วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

MOON KNIGHT EP.6 ตอนจบ กับ 17 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

05 พ.ค. 2022
7044

ปิดฉากอย่างสวยงามเป็นที่เรียบร้อยกับซีซันที่ 1 ของซีรีส์ Moon Knight ที่ฉายให้เราได้ชมกับที่ Disney+ ตอนที่ 6 นี้ชื่อตอนว่า “Gods & Monsters” หรือ ทวยเทพและสัตว์ประหลาด ถึงแม้มันจะดูสั้นกระชับแต่ตอนนี้ทำให้เราได้เห็นฉากแอคชั่น และการปล่อยของของแต่ละคนแบบฟินมากๆ รวมถึงการได้เปิดเฉยตัวตนที่ 3 ของ Marc Spector ซึ่งเต็มไปด้วยประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงทั้งจากคอมมิก และจากเรื่องราวต่างๆใน MCU รวมถึง Easter Eggs ที่ซ่อนอยู่มากมาย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. เพลงเปิดตัวและปิดตัว

ในตอนจบของซีซันนี้ MCU เลือกเพลง “The End” จากศิลปิน Earl Grant ผลงานของเค้าในปี 1985 เพราะเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดของซีซันนี้แล้ว เหมือนกับ Steven และ Marc ที่เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายของดวงจิต นั้นคือทุ่งแห่ง Reeds การเลือกเพลงประกอบนี้เป็นการยืนยันว่าเรื่องราวในเหตุการณ์ตอนท้ายของ EP.4 และ ใน EP.5 บางบอกชัดเจนว่า Marc เสียชีวิตแล้วนั้นเอง

2. รูปปั้น Ibis (ไอบิส)

ที่หลุ่มฝังศพของพระเจ้า Alexander มหาราช ถือเป็นสถานที่ที่เก็บ Ushabti ของเทพี Ammit ซึ่ง รูปปั้น Ibis (ไอบิส) นกที่เหมือนนกกระสา ตั้งอยู่ข้างๆทางด้านขวาของ Arthur Harrow ซึ่งมีความสำคัญกับเรื่องราวของอียิปต์โบราณ ซึ่งนำนกมาใช้บูชาศพ โดยมีความหมายโดยนัยเป็นความสมดุล นั้นบอกว่า Alexander มหาราช เป็นคนที่สมดุลและ Ammit ก็เลือกเค้าแต่ Ammit ถูกหักหลัง

3. ปลดปล่อยเทพี Ammit

หลังจากที่สามารถปลดปล่อยเทพี Ammit ได้สำเร็จ เราก็จะเห็นตัวตนของนางอย่างชัดเจน ซึ่งตามอียิปต์โบราณเทพี Ammit จะมีหัวของจระเข้ ขาหน้าของสิงโต และหลังของฮิปโปเสมอ ในคอมมิก Moon Knight ของ Jeff Lemire เทพี Ammit ปรากฏตัวเป็นนักบำบัดโรคให้กับ Marc/Steven ในแผนกจิตเวช ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้ให้ Arthur Harrow ซึ่งเป็นคนที่บูชานับถือ Ammit เป็นผู้บำบัดจิตให้กับ Marc/Steven แทน

4. Layla กลายเป็น Scarlet Scarab

ในตอนจบนี้เราได้เห็น Layla El-Faouly กลายเป็นฮีโร่คนใหม่ของ MCU นั้นก็คือ Scarlet Scarab เวอร์ชัน MCU การคาดการว่าเธอจะเป็น Scarlet Scarab มีมาตั้งแต่ EP.2 ที่เธอเห็นความสำคัญต่อ Scarab รวมถึงใน EP.6 ที่เธอหยิบ Scarab มาจากศพของ Marc โดยเธอถูกเรียกว่า “little scarab” มาหลายครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ ที่ผ้าพันคอสีแดงของพ่อเธอก็เป็นลายของ Scarab รวมถึงที่นิ้วของเธอที่โดยผ้าพันแผลใน EP.4 ก็มีรูปแมลง Scarab รวมถึงในตอนที่ 6 นี้ Khonshu ก็เรียกเธอว่า “little bug.” นั้นคือคำไบ้ทั้งหมดตลอดเรื่องราวที่บอกให้เราได้ทราบว่าเธอจะมาเป็นร่างอวตารของเทพี Taweret ชั้วคราว ในฉายาที่ชื่อว่า Scarlet Scarab นั้นเอง และชุดของ เทพี Taweret ก็มีรูป scarab อยู่เช่นกัน Khonshu ซึ่งในคอมมิกตัวละคร Scarlet Scarab ตัวนี้เป็นผู้ชาย ที่ชื่อว่า Abdul Faoul ซึ่งมีชื่อที่คล้ายกับพ่อของเธอคือ Abdallah El-Faouly เสียดายที่เราเห็น Layla เป็นฮีโร่แค่ตอนเดียว หลายคนบอกว่าเหมือน Wonder Woman ของ DC แน่นอนเราจะได้เห็นเธออีกในซีซันต่อไป

