วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

ความแตกต่างของ Shang-Chi ใน Comic และ MCU

20 ก.ย. 2021
1215

เมื่อ MCU มีซุปเปอร์ฮีโร่คนใหม่อย่าง Shang-Chi ซึ่งถ้าเราเปรียบเทียบความแตกต่างของ Master of Kung Fu อย่าง Shang-Chi ฉบับหนังและฉบับคอมมิกนั้น ก็น่าจะมีความแตกต่างกันอยู่หลายประเด็น ซึ่ง MCU ตีความ Shang-Chi ให้ดูเข้าถึงง่ายและเป็นธรรมชาติมากกว่าในโลกคอมมิกอยู่พอสมควร

หลายคนคงทราบดีว่า Simu Liu คือนักแสดงที่มารับบทบาทเป็นฮีโร่คนสำคัญนี้ให้กับ MCU โดย Shang-Chi ถือว่าเป็นการรวมนักแสดงที่มีเชื้อสายเอเชียมาเล่นมากที่สุดในเรื่องนี้เรียกได้ว่าบางคนคิดว่า มันคงจะเป็นเหมือนหนังจีนกำลังภายในธรรมดาๆเหมือนอย่างที่เราเห็นมาโดยตลอด แต่อัครก็อยากจะบอกว่าเราอย่าเพิ่งตัดสินอะไรก็ตามจากสิ่งที่เราเคยพบเจอมา เพราะถ้าคุณยังไม่เคยสัมผัสกับมันคุณก็เหมือนกับคนที่ใจแคบไปนิด เช่นเดียวกับกระแสนักแสดงนำที่โดยโจมตีในหลายๆประเด็นตั้งแต่หนังยังไม่เริ่มฉาย ตรงนี้มันคือมุมมองของคุณและทัศนคิตที่ยากที่จะเปลี่ยน แต่ก็หวังว่ากาลเวลาและสามารถเปลี่ยนมุมมองคนให้ยอมรับในตัว Simu Liu และทาง Marvel Studios คงพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าเค้าคือคนที่คู่ควรที่สุดในบทบาทของ Shang-Chi ในโลกภาพยนตร์นั่นเอง

แม่ว่าหนังเรื่องนี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสไตล์ที่ดูแตกต่าง และปูทาง Shang-Chi ไปในฐานะของ New Avenger อย่างเป็นทางการ ซึ่งก็หมายความว่าอีกไม่นาน Shang-Chi ก็จะมาร่วมอยู่กับ Captain Marvel, Doctor Strange หรือ Hulk รวมถึง ฮีโร่คนอื่นๆที่ยังหลงเหลือและกำเนิดขึ้นใหม่มากมาย

เรื่องราวของ Shang-Chi มีการปรับแต่งในคอมมิกมาหลายครั้งก่อนที่ Shang-Chi จะเปิดตัวในโลกภาพยนตร์ ความแตกต่างในคอมมิกและในโลกภาพยนตร์หรือ MCU นั้นมีอะไรบ้างติดตามครับ

1. ภาพลักษณ์และการแต่งกาย

การแต่งกายของ Shang-Chi ส่วนใหญ่มักจะเป็นสีแดงทั้งตัวในคอมมิก และเป็นชุดคล้ายกับนักต่อสู้ชาวจีนกำลังภายในและดูเรียบง่าย แต่ในปี 2014 ได้มีการปรับเปลี่ยนลุคของ Shang-Chi ให้ดูทันสมัยมากขึ้น ใน Avengers World โดยมีลักษณะเป็นจั้มสูทสีแดงและมีสีดำพาดตรงบริเวณหน้าอกนั่นเองซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Shang-Chi ใน MCU ในปัจจุบัน

