormbreaker ซึ่งการมี Ten Rings ยิ่งเพิ่มความสามารถเหนือมนุษย์ให้กับเขาได้มากเลยทีเดียว แต่ถ้าเขาไม่ได้ครอบของ Ten Rings ยังไงเขาก็ยังเป็นนักสู้ที่น่ากลัวคนนึงไม่น้อย ซึ่งแฟนๆวางใจได้เลยว่า Shang-Chi จะเป็นส่วนหนึ่งของทีม Avengers ใหม่ใน MCU เฟส 4 อย่างแน่นอน