วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

เจาะลึกตัวอย่างสุดท้ายของ Eternals เผยอะไรให้เราได้รู้บ้าง?

นี่คือตัวอย่างสุดท้ายของหนังที่เรารอคอยมานาน ซึ่งจากตัวอย่างแรกเราได้รู้ถึงภาพรวมของตัวละครและต้นกำเนิดของพวกเขา แต่ยังไม่เปิดเผยถึงโครงเรื่องให้เราได้ทราบมากนัก แต่ตัวอย่างนี้ดูเหมือนน่าสนใจมากกว่เดิมหลายเท่า ภัยคุกคามใหม่ที่ส่งผลให้พวกเหล่า Eternals ต้องมารวมตัวกันเพื่อต่อต้านสิ่งเหล่านี้คืออะไร เรื่องราวของ MCU เฟส 4 มีการขยายขอบเขตออกไปมากกว่าที่เราจะรู้ได้ และแน่นอนนี่คือภาพยนตร์ที่มาจากผู้กำกับฝีมือระดับรางวัลออสการ์อีกด้วย ทำให้การตั้งตารอที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้เป็นได้มากกว่าความคาดหวังใดๆ บทความนี้อัครจะมาเจาะลึกตัวอย่างสุดท้ายของหนังเรื่อง Eternals ให้ทุกท่านได้อ่านกันติดตามครับ

1. บ้านในทุ่งกว้าง

เริ่มกันที่ฉากของบ้านหลังเล็กๆในทุ่งกว้างพร้อมกับเสียงบรรยายจาก Ajak ที่รับบทโดย Salma Hayek ขี่ม้าออกมาจากทุ่งหญ้าซึ่งเป็นฉากที่ต่อมาจากตัวอย่างแรกที่เราได้เห็นกัน โดยเราเห็นชายคนนึงยืนรอเธออยู่นั่นคือ Ikaris ที่รับบทโดย Richard Madden นั่นเอง Ajak อยู่ในฐานะผู้นำของ Eternals ทั้งหมดที่อยู่บนโลก ซึ่งเธอก็ได้พูดถึงเรื่องราวของ Thanos เพื่อ 5 ปีที่แล้วที่มีการดีดนิ้วลดประชาการทั้งจักรวาลให้เหลือเพียงครึ่งนึง และผลจากการ Blips ที่ Smart Hulk พาทุกคนกลับมา นั่นอาจเป็นสาเหตุของการเกิดภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าที่เราคิด ทำให้เรื่องราวใน ซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier ดูจิ๊บๆไปเลย ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้อาจะเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดที่เหล่า Etenals จะต้องออกมาช่วยมนุษย์

2. สิ่งที่กำลังเริ่มจะเกิดขึ้น

คำถามที่หลายคนสงสัยว่าภัยคุกคามที่เกิดขึ้นนั้นคืออะไร ซึ่ง Ajax รับรู้ถึงการรวมตัวของเหล่า Avengers ซึ่ง Eternals ไม่สามารถไปแทรงแซงสิ่งที่พวกฮีโร่ต่างๆทำได้ เธอรู้แต่เพียงว่าการ Snap ของ Hulk สร้างผลที่เกิดขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ ฉากตัดไปที่จักรวาล ซึ่งมีพลังงานบางอย่างทำให้จักรวาลมีความเคลื่อนไหว เป็นผลทำให้ Celestials ต้องออกมาปรากฏตัวหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้น่าจะสร้างปมที่ยิ่งใหญ่ที่เราจะได้เห็นกันในหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน

3. หายนะที่เกิดขึ้นในตอนนี้

เราเห็นสิ่งที่อยู่นอกโลกเข้ามาพุ่งชนโลกเกิดการแปรปรวนของพื้นน้ำและแผ่นดิน ซึ่งเรายังไม่แน่ใจว่าหายนะนั้นเกิดขึ้นในยุคไหน หรือมันอาจจะเล่าเรื่องราวของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์ต่างๆในประวัติศาสตร์ของโลก หรือคือหายนะครั้งใหม่ที่ทำให้เหล่า Eternals ต้องออกมาปรากฏตัว หรือมันอาจจะเกี่ยวข้องกับการล่มสลายของเมือง Atlantis ของ MCU ในอดีต ส่งผลให้เกิด Namor ที่เราเห็นข่าวจากกองถ่ายของหนังเรื่อง Black Panther 2 : Wakanda Forever

