วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Eternals กับ 24 ประเด็นสำคัญ จากตัวอย่างแรก

หลังจากที่ทาง Marvel ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของ Eternals กลุ่มซุปเปอร์ฮีโร่กลุ่มใหม่ ที่ไม่ได้อยู่ใน A-List ของทาง Marvel เหมือนกลับ กลุ่มฮีโร่ดังๆเช่น X-Men หรือ Fantastic Four แต่ทาง MCU ก็ได้เรียนรู้ถึงแนวทางที่จะดึงศักยภาพของตัวฮีโร่ ให้ได้รับความนิยมอย่างที่พวกเราได้เคยสัมผัสมาทุก เฟส จนมาถึง เฟส 4 ที่ทาง MCU ต้องการปูเรื่องราวต่างๆ ให้จักรวาลนี้ได้ขยายออกไปสู่ตัวละครอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ MCU มองไกลออกไปและหยิบกลุ่ม Eternals มาเล่าให้เราได้มีมุมมองใหม่ๆในจักรวาลนี้

หลังจากที่เราได้ชมตัวอย่างแรกอย่างเป็นทางการของ Eternals นะครับก็ได้เห็นการเปิดเผยเรื่องราวต่างๆ หลายๆมุม ที่ทาง Akara Channel จะมาเล่าให้กับทุกท่านในบทความนี้ครับ ติดตามครับ

1. การมาของเหล่า Eternals

มาพูดถึงประเด็นของการมาของเหล่า Eternals หลายคนทราบดีครับว่าพวกเค้าคือวิวัฒนาการขั้นสุดของสิ่งมีชีวิตที่ทาง Celestials เผาพันธุ์จากต่างดาวได้สร้างขึ้น ดูเหมือนว่าตัวอย่างนี้จะเล่าถึงที่มาของการกำเนิดเหล่า Eternals ให้มีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจาก Comic เหมือนพวกเค้าคือมนุษย์ต่างดาวที่ถูกส่งมายังโลกเพื่อทำหน้าที่นำทางอารธรรมมนุษย์ให้มีความเจริญก้าวหน้ามาจนปัจจุบัน มีนักแสดงคนนึงก็คือ Kumail Nanjiani ได้พูดไว้ที่งาน San Diego Comic-Con 2019 ว่า “พวกเราถูกส่งมายังโลกเมื่อหลายพันปีก่อนเพื่อมาปกป้องโลกจากพวก Deviants” ในประเด็นนี้แหละที่ทำให้เรารู้ว่าเหล่า Eternals ในแบบ MCU นั้นอยู่บนโลกของเรามานานแล้ว ซึ่งก็สอดคล้องกับฉากที่เราเห็นในตัวอย่างที่มียานของ Eternals ปรากฏตัวออกมาบนท้องฟ้าท่ามกลางพวกมนุษย์ยุคโบราณเมื่อหลายพันปีก่อน ซึ่งยานนี้อาจเป็นฐานทัพของเหล่า Eternals ทำให้พวกเค้าสามารถติดต่อกับอารยธรรมต่างๆของมนุษย์ทั่วโลกได้ เราเห็นเมือง บาบิโลน “City of the Space Gods” ของชาวแอซเท็ก (Aztec) ที่เคยปรากฏในคอมมิกฉบับของ Jack Kirby นั้นเอง

2. เพลงเปิดของตัวอย่าง Eternals

เพลงประกอบในตัวอย่างนี้บอกอะไรบางอย่างกับเรา มันคือเพลงที่ชื่อว่า “The End of the World” ของ Skeeter Davis ตั้งแต่ปี 1962 (พ.ศ. 2505) ซึ่งเป็นเพลงที่ฟังดูเศร้ามาก แต่งขึ้นหลังจากความรักที่แสนโรแมนติกได้พังทลายลง ซึ่งผมมองว่ามันอาจเป็นการอุปมาเปรียบเทียบกับ ภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นบนโลก อันนำไปสู่จุดจบของวันสิ้นโลกที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่า Eternals นั้นต้องออกมาปรากฏตัวนั้นเอง

3. Sersi & Ikaris มองลงมาที่โลก

เราเห็น 2 ตัวละครอย่าง SerSi นำแสดงโดย Gemma Chan และ Ikaris นำแสดงโดย Richard Madden มองมาที่โลกจากยานของ Eternals ดูเหมือนว่า Sersi จะชื่นชอบและหลงรักโลกเป็นอย่างมาก โดยในคอมมิกนั้นเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Avengers และเธอก็อุทิศตัวเองเพื่อปกป้องโลก แต่ในทางกลับกับ Ikaris ผู้นำของ Eternals ในคอมมิก ดูมีความรู้สึกที่ต่างออกไปนั้นเอง

