วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Shang-Chi กับ 36 Easter Eggs และประเด็นที่สำคัญในหนัง [สปอยล์]

14 ต.ค. 2021
5135

หลังจากที่หลายๆคนได้ชม Shang-Chi กับตำนานแหวนสิบวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในหนังนั้นก็แฝงไปด้วย Easter Eggs ของจักรวาล MCU มากมาย มีการอ้างถึงคอมมิก รวมถึงวัฒนธรรมต่างของทางเอเชียที่น่าสนใจ สำหรับตัวละคร Shang-Chi ถือเป็นตัวละครใหม่แกะกล่องของ MCU ซึ่ง Shang-Chi ในคอมมิกเขาไม่มีพลังพิเศษใดๆ เพียงแต่เขาใช้ทักษะของศิลปะการต่อสู้ที่เก่งมากจนสามารถใช้ต่อสู้กับเทพและสัตวป์ประหลาดได้ แต่ใน MCU มีการตีความที่แตกต่างไปจากคอมมิกมากพอสมควร โดยใน MCU Shang-Chi คือแผนที่จะเอามาใส่ไว้ในจักรวาลตั้งแต่ช่วงแรกๆ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้จากร่องรอยของเรื่องราวใน Shang-Chi ที่แฝงอยู่ในหนังของ Iron-Man ตั้งแต่ปี 2008 กับองค์ที่มีชื่อว่า The Ten Rings แต่เนื่องจากทิศทางของจักรวาลและอะไรหลายๆอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปจึงทำให้ต้องมาลงเอยที่ MCU เฟส-4 นั่นเอง และแน่นอนเหมือนกับภาพยนตร์ทุกๆ เรื่องที่แฝงไปด้วยไข่ Easter Eggs มากมายซึ่งจะมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง ติดตามครับ

1. ที่มาของวงแหวน 10 วง Ten Rings

ในบทพูดเปิดภาพยนตร์ ก็มีการบอกข่าวลือของ Ten Rings ซึ่งบางคนบอกว่า Wenwu พบมันที่ปล่องภูเขาไฟ บางคนก็บอกว่าเจอที่หลุ่มฝังศพ โดยในคอมมิกนั้น Ten Rings มาจากเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์ Makluans ที่มีรูปร่างเหมือนมังกร และแหวนแต่ละวงก็แฝงไปด้วยวิญญานของนักรบที่ตายไปแล้วนั่นเอง

2. การพูดถึงหนัง Iron-Man

ฉากที่ดูเหมือนว่า The Mandarin ได้ติดตามความเคลื่อนไหวขององค์กรของตนเองทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเราเห็นเขากำลังดูกล้องวงจรปิด โดยมีภาพวีดีโอบันทึกการจับกุมของ Tony Stark ที่อัพกานิสถานในหนังเรื่อง Iron-Man ภาคแรก นั่นทำให้เป็นการเชื่อมโยงจักรวาล MCU ได้อีกทางนึงนั่นเอง

3. ท่าทางการต่อสู้

ฉากที่เราเห็น Wenwu และ Ying Li มีการต่อสู้กันในฉากของสวนไผ่นั้นเป็นการผสมผสานการทั้งการเต้นรำและท่าการต่อสู้ จาก Brad Allan นักออกแบบท่าทางการต่อสู้ และ Peng Zhang ผู้ที่เคยทำงานร่วมกับ Andy Cheng ทีมสตั้นของ Jackie Chan เฉินหลง ซึ่งเป็นการอ้างถึงท่าการต่อสู้ของเฉินหลงมากๆ

4. งานแต่งงานแบบจีนในชุดกี่เพ้า

Ying Li กำลังสวมชุดกี่เพ้าในงานแต่งงานของเธอโดยชุดกี่เพ้า มีต้นกำเนิดในสมัยราชวงศ์ชิงของจีน และกลายเป็นเครื่องแต่งกายยอดนิยมในงานแต่งงานและงานพิธีการต่างๆ การสวมชุดกี่เพ้ามีความเกี่ยวข้องกับขบวนการปลดปล่อยสตรีในประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้หญิงและการกำหนดอัตภาพทางเพศ