4. เจ็ดวัน

หายนะที่เกิดขึ้นทำให้เหล่า Eternals ต้องรีบรวบรวมกำลังพล เวลาภายใน 7 วันอาจช่วยให้พวกเขาได้เตรียมตัวรับมือกับภัยที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

5. การติดต่อกับ Celestials

เราเห็นหุ่นของ Celestials ตั้งอยู่ตรงกลางรายล้อมด้วยเหล่า Eternals เหมือนกำลังจะทำพิธีกรรมอะไรบางอย่างเพื่อติดต่อสื่อสารไปยัง Celestials หรือมันอาจจะเป็นการส่งสัญญานของพวก Celestials ในการบอกให้พวกเขาได้ทราบว่ามีภัยกำลังเกิดขึ้นและต้องขอความช่วยเหลือจากผู้สร้างเหล่า Eternals ขึ้นมานั้นเอง นอกจากนี้ยังมีก้อนทรงกลมสีทองที่ลอยเข้าสู่ตัวของ Ajax อาจเป็นการเข้าถึงการสื่อสารระหว่าง Eternals และ Celestials เนื่องจาก Ajax คือหัวหน้าทีมและสามารถติดต่อพูดคุยกับ Celestials ได้นั้นเอง

6. การมาของยาน Eternels

จากตัวอย่างก่อนหน้านี้เราเห็นยานของ Eternals ปรากฏให้เราได้เห็นเป็นครั้งแรก ในสมัยที่มนุษย์ยังไม่มีวิทยาการอะไร เมื่อ 7000 ปีที่แล้ว แต่ในตัวอย่างนี้เราเห็นยานของพวกเขาลอยผ่านดวงอาทิตย์ หรือนั่นจะเป็นจุดเริ่มต้นของการที่พวกเขาเดินทางมายังโลกของเรา ดูแล้วอาจจะเป็นดวงอาทิตย์ของแกแลคซี่อื่นๆก็เป็นได้ หรือ ยานมีขนาดที่ขยายได้ตามต้องการ

7. การรวบรวมกำลังพล

เราเห็นฉากที่เหล่า Eternals ยืนเรียงตัวกันอยู่บนเนินเขา ตัดไปที่ตัวอย่างก่อนหน้านั้นเราเห็นเหล่ามนุษย์มองอยู่ด้วยความประหลาดใจซึ่งถ้าเหตุการณ์ทั้งสองมีความต่อเนื่องกันก็อาจจะมีความเป็นไปได้ นี่อาจจะเป็นการที่พวกเขากำลังเข้ามาในโลกของเราเป็นครั้งแรก คนที่อยู่ตรงกลางน่าจะเป็น Ikaris กำลังลอยตัวลงมาราวกับเป็น Superman ที่กำลังจะลงมายังพื้นโลกของเรา

8. การปรากฏตัวของ Deviant

และแล้วเราก็ได้เห็นรูปโฉมของ Deviant ซึ่งจากคอมมิก Deviant คืออีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่สร้างโดย Celestials ซึ่ง MCU อาจตีความ Deviant ให้แตกต่างไปจากเดิม เพราะมันดูเหมือนเป็นสัตว์ร้ายมากกว่าเป็นมุษย์หน้าประหลาดตามแบบคอมมิก หลายคนคาดกันว่า Deviant จะเป็นวายร้ายของหนังเรื่องนี้แต่ผมมองว่าบอสใหญ่ของเรื่องต้องมีอะไรมากกว่า Deviant แน่นอน แต่การปรากฏตัวของ Deviant ก็ทำออกมาดูดีไม่น้อยพวกมันมีความแตกต่างกัน บางตัวมาปีก บางตัวมีเขี้ยว หรือบางตัวก้มีแขนขาเหมือนกับมนุษย์