4. เทพี Thena กับบทบาทของ Anjelina Jolie

Anjelina Jolie เปิดตัวกับ MCU ในฐานะนักรบสาวของ Eternals เธอมักทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมโยงของอารยธรรมต่างๆบนโลก ซึ่งในตัวอย่างนี้เราเห็นเธอกับ คอสตูมที่ดูสวยงามเหลือเกิน บวกกับเปลวแสงของพลัง Cosmic ของจักรวาลที่เราเห็นปรากฏอยู่รอบตัวเธอ ซึ่งพลัง Cosmic นี้เป็นผลของการกำเนิดของกลุ่ม Fantastic Four และ Galactus พูดง่ายๆพลังนี้เป็นการแผ่รังสีของคลื่นไมโครเวฟในจักรวาล เช่นเดียวกับพลังของการ BigBang รวมถึงการพูดถึงพลังนี้ในซีรีส์ WandaVision มาแล้วอีกด้วย

5. Ajak ผู้นำทางทางจิตวิญญานของ Eternals

เป็นที่ทราบดีว่า Salma Hayek มารับบทเป็น Ajak ตัวละครที่ในคอมมิกนั้นเป็นผู้ชาย เธอคือผู้นำทางจิตวิญญานของเหล่า Eternals และสร้างภูมิปัญญาต่างๆให้กับโลก เธอมีพลังการรักษาทางกายภาพที่ใช้ในการรักษามนุษย์ได้ รวมถึงความสามารถในการสื่อสารกับพวก Celestials ได้อีกด้วย

6. Phastos กำลังจัดการพลัง Cosmic Energy

ในตัวอย่างเราเห็นฉากของ Phastos นักประดิษฐ์ของเหล่า Eternals ที่รับบทโดย Brian Tyree Henry ซึ่งเค้าอาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆของมนุษย์ เราเห็นเค้ากำลังจัดการกับ Cosmic Energy หรือพลังจักรวาลนี้ รูปแบบของพลังนี้ดูมีความสวยงามและดูแปลกใหม่ ชวนให้เรานึกถึงลักษณะการออกแบบนี้ของ Jack Kirby เลยครับ

7. Eternals มีบทบาทอย่างไร? ใน MCU

โดยในตัวอย่างมีการอธิบายว่า Eternals นั้นมีความสำคัญต่อการพัฒนาอารยธรรมของมนุษย์ พวกเค้าเป็นแค่คนสังเกตการณ์หรือเฝ้าดูความก้าวหน้าของมนุษย์จากการมอบแนวทางต่างๆไว้ให้ ผ่านทางรูปแบบที่มนุษย์เรียกพวกเค้าว่าเทพเจ้า ในคอมมิกนั้น Jack Kirby ผู้วาดเหล่า Eternals ขึ้นมานั้นได้มีความตั้งใจให้เหล่า Eternals เป็นแรงบัลดาลใจของเทพเจ้ากรีกโบราณ ซึ่งอาจมีการเชื่อมโยงกับข่าวที่ว่า Russell Crowe จะมารับบทเป็น เทพเจ้ากรีก Zeus ใน Thor: Love & Thunder ก็เป็นได้ครับ

8. Sersi กับฉากสร้างน้ำในทะเลทราย

เรื่องรางของ Sersi เธอคือ Eternals ที่ดูเหมือนจะมีความใกล้ชิดกับมนุษย์มากที่สุด ในตัวอย่างเราเห็นเธอกำลังใชำพลังในการสร้างน้ำในทะเลทราย ที่เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมุษยชาติ จึงไม่แปลงที่ทำไม Eternals จึงได้รับการเคารพบูชาดังเช่นเทพเจ้าจากมนุษย์ เรายังเห็น Sersi ได้รวมอยู่กับมนุษย์โดยมีเด็กผู้หญิงคนนึงกำลังสางผมของเธออีกด้วยนั่นเอง

