วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เรื่องราวของความจริงทางเลือกในซีรีส์ Marvel’s What If…?

27 ก.ค. 2021
760

ต้องบอกว่า ซีรีส์ Marvel’s What If…? บอกถึง Multiverse อีกโลกนึงซึ่งเป็นโลกที่มีเรื่องราวคนละแบบกับ MCU เหมือนเป็นการตั้งคำถามว่าถ้าเกิดเรื่องราวหลักของ MCU เปลี่ยนไปจะเกิดอะไรขึ้น ที่อาจจะเป็นผลจากการเกิด Multiverse ในซีรีส์ Loki ซึ่งจากตัวอย่างที่ Marvel ปล่อยออกมาให้เราได้ชมกันได้เผยให้เห็นถึง Alternative Realities หรือความจริงทางเลือก ต่างๆ ซึ่งต่างก็มีฮีโร่ที่เรารู้จักและคุ้นเคยที่ปรากฏในเส้นเวลาหลักของ MCU ซึ่งมีการพูดถึงความจริงทางเลือกแบบไหนบ้างบทความนี้อัครจะมาเล่าให้กับทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันครับ

โลกที่ไม่มี Iron Man

เรื่องราวได้มีเหตุการณ์ที่ Tony Stark ได้รับการช่วยเหลือจาก Killmonger จากการที่ Tony ได้เดินทางอยู่บนทะเลทรายและดูเหมือนเขาอยู่นระหว่างสงครามที่เกิดขึ้น โดยในขณะที่ Tony Stark หลบทุนระเบิดที่มาจาก Stark Industries ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ดูแตกต่างไปในไทม์ไลน์นี้ และได้เปลี่ยนวิถีทางของการกำเนิด Avengers ได้อีกทาง โดย Killmonger ได้ช่วยเหลือ Tony จากเหตุการณ์ในครั้งนี้และทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ซึ่งเรื่องราวต่อมา Killmonger อาจทำการยึดครอง Wakanda เพื่อเป็นราชาของเมืองนี้ในภายหลังอีกด้วย

ปรมาจารย์แห่งศาสตร์มืด

เราเห็น Doctor Strange เข้าสู่สายมืดอย่างแท้จริง โดยตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงการต่อสู้ของตัวเองกับ Doctor Strange ที่อยู่ในสายดาร์กอีกคนที่มาจากต่าง Multiverse กัน ซึ่งตามคอมมิกผู้ที่เป็น Sorcerer Supreme ไม่ควรใช้เวทมนตร์ที่เป็นด้านมืดบ่อยนัก เพราะจะทำให้พลังของเขาลดลงและอ่อนแอลงนั่นเอง ซึ่งเรื่องราวนี้ก็อาจจะเป็นแนวทางของ Doctor Strange : in the Multiverse Of Madness ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแนวทางแบบเดิมของ MCU ไปตลอดกาล

Vision สวมชุดเกราะของ Ultron

ในไทม์ไลน์หลักของ MCU เราเห็น Ultron ได้รับความพ่ายแพ้จาก Avengers : Age of Ultron ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้มีความจริงที่แตกต่างออกไป โดยเราจะเห็นฉากที่ Vision ถึง Mind Stone ออกจากหน้าผากของเขาเอง ซึ่งจากตัวอย่างดูเหมือยว่าโลกถูก Ultron ยึดครอง และ Vision ก็เป็นผู้ครอบครอง Infinity Stones เพื่อใช้ในการควบคุมสิ่งต่างๆที่ดูเหมือนจะเป็นภัยต่อสิ่งต่างๆรอบตัว และ Vision มีพลังในการควบคุมอะไรได้มากมายรวมถึงเขาอาจเป็นผู้สร้าง Ultron ในซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย

สมาชิก Guardian ที่มาจาก Wakanda

ดูเหมือยแกงค์ Guardians of the Galaxy จะเป็นทีมที่ไม่มี Peter Quill หรือ Star-Lord ที่เป็นผู้นำตามไทม์ไลน์หลักที่เราได้ทราบกันดี แต่ Marvel’s What if…? ได้เล่าเรื่องราวที่แตกต่างออกไป โดยหากไม่มี King T’Challa ใน Wakanda แต่มาเป็น Star-Lordคนใหม่อีกคน เรื่องราวจะเป็นอย่างไร โดยในความเป็นจริงทางเลือกนี้ เราจะเห็น T’Challa มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Yondu และเป็นสมาชิกของกลุ่ม Ravagers ซึ่งในเส้นเวลาหลัก Peter Quill ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่ม Ravagers และไปตั้งกลุ่ม Guardians of the Multiverse แทน ซึ่งอีกเรื่องราวที่แตกต่างออกไปคือเราเห็น Gamora ที่สวมชุด Thanos และดูเหมือนจะเป็นสมาชิกของกลุ่ม Guardians of the universe ทำให้เราสามารถเดาได้ว่าในความจริงทางเลือกได้ Wakanda ไม่ได้มีกษัตริย์อย่าง T’Challa ปกครองอยู่รวมถึง เหล่ากองทัพ Dora Milaje นั่นเอง