5. Kim’s Convenience

สำหรับฉากที่ Katy และ Shang-Chi เจอกันครั้งแรก ก็ได้มีการอ้างถึงเล็กๆของซีรีส์ที่ Simu Liu ได้เล่นเป็นคนเกาหลี ชื่อว่า Jung โดย Katy คิดว่าเขาเป็นคนเกาหลี โดย Liu ก็ได้บอกว่าตอนที่เขาได้รับบทจากซีรีส์เรื่องนี้ทุกคนที่เล่นเป็นคนเกาหลีหมดยกเว้นเขา ดังนั้นทำให้เขาต้องปรับตัวอย่างมากในการร่วมงานกับคนเกาหลีนั้นเอง

6. อ้างถึงการ Blip

ในซีรีส์ WandaVision EP.4 มีการพูดถึงการ Blip ที่ทุกคนได้กลับมาจากการดีดนิ้วของ Hulk หลังจากเหตุการณ์ที่ Thanos ได้ดีดนิ้วลบสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาลเมื่อ 5 ปีก่อนหน้านั้น โดยในเรื่อง Katy ได้พูดว่าเธอได้อยู่บนโลกที่ครั้งนึงคนบนโลกได้หายตัวไป และในฉากที่ Shang-Chi ไปรับ Katy ที่อพาร์ตเมนต์เพื่อที่จะไปทำงาน เราก็เห็นโปสเตอร์ติดอยู่ที่ผนังเขียนว่า “Post-Blip anxiety” You are not Alone, National Blip Support Hotline 800-555-9676 ซึ่งก็ทำให้รู้ว่าผู้คนในหนังเรื่องนี้ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ Snap ของ Thanos และ การ Blip ของ Hulk นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีการกล่าวถึงการที่สังคมเกิดความเครียดจากการ Blip ที่เราเห็นมใน ซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier และถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นคำว่า “Blip Sync” ซึ่งผู้เขียนบทบอกว่าเป็น app หาคู่สำหรับคนที่เคยถูก Blip ด้วยกันนั้นเอง

7. การกลับมาของ The Ten Rings

เป็นที่ทราบดีว่า Ten Rings ปรากฏอยู่ใน MCU ตั้งแต่ช่วงแรกของจักรวาลตั้งนานแล้วตั้งแต่หนังเรื่อง Iron-Man ภาคแรก ในเหตุการณ์ที่ Tony Stark ถูกจับ นอกจากนี้ใน Iron-Man 3 เมื่อ Trevor ได้ปลอมตัวเป็น Wenwu หรือ The Mandarin ซึ่งเขาก็ได้มีการอ้างถึงการปลอมตัวนี้ให้กับ Shang-Chi, Katy, และ Xialing ฟังเมื่อตอนที่พวกเขาได้เจอกันครั้งแรกในหนังเรื่องนี้ รวมถึงหนังสั้น One-Shot: All Hail the King ที่ Trevor ได้ออกมาจากคุก และได้มาเจอกับคนของ The Mandarin ที่เขามีรอยสักที่มีสัญลักษณ์ของ The Ten Rings ที่แขนของเขา หรือแม้แต่ในหนังเรื่อง Ant-Man ในวันที่ Darren Cross ได้แสดงชุดสูท Yellowjacket ก็มีคนของ The Ten Rings แฝงเข้ามาในงานเนื่องเพราะเขามีรอยสักสัญลักษณ์นี้ที่คอของเขา ซึ่งในหนังเรื่องนี้สัญลักษณ์ของ The Ten Rings ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากภาษามองโกเลีย ก็เปลี่ยนมาเป็นนภาษาจีนโบราณนั่นเอง

8. Karaoke

ฉากที่ Shang-Chi และ Katy ได้ร้องคาราโอเกะกันนั้น นอกจากจะเป็นเพลง A Whole New World จาก Aladdin ตามที่เราเห็นในตัวอย่างแล้วก็ยังมีเพลง “Old Town Road” ของ Lil Nas X อีกด้วย