9. พลังการต่อสู้ของ Thena

Angelina Jolie รับบบทเป็น เทพี Thena หนึ่งในตัวละครที่มีความโดดเด่นที่สุดคนึง ความสามารถของเธอนั้นสามารถ ใช้พลัง Cosmic ของจักรวาลเปลี่ยนแปลงรูปร่างพลังมาเป็นอาวุธได้ ซึ่งใน MCU เราก็ได้เห็นเธอนั้นใช้พลังในการต่อสู้ และดาบโปร่งแสงลายสีทอง อีกด้วยโดยในฉากนี้ เราเห็นที่เธอกำลังปะทะด้วยใช้โล่ที่ดูคล้ายกับลายโล่ของ Captain America

10. เมือง Babylon กับเหล่า Eternals

เมืองบาบิโลนนี้มีความเกี่ยวข้องกับเหล่า Eternals ซึ่งทำให้เราอาจเชื่อมโยงกับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกต่างๆที่สร้างขึ้นนั้น อาจมีความเกี่ยวข้องกับเหล่า Eternals ทั้งสิ้น Babylon ถือเป็นสถานที่สำคัญและเป็นตำนานของ Eternals อย่างมาก เพราะเมืองนี้เกี่ยวข้องกับความรักของ เทพี Thena และ Kro ซึ่งเป็น Deviant ตามแบบฉบับคอมมิก โดยได้รับการยืนยันแล้วว่าเราจะได้เห็น Kro ในหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน รวมถึง Gilgamesh หนึ่งใน Eternals ที่มีความเกี่ยวข้องกับเมือง Babylon ร่วมกับ Captain America ในการร่วมมือกันต่อสู้จากกองทัพต่างดาวเพื่อปกป้องเมืองบาบิโลน โดยมันก็อาจดูมีความขัดแย้งกับ MCU ว่า เหล่า Eternals จะไม่เผยตัวต่อมนุษย์และเข้าแทรงแซงใดๆ ตามที่ตัวอย่างได้บอกเอาไว้นั้นเอง

11. Makkari กับการอ่านหนังสืออย่างรวดเร็ว

อีกฉากนึ่งในตัวอย่างที่เราเห็น Makkari ที่แสดงโดย Lauren Ridloff หนึ่งใน Eternals ที่มีความเร็วที่สุดในจักรวาล และเธอนั้นยังหูหนวกอีกด้วย ซึ่งในคอมมิกนั้น Makkari เป็นผู้ชาย เราเห็นฉากที่เธอวิ่งมาช่วยชีวิตคน รวมถึงฉากที่เธอนั่งอ่านหนังสือและเปิดหน้าหนังสืออย่างรวดเร็ว โดยในฉากนี้เราเห็นเหมือนชุดเกราะของนักรบอังกฤษยุคกลาง ที่อาจจะมีความเชื่อมโยงไปยังอัศวิน Black Knight รวมถึงยังมีคนตาดีเห็นเหมือนมีถุงขนมที่ดูเหมือนจะเป็นขนมยี่ห้องของคนไทยในฉากนี้อีกด้วย

12. Eternals กับกาลเวลาที่ผ่านไปในแต่ละยุค

เราฉากที่ Sersi หนึ่งใน Eternals ที่มีความผูกพันกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ซึ่งดูเหมือนว่าเธอดูสับสน เป็นไปได้ว่า Eternals นั้นกลมกลืนไปกับอารธรรมมนุษย์จนพวกเค้าลืมไปว่าพวกเค้าเป็นใคร และนี่จึงเป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำไม Eternals ไม่ออกมาช่วยมนุษย์ต่อต้าน Thanos นั้นเอง

13. การล่มสลายของเมือง Babylon

ในตัวอย่างเราเห็นฉากที่มืดที่ดูเหมือนว่ามีการฆ่าฟันกัน ดูเหมือนจะเป็นการบอกถึงที่มาของการล่มสลายของเมือง Babylon Eternals ได้มอบนวัตกรรม แนวคิด และความเจริญของอารยธรรมต่างๆให้กับมนุษย์ รวมถึงการมองดูความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากมนุษย์ โดยไม่มีการเข้ามาแทรกแซงใดๆ ซึ่งก็ทำให้เราตั้งคำถามว่าจากเหตุการณ์ใหญ่ๆต่างๆที่มนุษย์ได้เจอมา ไม่ว่าจะเป็นสงครามกลางเมือง หรือแม้แต่การต่อสู้กับ Thanos ที่ Eternals ไม่เคยออกมาช่วยเลย ทำไมครั้งนี้พวกเค้าต้องออกมาเผยตัวตน หรือมันจะมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่ส่งผลต่อโลกที่ร้ายแรงมากๆถึงมากที่สุดก็เป็นได้

