วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

รวบรวม 22 Super Soldier ที่เกิดขึ้นใน MCU (2021)

ถือได้ว่า Captain America เป็นสุดยอด Super Soldier ที่ได้รับความนิยมสูงสุดใน MCU เพราะเซรุ่ม Super Soldier ของ Dr. Abraham Erskine ไม่เพียงแต่จะสร้างพลังเหนือมนุษย์ให้กับคนที่ได้รับแล้ว ยังสามารถเพิ่มพูนความรู้สึกและจิตใจของคนที่ได้รับเซรุ่มตามเนื้อแท้ของแต่ละคนได้อีกด้วย

นอกจาก Steve Rogers แล้วยังมีตัวละครอื่นๆที่ได้รับเซรุ่ม Super Soldier และมีพลังและความสามารถเหมือนกับ Captain America ซึ่ง MCU มีทั้งฮีโร่และวายร้ายที่มีพลังพิเศษ และความสามารถที่หลากหลาย บางคนมีพลังมาแต่กำเนิด บางคนเกิดจากความผิดพลาดทางการทดลอง บางคนถูกกระตุ้นจากสารหรือวัตถุบางอย่าง หรือบางคนมาจากการฝึกฝน

หนึ่งในจุดเริ่มต้นของเซรุ่ม Super Soldier ที่พัฒนาโดย Dr. Abraham Erskine ถือว่ามีความสมบูรณ์และมีความเสถียรที่สุด จนตกเป็นเป้าหมายและเป็นที่ต้องการ Adolf Hitler แม้ว่าเขาเคยพัฒนาสูตรเซรุ่มนี้ให้กับพวกนาซี แต่การทดลองของเขาดูเหมือนไม่ประสบความสำเร็จในช่วงแรก ทำให้ Dr. Abraham Erskine ถูกคุมขัง แต่โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือจาก Peggy Carter จนเขาเป็นพันธมิตรกับอเมริกา ในปี 1943 จนในที่สุดเซรุ่ม Super Soldier มีความสมบูรณ์และพร้อมใช้งาน ซึ่งตั้งแต่นั้นมาสูตรเซรุ่มของ Dr. Abraham Erskine ก็ถูกใช้เพื่อสร้าง Super Soldier คนอื่นๆใน MCU นั่นเอง

ความสำเร็จของสูตรเซรุ่ม Super Soldier ของ Dr. Abraham Erskine ทำให้หลายคนคิดจะลอกเลียนแบบ จนแตกออกเป็นหลายสูตรมากมาย เช่นสูตรของ Extremis และ Calvin Zabo ซึ่งเป็นเพียงเซรุ่มที่ใช้พลังความสามารถได้แค่บางอย่าง ซึ่งเดิมที่สูตรนี้ไม่ได้ต้องการจะสร้าง Super Soldier แต่มันเป็นผลพลอยได้จากการทดลอง ซึ่งเป็นสูตรที่ใช้ในการสร้างเซลล์ใหม่ของร่างกายได้อย่างรวดเร็จจนสามารถ สร้างแขนขาที่ถูดตัดขาดให้สามารถเติบโตขึ้นมาได้ ภายในเวลาอันรวดเร็ว ส่วน Bruce Banner ใช้รังสีแกรมมาในการกระตุ้นจนทำให้เขากลายเป็น Hulk ในแบบที่เราเห็น และก็มีสูตรอื่นๆ ที่สามา รถให้ MCU มีตัวละครที่เป็น Super Soldier มากมาย บทความนี้อัครจะมาเล่าให้ฟังว่าใน MCU มี Super Soldier คนไหนบ้าง ติดตามเลยครับ