9. พลังของ Ikaris

เราเห็น Ikaris ใช้พลังของเขาต่อต้าน Deviant ที่โผล่ออกมาจากมหาสมุทรเพื่อช่วยมนุษย์คนนึง เราเห็นเขาลอยอยู่ในอากาศและปล่อยลำแสงพิฆาตออกมาจากตาของเขา ยิงตรงไปยัง Deviant ตนนึงที่มีปีกบินได้ ราวกับเป็นตาเลเซอร์ของ Superman แน่นอนฉากนี้เป็นฉากในอดีตที่เดาได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่พวกเขามาเยื่อนโลกเป็นช่วงแรกๆ ถึงแม้ว่า Ajax จะเป็นหัวหน้าทีมของ Eternals แต่ Ikaris คือแม่ทัพคนสำคัญที่แข็งแก่งคนนึงของทีมนั่นเอง

10. Black Knight

ในฉากนี้เราเห็น Dane Whitman ที่รับบทเป็น Kit Harington ฉายาอัศวินดำ Black Knight กับ Gemma Chan ที่รับบทเป็น Sersi พวกเขายืนอยู่ด้วยกันที่ร้านซักรีด แน่นอนมันคือช่วงเวลาปัจจุบัน แน่นอนคำถามในใจของ Kit ถามว่าเหตุใดเหล่า Eternals จึงไม่ออกมาสนใจหรือช่วยเหลือเหล่า Avengers จากการต่อสู้กับ Thanos และเหตุการณ์อื่นๆที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์โลก แน่นอนเป็นสิ่งที่พวกเหล่า Eternals ถูกสั่งมาจากเบื้องบนที่ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยว กับเหตุการณ์ต่างๆของประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นของมนุษย์นอกจากจะมีความเกี่ยวข้องกับ Deviant นั่นเอง

11. ไม่มีทางช่วย

ฉากนี้ย้ำเตือนว่า ถึงแม้ Eternals จะเห็นความหายนะของมนุษย์อยู่ตรงหน้า ตั้งแต่ครั้งประวัติศาสตร์โบราณ ความโกลาหลต่างๆ พวกเขาก็ได้แต่ยืนมองดูอยู่เฉยๆ ไม่สามารถใช้อำนาจใดๆเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้ แสดงให้เห็นถึงคำสัญญาที่ Eternals มีให้กับคนที่สร้างพวกเขามานั่นก็คือ Celestials นั่นเอง

12. Celestial

เมื่อ Sersi บอกกับ Black Knight ว่า Eternals ถูดสั่งไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมนุษย์โดย Celestials สิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์นอกโลกที่เป็นผู้สร้าง Eternals ขึ้นมา ซึ่งตัวอย่างก็ได้เปิดเผยให้เราได้เห็นรูปร่างจริงๆของ Celestial ยักษ์ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ Eson the Searcher หรือ Celestial ตัวนึงที่เคยปรากฏให้เราได้เห็นมาแล้วใน Guardians of the Galaxy แต่ตัวนี้น่าจะเป็น Arishem the Judge (Celestials ตัวสีแดง ที่เป็นหัวหน้าของเหล่า Celestials ทั้งปวง) ซึ่งกานปรากฏตัวของ Celestials อาจจะมีการดีไซน์ที่แตกต่างจากคอมมิกอยู่บ้าง ซึ่งเราสามารถเชื่อมโยงไปยังฉากก่อนหน้าที่เรา Eternals กำลังทำพิธีกรรมที่มีหุ่น Celestials สีแดงอยู่ตรงกลางนั้นเอง

13. ตามหาคนอื่นๆ

ดูเหมือน Ikaris ต้องการที่จะตามหาและรวบรวมเหล่า Eternals ที่กระจัดกระจายแทรกตัวอยู่ตามโลกเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเราอาจจะเป็นผู้นำในภารกิจนี้ ซึ่ง Ikaris น่าจะไปหา Sersi และ ช่วยกันตามหาทุกๆ เนื่องจากในตัวอย่างก่อนหน้าดูเหมือน Sersi จะอยู่ใกล้กับ Ikaris มากกว่าคนอื่นๆนั้นเอง

