วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

15 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs จากตัวอย่างแรก Ms. Marvel

ในที่สุด Marvel Studio ก็ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของซีรีส์ Ms Marvel ซึ่งอัครรวบรวมประเด็นสำคัญ Easter Eggs และความเชื่อมโยงไว้ที่เนื้อหาของบทความนี้แล้วครับ โดย Ms Marvel เป็นตัวละครในคอมมิกที่เปิดตัวมาในปี 2013 เป็นวัยรุ่นเชื้อสายปากีสถาน-อเมริกัน และนับถือศาสนามุสลิม ที่มีพลังของ Inhuman แต่ใน MCU ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบพลังของเธอ เพื่อให้ยื่ดหยุ่น เข้ากับ MCU ได้ในอนาคต เพราะไม่งั้นพลังยืดตัวของเธออาจจะไปคล้ายกับ Mr Fantastic ก็เป็นได้ โดยทาง MCU ปูทางให้เธอเป็นตัวละครสำคัญในอนาคตของจักรวาล MCU ยุคใหม่ ซึ่งเราจะได้ชมซีรีส์เรื่องนี้กันในวันที่ 8 มิถุนายน 2022 นี้อย่างแน่นอน ดูเหมือนว่าเรื่องราวและนักแสดงของซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีดาราดังๆเข้าร่วมมากนัก แต่อาจมีเซอร์ไพรส์ให้ได้เราตื่นเต้นกันแน่นอน โดยในตัวอย่างแรก MCU ยังไมค่อยเปิดเผยอะไรมากนัก ซึ่งจะมีเรื่องราวอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. เพลง Billing Light ของ the Weeknd

เปิดเรื่องมาพร้อมกับเพลงประกอบ Billing Light ของ The Weeknd ศิลปินที่โด่งดังมากอีกคนนึงในยุคนี้ ซึ่งเพลงนี้อยู่อันดับ 1 Billboard Hot 100 4 สัปดาห์ด้วยกัน ซึ่งถือว่า Marvel Studios เลือกเพลงมาดึงดูดให้เรื่องราวดูน่าสนใจมากเลยทีเดียว

2. ภาพวาดการต่อสู้ของ Ant-Man

เปิดฉากมาเราเห็นเธอนั่งวาดรูปเล่นอยู่บนโต๊ะเรียนพร้อมกับกำลังเพ้อฝันอะไรบางอย่าง โดยภาพที่เธอวาด เป็นรูปการต่อสู้ของ Ant-Man กับสัตว์ประหลาดที่มีชื่อว่า Man-Ant ดูเหมือนว่า Kamala ดูเหมือนเธอเป็นแฟนตัวยงของเหล่าฮีโร่ใน Avengers มากมาย โดย Ant-Man เข้าร่วมใน MCU ในปี 2015 เป็นฮีโร่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดตัวเองได้โดยใช้อนุภาค Pym และเขาก็มีส่วนสำคัญของ MCU ตั้งแต่นั้นมา เราไม่ทราบว่าเขาจะเข้ามาปรากฏตัวในซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ ยังไงก็ต้องรอติดตามแล้วนะครับ

3. ความเกี่ยวข้องกับซีรีส์ Moon Knight

นอกจากนี้ที่โต๊ะเรียนของเธอด้านข้างมีหนังสืออยู่เล่มนึงชื่อว่า World History ดูเหมือนว่าหนังสือเล่มนี้จะเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ ซึ่งอาจจะเป็นการเชื่อมโยงกันกลายๆ แต่ไม่ค่อยสำคัญเท่าไรนัก แต่ ซีรีส์ Ms. Marvel ถูกฉายทาง Disney+ ต่อจากซีรีส์ Moon Knight นั้นเอง Kamala อาจจะอ้างอิงในรูปแบบบางอย่าง บางทีพวกเขากำลังศึกษาอียิปต์โบราณเพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีรีส์ Moon Knight ก็เป็นได้

4. เสื้อ Avengers หญิงของ Kamala

เรื่องราวคว่าคลั้งไคล้ของฮีโร่ Avengers ของ Kamala ยังคงมีให้เห็นตลอดในตัวอย่าง ในขณะที่เธอสวมเสื้อยืดที่มีสมาชิกของ Avengers หญิงสามคนที่สวมแว่นตาได้แก่ Captain Marvel, Wasp, และ Valkyrie เสื้อยืดนี้อาจเป็นการอ้างถึงทีมฮีโร่หญิงอย่าง A-Force หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ เธอเองก็จะเป็นฮีโร่ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับ Captain Marvel ในอนาคตอย่างแน่นอน