1. Captain America (Steve Rogers)

ถือว่า Steve Rogers เป็นความสำเร็จที่สมบูรณ์ของเซรุ่ม Super Soldier จาก Dr. Abraham Erskine หลังจากที่มีการตรวจสอบประเมินตัว Steve Rogers ทุกมิติจนเขาสามารถรับเลือกให้เข้ารับการทดลองเพื่อเป็น Super Soldier ที่ห้องแล็บของ Howard Stark ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นไปอย่างน่าพอใจ จากเด็กหนุ่มเอวบางร่างน้อยตัวเล็กจากบรูกลิน กลายเป็นชายที่ร่างกายกำยำ มีกล้ามเนื้อชัดเจน และมีพละกำลังอย่างมหาศาล จนทำให้เขามีรูปลักษณ์ทางกายภาพที่สมบูรณ์แบบ เขาสามารถวิ่งเร็วเหนือมนุษย์ทั่วไป (แต่ก็คงไม่เท่า Quicksilver) นอกจากนี้ก็ยังมีปฏิกิริยาตอบสนองสิ่งรอบตัวได้ดีกว่ามนุษย์ทั่วไป รวมตัวการรักษาบาดแผลและความเจ็บปวดได้เร็วกว่าคนปกตินั่นเอง

หลังจากที่ Steve ได้เป็น Super Soldier แล้วเขาก็ได้ทำภารกิจไปช่วยเพื่อนรักของเขานั่นคือ Bucky Barnes แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นกับ Bucky แต่มีเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ต้องถูกจารึกไว้ก็คือการที่เขาได้ทำภารกิจจนสามารถเอาชนะ Red Skull สำเร็จแต่โชคไม่ดีเครื่องบินที่เขากำลังขับเกิดตกลงที่มหาสมุทรอาร์กติก ทำให้ร่างกายของเขาถูกแช่แข็งเป็นเวลา 70 ปี แต่ด้วยความที่เขาเป็น Super Soldier ทำให้เขาไม่ตายจากการแช่แข็ง เขาตื่นขึ้นมาอีกครั้งในปี 2010 และกลายมาเป็นสมาชิกคนนึงของเหล่า Avengers กอบกู้โลกมาจนถึงปัจจุบัน จนถึงภารกิจใน Avengers: Endgame ที่ทำให้เขาตัดสินใจย้อนเวลาไปอยู่กับ Peggy Carter จนแก่เฒ่านั่นเอง

2. Red Skull

Johann Schmidt เป็นผู้รับผิดชอบในการดูงานวิจัยของ Dr. Abraham Erskine เพราะ Erskine ถูกบังคับให้ทำงานกับ Hydra เขายังต้องการที่จะมีพลังมากขึ้นดังนั้นเขาจึงต้องพยายามแสวงหา Tesseract เพื่อเพิ่มพูนพลังอำนาจของเขา รวมถึงมองว่าเซรุ่มของ Erskine สามารถเพิ่มความสามารถของเขาให้มากขึ้นไปอีก แต่ ณ ตอนนั้นสูตรเซรุ่มยังได้รับการพัฒนาไม่เต็มขั้น แต่ Schmidt ก็เร่งเร้าให้ Erskine พยายามฉี ดเซรุ่มให้กับเขา ด้วยความใจร้อนเขาจึงทำเอาเซรุ่มมาฉีดด้วยตนเอง หลังจากที่เขาได้รับเซรุ่มก็ดูเหมือนว่าผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นอย่างที่คิด ทำให้เขามีหน้าตาเป็นหัวกะโหลกสีแดงในนามใหม่ว่า Red Skull แต่ก็ยังสามารถมีพละกำลังเหนือมนุษย์ อย่างหาศาลนั่นเอง แต่เขาก็ไม่ค่อยได้ใช้ความสามารถจากพลังของเซรุ่มเท่าไรนัก เอาแต่หมกมุ่นกับ Tesseract วันนึงเขาได้ต่อสู้กับ Captain America จน Tesseract พาเขามาอยู่ที่ดาว Vormir ที่ปรากฏใน Avengers : Infinity Wars นั่นเอง