จากตัวอย่างของ Shang-Chi ก็ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายว่าความเรียบง่ายของการแต่งกายของเขาในบทบาทนี้ ตั้งแต่ชุดลำลอง การถอดเสื้อต่อสู้ ที่ดูคล้ายกับคอมมิก รวมถึงชุดประจำตัวที่ดูเหมือนเกร็ดของมังกรที่มีลวดลายเป็นสามเหลี่ยมสีดำบริเวณหน้าอกดูมีความคล้ายกลับจัมสูทในคอมมิกมากๆเลย ซึ่งดูเหมือนว่าชุดจะมีความทนทานต่อการโจมตีและต้านทานเวทย์มนตร์ต่างๆได้ดีเลยทีเดียวรวมถึงช่วงล่างของกางเกงที่แตกต่างจากคอมมิกก็คือเป็นเหมือนกางเกงวอมสีดำ ที่สร้างความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวของเขาได้มากเลยนั่นเอง

2. รูปแบบพลังการต่อสู้

ในคอมมิกวางคอนเซปของ Shang-Chi ให้อยู่ในฐานะปรมาจารย์กังฟู และเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่น่าเกรงขามคนนึง ในคอมมิก Shang-Chi ถูกฝึกฝนทักษะการจากพ่อซึ่งชื่อว่า Fu Manchu ซึ่งเป็นหัวหน้าอาชญากรที่หวังจะสร้างตัวเขาให้เป็นมือสังหารที่อันตรายคนนึง ซึ่งทำให้เขามีทักษะการต่อสู้แบบประชิดตัวเกือบทุกรูปแบบ โดยมีฐานเป็นกังฟูของเส้าหลิน ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบการต่อสู้ที่ซับซ้อนที่สุด นอกจากนี้ Shang-Chi ยังเป็นหนึ่งในฮีโร่ของ Marvel ไม่กี่คนที่เรียนรู้พลังการต่อสู้ที่มีอานุภาพมากนั้นก็คือพลัง Chi นั่นเองซึ่งพลังนี้เป็นพลังที่ทำให้เขาดูเหมือนเป็นคนเหนือมนุษย์ มันสามารถทำลายอิฐ คอนกรีต และเหล็ก รวมถึงใช้พลัง Chi ในการที่จะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บปวด รวมถึงชะลอการแพร่กระจายพิษต่างๆในร่างกายของตนเองได้ รวมถึงสามารถควบคุมระบบประสาทของตัวเองได้เป็นอย่างดี เรียกง่ายๆ คือการฝึกลมปราณเพื่อควบคุมทุกสิ่งได้เป็นอย่างดี แม้ร่างกายของตนเอง

สำหรับใน MCU ดูเหมือนว่าพลังการต่อสู้ของเขาจะมีความคล้ายกับในคอมมิกไม่น้อย การใช้หมัดในการต่อสู้ของเขาดูมีความหมายทุกท่วงท่า ซึ่งตรงนี้หลายคนต้องเข้าไปดูด้วยสายตนเองจริงๆ ดูเหมือนว่าเขาจะมีความเชี่ยวชาญในการรับรู้ถึงศิลปะการต่อสู้ต่างๆได้อย่างรวดเร็วซึ่งนำแนวทางมาจาก วูซู (wushu) จากหนัง Crouching Tiger, Hidden Dragon คือสไลต์การต่อสู้ที่มีอิทธิพลต่อหนังของ Shang-Chi มาก ไปจนถึงผสมผสานท่าทางการต่อสู้ที่เป็นแบบฉบับไสต์แอ็คชั่นคอมเมดี้ ในแบบเฉินหลง ซึ่งในเรื่องราวนี้เป็นการผสมผสานศิลปะการต่อสู้ทั้งจากพ่อและจากแม่เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในตัวเขา รวมถึงดินแดน Ta Lo ที่มอบการต่อสู้สไตล์ tai chi ให้กับเขาและเข้าก็สามารถผสมผสานสไตล์การต่อสู้ทุกอย่างให้กลายมาเป็น Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings อย่างที่เราได้เห็นนั่นเอง