9. Razor Frist เคยอยู่ The Raft

Razor Frist คือตัวละครนึ่งในคอมมิกที่เคยปะทะกับ Deadpool และ Wolverine รวมถึง Shang-Chi ซึ่งในหนังเรื่องนี้เราก็เห็นมิติของตัวละครตัวนี้มากขึ้นจากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาที่เขาได้ปะทะกับ Shang-Chi บทรถบัส นอกจากนี้ในเรื่องยังเผยให้เราได้รู้ว่าเขาเคยถูกคุมขังที่คุก The Raft ซึ่งเป็นที่ที่ Wanda, Sam, Clint และ Scott เคยอยู่ที่นั้นหลังเหตุการณ์ Captain America: Civil War รวมถึง Zemo ก็ถูกนำตัวขังไว้ในตอนจบของซีรีส์ The Falcon และ Winter Soldier นั่นเอง

10. ตัวละครจาก Spider-Man

โดยตัวละครนี้ชื่อว่า Klev เขาคือ Bloger ที่รับบทโดย Zack Cherry ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกให้เราได้เห็นใน Spider-Man: Homecoming ในฉากที่เขาให้ Spider-Man แสดงท่าพาดโพให้ดู ซึ่งเราก็ได้เห็นเขามาประกอบฉากในหนังเรื่อง Shang-Chi ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นฉากที่อยู่บนรถบัสของเรื่องและได้เห็นทักษะการต่อสู้ของ Shang-Chi ซึ่งเขากำลัง Live ใน Facebook อยู่นั่นเอง

11. เสื้อ Jacket ที่สามารถเป็นอาวุธได้

ฉากบทรถบัสเราเห็น Shang-Chi ใช้เสื้อ Jacket เป็นอาวุธในการต่อสู้ ซึ่งลักษณะการต่อสู้แบบนี้ Jackie Chan หรือเฉินหลงเคยใช้เสื้อ Jacket เป็นอาวุธมาแล้วในนหนังเรื่อง Ramble in the Bronx ในปี 1995 ถือว่าเป็นการเพื่มทักษะให้ Shang-Chi ดูมีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่ามากขึ้น ให้สมกับที่คอมมิกได้ให้ฉายาเขาว่า Master of Kung Fu หรือ ปรมาจารย์กังฟูนั่นเอง

12. เรื่องราวของ Shang-Chi ที่เปลี่ยนไปจากคอมมิก

ตันกำเนิดของ Shang-Chi ดูเหมือนว่าจะเปลี่ยนไปจากคอมมิกมาก แต่ก็ยังมีองค์ประกอบบางอย่างที่ยังมีความคล้ายกับในคอมมิก เช่นการที่เขาถูกเลี้ยงมาโดยหัวหน้าอาชญากร อย่าง Fu Manchu แต่ใน MCU Fu Manchu ก็เป็นภาพสะท้อนของ The Mandarin หรือการใช้ศิลปะการต่อสู้ของกังฟู เช่นกัน ถือเป็นประเด็นไม่กี่อย่างของเรื่องราวที่มีความคล้ายกัน แต่ส่วนอื่นๆ MCU ตีความ Shang-Chi ใหม่เกือบทั้งหมด

13. คลับต่อสู้ The Golden Daggers

เมื่อ Shang-Chi ได้ออกตามหา Xialing น้องสาวของเขาnี่คลับแห่งหนึ่งในมาเก๊า โดยก็ได้ไปเจอเธอที่ The Golden Daggers ซึ่งเป็น Fight Club ที่รวมนักต่อสู้ที่เหนือมนุษย์ ซึ่งในคอมมิก Fight Club The Golden Daggers นี้เป็นของน้องสาวของ Shang-Chi เช่นกันชื่อว่าที่เธอชื่อว่า Leiko โดยตั้งขึ้นเพื่อเป็นองค์กรที่เป็นคู่แข่งกับ Fu Manchu พ่อของพวกเขานั่นเอง ซึ่ง The Mandarin (ที่ไม่ใช่พ่อของ Shang-Chi) ในคอมมิกก็เป็นสมาชิกขององค์กรนี้อีกด้วย

14. Black Widow และ Extremis

ในคลับต่อสู่ The Golden Daggers เราก็ได้เห็นตัวละครสมทบจาก Iron-Man 3 นั่นก็คือพวก Extremis ที่เป็นบุคคลที่ได้รับการทดลอง Super Soldier และสาว Black Widow คนนึงที่ชื่อ Helen ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วในหนังเรื่อง Black Widow ที่ได้รับการปลดปล่อยจาก Natasha ในตอนที่ Red Room ล่มสลาย ซึ่งพวกเขาก็เขามาอยู่ที่ The Golden Daggers Club นั่นเอง