3. Bucky Barnes

หลังจากที่ Bucky ตกรถไฟในเหตุการณ์ของ Captain America : The First Avengers Bucky ก็กลายเป็น Super Soldier จากการทดลองของ Hydra ภายใต้งานวิจัยของ Arnim Zola ซึ่ง เขาได้พบ Bucky จากเหตุการณ์ที่ Bucky ตกรถไฟนั่นเอง แต่ก่อนหน้านั้น Bucky ถูกจับกุมมาแล้วครั้งนึงแต่ Steve ก็ไปช่วยไว้ได้ แต่การตกจากรถไฟทำให้ Bucky ไม่สามารถรอดพ้นจาก Arnim Zola ได้ Bucky ได้สูญเสียแขนซ้ายของเขาจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จนทำให้ Hydra ต้องสร้างแขนโลหะมาใส่ให้เขา ภารกิจของ Arnim Zola ต้องการทดลองฉีดเซรุ่มให้คนเหล่านี้เป็น Super Soldier ในรูปแบบใหม่ที่มีความสามารถเป็นนักฆ่าของ Hydra และเชื่อฟังผู้บังคับบัญญาจากการฝังโปรแกรมคำสาปเอาใว้ใต้จิตสำนึกและล้างสมอง ซึ่งเราเรียก Super Soldier เหล่านี้ว่า the Winter Soldier นั่นเอง

ในขณะที่ Bucky ถูกล้างสมอง Bucky มีความสำคัญต่อเรื่องราวของ MCU อย่างมาก และ Steve ก็เจอเพื่อนเก่าของเขาอีกครั้งในเรื่อง Captain America: The Winter Soldier ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความทรงจำของ Bucky กลับมา และเขาต้องการเอาความครอบงำของ Hydra ออกจาตัวขาให้ได้ ซึ่งภายหลัง Steve ก็พา Bucky ไป Wakanda เพื่อให้ Shuri แก้ไขคำสาปที่โดยฝังอยู่ใต้จิตสำนึกออกให้หมด ซึ่งรายละเอียดเรื่องราวตรงนี้อยู่ในซีรีส์ The Falcon and The Winter Soldier นอกจากนี้ Bucky ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพ่อและแม่ของ Tony Stark อีกด้วย ซึ่งภายหลัง Bucky ก็ได้รับแขนใหม่ที่ทำจาก vibranium ที่ Wakanda และได้รับฉายาใหม่จากที่นั่นว่า White Wolf นั่นเอง

4. Winter Soldier คนอื่นๆ

Bucky ไม่ใช่ Winter Soldier เพียงคนเดียวแต่ Hydra ก็ได้ทำการทดลองกับอีกหลายคนเช่นกัน ย้อนไปในเหตุการณ์ Captain America: Civil War แสดงให้เห็นว่า Winter Soldier ได้รับการฝึกฝนจาก Hydra ในช่วงปี 1990 – 2000 และเซรุ่มนั่นมาการปรับปรุงและพัฒนามาจากสูตรของ Dr. Abraham Erskine ที่ช่วงเวลานั้น Howard Stark เป็นผู้ครองครองจน Bucky ที่เป็น Winter Soldier ได้แย่งชิงมาและก็ฆ่าพ่อและแม่ของ Tony Stark จากเหตุการณ์นี้นั้นเอง เซรุ่มที่แย่งชิงมาทั้งหมดก็ถูกทำไปฉีดให้กับ Winter Soldier คนอื่นๆ แต่ผลลัพธ์กลับกลายเป็นว่าพวกเขาอาละวาดทำร้ายเจ้าหน้าที่จนต้องขังพวก Winter Soldier รุ่นนี้มีความสามารถเหนือกว่า Bucky ด้วยซ้ำ ต่อมาในปี 2016 Baron Zemo ได้ติดตามไปยังสถานที่ที่พวกเขาถูกกักขังและได้สังหาร Winter Soldier ทั้ง 5 นั่นเอง