14. Sprite กับน้ำตาแห่งความสูญเสีย

เราเห็นฉากของ Sprite รับบทโดย Lia Mchugh เป็น Eternals ที่อยู่ในร่างของเด็กตลอดกาล กำลังร้องไห้ ในคอมมิกนั้น sprite เป็นเด็กผู้ชายและเป็นหนึ่งใน Eternals อันตรายที่สุดคนนึง โดยในคอมมิก Sprite ได้ล้างความทรงจำของคนอื่นได้ จากเหตุการณ์ที่ทำให้เธอไห้เธอต้องมาอยู่ในร่างของเด็ก ตลอดกาลนั่นเอง ในตัวอย่างอย่างนี้เราเห็นเธอร้องไห้ออกมาเหมือนได้รับความสูญเสียจากเหตุการณ์อะไรสักอย่างที่สร้างผลกระทบต่อเหล่า Eternals รวมถึงฉากต่อมาของ Ajak เช่นกัน

15. แนะนำ Druig หนึ่งใน Eternals ตัวร้าย

Druig เป็น Eternals ที่รับบทโดย Barry Keoghan ดูเหมือนว่าเขาไม่เห็นด้วยที่ Eternals มีความเกี่ยวข้องและมีอิทธิพลต่อมวลมนุษยชาติ Druig นั้นมีความสามารถในการจัดการจิตใจของผู้อื่นได้ ซึ่งในตัวอย่างนี้เค้าอาจเป็นผู้นำของลัทธิบางกลุ่มก็เป็นได้

16. Uni-Mind การรวมตัวของ เหล่า Eternals

Eternal แต่ละคนนั้นมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป แต่ความสามารถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่า Eternals คือการรวมความคิดของพวกเขาสู่การมีจิตสำนึกเดียวกันที่เรียกว่า Uni-Mind ซึ่งในตัวอย่างเราเห็นพิธี Uni-Mind นี้ ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งใน MCU ก็ใช้หลักการ Uni-Mind จากคอมมิกตามแนวทางของ Jack Kirby ผู้สร้างแนวความคิดนี้ให้กับเหล่า Eternals โดย Eternals ตัวหลักจะสามารถ Uni-Mind นอกจากจะเป็นการรวมความคิดแล้วยังเป็นการเพิ่มพลังให้กับ Eternals ได้อีกด้วย

17 ความรักระหว่าง Ikaris และ Sersi

เราเห็นฉากที่ทั้งสองแสดงความรักกันผ่านยุคสมัยที่เปลี่ยนไป หลายศตวรรษ ดูเหมือนความรักของทั้งคู่จะนำพาให้เหล่า Eternals กลับมารวมตัวกันในภารกิจสุดท้ายนี้ ซึ่งในคอมมิก SerSi ตกหลุ่มรักอัศวิดำ Black Knight โดยก็มีภาพหลุดจากกองถ่ายในฉากที่ Gemma Chan และ Kit Harington จูบกันออกมา ซึ่งก็อาจจะสอดคล้องกับเรื่องราวในคอมมิกก็เป็นได้

18 ฉากเหมือน Bollywood

Kumali Nanjiani รับบทเป็น Kingo หนึ่งใน Eternal ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของคนดังและชื่อเสียงในยุคปัจจุบัน ในฐานะเป็นดาว Bollywood นั่นเอง ซึ่งก็เคยมีการปล่อย Footage นี้ที่งาน CCXP ในประเทศบราซิลมาแล้ว ในช่วงเดือนธันวาคม 2019 นั่นเอง

19. ฉากปะทุของผู้เขาไฟ หรือมันจะเป็นการล่มสลายของเมือง Atlantis

ฉากที่คิดว่าน่าสนใจอีกฉากนึงก็คือฉากของการปะทุของภูเขาไฟซึ่งอาจจะมีการเชื่อมโยงไปยังตำนานของเมือง Atlantis ซึ่งในคอมมิก ในสงครามโบราณ ระหว่าง Eternals กับ Deviants เมือง 10,000 ปีที่แล้ว บนทวีป Lemuria ที่ปกครองโดยชาว Atlantis นั่นเอง กษัตริย์ของ Atlantis ใช้หลุมของแมกม่า ในการต่อสู้กับเหล่า Deviants แล้วก็เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวจนทำให้เมือง Atlantis จมอยู่ใต้บาดาล ก็เหลือชาว Atlantis เพียงไม่กี่คนที่รอดจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ใน MCU ก็มีการพูดถึง Atlantis มาแล้วใน Iron Man 2 แล้วก็เหตุการณ์เล็กๆ ที่มีการอ้างถึงแผ่นดินไหวใต้น้ำในมหาสมุทรแอดแลนติก ใน Avengers Endgame ซึ่งมันก็อาจจะเชื่อมโยงกับเรื่องราวของเมือง Atlantis ก็เป็นได้