15. การกลับมาของ Abomination

ยังคงอยู่ในฉากที่ The Golden Daggers Fight Club เราได้เห็น Abomination ตัวละครจาก The Incredible Hulk ปรากฏให้เราได้เห็นบนสังเวียนการประลองในเวอร์ชันที่มีการเปลี่ยนแปลงไป โดยมีรูปลักษณ์ที่มีความคล้ายคลึงกับในฉบับคอมมิก ใน Marvel One-Shot The Consultant นั่น Abomination เกือบได้มาเป็นส่วนนึงของ Avengers ซึ่งเคยกล่าวถึงมาแล้วในซีรีส์ Agents of SHIELD ซึ่งในหนังเรื่อง Shang-Chi นี้เหมือนเขาถูกนำตัวไปที่คุก the Raft ที่มีไว้ขังพวกเหล่าฮีโร่ หรือ พวกยอดมนุษย์ทั้งหลาย และเคยปรากฏคุกนี้มาแล้วในหนัง Captain America: Civil War รวมถึงในซีรีส์ The Falcon and the Winter Sildier นั่นเอง โดยมีข่าวว่า Abomination จะกลับมาให้เราได้เห็นอีกครั้งในซีรีส์ She-Hulk ที่ฉายทาง Disney+ นั่นเอง

16. Wong ปรมาจารย์แห่งเวทย์มนตร์

แน่นอนเราได้เห็น Wong ปะทะกับ Abomination ที่ The Golden Daggers Fight Club แล้วจากตัวอย่าง ซึ่งดูเหมือนว่า Wong จะมีความสำคัญมากใน Marvel เฟส 4 และยังเหมือนมีภารกิจอะไรบางอย่างที่สำคัญใน Kamar-Taj แน่นอนเขามีหน้าที่ดูแลสิ่งลึกลับทั่วโลก ในขณะที่ Doctor Strange เหมือนจะเป็นผู้พิทักษ์ Sanctum Sanctorum ในนิวยอร์ก ซึ่ง Wong ก็ได้มาปรากฏตัวให้เราได้เห็นในฉากเครดิตของหนังเรื่องนี้ด้วย และเราจะได้เห็นเขาใน Spider-Man: No Way Home และ Doctor Strange in the Multiverse of Madness อย่างแน่นอน เรียกว่าเป็นเดอะแบกอีกคนไม่ต่างจาก Doctor Strange ครับ

17. สัญลักษณ์ธงของเมือง Madripoor

แน่นอนสัญลักษณ์ธงของเมือง Madripoor ปรากฏอยู่ที่ผนัง The Golden Daggers Fight Club ซึ่งเมือง Madripoor ปรากฏใน MCU ครั้งแรกในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier ซึ่งเมืองนี้จะรวบรวมบุคคลและองค์กรอะไรต่างๆที่อยู่นอกกฏหมาย เต็มไปด้วยการทุจริตและอาชญากรรมนั่นเอง

18. Rush Hour 2

ฉากที่ Katy ห้อยลงมาจากด้านข้างของอาคารและเสานั้นเริ่มพัง ซึ่งเป็นฉากที่ดูหวาดเสียวมาก ซึ่งดูแล้วก็ทำให้นึกถึงหนังที่เฉินหลงเล่นก็คือเรื่อง Rush Hour 2 ซึ่ง Lee และ Carter อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน กับที่ Katy ได้ทำอยู่ตอนนี้