5. กอดของ Marc & Steven

ฉากที่ Marc ไปหา Steven ที่กลายเป็นหินในทะเลทราย Duat หลังจากที่หัวใจของเค้าเกิดความสมดุลแล้ว Marc ยอมรับว่า Steven คือบุคลิกนึงที่มีความสำคัญต่อเค้าเป็นอย่างมาก และเขาต้องการให้ Steven กลับมา โดยหลังจากที่เทพ Osiris ใจอ่อนยอมปลดคำสาปที่ทั้งสองกลายเป็นหิน พร้อมกับแปล่งแสงหัวใจของทั้งคู่เป็นสีทอง เมื่อทั้งคู่กลับมาเป็นปกติ ต่างดีใจแล้วกอดกัน แม้ว่าเราจะเห็นฉากกอดกันของทั้งคู่แล้วใน EP.4 แต่ฉากนี้ในตอนจบทำให้รู้สึกความสัมพันธ์ของทั้งสองมีความแน้นแฟ้นมากขึ้นและเข้าใจกันมากขึ้น ทำให้นึกถึงฉากนึงในคอมมิก Moon Knight #9 ของ Jeff Lemire ที่ทั้งคู่กำลังจะอำลาตัวตนของกันและกัน นั้นเอง

6. รองเท้าที่มีเศษแก้ว

ฉากที่ Marc สังเกตเห็นรอยเท้าของ Arthur Harrow ที่เป็นรอยเลือกปรากฏบนพื้น เป็นการบ่งบอกว่าฉากที่ห้องทำงานของหมอ Harrow นั้นอาจเป็นภาพลวงตา ซึ่งหมอไม่ใช่คนดีเพราะหมอคือ Arthur Harrow ที่ใส่รองเท้าที่มีเศษแก้วอยู่ข้างในตามที่เคยปรากฏในช่วงแรกของ EP.1 นั้นเอง

7. “Laters Gators” บุ๊ยบุยบ๊ายบาย

คำนี้เป็นคำอำลาที่ Steven Grant โทรหาแม่ของเขาใน EP.1 และ Marc Spector ใช้ลาแม่ก่อนที่เค้าจะพาน้องไปเล่นในถ้ำและเกิดอุบัติเหตุทำให้น้องเสียชีวิต ซึ่งเราได้ยินคำนี้ในตอนจบนี้ด้วย ในฉากที่ Marc Spector รู้ความจริงว่าที่ห้องทำงานของหมอ Harrow ทั้งหมดนี้คือภาพลวงตา

8. กลับสู่จุดเริ่มต้น

หลังจากที่เขาออกจากภาพลวงตาของ Harrow เขาทั้งคู่ก็ตื่นขึ้นอีกครั้งในอพาทเมนต์ที่ลอนดอน พร้อมกับเพลง “A Man Without Love” ของ Engelbert Humperdinck แน่นอนเพลงนี้ใช้เปิดเรื่องใน EP.1 เหมือนเป็นการย้อนกลับไปในฉากของ EP.1 ซึ่งก็เป็นชุดนอนแบบเดียวกันด้วย สิ่งที่ยังสงสัยคือเค้ายังใช้สายรัดข้อเท้า ความเหมือนกันของฉากนี้ในตอนจบกับ EP.1 ทำให้ Steven Grant กลับมาที่จุดเริ่มต้น แต่คราวนี้ Marc Spector เป็นเพื่อนที่ดีต่อ Steven ไม่ใช่คนที่เขาต้องกลัวจนไม่อยากนอนหลับอีกแล้ว

9. ปลาทอง 2 ตัว

ฉากในตู้ปลาเราเห็นปลาทองสองตัว นั้นบ่งบอกถึงความสมดุลที่เกิดขึ้นของ Marc and Steven ที่เค้าเข้าใจกันและกัน เหมือนเรามีความเข้าใจในตัวเอง รักตัวเอง ย้อนกลับไปที่ EP.1 กับชื่อตอนที่ชื่อว่า “The Goldfish Problem” หรือปัญหาของปลาทอง ที่เราเห็นปลาทองแค่ตัวเดียวและมีครีบหัก ที่เป็นการอ้างถึงจิตใต้สำนึกของ Marc ที่น้องชายของเค้าได้วาดรูปปลาทองครีบเดียวก่อนที่เค้าจะเสียชีวิต ปลาสองตัวบ่งบอกว่า Marc and Steven จะไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

10. เป็ดยางของ Harrow

ฉากเครดิตของตอนจบนี้เราเห็นเป็ดยางตัวนึง ที่อยู่ในโรงพยายาลจิตเวชที่ Arthur Harrow อยู่ที่โรงพยายาลนี้ ซึ่งย้อนกลับไปที่ EP.4 ฉากที่เป็น TV ที่ฉายเรื่อง “Tomb Buster” เหมือนเเราก็จะเห็นเป็ดยางที่มีความคล้ายกันนี้ตั้งอยู่หน้าทีวี โดยชื่อโรงพยายาลที่ Arthur Harrow รักษาตัวอยู่นั้นคือ SIENKIEWICZ PSYCHIATRIC HOSPITAL (โรงพยาบาลจิตเวชเซียนคีวิซ)