14. มีดสั้นของ Sprite

เราเห็น Barry Keoghan ที่รับบทเป็น Druig ผู้ควบคุมลัทธินึงในป่า แน่นอนทำให้เราเดาได้ว่าเหล่า Eternals คนอื่นๆจะต้องมาตามหาเขาเป็นอันดับท้ายๆ จากฉากในตัวอย่างอันที่แล้ว และ Druig ก็สามารถควบคุมจิตใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เเราเห็นเด็กสาว Lia McHugh รับบทเป็น Sprite ที่เธอสามารถสร้างภาพลวงตาได้ และเธออาจจะถือกริชเพื่อใช้เป็นอาวุธของเธอ หรือจะเป็นอาวุธลวงตาที่เธอสร้างขึ้นมาก็เป็นได้

15. Thena

เป็นที่ทราบดี Thena รับบทโดย Angelina Jolie เธอมีความสามารถในการสร้างอาวุธ และใช้พลังงานจากอาวุธที่เธอสร้างมาได้ ซึ่งเราสามารถเดาได้ว่าเธอคือคนที่ 5 ที่เหล่า Eternals รวบรวมกันได้ เราเห็นเธอปะทะกับ Gilgamesh จากหอกของเธอ แต่ก็ดูเหมือนว่า Gilgamesh สามารถปะทะกับเธอได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเอาแชนของเขาเพียงข้างเดียวมากั้นไว้อย่างสบายๆ แสดงให้เห็นว่า Gilgamesh ก็ไม่ธรรมดาในขณะที่ Kingo ทักทายเธอเบาๆ ดูเหมือนว่า Thena อาจดูหงุดหงิดเมื่อเจอเหล่า Eternals

16. ปรากฏตัวท่ามกลางหมอกควัน

ควันที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเหตุการณ์นึ่งบริเวณใกล้ๆกับภูเขาไฟ ที่กำลังจะปะทะก็เป็นได้เราเห็น Sprite นำทีมทุกคนเข้ามายังสถานที่นี้ เครื่องแต่งกายของเธอดูเท่และทันสมัยซึ่งน่าจะเป็นระหว่างที่พวกเธอกำลังตามหา Eternals คนอื่นๆ สถานที่ตรงนี้ดูเหมือนเห็นซากเมืองโบราณที่กำลังเจอเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นได้ไม่นาน และ Sprite อาจจะรู้จักสถานที่นี้ดีพอจึงได้ออกหน้าพาทุกคนมายังสถานที่แห่งนี้ได้นั่นเอง

17. Druig & Makkari

แม้ว่าจุดจบของโลกกำลังจะมาถึงแต่เราก็ยังเห็นฉากที่มีความผ่อนคลายความตึงเคลียดนี้ได้ ในขณะที่ Phastos ได้พูดออกมาว่า การเสียดสีของคุณ ทำให้ไม่เคยช่วยโลก ซึ่งก็ตัดไปที่ฉากที่ Makkari และ Druig นั่งอยู่ด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่มีความใกล้ชิดกันพอสมควร

18. นำยานออกมา

ฉากนี้เราเห็น Phastos มีอุปกรณ์ที่เรียกยานของพวกเขาออกมาจากหน้าผาแห่งนึงซึ่งเป็นสถานที่ต่อจากฉากที่ Sprite ปรากฏตัวท่ามกลางหมอกควันนั้นเอง

19. พลุของ Sprite

การแสดงให้เห็นว่า Eternals รักมนุษย์ทุกคนตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาได้ลงมาอยู่ที่โลก เราเห็น Sprite พลุออกมาให้มนุษย์รู้สึกประทับในในสมัยก่อน ซึ่งทำให้สถานะของ Eternals สมัยก่อนเป็นที่เคารพบูชาดังเทพที่มษุยย์นับถือ ซึ่งก็สอดคล้องกับฉากในตัวอย่างที่แล้วที่เราเห็นเหล่ามนุษย์นั่งคำนับทำความเคารพเหล่า Eternals เสมือนเทพเจ้านั่นเอง