19. The Death-Dealer วายร้ายจากคอมมิก

ในคอมมิกนั้น Li Ching-Lin เป็นสายลับ MI6 ที่แอบทำงานให้กับ Fu Manchu พ่อของ Shang-Chi เป็นนักรบที่มีทักษะการต่อสู้ที่โหดเหี้ยม จนได้รับฉายาว่า Death-Dealer นั่นเอง ซึ่งเขาคือหนึ่งในลูกน้องคนสำคัญของ Fu Manchu และก็ได้ปะทะกับ Shang-Chi ในโลกของคอมมิกนับครั้งไม่ถ้วน แต่ใน MCU ก็มีการตีความ Death-Dealer ใหม่อีกครั้งซึ่งเขาเป็นสมาชิกคนสำคัญขององค์กร Ten Rings และทำงานให้กับ The Mandarin พ่อของ Shang-Chi โดยเขามีหน้าที่ในการฝึกฝนการต่อสู้ เป็นที่ปรึกษาอะไรหลายๆอย่างๆให้กับ Shang-Chi ในวัยเด็ก แต่ก็ไม่ได้ฝึกให้กับ Xialing น้องสาวของเขา เนื่องจากเด็กผู้หญิงและผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นสมาชิกของ Ten Rings ในสมัยนั้นนั่นเอง

20. ป้อมปราการของ Wenwu ใน Hunan

หลังจากที่ Shang-Chi และเพื่อนถูกจับก็ถูกนำตัวไปที่ป้อมปราการของ Wenwu ในมณฑลหูหนานที่มีภูเขาสูงชันของจีน ซึ่งก็เป็นการอ้างอิงจากคอมมิกที่เมือง Hunan ที่เป็นบ้านเกิดของ Fu Manchu นั่นเอง

21. ศิลปินวง AC/DC

ที่ห้องนอนของ Xialing ก็ได้ปรากฏโปสเตอร์ของวง AC/DC ซึ่งเพลงของวงนี้เคยปรากฏให้เราได้ยินมาแล้วใน Iron Man และ Spider-Man: Far From Home กับเพลงที่มีชื่อว่า “Back in Black” นอกจากนี้เพลง “Shoot to Thrill” ของพวกเขามีอยู่ใน The Avengers ในปี 2012 รวมถึงวง AC/DC ยังอยู่ในรายการสิ่งที่ต้องทำที่ Steve Rogers ได้บันทึกไว้ในสมุดพกในหนังเรื่อง Captain America: The Winter Soldier อีกด้วย

22. The Mandarin ผู้นำที่แท้จริง

หนังได้มีการแนะนำตัวละคร Wenwu ที่เป็นผู้นำของ Ten Rings อย่างแท้จริง ซึ่งใน Iron-Man 3 ก็เคยปรากฏ The Mandarin ตัวปลอมมาแล้ว โดย Trevor Slattery โดยใน Iron-Man 3 นั่น The Mandarin เป็นเพียงตำนานที่เล่าขาน แต่เมื่อเรื่องจริงได้เกิดขึ้นทำให้เราได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของ Wenwu หรือ The Mandarin อย่างชัดเจน เขาเป็นบุคคลที่มีความซับซ้อนและมีความเศร้าในจิตใจที่ได้สูญเสียภรรยาที่รักของเขา ซึ่งในหนังใช้เวลาพอสมควรในการอธิบายถึงตัวละครนี้ และเขาก็ดูเหมือนจะเป็นบุคคลที่ประชาชนอเมริกันต่างเกรงกลัวถึงอำนาจและความลึกลับขององค์การ The Ten Rings นั่นเอง

23. Wenwu ที่อ้างอิงจาก คอมมิก

Xu Wenwu คือชื่อของ The Mandarin ในหนังเรื่อง Shang-Chi โดยเขามีหลายชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ราชานักรบ, Master Khan หรือ ปรมาจารย์ข่าน และ ฉายาบุรุษที่อันตรายที่สุดในโลก โดยในคอมมิกเรื่อง “Master Khan” เป็นการเล่าถึงบุคคลที่เป็น The Mandarin อย่างแท้จริง และมีความเชื่อมโยงระหว่าง the Mandarin และ Master Khan โดยใน MCU ได้บอกเป็นนัยว่าชื่อ Master Khan คือตัว Wenwu หรือ The Mandarin ในคอมมิกนั่นเอง