5. Bruce Banner (Hulk)

เรื่องราวของ Bruce Banner ไม่เหมือน Super Soldier ทั่วไป โดยเขามีความสามารถด้านชีวเคมี เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เข้าใจเรื่องราวของรังสีแกรมมา นายพล Ross ได้ทำสูตรเซรุ่ม Super Soldier มาพัฒนาโดยแทนที่จะมีการใชเซรุ่มโดยได้รับการกระตุ้นจากรังสี Vita แบบของ Dr. Abraham Erskine แต่ Ross ได้ให้ Bruce Banner ใช้รังสีแกรมมาแทน ส่งผลให้ผลของการทดลองทำให้ Bruce Banner เป็น Hulk ในที่สุด มีความแข็งแกร่งกว่า ตัวใหญ่ เร็ว และโจมตีได้ไม่ยั้ง ซึ่งช่วงแรกๆ Bruce Banner ไม่สามารถควบคุม Hulk ได้เลย ต่อมาภายหลัง Bruce Banner ใช้เวลาระหว่างช่วงสงคราม Infinity War สงบลงในการรวมร่าง Hulk กับตัวเขาเข้าด้วยกันจนกลายเป็น Smart Hulk ในแบบที่เราเห็นใน Avengers : Endgame นั่นเอง

6. Emil Blonsky (Abomination)

Emil Blonsky ถือว่าเป็น Super Soldier อีกคนที่ใช้การจำลองมาจากสูตรเซรุ่มของ Dr. Abraham Erskine เขามีความต้องการที่จะปรับร่างกายเพื่อให้เข้ากับจิตใจของใครบางคนที่มีประสบการณ์ที่มากกว่าเขาในขณะนั้นเขาก็ดำรงตำแหน่งเป็น ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีอายุมากแล้ว ซึ่งนายพล Ross ก็ช่วยให้เขาได้ฉีดเซรุ่มนี้ ซึ่งก็ทำให้เขามีความสามารถเหนือมนุษย์มากมาย แต่นั่นยังไม่พอกับความต้องการของเขา เขาต้องการรับพลังเพิ่มอีกโดยถูกกระตุ้นจากรังสีแกรมม่ามากเกินไป จนทำให้เขาเปลี่ยนร่างกลายเป็น Abomination ซึ่งก็ถือว่าเป็น Hulk เวอร์ชันที่โหดเหี้ยมและดุดันยิ่งขึ้น ซึ่งทั้ง Hulk และ Abomination ก็ได้มีการปะทะกันจนตอนท้าย Abomination ถูก S.H.I.E.L.D. ขังไว้นานกว่าหลายสิบปี Abomination เราจะได้เห็นเขาปรากฏตัวในฉากแดนประลองการต่อสู้ใน Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings อย่างแน่นอน

7. Isaiah Bradley

Isaiah Bradley ปรากฏตัวให้เราได้เห็นครั้งแรกในซีรีส์ The Falcon and The Winter Soldier ซึ่งเป็นเรื่องราวของทหารอเมริกันผิวดำ ที่เข้ารับการทดลองให้เป็น Super Soldier เรื่องราวของเขาเกิดขึ้นในปี 1950 ที่รัฐบาลสหรัฐ ได้ทำการทดลองทหารผิวสีเพื่อทำการทดลองสูตรเซรุ่มของ Dr. Abraham Erskine ที่รัฐบาลอเมริกาได้พัฒนาขึ้นเอง ซึ่ง Isaiah Bradley คือหนึ่งในทหารผิวสีทั้งหมดที่รอดชีวิตจากการทดลองและประสบความสำเร็จจนมีพลังเหนือมนุษย์ เช่นเดียวกับ Steve Rogers ถึงถ้าไม่มีการแบ่งแยกเรื่องสีผิวเขาจะกลายเป็น Captain America ผิวสีคนแรกของ MCU แต่แล้ว Isaiah Bradley ถูกจองจำในข้อหากบฏ เขาได้แกล้งตายและหลบหนีออกมาอยู่แบบไม่มีตัวตน รวมถึงคุณงามความดีและประวัติของเขาก็ถูกรัฐบาลอเมริกาลบทิ้งออกจากประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งในตอนท้ายของซีรีส์ก็ได้มีการเชิดชูเกรียติเขาให้กลับมาเหมือนเดิม และเขาก็เป็นแรงบัลดาลใจให้กับ Sam Wilson ในการที่เขามารับบทบาทของ Captain America ต่อจาก John Walker นั่นเอง