20. ภัยที่ Camden Lock

ดูเหมือนว่าเรื่องราวตอนนึงจะเกิดขึ้นที่ Camden Town ที่ London ซึ่งเป็นย่านและแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังมากในอังกฤษ ซึ่งมีการจู่โจมจากอะไรบางอย่าง ซึ่งในฉากที่มี Sersi Sprint และ Dane Whitman เมื่อ Sersi หยุดยั้งการจู่โจมโดยเอาตัวเองเข้าไปต้านรถคันใหญ่ที่กำลังจะทำร้ายผู้คน เธอเสกให้รถคันนั้นกลายเป็นกลีบดอกไม้เพียงพริบตานั่นเองซึ่งก็ทำให้เราได้เห็นอีกพลังนึงของ Sersi อีกด้วยครับ

21. สถานที่ศักดิ์สิทธิ์

เราเห็น Sersi เดินเข้าไปยังสถานที่แห่งนึงตรงหน้าเป็นผนังรูปสามเหลี่ยมหลังจากผนังนั้นมีดวงไฟกลมๆ เปล่งแสงอยู่ ซึ่งจากนั้นภาพก็ตัดมาที่ฉากที่เธอกำลังใช้มือไปสัมผัสอะไรบางอย่างที่ดูเหมือนเป็นต้นไม้เรืองแสง และมีผลึกของธาตุอะไรสักอย่างที่ดูมีคุณค่าและมีความศักดิ์สิทธิ์ จากนั้น จากนั้นภาพก็ตัดไปที่ฉากที่ดูงดงามนักซึ่งเราก็ไม่ทราบแน่ชัดเลยว่ามันคืออะไร มันอาจจะเป็นเทคโนโลยีนึงที่ Eternals ใช้หรืออาจจะเป็นพลังของ Sersi ที่มีความสำคัญมากและอาจจะถูกนำมาแบ่งปันให้กับมนุษย์

22. ภูเขาไฟระเบิด

หลังจากที่ ตัวอย่างที่แล้วมีฉากภูเขาไฟระเบิดตัวอย่างนี้ก็เน้นย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับการระเบิดของภูเขาไปใกล้ๆ ซึ่งเหตุการณ์นี้มันอาจเป็นได้ทั้งอดีตและปัจจุบัน หรืออาจจะเป็นฉากที่พูดถึงการล่มสลายของเมือง Atlantis ใน MCU ก็เป็นได้

23. พลังของ Kingo

หลังจากที่ตัวอย่างก่อนหน้าเรารู้ว่า Kingo เล่นเป็นดาราดังจาก Bollywood ตัวอย่างนี้เราได้เห็นพลังของเขามากขึ้น เขาใช้มือของเขาปล่อยลำแสงยิ่งไปที่ Deviant ที่มีเคี้ยวเหมือนเสือตัวใหญ่ๆ และดุร้าย ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นฉากของมนุษย์ในอดีต เพราะเนื่องจากเครื่องแต่งกายของเขาที่ดูเป็นชุดหลักและผู้คนรอบๆ ที่ยังเป็นมนุษย์โบราณ

24. Celestial ตัวเขียว

นี่คือ Celestial อีกตัวที่เราได้เห็น ซึ่งมันมีสีเขียวซึ่งแตกต่างตากตัวก่อนหน้านี้มี่มีสีแดง ซึ่ง Celestial อาจเป็น Jemiah the Analyzer โดย Celestial ตัวนี้ปรากฏตัวออกมาจากพลังสีทองในแบบเดียวกับ Eternals โดยเหมือนเขากำลังจะสร้างจักรวาลขึ้นมานั่นเอง