24. การกลับมาของ Trevor Slattery

โดย Trevor Slattery มีอาชีพเป้นนักแสดงใน MCU เราเห็นเขาครั้งแรกใน Iron-Man 3 ตามที่เราได้เห็นใน Marvel One-Shot All Hail the King เขาสามารถแหกคุกออกมาได้จากสมาชิกของ The Ten Rings คนนึง โดย Wenwu ตั้งใจจะฆ่าเขาเนื่องเขาได้แอบอ้างว่าเขาคือ The Mandarin ใน Iron Man 3 นั่นเอง ซึ่งการกลับมาของเขาใน Shang-Chi ถือเป็นอะไรที่เซอร์ไพส์มากและมีบทบาทสำคัญมากในเรื่อง ซึ่งเขาคือคนที่ช่วยให้ Shang-Chi ไปที่ดินแดนลึกลับที่ชื่อว่า Ta Lo นั่นเอง

25. Ta Lo เมื่องลึกลับจากคอมมิก

ดินแดน Ta Lo ที่เป็นบ้านของ Li and Ying Nan ที่เราเห็นในหนังเรื่องนี้เคยปรากฏมาแล้วในคอมมิก ซึ่งเป็น pocket dimension เรียกว่า “อาณาจักรพระเจ้า” หรือ “God Realms.” ตามตำนานของคอมมิกนั้นเอง ซึ่งปรากฏในคอมมิกเรื่องเดียวคือ Thor #301 โดย ในคอมมิกได้บอกว่ามีการเชื่อมต่อมาที่ Ta Lo ได้ 5 แห่งด้วยกันที่สามารถเข้ามายัง Ta Lo ได้ซึ่งจะอยู่ตามภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งก็มีความเกี่ยวข้องกับเผ่าพันธุ์ของเทพของ Asgard และเป็นบ้านของเทพเขจ้ส “เซียน Xian” ต้นกำเนิดของลันธิเต๋าในจีน แต่ใน MCU ได้ตัดประเด็นเหล่านี้ออกไปเพราะอาจจะมีผลทางด้านวัฒนธรรมของจีนนั่นเอง โดยทางผู้กำกับบอกว่าเมืองนี้มีความคล้ายคลึงกับ Wakanda เป็นดินแดนอารยธรรมจีนที่ไม่ถูกแตะต้องโดยลัทธิล่าอาณานิคมและอิทธิพลจากตะวันตก

26. ประตูสู่ Ta Lo เปิดเฉพาะวันเช็งเม้ง

โดย Wenwu อ้างว่าประตูสู้ Ta Lo นั่นจะเปิดเฉพาะในวันเช็งเม้ง หรือเทศกาลไว้บรรพบุรุษ โดยทำให้เรารู้ถึง Timeline ของ Shang-Chi ใน MCU หลังจากเหตุการณ์ใน Avengers: Endgame ซึ่งเรื่องราวของ Shang-Chi จะอยู่ในปี 2024 เนื่องจากวันเช็งเม้งของปีนั้นคือวันที่ 4 เมษายน 2024 และเหตุการณ์ของเรื่องน่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 29 มีนาคม ถึง 5 เมษายน ซึ่งทำให้เราสามารถเรียงไทม์ไลน์ของหนังและซีรีส์ของ MCU ได้ดังนี้ Loki > Marvel’s What If…? > WandaVision > Shang-Chi > The Falcon & the Winter Soldier > Spider-Man: Far From Home นั่นเอง

27. สัตว์ในตำนานอื่นๆใน Ta-Lo Shang-Chi

เมื่อ Shang-Chi, Xialing, Katy, Trevor และ Morris เข้าสู่ Ta Lo เป็นครั้งแรก เราก็ได้เห็นสัตว์ในตำนานของจีนมากมายเช่น