11. SIENKIEWICZ PSYCHIATRIC HOSPITAL (โรงพยาบาลจิตเวชเซียนคีวิซ)

ชื่อโรงพยายาลที่ Arthur Harrow รักษาตัวอยู่นั้นคือ SIENKIEWICZ PSYCHIATRIC HOSPITAL (โรงพยาบาลจิตเวชเซียนคีวิซ) ซึ่งเป็นชื่อของ Bill Sienkiewicz ศิลปินผู้ที่วาดการ์ตูนซีรีส์ Moon Knight เรื่องแรก นั้นเอง

12. QR Code สุดท้าย

ฉากเครดิตเราเห็น QR Code ปรากฏอยู่ที่โปสเตอร์ในแผนกจิตเวชของโรงพยาบาล ที่บอกว่า Your Health is our priority หากเราลองสแกนดูก็จะพบคอมมิกชื่อ Moon Knight: Acts of Evil ตอนที่ 1 ในปี 2019 ซึ่งเป็นตอนที่ Moon Knight ต่อสู้กับ Kang the Conqueror แน่นอน Kang the Conqueror ปรากฏใน EP.6 ของซีรีส์ Loki เช่นกัน ซึ่ง Kang จะมาปรากฏตัวอีกครั้งใน Ant-Man and the Wasp: Quantumania ในอนาคต QR Code นี้อาจะบ่งบอกว่า Moon Knight จะมีส่วนร่วมในการต่อสู้ Kang ของ MCU ในอนาคตหรือไม่ เราต้องมาติดตามกันต่อไปครับ

13. รถลิมูซีน

การที่เราเห็นรถลิมูซีน ในตอนจบของ Moon Knight ถือว่ามีการดัดแปลงจากคอมมิกเนื่อจาก Jake Lockley มักขับ Taxi ซึ่ง Steven Grant ต่างหากที่ชอบนั่งรถลิมูซีน ซึ่ง MCU อาจจะยำเรื่องราวในคอมมิกแล้วเอามาปรับให้น่าสนใจ และนี้อาจจะเป็นการอ้างถึงเรื่องราวของ Steven Grant ผู้ร้ำรวยในคอมมิกที่ MCU ไม่ได้วางตัวละครนี้เป็นคนร่ำรวยตาม ซึ่งป้ายทะเบียนของรถคันนี้เขียนว่า “SPKTR” aka Spector ที่ยืนยันชัดเจนว่าเป็นป้ายทะเบียนของรถ Steven Grant ในคอมมิกที่เหมือนกันเลยนั้นเอง

14. Khonshu ในชุดสูทขาว

เมื่อ Khonshu แนะนำ Jake Lockley ในรถลิมูซีนต่อหน้า Harrow เราก็เห็นเขาสวมชุดสูทขาว ที่เป็นการอ้างถึงคอมมิก Moon Knight ในปี 2016 ที่เขาสวมชุดสูทขาวนี้เช่นกัน

15. การปรากฏตัวของ Jake Lockley

เมื่อเราเห็น Jake Lockley ปรากฏตัวพร้อมกับหมวกทรงแบนที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้าตามแบบคอมมิก โดย Jack เป็นบุคลิกที่ 3 ของซีรีส์เรื่องนี้ที่ Khonshu เก็บซ่อนไว้โดยเราจะเห็นการการตัดภาพแปลกต่อจากฉากต่อสู้ที่นองเลือดเมื่อไร นั้นแหละครับคือตัวตนของ Jake Lockley ที่ปรากฏให้เราได้เห็นแล้วใน EP.1 EP.3 และ EP.6 นี้ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด

16. เพลง “My Way Of Life”

ฉากที่เราเห็น Khonshu แนะนำ Jack ให้กับ Harrow เพลง “My Way Of Life” ของ Frank Sinatra ก็ดังขึ้น ซึ่งเป็นเพลงที่อธิบายถึงความสัมพันธ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ระหว่าง Jake Lockley และ Khonshu เนื้อเพลงบอกว่า “คุณคือวิถีชีวิตของฉัน วิธีเดียวที่ฉันรู้… ฉันจะไม่มีวันปล่อยคุณไป”

17. Jack คือเจตนาที่แท้จริงของ Khonshu

นั้นคือแท้จริงแล้ว Khonshu ไม่ยอมปล่อย Marc Spector ไปง่ายๆ ยังคงใช้ร่าง Marc ในตัวตนอีกตัวตนที่ซ่อนอยู่โดยที่ Marc และ Steven ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีตัวตนนี้ในร่างกายของเค้า ซึ่ง Lockley ผู้ชื่นชอบความรุนแรงนี้อาจเป็นตัวตนที่เป็นผลมาจากการถูกแม่ทำร้ายร่างกายในตอนเป็นเด็ก นั้นทำให้ Jack Lockley มีบุคลิกที่ตรงตามเจตนาของ Khonshu สามารถฆ่าได้ตามคำสั่งโดยไม่ต้องลังเลนั้นเอง