Peggy Carter And Howard Stark

การมีส่วนร่วมของอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในไทม์ไลน์หลักของ MCU ทำให้เกิด Captain America ในเวอร์ชัน Steve Rogers ซึ่งความจริงทางเลือกนี้ ถ้า Captain America ไม่ใช่ Steve Rogers แต่กลายมาเป็น Peggy Carter เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ซึ่งจากเรื่องราวข้างต้น Tony Stark ไม่ได้เป็น Iron Man แต่กลายเป็น Howard Stark ที่สร้างชุดเกราะ Iron Man ในแบบของเขาเอง โดย Peggy Carter และ Howard Stark ได้ทำงานร่วมกันและเผชิญหน้ากับ Red Skull, Hydra และ Arnim Zola รวมถึงที่มาของการกำเนิด Super Soldier ในเวอร์ชั้นที่แตกต่างออกไปจากไทม์ไลน์หลักนั่นเอง

Loki ได้ปกครอง Asgard

เหมือนเราจะได้เห็น Loki ได้เป็นราชาของ Asgard ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่ได้เคยสมหวังในไทม์ไลน์หลักมาโดยตลอด เราเห็นเขาเป็นผู้นำทัพในการออกไปต่อสู้กับศัตรู ซึ่งดูแตกต่างและเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก ซึ่งเชื่อว่าเรื่องราวในความจริงทางเลือกนี้ทำให้ Loki เป็นผู้ที่มีคุณธรรมและเป็นผู้นำที่สามารถปกครองชาว Asgard ได้อย่างผาสุข เราเห็น Loki เผชิญหน้ากับ SHILD โดยเราเห็นฉากที่ชาว Asgard ใช้หอกชี้ไปที่กองกำลังของ SHILD นั่นเอง และอีกฉากที่เราเห็น Loki ใช้ Casket of Ancient Winters ปล่อยพลังออกไป ซึ่งตามที่เราเห็นใน Thor ภาคแรก ลำแสงจาก Casket of Ancient Winters ทำให้ทุกคนและทุกสิ่งที่สัมผัสกลายเป็นน้ำแข็ง นั่นเอง

Scott Lang ไม่ได้เป็น Ant-Man

นี่คืออีกทางเลือกนึงที่เราเห็น Scott Lang ที่ในไทม์ไลน์หลักเขาคือ Ant-Man แต่กลายเป็นว่าในซีรีส์เรื่องนี้เราเห็นหัวของ Scott Lang อยู่ในขวดโหล ซึ่งในประเด็นนี้เรายังไม่ทราบว่าเหตุการณ์อะไรที่ทำให้เขาเหลือแต่ศรีษะ อาจจะเป็นการทดลองจาก Hank Pym ที่มีความเกี่ยวข้องกลับเขา

ซอมบี้

เราเห็น Bucky ต่อสู้กับซอมบี้ Captain America รวมถึง ซอมบี้ในเวอร์ชันของ Iron Man อีกด้วยซึ่งเราเคยได้เห็นไอรอนเเมนเป็นซอมบี้เเบบในภาพยนตร์ Spiderman: Far From Home ต้องมาดูกันต่อไปว่า Marvel What If…?จะเสนอเรื่องราวของฮีโร่ในรูปแบบ Zombies นี้อย่างไร โดยความจริงทางเลือกนี้อาจมีเหตุการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อซอมบี้และฮีโร่บางคนก็กำลังพยายามที่จะควบคุมสิ่งเหล่านีี้ ซึ่งเราเราหวังว่าเราจะได้เห็น Marvel Zombies ในเวอร์ชันของไทมไลน์หลัก หรืออาจะทำมาเป็นซีรีส์ออกมาก็ได้

การรวมไทม์ไลน์

มีทฤษฎีที่หลายคนพูดถึงเกี่ยวกับ Marvel What If…? ก็คือเราได้เห็นการผจญภัยของเรื่องราวในไทม์ไลน์ทางเลือกนี้หลายๆเส้นเวลาด้วยกัน ซึ่งภายหลังอาจมีการรวมไทม์ไลน์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากฉากที่เราเห็นการรวมตัวของจัวละครต่างๆ หรือฉากที่ Captain Carter ได้ไปพบ Dortor Strange ในเวอร์ชั่นที่ชั่วร้าย โดยในเรื่องมีการเผชิญหน้ากับภายคุกคามของ Shuma Gorath (ปีศาจ ชูมา-กอแรธ) เป็นหนึ่งในศัตรูที่น่าเกรงขามและเก่าแก่ของ Doctor Strange ในคอมมิค Shuma-Gorath ลักษณะมีแขนขาที่ยื่นออกมาจากลำตัวที่ดูคล้ายกับหนวดปลาหมึก มีตาที่ใหญ่มากอยู่ตรงกลาง และมีผิวออกสีเขียวม่วง ซึ่งเราเห็นฉากนึงที่ Captain Carter ได้เผชิญหน้าอยู่กับมันนั้นเอง เราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าการรวมทีมของ Variant Avengers ในความจริงทางเลือกนี้จะมีเรื่องราวเป็นอย่างไร

โลกของ Uatu (อูอาตู)

เราได้เห็นผู้สังเกตการณ์ต่างๆจาก ความจริงทางเลือกนี้ในนาม The Watchers ซึ่งเคยปรากฏมาแล้วในหนังเรื่อง Guardians Of The Galaxy: Vol 2 ที่ Stan Lee มาเล่นเป็นคามิโอของตัวละคร The Watchers นั่นเอง ใน What if..? เอง The Watchers ที่ชื่อ Uatu อาจเป็นผู้เฝ้าสังเกตการณ์ในเหตุการณ์ทั้งหมดของเรื่องราว ซึ่งคิดว่าในอนาคต เราก็อาจจะเห็น Uatu ปรากฏตัวในไทม์ไลน์หลักของ MCU เช่นกัน