3. ภูมิหลังและเรื่องราวของ Shang-Chi

จากตัวอย่างของ Shang-Chi ทำให้เราเห็นความแตกต่างเล็กน้อยของภูมิหลังของเขา ซึ่งในคอมมิก Shang-Chi นั้นมีความเชื่อมโยงกับ Fu Manchu ผู้นำของแกงค์อาชญากรที่อันตรายมากของ Marvel Comic แน่นอน Fu Manchu ซึ่งเป็นตัวละครจากนิยายของ Sax Rohmer เป็นคนแต่งขึ้นมา และ Marvel ก็ได้ทำชื่อ Fu Manchu มาใช้ในคอมมิกของเขา ในช่วงปี 1970 ชื่อว่า The Hands of Shang-Chi: Master of Kung Fu ซึ่งเขาคือบุคคลที่เป็นพ่อของ Shang-Chi นั่นเอง แต่แน่นอนเจตนารมณ์ของ Fu Manchu ต้องการให้ Shang-Chi สืบต่อความชั่วร้ายทั้งหมดของ Fu Manchu แต่ Shang-Chi ปฏิเสธชะตากรรมนี้อย่างชัดเจน ต่อมา Marvel Comics ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงบทของ Shang-Chi ใหม่ เนื่องจากตัวละคร Fu Manchu ไม่ได้เป็นลิขสิิทธิ์ของทาง Marvel อีกต่อไป ดังนั้นจึงมีการเปลี่ยนชื่อ Fu Manchu ให้เป็นแค่นามแฝง และใช้ชื่อใหม่ว่า Zheng Zu หนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรที่เรียกว่า Five Deadly Weapons Society ซึ่งเป็นองค์กรลับของนักฆ่าที่ทำงานอุทิศให้กับอาวุธชิ้นหนึ่ง เพื่อใช้ในการปกป้องประเทศจีน ซึ่งต่อมาองค์กรนี้ได้ตกไปอยู่ในมือของผู้ร้ายและใช้มันเพื่อที่จะยึดครองโลก ภายหลังก็กลับมากอบกู้โลกอีกครั้ง องค์กรนี้จะแบ่งออกเป็นบ้านห้าหลัง ได้แก่ House of Deadly Hand, Deadly Dagger, Deadly Sabre และ Deadly Staff และมีการประชันกับเพื่อผลัดเปลี่ยนความเป็นผู้นำซึ่ง Shang-Chi ก็ได้ครอบครองความเป็นผู้นำจากบ้านทั้ง 5 หลัง หลังจากที่ Zheng Zu เสียชีวิตนั้นเอง ซึ่ง Zheng Zu MCU ได้เปลี่ยนทิศทางของตัวละครนี้ให้เป็น the Mandarin ซึ่งเป็นพ่อของ Shang-Chi และเป็นผู้นำของกลุ่มก่อการร้ายที่เรารู้จักกันดีว่า the Ten Rings ซึ่ง the Mandarin หรือ Wenwu ได้รับความเป็นอมตะจากอาวุธลึกลับของเขาที่เขาครอบครองคือ แหวนทั้ง 10 วงนั้นเองซึ่งเขาใช้มันมานานนับพันปี

แน่นอนจุดจบของเรื่องราวนี้คือการที่ Shang-Chi ได้ครอบครองแหวนทั้ง 10 วงและตีความเรื่องราวของแหวนทั้ง 10 วงให้แตกต่างไปจากคอมมิกอย่างสิ้นเชิง และมีทิศทางของเรื่องราวบางจุดที่ดูแตกต่างไปจากหนังสือการ์ตูนอย่างสิ้นเชิงและเป็นอะไรที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ดังนั้นอยากให้ทุกคนไปพิสูจน์พร้อมๆกันกับ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ในโรงภาพยนตร์ในบ้านเราเร็วๆนี้ครับ