วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

10 คำถามที่ยังคาใจใน Loki (Season 1)

18 ก.ค. 2021
2569

มีคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบอยู่มากมายหลังจาก Loki ซีซัน 1 จบลง มันอาจจะทำให้ MCU มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ MCU ชอบสร้างปมและคำถามอีกหลายคำถามที่มันจะต้องเผยให้เราได้รับคำตอบในหนังหรือซีรีส์เรื่องต่อไป คำถามบางคำถามอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่า MCU จะสร้างเรื่องราวให้เราได้เข้าใจ ซึ่งเราน่าจะเข้าใจ MCU มากขึ้นและยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมันคือวิถีทางของ MCU ที่เราต้องยอมรับ ซึ่งในซีรีส์ Loki ซีซัน 1 นี้จะมีคำถามอะไรบ้างที่เราคาใจ บทความนี้ Akara Channel จะมาเล่าให้กับทุกคนได้อ่านกันครับ

1. Ravonna Renslayer ไปไหน

หลังจากที่ Renslayer ได้ขอข้อมูลจาก Miss Minutes เกี่ยวกับความลับของ TVA แต่เธอก็ได้รับข้อมูลสำคัญอีกอย่างกลับไป ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผู้ชมก็ไม่ทราบด้วยว่ามันคือข้อมูลเกี่ยวกับอะไร ทำให้เราได้แต่คาดเดากันอีกตามเคย ซึ่งในขณะที่เธอได้ข้อมูลมาแล้วซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเธออ่านมันทั้งหมดหรือยังหรือเข้าใจทุกอย่างแล้ว เพราะหลังจากนี้เธอก็ได้มีปากมีเสียงกับ Mobius และเธอก็เทเลพ๊อตผ่านประตูเวลาออกไป โดยพูดเพียงแต่ว่า เพื่อไปค้นหา “Free Will” หรือ “เจตจำนงเสรี” ซึ่งอย่างไรก็ตามมันไม่มีใครตอบได้เลยว่าการไปค้นหาเจตจำนงเสรีของเธอนั้นเธอไปที่ไหน หรือเธออาจจะไปค้นหาตัวแปรอื่นๆของเธอและไปใช้ชีวิตตามเจตจำนงเสรี หรือ Miss Minutes ได้มอบภารกิจใหม่ให้กับเธอเพื่อออกไปปกป้อง TVA ซึ่งมันอาจจะเป็นแผนที่ในขณะนั้น ผู้ที่ก่อนตั้ง TVA กำลังได้รับอันตรายจากการกระทำของ Sylvie ซึ่งมันก็น่าคิดว่า ในระหว่างที่เธอไม่อยู่นั้น ไทม์ไลน์เกิดการแตกแขนง TVA เกิดความวุ่นวาย เธออาจจะจัดการเรื่องราวทั้งหมดนี้ให้ TVA เกิดความสงบเรียบร้อยให้กลับมาเป็นปกติก็เป็นได้ หรือ ออกไปตามหา ผู้ก่อตั้ง TVA คนใหม่ในอีกไทม์ไลน์นึงนั่นเอง

2. เกิดอะไรขึ้นกับ The Void

The Void นั้นตั้งอยู่ที่จุดสิ้นสุดของเวลาทั้งหมด เป็นสถานที่รวบรวม คนสัตว์ สิ่งของที่ถูกการรีเซตไทม์ไลน์ให้ตกลงมาอยู่ที่นี่ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ไม่ควรมีใครเข้าไปยุ่งเกี่ยว ซึ่งอาจมีการแก้ไขไทม์ไลน์ใหม่ เนื่องจากว่าในตอนท้ายของเรื่อง Mobius ไม่สามารถจำ Loki ได้เลย ซึ่งเราไม่ทราบเลยว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ทั้งหมดส่งผลต่อการมีอยู่ของ The Void หรือไม่ เราจะต้องมาดูกันต่อไปว่าเกิดอะไรขึ้นกับมัน โดยเฉพาะคนที่ยังอยู่ใน The Void แห่งนี้ เช่น Kid Loki, President Loki, และ Loki คนอื่นๆ อีกมากมาย และอย่าลืมว่า Hunter C-20 ก็น่าจะติดอยู่ใน The Void แห่งนี้เช่นกัน หรือเธอยังอยู่ที่ TVA เพราะเราก็ไม่ได้ฉากที่เธอหายไป และที่สำคัญตัว Alioth เมฆที่กลืนกินทุกอย่างที่อยู่ใน The Void ที่เป็นปีศาจร้ายที่เกิดจากรอยแยกระหว่างจักรวาลที่ He Who Remains สามารถควบคุมและเข้าถึงมันได้ และใช้มันเพื่อหยุดสงครามระหว่าง Multiverse ที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า Kangs ที่ชั่วร้ายในอดีตอาจจะมาเพื่อมาฆ่ามัน หรือใช้มันเพื่อต่อรองการพิชิตสงครามของ Multiverse อีกในอนาคตก็เป็นได้