8. John Walker (Us Agent)

ในซีรีส์ The Falcon and The Winter Soldier ได้มีการแนะนำ Super Soldier อีกคนนั่นคือ John Walker ซึ่งเขาเป็นทหารที่ได้รับเลือกให้เป็น Captain America ต่อจาก Steve Rogers เพราะ Sam ได้มอบโล่ Captain America ให้กับรัฐบาลเนื่องจาก Sam คิดว่าเขายังไม่คู่ควรต่อตำแหน่ง Captain America ทำให้ตำแหน่งนี้ถูกเลือกให้เป็น John Walker จากรัฐบาลนั่นเอง ด้วยบุคลิกและนิสัยที่มั่นใจในตัวเองสูง มีความกระหายอำนาจ แต่ยังไม่มีพลังวิเศษอะไร ทำให้ Sam และ Bucky หักหน้าเขาบ่อยๆ ในการต่อสู้ในภารกิจต่างๆ จนทำให้เขาจำเป็นต้องใช้ตัวช่วยในการที่เก็บเซรุ่ม Super Soldier มาในขณะที่ Baron Zemo ทำลายไม่หมด เพื่อเอามาเพิ่มความสามารถในการต่อสู้และรับมือกับภัยต่างๆได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร เมื่อเขามีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์แล้วเขาก็สามารถต่อกรกับเหล่า Flag-Smashers อย่างง่ายดาย แต่เซรุ่มได้เพิ่มทวีความดาร์กในตัวเขาออกมาอย่างชัดเจน คนทำให้เขาฆ่าหนึ่งในสมาชิกของ Flag-Smashers อย่างเลือดเย็น เนื่องจากเพื่อนรักของเขา Lemar Hoskins หรือฉายาว่า Battlestar ถูกสมาชิกของ Flag-Smashers ฆ่าตายนั่นเอง มีเหตุการณ์นึงที่ John Walker ต่อสู้กับ Sam และ Bucky และเกือบเอาชนะได้แต่ ทั้งสองก็ทำแขนของเขาหักซะก่อน จนตอนท้าย John Walker สำนึกผิดในการกระทำของตนเอง และมีมุมมองต่างๆไปในทางที่ดีขึ้น ต่อมา Val. ได้มาชวนเขาเข้าร่วมทีม และทำให้เขาถูกเรียกในฉายาใหม่ว่า U.S. Agent นั่นเอง

9. Karli Morgentau

Karli Morgentau ถือเป็น Super Soldier อีกรูปแบบนึงที่รับเซรุ่มที่ถูกพัฒนามาจากพวก Power Broker แม้ว่าเธอจะมีความสามารถไม่ได้แตกต่างไปจาก Super Soldier คนอื่นๆ แต่รูปลักษณ์ภายนอกของเธอดูไม่มีกล้ามเนื้อขยายออกมาเหมือนกับเซรุ่มสูตรอื่นๆ เธอเหมือนเด็กผู้หญิงธรรมดาคนนึง ทำให้ใครๆก็ต่างไม่คาดคิดว่าเธอมีพลังที่เหนือมนุษย์ เธอต้องการใช้พลังของเธอเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้ผลกระทบจากการ Blip แล้วไม่มีที่อยู่ถูกแทนที่จากคนในสังคมที่ไม่ได้ถูก Blip ไปและปัญหาอื่นๆมากมายที่รัฐบาลไม่ได้แยแสถึงปัญหาพวกนี้ แม้ว่าจุดเริ่มต้นของภารกิจของเธอจะดูเหมือนเป็นสิ่งที่ดี แต่การที่เธอออกมาต่อต้านและเคลื่อนไหวทำให้เกิดการสูญเสียไม่น้อย เพียงเพราะไม่มีใครเห็นใจถึงการกระทำของเธอจนทำให้รัฐบาลคิดว่าเธอเป็นภัยต่อรัฐบาลนั่นเอง ในตอนท้าย Karli ได้เสียชีวิตลงจากน้ำมือของ Sharon Carter เนื่องจากเธอรู้ว่า Sharon Carter เป็น Power Broker องค์กรสีเทาที่ตั้งอยู่ในเมือง Madripoor นั่นเอง