5. ท่า Landing Hero

ฉากนึงที่ Kamala กระโดดออกมาจากทางหน้าต่างพร้อมกับชุดของ Captain Marvel ซึ่งท่าทางก็เหมือนท่า Landing Hero ของ Captain Marvel ที่มีมือกำหมัดกระแทกพื้น และชันเข่าขึ้นข้างนึง ซึ่งดูเหมือนว่าเธออาจจะเป็นฝันว่าเธอได้เป็น Super Hero ในตอนนั้นแล้วก็เป็นได้

6. ชุดของ Captain Marvel

ฉากที่เราเห็นเธอสวมชุดจริงๆของ Captain Marvel ดูเหมือนว่าจะเป็นฉากความฝันของเธอที่เธอมีความอยากเป็นซุปเปอร์ฮีโร่อย่างจริงจัง เพราะในเรื่องราวจริงๆ เธอก็สวมชุด Captain Marvel ที่เป็นชุดคอสเพลย์ แต่ฉากนี้เป็นชุดจริงของ Captain Marvel ซึ่งน่าจะเป็นความฝันของเธออย่างแน่นอน ในคอมมิกเธอได้เปลี่ยนลุคของเธอที่แต่ก่อนเหมือน Captain Marvel หลังจากที่เธอได้ผ่านกระบวนการ Terrigenesis ที่ไปโดนหมอกที่สร้างโดย Terrigen Crystals ทำให้เธอถูกกระตุ้นจนพลัง Inhuman ในตัวเธอปรากฏขึ้นมา แต่ใน MCU มีการเปลี่ยนต้นกำเนิดของเธอนั้นเอง

7. นิทรรศการ Avengers

เรื่องราวแฟนตังยงของ Kamala ยังดำเนินต่อไปเมื่อเธอเข้าร่วมงาน นิทรรศการ Avengers ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ โดยเธอก็ไปอยู่ที่ส่วนของการแสดงที่เป็นเรืองราวของ Captain Marvel และอาจจะมีนิทรรศการของฮีโร่คนอื่นๆอีกด้วย ดูเหมือนว่าสถานที่นี้อาจเป็นสถานที่ที่เธอได้ค้นพบพลังใหม่ของเธอเป็นครั้งแรก

8. รัฐนิวเจอร์ซีย์

สิ่งที่เพิ่มเติมที่สามารถอาจมีความเชื่อมโยงได้ก็คือ รัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นสถานที่ของเมือง WestViews หรือ Hex ที่เป็นเรื่องราวของซีรีส์ WandaVision ซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงอะไรบางอย่างกับตัว Kamala และซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้

9. พลังของ Ms. Marvel ใน MCU

ที่มาและพลังของ Ms Marvel ใน MCU นั้นมีการเปลี่ยนแปลงและทิ้งความเป็น Inhuman ในตัวเธอไปเลย ดูเหมือนว่า MCU จะเทเหล่า Inhuman จริงๆหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าถ้าให้เธอมีพลังและความสามารถเหมือนในคอมมิกเธอก็อาจจะดูคล้ายกับ Mr. Fantastic นั่นเอง ดูเหมือนว่าพลังของเธอมากจากกำไลข้อมือที่เธอพบอยู่ในหีบที่หนึ่ง นั้นอาจทำให้เราคาดเดาได้ว่า หากเธอไม่มีกำไลข้อมือนั้นเธอจะยังมีพลังวิเศษหรือไม่หรืออาจจะได้รับการกระตุ้นจากรังสีคอสมิกภายนอกจากเหตุการณ์ภายในเรื่องภายหลังด้วย ซึ่งดูแล้วพลังของเธอก็คล้ายกับ Green Lantern ของ DC นั้นเอง ซึ่งกำไลนี้คล้ายกับ NEGA-Bands กำไลพลังของ ชาว Kree ที่เปลี่ยนพลังงานจิตให้เป็นพลังงานทางกายภาพ Nega-Bands สามารถมอบพลังวิเศษให้กับผู้สวมใส่ ซึ่งปรากฏอยู่ในคอมมิก Captain Marvel #16 นั่นเอง

10. ห้องนอนที่เต็มไปด้วยของที่เกี่ยวกับ Captain Marvel

สำหรับใครก็ตามที่เป็นแฟน Ms Marvel ในคอมมิกก็จะทราบถึงความบ้าคลั้งของเธอต่อ Captain Marvel เธอเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Carol Danvers แต่เดิม Captain Marvel เคยใช้ฉายา Ms Marvel ด้วยแต่ภายหลังได้เปลี่ยนเป็น Captain Marvel ดังนั้น Kamala จึงใช้ชื่อ Ms Marvel เพื่อให้เกียรติแต่ Carol Danvers นั้นเอง โดยในตัวอย่างเราจะเห็นห้องนอนของเธอเต็มไปด้วยของตกแต่งที่เกี่ยวกับ Captain Marvel ซึ่งในซีรีส์คงจะอธิบายถึงที่มาที่ไปความคลั่งไคล้และแฟนบอยของเธอที่มีต่อ Captain Marvel ให้เราได้เข้าใจกันอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่า Captain Marvel จะไม่ค่อยได้ใช้เวลาอยู่บนโลกของเรามากนักนั้นเอง