3. Kangs คนอื่นจะรู้ถึงสัญญานการแตกแขนงของ Multiverse นี้อย่างไร

He Who Remain บอกชัดเจนว่าถ้าทำให้เค้าตาย Variant ตัวอื่นของเค้าจะบุกมาพร้อมกับเรื่องที่วุ่นวาย โดยทิ้งท้ายก่อนหมดลมว่า “See You Soon” (แล้วเจอกัน) ซึ่งเราก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าการมาของ He Who Remains เวอร์ชันอื่นๆ จะมาในรูปแบบไหน ซึ่งทำให้แฟนๆสงสัยอยู่ไม่น้อย โดยความเป็นไปได้นี้อาจจะมีการส่งสัญญานบอกถึงการเกิดรอยแยกไทม์ไลน์ ที่ทำให้ Kangs แต่ละเวอร์ชันต้องออกมาเพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งเดียวของจักรวาลนั้นเอง

4. Kangs ตัวร้าย เป็นผู้นำคนต่อไปหรือไม่

เรื่องราวของ Loki EP.6 มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนว่า มี Kang บางคนที่เกิดความโลภและต้องการครอบครองจักรวาลจึงเกิดเป็นสงครามของ Multiverse ขึ้นในอดีตทำให้ He Who Remains คนนี้ใช้ตัว Alioth ที่มันเกิดขึ้นจากรอยแยกทั้งหมดในอวกาศซึ่งเขาสามารถควบคุมมันได้ มาใช้ในการยุตอสงครามของ Multiverse นี้ ซึ่งเรื่องราวของสภา Kangs นี้ดูน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งก็อาจจะมี Kangs คนที่เลวเกิดขึ้นมาและมาควบคุมทุกอย่างในอนาคต เค้าอาจจะไม่ใช่ผู้ร้ายที่สำคัญที่สุด แต่อาจจะเป็นผู้ร้ายที่เชื่อมโยงและส่งผลไปยังบอสใหญ่ของ MCU เฟส 4 นี้ก็เป็นได้

โดยมองจากการเชื่อมโยงและการยืนยันจากข่าวของ Kang The Conqueror ที่จะมาปรากฏตัวในหนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania อาจจะมีการเชื่อมโยงไปถึงหนังของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness หรือไม่ก็เวอร์ชันอื่นๆของ Kang ที่เรารู้จักใน Comic เช่น Immortus (ซึ่งคล้ายกับ He Who Remains มาก) รุ่นน้อง Iron Lad และแม้แต่ Rama-Tut ซึ่งเป็นอะไรที่เราไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนก็ต้องรอดูเรื่องราวพวกนี้ต่อไปในอนาคตครับ

5. เกิดอะไรขึ้นกับ Sylvie

หลังจากที่ Sylvie ได้สังหาร He Who Remains ดูเหมือนว่าเรื่องราววุ่นวายต่างๆก็กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ ดังคำที่ He Who Remains ได้กล่าวไว้ทั้งหมด หรือจะหนีไปในไทม์ไลน์อื่นเพื่อไปค้นหา Timeline ที่เธอจากมาหรือหนีไปตั้งหลักและทบทวนต่อสิ่งที่เธอกำลังกระทำขึ้น หรืออาจจะอยู่ที่ปราสาทนี้เพื่อคอยรับหน้าที่ต่อจาก He Who Remains ทั้งหมด ซึ่งมันคาดเดาได้ทั้งหมดเลยจริงๆ เราอาจจะเห็น Kang อีกคนที่มาที่ปราสาทแห่งนี้และมาฆ่าเธอ แต่อย่าลืมว่าเธอมี Tempad ของ He Who Remains อยู่ ซึ่งเราต้องมาติดตามเรื่องราวต่อไปของ Sylvie ในอนาคตของ MCU เราอาจจะได้เห็นเธอในหนังใหญ่ที่ไม่ใช่ซีรีส์ก็เป็นได้