10. Flag-Smashers

แน่นอน Karli Morgentau เป็นหัวหน้าของกลุ่ม Flag-Smashers นี้ ซึ่งก็มีสมาชิกต่างๆได้แก่ Nico, Dovich, Gigi, DeeDee, Lennox และ Diego, Matias ซึ่งทั้งหมดก็ได้รับเซรุ่ม Super Soldier จากองค์กร Power Broker เช่นกัน โดย Nico ถูก John Walker สังหาร และคนอื่นๆถูกสังหารไปตามๆกันจากแผนการของ Baron Zemo โดยสั่งให้พ่อบ้านของเขามาสังหารเหล่า Flag-Smashers ทั้งหมด หลังจากการที่พวกเขาล้มเหลวจากการโจมตีองค์กร GRC นั่นเอง

11. Red Guardian

ความสนใจในการสร้าง Super Soldier เป็นสิ่งที่หลายๆประเทศต้องการเป็นอย่างมาก โดยในหลายๆประเทศก็พยายามที่จะเลียนแบบ โดยรัสเซียก็ได้มีการทดลอง Super Soldier นี้กับ Alexei Shostakov ซึ่งเขาก็เป็นสุดยอดทหารเพียงคนเดียวที่ได้รับการยืนยันว่าเราสีความสามารถในแบบเดียวกันกับ Captain America ซึ่งเราก็ยังไม่ได้รับการยืนยันนะครับว่ารัสเซียมีวิธีการอย่างไรในการที่จะทำให้ Alexei Shostakov สามารถมีพลังเป็น Super Soldier ได้และก็ไม่มีใครรู้ว่าเขาได้รับพลังนี้มาได้อย่างไร ซึ่งเขาก็ได้รับฉายาเป็น Red Guardian ฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดของสหภาพโซเวียต ซึ่งก็ทำให้เราคาดเดาได้ว่าการทดลอง Super Soldier ของโซเวียตนั้นมีความประสบความสำเร็จ ซึ่งจากหนังเรื่อง Black Widow เราก็เห็นเขาให้พลังของ Super Soldier มากมายไม่ว่าจะเป็นฉากที่เห็นเขาพลิกรถถังได้ หรือฉากการหลบหนีออกมาจากคุกที่เราเห็นเขาใช้ความสามารถของ Super Soldier ออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในอนาคตเราอาจจะเห็น MCU เล่าเรื่องราวของเขาให้ชัดเจนขึ้นก็เป็นได้

12. Peggy Carter

ในซีรีส์ Marvel What If…? ได้มีการเปิดตัว Peggy Cater เป็น Captain Carter ซึ่งเป็นเรื่องราวของจักรวาลทางเลือกหรือไทม์ไลน์อีกเส้นนึงของ MCU โดย Peggy คือการมาแทนที่บทบาทของทุกอย่างของ Steve Rogers ในไทม์ไลน์หลักทั้งหมด โดยเธอเข้ารับการฉีดเซรุ่มแทน Steve Rogers และจากนั้นเรื่องราวของเธอและ Steve ในจักรวาลนี้ก็เปลี่ยนและแตกต่างไปจากเดิม เธอมีร่างกายกำยำแข็งแกร่งเหมือนกับ Steve Rogers ในไทม์ไลน์หลักอย่างมาก แถวดูดันกว่าด้วยซ้ำ ส่วน Steve ได้สร้างชุดเกราะที่แทบจะทำลายไม่ได้ให้กับ Steve Rogers และในตอนท้ายของตอนที่ 1 Peggy ถูกวาร์ปผ่าน Tesseract หลังจากที่เธอได้สังหาร Shuma-Gorath และเธอก็ไปโผล่ที่โครงการ Project PEGASUS ทำให้เธอมาอยู่โลกหลักจากนั่น 70 ปี และได้พบกับ Nick Fury and Hawkeye อีกด้วย