11. ร้าน Circle Q ระเบิด

ฉากในตัวอย่างที่เราเห็นร้าน Circle Q ระเบิด ซึ่งร้านนี้เคยปรากฏในคอมมิกของ MS Marvel ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่ใน West Side Avenue ใน Jersey City ฉากในตัวอย่างเราเห็นร้านนี้ระเบิดออกมาจากภายในอาคาร นี่อาจเป็นการโจมตีของวายร้ายในเรื่องอย่างแน่นอน ทำให้นึกถึงร้าน Deli-Grocery ของ Delma ใน Spider-Man: Homecoming ที่ถูกระเบิดจากวายร้ายในเรื่องเช่นกัน

12. วายร้ายทั้ง 4 คือใคร

ดูเหมือนว่าฉาากสั้นๆของตัวอย่างจะเป็นการปรากฏวายร้าย 4 คนท่ามกลางควันที่ทำให้เราเห็นโฉมหน้าของพวกเขาไม่ชัด ซึ่งยังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าพวกเขานั้นเป็นใคร แต่ดูเหมือนว่า Kamala จะต้องรับมือกับพวกเขาอย่างแน่นอน ซึ่งภาพถัดมาดูเหมือนเธอจะอยู่ตรงหน้าของพวกเค้า โดยมีข่าวลือว่าตัวร้ายของเรื่องนี้คือ Clan Destine ซึ่งในคอมมิกเป็นทายาทของนักมายากลในตระกูล Djinn ที่มีพลังวิเศษ ซึ่งทั้งสี่คนนี้อาจเป็นสมาชิกของ Clan Destine

13. Ms. Marvel ปะทะกับ Red Dagger

ฉากที่ Kamala โชว์พลังหมัดคอสมิกยักษ์ต่อวายร้ายคนนึงที่สวมหน้ากากที่เดาว่าน่าจะเป็น Red Dagger หรือที่รู้จักในชื่อ Kareem เป็นศาลเตี้ยชาวปากีสถานอีกคนหนึ่งใน Jersey City และเป็นคนรู้ใจ Kamala เราไม่แน่ใจว่าฉากนี้จะเป็นการต่อสู้เพื่อฝึกซ้อมพลังครั้งแรกหรือไม่ หรือเป็นการเจอกันครั้งแรกของทั้งคู่ในเรื่อง แต่ที่แน่ๆ Red Dagger คือคนที่ต่อสู่เคียงบ่าเคียงไหลกับ Ms Marvel ในคอมมิกนั้นเอง

14. สถานีรถไฟหัวลำโพง ประเทศไทย

ตามที่เราได้ทราบว่าซีรีส์เรื่องนี้มีฉากที่ถ่ายทำในประเทศไทย ดังนั้นในตัวอย่างนี้ฉากที่ Ms. Marvel ปะทะกับ Red Dagger ดูเหมือนว่าฉากหลังนั้นจะเป็น สถานีรถไฟหัวลำโพง ในประเทศไทยของเรานั้นเอง เราต้องมาดูฉากอื่นๆว่าจะมีฉากไหนที่เป็นบ้านเราอีกหรือไม่ติดตามกันในซีรีส์กันเลย

15. Kamala และอนาคตของ Ms. Marvel ใน MCU

ฉากสุดท้ายของตัวอย่างที่เราเห็นเธอนั่งอยู่บนเสาไฟริมทางที่มองตรงไปนังเมือง New York ฉากนี้เหมือนในโปสเตอร์แรกของซีรีส์เรื่องนี้ที่เราเห็นเธอจากด้านหลัง แน่นอนการผจญภัยครั้งต่อไปของเธอหลังจากจบซีรีส์เรื่องนี้คือการปูทางไปยังหนังใหญ่เรื่อง The Marvels ที่เธอจะไปร่วมภารกิจกับ Captain Marvel และ Monica Rambeau จากซีรีส์ WandaVision แน่นอนเธอคือ Avengers ยุคใหม่ของจักรวาล และเราอาจจะได้เห็นเธอกับทีมของ Young Avengers ในอนาคตที่ MCU กำลังสร้างตัวละครวันรุ่นใหม่ๆ ให้เราได้เห็นกันใน เฟส 4 และ เฟส 5 ต่อไป