6. เกิดอะไรขึ้นกับ TVA

หลังจากเกิดการแตกแขนงของไทม์ไลน์มากมาย เมื่อเวลาผ่านไป Mobius และ Hunter B-15 ก็ไม่สามารถจำ Loki ได้ ซึ่งเดาได้เลยว่าอาจมีใครสักคน (คิดว่าเป็น Kang) มาลบล้างความทรงจำของคนใน TVA เพราะเราเห็นรูปปั้นของ Kangs มาแทนที่ รูปปั้นของ Time-Keepers โดยในฉากนี้เราเห็น Mobius และ Hunter B-15 พูดว่า เกิดการแยกตัวของเส้นเวลา 63 สาขา ซึ่งเราก็อาจเดาได้อีกว่ามันอาจจะมี TVA อีกโลกนึงก็เป็นได้ โลกที่มี Kang รูปปั้นควบคุมอยู่ เพราะไม่มีใครจำ Loki ได้นั้นเอง

7. ทำไมเกิดการแตกแขนงของเวลาก่อน He Who Remains ตาย

เราต้องมาเข้าใจกันก่อนว่าอะไรที่ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ใน the Sacred Timeline หรือเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์นี้ ถ้ากระทำขึ้นจะเกิดเป็น Nexus Point แยกตัวออกมาแล้วถ้าไม่มีการ reset ไทม์ไลน์ที่แยกตัวออกมาไทม์ไลน์ที่แยกตัวเมื่อไทม์ไลน์นั้นเดินทางถึงเส้นสีแดงมันจะทำให้เกิดเป็น Multiverse อีกเส้นอย่างถาวรและกลายเป็นเวลาที่เสถียร ซึ่งบางไทม์ไลน์ที่ยังไม่ถึงเส้นสีแดงนั้นจะมีเวลาที่แตกต่างกันตามที่ Mobius เคยพูดไว้ใน EP.2 นั้นเอง หน้าที่ของ TVA คือต้องมา reset ไทม์ไลน์ให้ทันก่อนจะถึงเส้นสีแดง ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ที่ He Who Remains จะถูก Sylvie สังหารเริ่มมีการแตกแขนงของเวลา เกิด Nexus Point มากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่า ณ ตอนนั้นเลยการลิขิตของเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์นี้แล้ว He Who Remains เต็มใจที่จะหยุดการวางแผนทุกอย่างไว้ใน Sacred Timeline และยอมโดน Sylvie สังหารไปอย่างง่ายดาย ซึ่งก็ยังมีอีกผลที่สามารถเป็นไปได้จากการที่เกิดการแตกไทม์ไลน์ก่อนที่ He Who Remains ตาย เพราะช่วงเวลานั้น Sylvie และ Loki ต่างก็ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับทางเลือกที่ He Who Remains ได้บอกไว้ Loki ตัดสินใจว่าการฆ่า He Who Remains เป็นสิ่งผิด แต่ Sylvie ยังคงต้องการที่จะสังหารเขา ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ดาว Lamentis-1 ทำให้เราทราบว่าการเชื่อมต่อกันของ Loki ทั้งสองสามารถสร้าง Nexus Point ได้ ซึ่งจากการที่ทั้งคู่เป็นศัตรูกันในเวลานั้นอาจทำให้เกิดการแตกแขนงของไทม์ไลน์ขึ้นนั้นเอง

8. ทำไม Sylvie ต้องสังหาร He Who Remains

การตัดสินใจของ Sylvie ในการสังหาร He Who Remains คือเหตุการณ์ที่ดูสำคัญที่สุดใน EP.6 ของซีซันนี้ ส่งผลไปยังการก่อกำเนิดของ Multiverse อีกครั้งนึงหลังจากที่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต Sylvie เธอไม่ได้ฆ่าแบบมีเหตุผลเพราะเธอก็รู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ เพียงแต่สิ่งที่เธอทำมันคือจุดประสงค์อังรุ่งโรจน์ของเธอที่เธอต้องการ เพราะที่ผ่านมาเธอโดนกระทำจากสิ่งที่เธอหาเหตุผลไม่ได้ว่าเหตุใด TVA ต้องมาจับเธอไปและรีเซตไทม์ไลน์ที่เธออยู่ออกไป นี่คือโอกาสที่เธอรอคอยมานานแสนนานว่าเธอจะต้องกำจัดต้นตอของเรื่องราวนี้เพียงเพราะ He Who Remains เชื่อว่าไทม์ไลน์อื่นที่เกิดขึ้นเป็นภัยคุกคามของเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ นี่คือความรู้สึกของเธอล้วนๆกับสิ่งที่เธอทำ มันเหมือนเป็นการแก้แค้นและเธอต้องการให้ทุกคนได้มีชีวิตตามความปรารถนาของตนเอง

9. ฉาก Loki ที่เหมือนจะเป็น King Loki หายไปไหน?

ดูเหมือนว่าจะมีฉากที่โดนตัดออกไปจากซีรีส์ในตอนนี้ก็คือ ฉากที่ Loki เหมือนจะได้เป็น ราชาของ Asgard ซึ่งทางผู้สร้างเองเปิดเผยไห้เราได้ทราบว่า ฉากนี้จะอยู่ในภาพฉายของ Loki ใน EP.1 ที่เป็นส่งนหนึงของฉากการนั่งคุยกันระหว่าง Loki กับ Mobius ในห้องสัมภาษณ์นั้น ซึ่งเป็นการเผยว่าตัวละคร Loki ตัวนี้ได้เข้ายึด Asgard และอีกทั้งเราอาจจะได้เห็น Frog of Thunder หรือ Thor ที่เป็น กบ (Thorg) อีกด้วยแต่ในที่สุดฉากพวกนี้ก็ถูกตัดออกไป เพราะทางผู้สร้างคิดว่ามันเหมือนจะออกนอกเส้นทางเกินไปถ้าจะนำฉากเหล่านี้มาให้ผู้ชมได้ดู เช่นเดียวกับฉาก DB Cooper ของ Loki นั่นเอง นอกจากนี้เราจะเห็นฉากที่ตัดออกไปอีกคือฉากที่ Loki อยู่ที่ Stark Tower ในปี 2012 ซึ่งอาจจะเป็นฉากของบอกถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะมา TVA เช่นเดี่ยวกับที่ Loki จับ Tesseract แล้วมาที่ทะเลทรายนั้นเอง ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ที่ MCU จะเอาฉากที่ตัดนี้มาใช้ภายหนังในอนาคตครับ

10. Loki Season 2 จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

คำถามนี้ตอบยากเพราะเรื่องราวหลังจากนี้ส่งผลต่อจักรวาลของ MCU มากมายแต่หนังที่น่าจะเกี่ยวข้องต่อไปก็คือ Ant-Man and the Wasp: Quantumania ที่มีการประกาศมาแล้วว่า Kang The Conqueror จะมาเป็นตัวร้ายของเรื่องนี้ รวมถึง Doctor Strange และ Multiverse of Madness ที่มีความเกี่ยงข้องกับ Multiverse และผลพวงจากซีรีส์ WandaVision รวมถึง Spider Man : No Way Home ที่มีข่าวของการมาของวายร้ายนอกจักรวาลเดิมที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการเกิดการแตกแขนงของเส้นเวลาอันศักิ์สิทธิ์นี้ ดังนั้นเราต้องมาดูหนังและซีรีส์อื่นๆก่อนเราถึงจะสามารถตอบได้อย่างจัดเจนและตรงประเด็นที่สุด ซึ่งตอนท้ายของ Loki ซีซัน 1 นี้ทำให้เรารู้ว่าความสัมพันธ์ของตัวละครอย่าง Sylvie กับ Mobius นั้น Loki ได้สูญเสียมันไปแล้ว ทำให้เรานึกถึงคำของ Lady Sif ที่บอกว่า Loki จะต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวตลอดไป ซึ่งก็น่าเป็นประเด็นที่สามารถเอามาเชื่อมโยงได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องราวใน Season 2 น่าจะทำให้พวกเค้าต้องมาสร้างโอกาสที่จะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งอีกอย่างแน่นอน