  • กิเลน หรือ Qilin มีลักษณะเหมือนยูนิคอร์นมีเขาเหมือนม้ายูนิคอร์นมีร่างกายเหมือนกวางและหางของวัวมักอาศัยอยู่ในสถานที่อันสงบ โดยใน Shang-Chi, Xialing, Katy และ Trevor ได้พบกับสิ่งมีวีชิตขนาดใหญ่นี้ Trevor อธิบายว่าเป็น “ม้าประหลาด” เกี่ยวข้องกับการเกิดและการตายตามตำนานจีนนั่นเองลางดีหรือร้ายก็ได้ ขึ้นอยู่กับเรื่องราวและบริบท นอกจากนี้สัตว์ตัวนี้ยังมีความสามารถในการปลอมตัวอีกด้วย
  • จิงจอกเก้าหาง เป็นฉากที่ที่พวกของ Shang-Chi ขับรถผ่าน Ta-Lo ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นเหมือนสุนักจิ้งจอก 9 หางอยู่ที่โขดหิน โดยจิ้งจอก 9 หางเป็นตัวบ่งบอกถึง
  • เฟิ่งหวง นกฟินิกซ์จีน ซึ่งเราเห็นนกนี้บินผ่านฉากนึงใน Ta-Lo ซึ่งหมายถึงความเจริญรุ่งเรื่องและโชคดี และมักเป็นสัญลักษณ์ที่จุดเริ่มต้นที่สำคัญ เช่นการเริ่มต้นปีใหม่ หรือการครองราชย์
  • Foo-Dog เป็นสัตว์ที่ร่วมต่อสู้ในฉากรบใน Ta-Lo กับแหวนทั้งสิบวง ตามตำนานจีนเป็นสัญลักษณ์ของผู้พิทักษ์ปกปักษ์รักษา มักถูกสร้างรูปปั่นเป็นคู่ตั้งไว้ที่หน้าประตูทางเข้านั่นเอง
  • Dijiang หรือ Hundun คือสัตว์ที่เป็นตัวแทนของความสับสน ซึ่งใน Shang-Chi สร้างสีสันให้กับเรื่องราวนี้มากโดยชื่อ “Morris” มีรูปร่างที่มีขนทั้งไม่มีหน้า มีขา 6 ขาและมีปีก 4 ปีกอยู่ด้านหลัง

28. The Great Protector

หลายคนอาจคิดว่า The Great Protector ตัวนี้คือ Fin Fang Foom ที่เป็นต้นกำเนิดของแหวนทั้งสิบวงในคอมมิก แต่ไม่ใช่อย่างนั้นในหนังเรื่องนี้ ตามตำนานจีนนั้น มังกรทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์มากกว่าผู้ทำลาย และเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ความสามัคคี และความเจริญรุ่งเรือง ที่บังเอิญไปกว่านั้นในปี 2024 ที่เป็นเหตุการณ์ของเรื่องราวใน Shang-Chi นั่นเป็นปีของมังกรตามปีนักษัตรของจีนอีกด้วย

29. The Dweller-In-Darkness ผู้เสพวิญญาน

The Dweller-In-Darkness คือตัวร้ายของเรื่องนี้ ที่หลอกใช้ Wenwu เปิดประตูมืดหรือ Dark Gate ให้อสูรนี้ได้ออกมา ซึ่งในคอมมิก The Dweller-In-Darkness หรือหนึ่งในกลุ่มของสิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้ายที่ชื่อว่า “Fear Lords” และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ Nightmare มีความสามารถในการสร้างความกลัวให้กับสิ่งมีชีวิตซึ่งก็จะทำให้มันได้รับพลังจากความกลัวของสิ่งมีชีวิตนั้นๆด้วย นอกจากนี้อสูรตัวนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่าง Eternals และ Devient ที่ส่งผลต่อความล่มสลายของแอตแลนติสโบราณ ซึ่งใน MCU ได้ตีความ The Dweller-In-Darkness ที่เปลี่ยนไป โดยได้ผสมผสานเข้ากับตำนานพื้นบ้านของจีนที่ชื่อว่า “Wangliang” (魍魎 or 罔兩)) ที่เป็นวิญญานอันชั่วร้ายนั่นเอง

30. The Soul Eaters

Soul Eaters คือสัตว์ที่รับใช้ The Dweller-In-Darkness ซึ่งเราจะเห็นมันออกมาจากถ้ำที่ The Dweller-In-Darkness อยู่ โดยในคอมมิกนั้นพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตในมิติที่ 6 ที่เคยปะทะกับ Doctor Strange.