25. Thena ต่อสู้กับ Deviant

เราได้เห็นพลังของเธอเยอะมาก และฉากนี้ก็ทำให้เราเห็นอีกครั้ง เธอต่อสู้กับ Deviant ด้วยอาวุธที่เธอสร้างขึ้นมาจากพลังของเธอ ซึ่งก็น่าจะเป็นฉากเดียวกับที่ Kingo และ Ikaris ได้ต่อสู้กับเหล่า Deviant เช่นกัน และก็น่าจะเป็นช่วงแรกๆที่พวก Eternals ลงมาอยู่ที่โลกนั่นเอง

26. การต่อสู้ Gilgamesh และ Makkari

นอกจาก Kingo, Ikaris และ Thena เราก็ยังได้เห็น Gilgamesh ต่อสู้กับ Deviant เช่นกัน เขามีหมัดที่และแขนที่ทรงพลังมากตอกย้ำฉากที่ Gilgamesh ได้ปะทะกับ Thena นั่นเอง ซึ่งในคอมมิก Gilgamesh เป็น Eternals ที่มีความทรงพลังมากที่สุด ส่วน Makkari ก็มีความว่องไววิ่งเร็วด้วยความเร็วสูงตามที่เราเห็นความสามารถของเธอในตัวอย่างก่อนหน้านี้นั่นเอง

27. Ikaris คลั้ง

ฉากนี้ดูเหมือนจะเป็นฉากที่บ้านของ Ajax ที่อยู่ที่ทุ่งกว้างในชนบทแห่งนึง ดูเหมือนเขากำลังจะคลุ้มคลั้งเมื่อรู้ถึงภัยอันใหญ่หลวงที่กำลังจะเกิดขึ้นในเหตุการณ์ของ Eternals ทำให้เขาต้องมาระบายอารมณ์และควบคุมตัวเองไม่ได้ โดยการปล่อยลำแสงพิฆาตออกมาจากกตาของเขานั่นเอง

28. Kro

จากของเล่นที่มีการเผยตัวละคร Kro ให้เราได้เห็นซึ่งตัวอย่างนี้เราได้เห็น Deviant ตัวนี้ของจริง ซึ่งในคอมมิก Kro มีความสัมพันธ์รักกับ Thena ซึ่งเห็นได้ชัดว่าฉากนี้ทั้งคู่กำลังเจอกันและเขาก็บอกว่าเหล่า Eternals จะไม่สามารถปกป้องเหล่ามนุษย์ได้ ซึ่งก็อาจจะทำให้เราเดาได้ว่า ภัยร้ายที่เกิดขึ้นนี้น่าจะมาจาก Deviant เป็นคนก่อขึ้นมา โดยรูปร่างของเขามีความเป็นมนุษย์มากกว่า Deviant ตัวอื่นๆนั่นเอง

29. Ikaris Vs. Deviants

ฉากนี้เราเห็น Ikaris ต่อสู้กับ Deviants ที่บินได้ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุการณ์ในปัจจุบันที่ Deviants ออกมาอาละวาดนั้นเอง Ikaris ใช้พลังจากดวงตาของเขาต่อสู้กับ Deviants กลางป่าแห่งนึง ตัดภาพมาที่ป่าที่ Druig อาศัยอยู่ เราเห็น Ikaris ต่อสู้กับ Deviants อีกเช่นกันพร้อมกับตาพิฆาตของเขาเช่นเคย

30. Ikea

คงเป็นเอกลักษณ์ของตัวอย่าง Eternals ที่ปล่อยมุขขำในตอนท้ายตั้งแต่ตัวอย่างที่แล้วที่พูดถึงผู้นำคนใหม่ของ Avengers เมื่อไม่มี Captain Rogers แล้ว แต่มุกจบนี้ Ikaris ทุบโต๊ะของ Phastos หลังจากเข้าใจผิดว่ามันทำมาจาก Vibranium ที่แข็งแกร่ง แน่นอนมันเป็นฟอร์นิเจอร์จาก คอลเล็กชันฤดูใบไมร่วงจาก Ikea

ตัวอย่างสุดท้ายของ Eternals