20 ฉาก Sprite ร้องเพลง

ฉากร้องเพลงของ Sprite บทเครื่องบิน ที่เราสังเกตเห็นสัญลักษณ์ตัว K ที่ประตูด้านหลังของเธอ อาจจดูเหมือนเป็นเครื่องบินส่วนตัวของ Eternal คนดังดาว Bollywood อย่าง Kingo ก็เป็นได้ ซึ่งมี Footage ก่อนหน้านั้นที่เค้ากำลังถอดแว่นออกมา ด้านหลังของเธอดูเหมือนเป็นศพคนนอนเสียชีวิตอยู่ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเธอเพิ่งจะแผลงฤทธิ์ในตัวเธอออกมาก ซึ่งในคอมมิกนั้น Sprite เป็น Eternals ที่อันตรายที่สุดคนนึงนั่นเอง

21. Black Knight และ Sersi

เราเห็น Kit Harington ที่รับบทเป็น Black Knight หรือ Dane Whitman ยืนเคียงข้าง Sersi ในคอมมิ Dane นั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกกวาดล้างเข้าสู่โลกของการผจญภัย และเป็นผู้สืบทอดตำนานดาบของกษัตริย์อาร์เธอร์ ในบทบาทของ Black Knight นั่นเอง ซึ่งในตัวอย่างนี้เรายังไม่ค่อยเห็นเค้าในรูปแบบของ Black Knight มากนักยังคงดูเหมือนเป็นมนุษย์คนนึงเท่านั้น ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวของ Black Knight จะออกมาในรูปแบบใด

22. เมฆดำที่ดูเหมือนพายุฝน หรือมันคือการปรากฏตัวของพวก Celestials

ฉากนี้เป็นเหมือนในคอมมิกที่มีการพูดถึง Celestial ที่กลับมายังโลกเพื่อมาตัดสินว่าโลกนี้สมควรอยู่ต่อหรือทำลายทิ้ง ใน MCU เชื่อว่าเหล่า Celestials นั้นได้สูญพันธ์ไปแล้ว ซึ่ง Ego พ่อของ Star-lord คือตัวสุดท้ายของเผาพันธุ์ ซึ่งเหตุการนี้อาจะเป็นการลบล้างความเชื่อเดิมของ MCU ที่จะเป็นการปรากฏตัวของเหล่า Celestials อีกครั้งบนโลก และก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เหล่า Eternals ปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ปกป้องมนุษยชาตินั้นเอง

23. การรวมตัวกันของ Eternals

ฉากที่เหล่า Eternals ทุกคนรวมตัวกัน เพื่อยืนหยัดต่อสู้กับภัยคุกคามที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกใบนี้ พวกเค้าสวมชุดแบบดังเดิมของพวกเค้า และนี่คือครั้งแรกที่เราได้เห็นคอสตูมแบบเต็มที่กันจริงๆ กับฉากริมทะเล อาจเป็นบ่งบอกถึงการเริ่มต้นของการลงมายังโลก หรือการรวมตัวกันหลังจากที่พวกเค้าแยกย้ายไปอยู่ตามที่ต่างๆของโลกนั่นเอง

24. ใครจะเป็นผู้นำเหล่า Avengers

ฉากการพูดคุยกันบนโต๊ะอาหารของเหล่า Eternals นั้นบ่งบอกอย่างชัดเจนของการรับรู้ถึงเหตุการณ์ที่สำคัญของโลกที่พวกเค้าเฝ้าดูอยู่มาโดยตลอด มีการพูดถึง Iron Man และ Captain America อย่าง Steve Rogers กับการพูดหยอกล้อถามความคิดเห็นว่าใครจะมาเป็นผู้นำของ Avengers คนต่อไป ซึ่ง Ikaris ก็แสดงตัวในการยืนยันว่าเค้าสามารถมารับบทบาทนี้ได้

และนี้ก็คือการเจาะลึกตัวอย่างแรกของหนังเรื่อง Eternals ที่พร้อมจะให้เราได้ชมกันปลายปีนี้อย่างแน่นอน