31. ชุดเกราะ Dragon Scale

ชุดที่ Shang-Chi ใส่ เรียกว่าชุดเกราะ Dragon Scale เป็นชุดที่แม่ของ Shang-Chi หรือ Shang-Li ทิ้งไว้ให้ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับชุดของ Shang-Chi ในคอมมิกมากรวมถึงสีแดงที่มีความคล้ายคลึงกันอีกด้วย

32. Bruce Banner และ Captain Marvel

ฉากหลังเครดิตของ Shang-Chi เผยให้เราเห็นเทคโนโลยีการสื่อสารที่เป็นโฮโลแกรมเหมือนใน Avengers: Endgame มีการเผยถึงการจัดระเบียบโลกหลักจากเหตุการณ์ของ Endgame โดย Wong ได้ติดต่อกับ Captain Marvel และ Bruce Banner ที่ได้มีการพูดถึงเรื่องราวของ Ten Rings ของ Shang-Chi ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสิ่งของที่มาจากต่างดาว โดยได้สอบถาม Captain Marvel ถึงอารธรรมของต่างดาวที่พอจะมีข้อมูลเชื่อมโยงถึง Ten Rings หรือไม่ รวมถึงแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ของ Bruce Banner กับเรื่องราวของ Ten Rings ที่ให้ Bruce Banner ยืนยันถึงองค์ประกอบของมันซึ่ง Bruce Banner ยืนยันว่า Ten Rings นั้นไม่ได้ทำมาจาก Vibranium อย่างแน่นอน

33. สัญญานจาก Multiverse

ในระหว่างการประชุมกันผ่านโฮโลแกรม Wong ก็ได้พูดถึงสัญญานที่ตรวจจับของ Ten Rings และความเก่าแก่ของมันได้จาก Shang-Chi ในขณะที่ควบคุมตัว Shang-Chi และ Katy ไปที่ Kamar-Taj นอกจากนี้เทคโนโลยีของ Ten Rings นั้นอาจมีความเชื่อมโยงกับ Eternals ก็เป็นได้ครับ สิ่งที่น่าสนใจอีกได้รู้ว่าเมือง Ta-Lo นั้นอยู่ในจักรวาลที่ต่างไปจากเดิมอย่างลิ้นเชิง หมายความว่ากระแสพลังงานที่สร้างขึ้นจากที่นี่มีความเกี่ยวข้องกับ Multiverse นั่นเอง

34. เมื่อ Bruce Banner ไม่ใช่ Professor Hulk

โดยการปรากฏตัวของ Bruce Banner นั้นเขาไม่ได้อยู่ในร่างของ Professor Hulk เหมือนที่เราเห็นใน Endgame แต่แขนของเขาก็ยังได้รับบาดเจ็บจากการใช้ Infinity Gauntlet จากเหตุการณ์ใน Endgame อยู่ ใน Endgame Professor Hulk บอกเองว่าเขาอยู่ในร่าง Professor Hulk อย่างถาวร แต่ทำไมได้กลายร่างมาเป็น Bruce Banner ได้ ซึ่งอาจจะได้รับคำอธิบายในซีรีส์ She-Hulk ที่ Disney+ ก็เป็นได้

35. Xialing ผู้นำคนใหม่ของ The Ten Rings

หลังจากที่เราได้ทราบว่าผู้หญิงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ได้รับการฝึกฝนเหมือนอย่างผู้ชาย ทำให้หลังจากเรื่องราวของ The Mandarin ได้จบลงทำให้ Xialing น้องสาวของ Shang-Chi ได้รับการสืบทอดให้เป็นผู้นำขององค์กร The Ten Rings แน่นอนทำให้รูปแบบขององค์กรนี้เปลี่ยนไปในแนวทางใหม่ และเธอยังสามารถนำผู้หญิงเข้ามาฝึกได้อีกด้วย แสดงถึงยุคใหม่ของ The Ten Rings ที่มีความเท่าเทียมกับผู้ชายมากขึ้น ซึ่ง The Ten Rings จะยังคงเป็นองค์กรอาชญากรรม หรือกองกำลังเพื่อความดี ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนและนั่นก็ขึ้นอยู่กับการตีความของผู้ชมต่อไปครับ

36. เพลง Hotel California ของ Eagles

หลังจากที่เรื่องราวจบลง เพลง Hotel California ของ Eagles ก็ดังขึ้นจากการที่ Katy, Shang-Chi และ Wong มาร้องคาราโอเกะกัน ตอนนี้ Shang-Chi ได้เข้าสู่โลกแห่งฮีโร่แล้ว และชีวิตของเขาก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป