วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

10 วีรกรรม Kang The Conqueror ใน Comic กับความน่าจะเป็นใน MCU

22 ก.ค. 2021
31754

ในซีรีส์ Loki ได้มีการเผยเรื่องราวของ He Who Remains ให้เราได้ทราบ ซึ่งหลายคนก็อาจจะคาดเดาว่า He Who Remains คือจุดกำเนิดของ Kang The Conqueror ของ MCU ในอนาคตซึ่ง Kang คือหนึ่งวายร้ายคนนึงที่มีบทบาทสำคัญมากในเรื่องของการเดินทางข้ามเวลาโลกของคอมมิก โดย Kang The Conqueror นั่นปรากฏในคอมมิกฉบับ Avengers #8 ในปี 1963 แต่ก็ได้มีการปรับแต่งเรื่องราวให้มีการปรากฏของ Kang ในเวลาก่อนหน้านั้น โดยมีความสัมพันธ์กับ Avengers และ Fantastic Four ของโลกของ Marvel Comics แต่ ณ ตอนนี้ Akarachannel ได้รวบรวมรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Kang the Conqueror เพื่อให้พวกเราได้รู้จักเค้ามากขึ้น

1. จุดเริ่มต้นของ Kang The Conqueror

Kang The Conqueror (แคงผู้พิชิต) ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1963 และมีเรื่องราวในลักษณะเป็นผู้พิชิต เขาสามารถเดินทางไปได้ทุกศตวรรษ เพื่อต้องการเอาชนะและครอบครอง โดยแต่ละศตวรรษจะมีเวลาให้ 24 ชั่วโมงในการยอมแพ้ต่อเขา Kang สามารถจับเหล่า Avengers ได้ทั้งหมด แม้ว่าเขาจะไม่มีพลังวิเศษใดๆ แต่ Kang ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยสร้างชุดเกราะที่ทำให้เขาดูมีพลังและได้เปรียบการต่อสู้ได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว รวมถึงอาวุธที่สามารถปล่อยรังสีนิวตริโน (neutrino-ray) ทีมีความสามารถในการทำลายล้างสูง แม้มันจะมีขนาดเกือบเท่าปืนพกก็ตาม โดยใน Kangs กลับมาอีกใน ตอนที่ #11 ในปี 1964 ซึ่งมีการเล่าถึงการที่ Kang สร้างหุ่นยนต์ Spider-Man (หรือที่เรียกว่า Timespinner) เพื่อมาต่อสู้กับเหล่า Avengers สุดท้าย Avengers ก็สามารถเอาชนะ Kang ได้สำเร็จ ซึ่งตั้งแต่นั้น Kang ก็กลายเป็นวายร้ายที่ดูมีมิติและมีความซับซ้อนมากที่สุดคนนึงในโลกของคอมมิกนั่นเอง

2. ชีวิตรักกับ Ravonna Renslayer

เราเห็น Kang ปรากฏใน Avengers #23 ต่อมา และเป็นเล่มแรกที่คอมมิกมีการพูดถึง Ravonna โดยแฟนๆคอมมิกต่างรู้ดีว่า Ravonna Renslayer เป็นคู่รักต่างศตวรรษของ Kang โดย Ravonna Renslayer มีชื่อเรียกหลายชื่อมาก ไม่ว่าจะเป็น Terminatrix หรือ Temptress ซึ่งเธอนั้นเกิดในช่วงปลายศตวรรษที่ 40 เป็นธิดาของกษัตริย์ Carelius (คาเรลิอุส) ที่ปกครองอาณาจักรแห่งนึงในศตรวรรษนั้น Kang โดยเดินทางไปศตวรรษที่ 40 เพื่อไปพิชิตและหวังจะครอบครองศตวรรษนี้เหมือนที่เขาเคยทำมาแล้วหลายๆยุคที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อ Kang มาที่ศตวรรษที่ 40 นี้ก็ได้ไปพบรักกับ Ravonna แม้ว่าเธอจะไม่ได้มีความสามารถเหนือมนุษย์แต่เธอก็มีความฉลาดและมีทักษะในการต่อสู้แบบประชิดตัว รวมถึงมีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่นการย้ายมวลสารและการตรวจจับแหล่งพลังงานได้ รวมถึงความสามารถในการเดินทางข้ามเวลานั้นเอง มีครั้งนึงที่เธอเคยต่อสู้กับเหล่า Fantastic Four และ The Avengers โดยพวกเค้าจะพยายามจะหยุดเธอด้วยอาวุธที่มีชื่อว่า Ultimate Nullifier ซึ่งเป็นอาวุธที่มีความสามารถในการทำลายล้างสูงมากในจักรวาล เดิมที Ravonna ไม่ได้ถูกใจ และรัก Kang เท่าไร เพราะ Kang เดินทางไปยึดครองอาณาจักรของเธอ แต่ Kang ดูเหมือนจะหลงรักเธอมากและพยายามทำให้เธอรักทุกวิธีทาง เมื่อเหตุการณ์ดำเนินไปมีการแย่งชิงอำนาจของอาณาจักรนี้ สุดท้าย Ravonna ก่อกบฏต่ออาณาจักรของเธอ และเอาตัวเองเข้าแลกเพื่อปกป้อง และช่วยชีวิต Kang จากการโจมตีจากคนในเมืองของเธอเอง การตายของ Ravonna ทำให้เธอกลับมาในฉายาใหม่ก็คือ Terminatrix นั่นเอง

3. แผนของ Doctor Doom และ Rama-Tut

ใน Comic Fantastic Four #2 เรื่องราวของ Kang The Conqueror ดูมีความซับซ้อนอยู่ไม่น้อย เพราะก่อนหน้านั้นยังไม่ได้มีการเปิดเผยใดๆว่า Rama-Tut จากอียิปต์นี้คือใคร จนเรื่องราวของ Doctor Doom ในปี 1963 ได้รู้เพียงว่า Rama-Tut คือนักเดินทางข้ามเวลาที่ย้อนเวลาไปพิชิตอดีตแต่สมัยนั้นยังไม่มีมีการเปิดเผยว่า Rama Tut นี้เป็นใคร ต่อมาในปี 1974 ใช้เวลาเกือบ 10 ปีที่ทางคอมมิกเปิดเผยอย่างชัดเจนว่า Rama-Tut คือ variant ของ Kang ที่ย้อนเวลาเพื่อไปพิชิตอดีตในสมัยอียิปต์โบราณนั้นเอง เมื่อ Kang เดินทางมาถึงเมืองอียิปต์โบราณ เข้าก็ใช้อาวุธและหุ่นยนต์ชั้นสูงเพื่อเข้ายึดครอง จากนั้นเขาก็ปกครองอียิปต์ในฐานะฟาโรห์คนใหม่นามว่า Rama-Tut Kang ได้ใช้เวลาในอียิปต์เพื่อค้นหา En Sabah Nur จนภายหลัง En Sabah Nur ก็คือ Apocalypse หนึ่งในวายร้ายที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาล Marvel

4. Celestial มาดอนน่า

The Celestial Madonna เป็นอีกเรื่องราวที่ดีที่สุดของ Kang เพราะมีตอนนึงที่ Kang แสวงหา Celestial Madonna เพื่อต้องการแต่งงานและมีลูกกับเธอ ในระหว่างที่เธออยู่ในที่พักของเหล่า Avengers เนื่องจากเด็กที่เกิดจากเธอจะกลายเป็น The One ผู้ซึ่งปกครองและมีอำนาจในอนาคต ซึ่งในคอมมิก Celestial Madonna ก็คือ Mantis ตัวละครที่ปรากฏใน MCU สมาชิก Guardians of the Galaxy ซึ่งก็ไม่แน่นะครับในอนาคต MCU อาจให้ Mantis มีบทบาทมากขึ้นและอาจมีความเกี่ยวข้องกับ Kang เหมือนในคอมมิกก็เป็นได้

5. Vision Quest

Vision Quest เป็นเหตุการณ์ในปี 1989 Vision ที่ถูกสร้างใหม่ให้เป็นรูปร่างสีขาวทั้งตัวซึ่งก็เหมือน White Vision ในซีรีส์ WandaVision คืออีกนึ่งเรื่องราวของในคอมมิกที่เป็นแรงบัลดาลใจให้กับซีรีส์เรื่อง WandaVision รวมถึงยังมีผลต่อซีรีส์ Loki อีกด้วย โดยเรื่องราวของ Vision Quest จะเกี่ยวข้องกับ Kang ในเวอร์ชันที่เป็น Immortus ที่ได้ทำงานร่วมกันกับเหล่า Time-Keepers เพื่อตามล่าและทำลายใครก็ตามที่เป็น Nexus Beings ซึ่งแน่นอนถ้าเราพูดถึง Nexus Beings เราก็จะนึกถึง Scarlet Witch ซึ่งเธอเป็น Nexus Being ของ Earth-616 ซึ่งนี่คือเรื่องราวที่เกี่ยวกับแผนของ Immortus ซึ่งตอนนั้น Immortus คือเจ้าของเวลาและมีความเกี่ยวข้องกับการลบไทม์ไลน์ ซึ่งเป็นแรงบัลดาลใจในเรื่องการลบไทมไลน์ของซีรีส์ Loki โดยดัดเปลงเรื่องราวมาจาก Time Keepers และ Immortus ในคอมมิกนั้นเอง

6. Young Avengers

Young Avengers ก่อตั้งโดย Iron Lad โดยตัว Kang เองย้อนเวลาไปช่วยตัวเอง (Iron Lad) ในเหตุการณ์ที่เฉียดตายซึ่งในขณะนั้นเค้าคือเด็กวัยรุ่นที่ชื่อ Nathaniel ทำให้เค้ารู้ว่าชะตากรรมของเค้าในอนาคตจะต้องเป็นเหมือน Kang ซึ่งมันดูมีความโหดร้ายและดูน่ากลัว ดังนั้น Iron Lad จึงไม่อยากเป็นคนที่เลวร้ายเหมือน Kang จึงไปนำชุดเกราะที่มาจากอนาคตที่ดูเหมือนชุดของ Iron-Man แต่มีความล้ำกว่ามากซึ่ง และก่อตั้งทีม Young Avengers ขึ้น พร้อมด้วยสมาชิกคนอื่นๆ อย่าง Kid Loki ….

7. Council Of Kangs (สภา Kang)

เราได้เห็น Kang ในหลายๆเวอร์ชันมากมาย จนกลายเป็นว่าเริ่มมี variants Kang นับไม่ถ้วน ทำให้ Kang ต้องมาจัดตั้ง สภา Kang หรือ Council Of Kangs เพื่อควบคุมและติดตามการกระทำของ variants Kang ที่มีอยู่ทั้งหมดเหมือนเป็นการจัดระเบียบตัวของพวกเค้าเอง บางคนทีความบ้าคลั้ง เกินขอบเขต ซึ่งทำให้ Kang สูงสุดในสภาต้องตัดสินใจกำจัด Kang ที่ดื้อรั้น ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้ Kang ต้องเผชิญหน้ากับ Immortus เพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ ซึ่งมันก็เป็นแนวคิดที่เราเห็นใน EP.6 จากซีรีส์ Loki ที่เราเห็น He Who Remains หลายๆเวอร์ชันที่กำลังต่อสู้เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งในสงครางของ Multiverse นั่นเอง

8. Secret Wars (สงครามลับ)

Secret Wars ถือได้ว่าเป็นอีเวนต์ที่ใหญ่ที่สุดอีกอีเวนต์นึงของมาร์เวลคอมมิก ในปี 1985 เป็นอีเวนต์ที่เหมือนจะรวมจักรวาลและรีเซตจักรวาลของคอมมิกในสมัยนั้น เหตุที่เรียกว่า Secret Wars หรือสงครามลับเพราะเมื่อจบเหตุการณ์นี้จะไม่มีตัวละครไหนจำเรื่องราวของสงครามนี้ได้ เพราะ Dr.Doom เป็นผู้สร้างสร้างและควบคุมจักรวาลทั้งหมดหลังจากจบเหตุการณ์นี้ เรื่องราวของ Secret Wars ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Kang ก็คือ ฮีโร่และวายร้ายทั้งหมดในทุกจักรวาลมารวมตัวกันในที่ๆเหนือกาลเวลา ซึ่งมีลักษณะเหมือน The Void ในซีรีส์ Loki โดย Kang และ Dr.Doom เป็นพันธมิตรกันในเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่สุดท้ายแล้ว Dr.Doom หักหลัง Kang และสั่งให้ Ultron ฆ่า Kang ในขณะที่ Dr.Doom ได้รับพลังจาก Beyonder ซึ่งพลังของ Beyonder เป็นพลังระดับ cosmic beings เลยทีเดียว และท้ายที่สุด Beyonder ก็สามารถปลุกชีวิต Kang กลับขึ้นมาอีกครั้ง

9. The Terminatrix Objective

ความสัมพันธ์ที่ดูซับซ้อนของ Ravonna กับ Kang เกิดขึ้นในตอน The Terminatrix Objective ในปี 1993 จากคอมมิกของ Avengers: The Terminatrix Objective #1-4 โดยเรื่องราวเล่าถึงการที่ Ravonna คิดจะแก้แค้น Kang เพราะ รู้ความจริงว่า Kang ไม่ได้คิดที่จะชุบชีวิตเธอ ซึ่งภายหลัง Ravonna ได้รับการชุดชีวิตจาก Grandmaster โดนเธอได้เข้าไปยัง Chronopolis เมืองที่ Kang ปกครองในยุคนั้น โดยในตอนนี้ Ravonna ใช้ตัว Alioth มาช่วยในการแก้แค้น Kang ซึ่งเป็นเหมือนต้นกำเนิดตัว Alioth ในซีรีส์ Loki ที่เราเห็นปรากฏใน The Void นั้นเอง

10. Kang VS Immortus

เรื่องราวที่ดีที่สุดของ Kang คือ Avengers Forever 12 ตอน ในปี 1998 ที่พูดถึง Kang ในตัวตนที่จะเป็น Immortus โดยเมื่อ Kang รู้ว่าในอนาคต Immortus จะกลายมาเป็นผู้รับใช้ของ Time Keepers เพราะ Immortus เหนื่อยกับการต่อสู้และสูญเสียคนที่รักในหลายช่วงเวลา เขาจึงสละชีวิตของเค้าเพื่อมารับใช้ Time-Keepers ในมิติ Limbo เพราะมิตินี้ Immortus สามารถย้อนเวลาไปไหนก็ได้โดยไม่ต้องมี Variant ของตัวเองเกิดขึ้น และ Time-Keepers ก็ให้เวลา Immortus ดูแล 7000 ปี และตามที่มีการเปิดเผยเรื่องราวในตอน “Vision Quest” ที่ Immortus พยายามป้องกันไม่ให้ Scarlet Witch มีลูกเพราะถ้าเธอมีลูกเพราะพลังของลูกเธอจะมีพลังมหาศาลมาก Immortus จึงจับเธอแต่งงานกับ Vision แทนนั่นเอง ส่วน Kang พยายามหลีกหนีชะตากกรรมนี้ของตนเองเพราะรับไม่ได้กับการที่จะต้องเห็น Immortus เป็นคนรับใช้ของเหล่า Time Keepers ทำให้ Kang เกิดการต่อสู้กับ Immortus ในเวลาต่อมา ซึ่งในหนังเคยมีการพูดถึง มิติ Limbo ในหนังเรื่อง The New Mutant เพราะมีความเกี่ยวข้องกับตัวละคร ที่ชื่อ Magik นั่นเองครับ